Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Bộ Trưởng Qp Thời Chiến Tranh Vn Macnamara Qua Đời

07/07/200900:00:00(Xem: 2249)

Cựu Bộ Trưởng QP Thời Chiến Tranh Vn Macnamara Qua Đời

WASHINGTON  -     Bộ trưởng QP Hoa Kỳ thời kỳ chiến tranh VN và sau này chú tâm vào các hoạt động giúp đỡ các nước nghèo nhất thế giới đã qua đời.
Ông Rober S. MacNamara đã tạ thế tại nhà riêng hồi 5 giờ rưỡi sáng Thứ Hai, hưởng thọ 93 tuổi.
Vợ ông, bà Diana, cho phóng viên của AP biết sức khoẻ của ông đã suy kém trong thời gian qua.
Cuộc chiến VN đuợc gọi bằng tên "cuộc chiến của McNamara" là can thiệp quân sự duy nhất của Hoa Kỳ  chấm dứt bằng triệt thoái, không bằng chiến thắng.
Từ địa vị lãnh đạo của hãng Ford, ông McNamara được TT Kennedy tuyển vào nội các năm 1961, và làm trách nhiệm của bộ trưởng quốc phòng trong 7 năm, là lâu nhất hơn bất cứ ai kể từ khi có chức vụ này, năm 1947.
Sự can dự chiến cuộc của ông có nhiều tính chất cá nhân.  Con trai ông, là sinh viên trường Stanford, tham gia phong trào phản chiến. Có lần, tại trường Harvard, ông McNamard phải tìm đường thoát thân bằng đừơng hầm trước đám đông sinh viên phẫn nộ. Phe chỉ trích chế giễu ông bằng cách diễn giải tên tắt chữ S là "Strange".


Sau ngày rời nhiệm sở Ngũ Giác Đài, ông McNamara trở thành chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, nỗ lực theo đuổi niềm tin của tân giáo, theo đó cải tiến cuộc sống cho các cộng đồng thôn dã tại các nước nghèo chính là con đuờng hưá hẹn dẫn tới hoà bình, hơn là củng cố quân đội và vũ khí.
 Trong nhiều năm, ông McNamara từ chối viết hồi ký.  Nhưng, từ đầu thập niên 1990, ông tỏ ra cởi mở hơn. Năm 1991, ông nói với tạp chí Time rằng ông không nghĩ rằng chiến dịch không tập Bắc Việt sẽ đem lại kết quả, nhưng vẫn làm thế với ý định chứng minh rằng cách đó không hiệu nghiệm, và vì người khác nghĩ là cần thiết.
Sau cùng, năm 1993, khi Chiến Tranh Lạnh đã chấm dứt, ông cựu bộ trưởng viết hồi ký, vì nghĩ rằng các bài học từ chiến cuộc VN có thể áp dụng được trong thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.