Hôm nay,  

Tin Mới Y Học: Loãng Xương, Rung Tâm Nhĩ, Cúm Heo

04/07/200900:00:00(Xem: 6534)

Tin Mới Y Học: Loãng Xương, Rung Tâm Nhĩ, Cúm Heo
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Tin Mới Y Học tuần này xin giới thiệu cùng quý bạn: 1) thuốc Denosumab, Biphosphonates, sinh tố D điều trị loãng xương, 2) Tác dụng thuốc Clopidogrel và Aspirine trong điều trị bệnh rung tâm nhĩ, và 3) FDA Cho Phép dùng những thuốc Tamiflu hay Relenza trị Cúm Heo và  thử nghiệm rRT-PCR chuẩn định Bệnh Cúm Heo – June 13, 2009
Thuốc Denosumab Điều Trị Loãng Xương. Thử nghiệm lâm sàng cho biết Denosumab, một loại kháng thể đơn dòng (RANKL-specific recombinant humanized monoclonal antibody) tăng cao mật độ xương của phụ nữ hậu mãn kinh vơí mật độ xương thấp. Ngoài ra, thuốc Denosumab còn có khả năng giảm độ lở của bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis) và xương di căn ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu thì nếu so sánh vơí những thuốc khác, Denosumab cũng tương đối an toàn. Muốn hiểu biết thêm về thuốc mới Denosumab trị loãng xương, xin tham khảo Clin Interventions in Aging, June 2009.
Liệu thuốc Bisphosphonates có an toàn và hữu hiệu khi điều trị bệnh nhân loãng xương với mức Sinh tố D thấp trong máu"
Nghiên cứu tìm hiểu liệu tình trạng thiếu sinh tố D trong máu có giảm mật độ xương tăng trưởng khi dùng thuốc Bisphosphoante điều trị loãng xương. Kết quả cho thấy mật độ xương lưng và háng không thay đổi khi bệnh nhân bị thiếu sinh tố D hay còn đầy đủ sinh tố D. Mức sinh tố D trong máu không thay đổi tác dụng thuốc bisphosphonates điều trị bệnh loãng xương. Và kết quả nghiên cứu cũng khuyến cáo không thay đổi phương pháp hiện nay dùng lượng sinh tố D là 50 nmole/l phối hợp với bisphosphonates điều trị loãng xương. (Int J Clinical Rheumatology, 4: 119, 2009).
Tác dụng thuốc Clopidogrel và Aspirine Trong Điều Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ.
Thử nghiệm tìm hiểu liệu Clopidogrel thêm vào Aspirine có gây nguy cơ chảy máu trong việc điều trị bệnh nhân rung tâm nhĩ. Thử nghiệm cho 7554 bệnh nhân rung tâm nhĩ tăng nguy cơ tai biến mạch máu não nhưng không thể dùng thuốc kháng sinh tố K. Kết quả theo dõi trong 3.6 năm cho biết uống Clopidogrel giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Tỉ lệ 2.4% trong một năm có tai biến mạch máu não khi dùng Clopidogrel so vơí 3.3% trong một năm bệnh nhân không dùng Clopidogrel. Và 0.7% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu uống Clopidogrel so vơí 0.9% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu không uống Clopidogrel. Bệnh nhân bị chảy máu (2.0% trong một năm) khi uống Clopidogrel so với bệnh nhân không uống Clopidogrel (1.3% trong một năm).


Tóm lại, thêm Clopidogrel vào Aspirine trong việc điều trị bị rung tâm nhĩ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhưng tăng nguy cơ chảy máu. (NE J of Medicine, May 7, 2009).
FDA Cho Phép dùng những thuốc Tamiflu hay Relenza trị Cúm Heo và phương pháp rRT-PCR thử nghiệm định Bệnh Cúm Heo – June 13, 2009. Theo lời yêu cầu của Cơ Quan Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), cơ quan FDA cho phép dùng một số thuốc và phương pháp định bệnh. Trong những điều kiện đặc biệt cho dùng vài thứ thuốc chống siêu vi trùng như Relenza và Tamiflu điều trị cúm Heo và phương pháp thử nghiệm định bệnh cúm Heo rRT-PCR. Hiện giờ, Relenza được phép dùng điều trị cúm thông thường, không có biến chứng, cho bệnh nhân bị cúm người lớn và trẻ em bảy (7) tuổi hay lớn hơn 7 tuổi. Những bệnh nhân có những triệu chứng cúm không quá 2 ngàỵ Có thể dùng Relenza phòng ngừa cúm cho bệnh nhân người lớn và trẻ em 5 tuổi hay trên 5 tuổi. Cơ quan Emergency Use Authorizations (EUAs) cho phép dùng Tamiflu để điều trị và phòng ngừa cúm cho trẻ em dưới một (1) tuổi.
EUAs cũng cho phép dùng phương pháp thử nghiệm định bệnh cúm heo rRT-PRC để định bệnh nhiễm siêu vi trùng cúm A, để phân biệt những loại siêu vi trùng gần điển hình (subtypes) mà những thử nghiệm ngày nay chưa thể thực hiện được. EUAs cho phép CDC được phân phồi những thử nghiệm cúm heo cho các Cơ Quan Y Tế Công Cộng hay những phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn dụng cụ thử nghiệm cũng như những nhân viên đủ năng lực đọc được kết quả thử nghiệm. Chất nhờn lấy từ nước mũi hay cổ họng (bằng Swab). Kết quả thử nghiệm xác định có bệnh cúm nhưng không thể định được từng giai đoạn tiến triển của bệnh cúmm heọ Tuy nhiên, kết quả Âm tính cũng chưa thể xác định bệnh nhân không bị cúm heo. Nếu bị công phạt khi dùng những thuốc trị cúm heo kể trên phải tường trình cho FDA.  Nếu muốn biết thêm chi tiết kể trên, xin liên lạc: judy.leon@fda.hhs.govhay điện thoại: 1-800-727-6500.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtrn@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.