Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thời Sự: Ai Yêu Nước Hơn Ai? Ai Tự Hào Dân Tộc Hơn Ai?

09/07/200900:00:00(Xem: 3978)

Câu chuyện thời sự: Ai yêu nước hơn ai" ai tự hào dân tộc hơn ai"

Bùi Tín
Ở trong nước, một đợt bắt giữ những người yêu nước, những người đòi tự do dân chủ cho nhân dân đang diễn ra quyết liệt. Sau luật sư Lê Công Định, nhà kinh doanh Trần Huỳnh Duy Thức, cô Lê Thị Thu Thu và cô Trần Thị Thu, là anh thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, rồi đến cựu sỹ quan Trần Anh Kim...; 400 tu sỹ ở tu viện Bát Nhã - Lâm Đồng cũng bị công an phối hợp với bọn xã hội đen khủng bố bằng triệt lương thực, ném gạch đá, ẩu đả và dùng cả gái điếm đến gây sự và vu cáo. Cuộc đuổi bắt còn tiếp tục.
Bộ máy tuyên truyền và an ninh lu loa om sòm : có âm mưu lật đổ (!), có kẻ rắp tâm khủng bố (!), những kẻ bất mãn bị bọn phản động (!) từ nước ngoài xui giục, giật dây! Cần phải bắt gấp, vì an ninh quốc gia, vì trật tự an toàn xã hội.
Thế là các quan chức an ninh ra lệnh bắt "khẩn cấp" những con người tay không tấc sắt, luôn công khai chủ trương đấu tranh không bạo động, ôn hoà, bằng lý lẽ, qua trí tuệ trong sáng vì quê hương đất nước, qua trái tim đầy nhiệt huyết vì đồng bào và Tổ quốc thân yêu.
*
Ai cũng mong được giải thích vì sao lại có đợt lên gân, khủng bố dữ dội những nhà yêu nước và dân chủ đang diễn ra "
Vì bộ chính trị 15 người cầm đầu chế độ toàn trị đang bị chạm nọc; họ đang bị gần như cả xã hội - âm thầm và công khai - lên án ngày càng mạnh mẽ là yếu đuối, nhu nhược với kẻ xâm lược nước ngoài, chỉ "khôn nhà dại chợ", bị thế lực bành trướng "được đằng chân, lân đằng đầu", bị xỏ mũi buộc đầu hàng trong trận chiến bôxít, không mảy may biểu lộ ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia, không mảy may thể hiện ý thức giữ gìn danh dự và quyền lợi dân tộc.
Từ trong nước, các bạn sinh viên trẻ cho biết vỉa hè Sàigòn và Hànội cũng như các đô thị khác tràn đầy những câu chuyện rôm rả về thái độ thúc thủ, đê hèn đến ty tiện của những nhà lãnh đạo quốc gia, trước sự ngạo mạn hống hách của những phái viên của thiên triều. Nào là thứ trưởng Hồ Xuân Sơn chỉ dám "giao thiệp" với ngài đại sứ Tàu để "yêu cầu" họ cho ngư dân Việt nam được đánh cá trong vùng biển của mình ! Rồi lại "yêu cầu" các đồng chí Trung quốc thả nốt 12 ngư dân bị họ bắt làm con tin để đòi tiền phạt vạ ngư phủ và chuộc tàu thuyền bị giữ! Không khác gì quỳ lạy bọn hải tặc!
Rồi những bức ảnh ở Lâm đồng và Đắc nông, trụ sở công ty Trung quốc Chalco trương toàn cờ Tàu, trương bảng lớn toàn chữ Hán, công nhân Trung quốc chửi bới, hoạnh họe, hành hung bà con địa phương ta, cứ như trên Vương quốc của họ vậy. Hải phòng, Thanh hoá, Bình thuận... đầy những làng Tàu như thế !
Giữa lúc ấy thì cả bộ sậu lãnh đạo CS Việt nam lần lượt ôm hôn thắm thiết ủy viên bộ chính trị kiêm Trưởng ban tổ chức TW đảng CS TQ Lý Nguyên Triều, với nụ cười xu nịnh của ông tổng Mạnh xin hứa "đưa tình hữu nghị Việt - Trung lên một tầm cao mới" ! Tầm cao nào " Tầm cao của nòng súng Tàu chĩa vào ngư dân hiền lành Việt nam, bắt họ phải dơ tay đầu hàng rồi trói họ, bắt họ phải trả tiền phạt vạ và chuộc thuyền, mỗi chiếc 160 triệu đồng, sau khi băm nát lưới đánh cá của họ"


Lại thêm một nỗi nhục. Mới đây, tham tán kinh tế - thương mại của Sứ quán Trung quốc ở Hànội  Hồ Tỏa Cẩm - nguyên là phóng viên Tân hoa xã ở Hànội - lớn tiếng yêu cầu lãnh đạo Việt nam chấn chỉnh các báo chí Việt đã phê phán hàng xấu, hàng giả của Trung quốc; viên tự cho là "thái thú" mới này còn ngang ngược đòi lãnh đạo Việt nam bịt mồm bà Phạm Chi Lan, phó phòng thương mại VN và nhà kinh tế Nguyễn Minh Phong vì bà Lan và ông Phong dám lên tivi nhận xét về hàng Trung quốc kém chất lương và chỉ ra chính sách bóc lột nhân công rẻ mạt cũng như chính sách bóc lột lao dộng trẻ em và người tù ở Trung quốc, -  những sự thật hiển nhiên mà cả thế giới đều biết rõ. Đã vậy, sứ quán tàu còn ngỏ ý cử ngay một đoàn báo chí sang để dạy dỗ (!) cho báo chí Hànội.
Họ quen xử sự trịch thượng chỉ vị bộ chính trị Hànội luôn nhũn như con chi chi đối với quan thầy, trong khi chỉ hùng hổ dọa nạt đàn áp bắt bớ vô tội vạ dân mình, mà đó lại toàn là những thành phần ưu tú, có tự hào dân tộc sâu đậm.
*
Từ trong nước một bài báo thét lên: "Tổ quốc ta có bao giờ nhục như thế này không!" Mối nhục này, do nhóm lãnh đạo gây ra, không bao giờ nhân dân ta có thể chấp nhận. Nhân dân, trí thức, tuổi trẻ, chiến sỹ và cựu binh sỹ đều đòi lãnh đạo phải có tư thế đàng hoàng, phải ngẩng cao đầu, nếu không sẽ không còn có tư thế lãnh đạo, tự bỏ rơi tính chính đáng cầm quyền của họ.*
Chính vì lãnh đạo không đủ nghị lực, ý chí, không đủ tính lương thiện để cải tà quy chính, để coi chủ quyền quốc gia làm trọng, vẫn cố bám chặt vào nước lớn bành trướng để duy trì chế độ một đảng đã hoàn toàn lỗi thời, vì mù quáng trước đặc quyền đặc lợi của phe nhóm, nên họ lao vào thực hiện nghiêm lệnh của Thiên triều mở gấp đợt đàn áp những ai tố cáo đường lối Bắc thuộc tội lỗi của họ. Xảo thuật đánh lạc hướng này của cả Thày và Trò thật vụng dại .
*
Tình hình đang dẫn đến những trớ trêu đầy nghịch lý :
 - kẻ phạm tội lỗi, sai lầm lại đi bắt bớ, giam cầm, xử án người ngay thật;
 - kẻ không có lòng yêu nước lại xử tội, kết án, vu cáo người thật sự yêu nước;
 - kẻ dùng bạo lực cầm quyền đàn áp tàn bạo, phi pháp người ôn hoà lại lu loa là bị đe dọa lật đổvà bị khủng bố !
 - kẻ không có ý thức danh dự dân tộc lại kết tội người đứng ở hàng đầu bảo vệ danh dự dân tộc bằng chính mạng sống của mình.
*
Nhân dân ta đang theo dõi sát sao thời cuộc, đang ngẫm nghĩ suy xét bằng cái đầu tỉnh táo của chính mình, để phân biệt phải trái, đúng sai, chính tà, thật giả.
Những giá trị thời đại : dân chủ, tự do, bình đẳng, tình yểm trợ quốc tế và những phương tiện truyền thông hiện đại nhân lên khả năng và tốc độ tiếp cận chân lý cũng như khả năng đạt tới đồng thuận dân tộc của thế hệ người Việt tự do ngày nay.
Mọi người tự nhận là Việt nam, hãy vững tin và dấn thân thật lòng cho Đại Nghĩa Dân tộc .
Bùi Tín   Paris  9-7-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.