Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘diễn Biến Hoà Bình’ Chính Là Con Đường Sống Cho Csvn

04/07/200900:00:00(Xem: 6306)
‘Diễn Biến Hoà Bình’ chính là con đường sống cho CSVN
Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN)
Với thái độ ích kỷ và tham lam quyền lực, thành phần lãnh đạo đảng CSVN luôn xem tất cả những cá nhân, tổ chức bất đồng quan điểm là "phản động". Gần đây, họ quy chụp những nỗ lực đấu tranh đối kháng ôn hòa là "khủng bố", mặc dù những đối tượng này không gây chiến tranh hay có hành động đổ máu như lực lượng vũ trang Cộng sản đã làm trước năm 1975. Mâu thuẫn hơn nữa là nhà cầm quyền độc tài này còn lên án một cách nặng nề "diễn tiến hòa bình". Thật ra, với chiều hướng dân chủ hóa tất yếu của xã hội, "diễn tiến hòa bình" vừa là con đường cứu quốc tốt nhất, vừa chính là con đường cứu mạng đảng viên và đảng Cộng sản Việt Nam.
Cho đến nay, đảng CSVN luôn đàn áp thô bạo các tổ chức, phong trào, cá nhân có ý hướng đòi thực thi nhân quyền và cải cách xã hội một cách rốt ráo, kể cả bằng các nỗ lực hợp hiến và hợp pháp. Thái độ đó biểu hiện sự vùng vẫy tuyệt vọng của một tập đoàn cai trị đã mất hết niềm tin vào sự ủng hộ của quần chúng. Điều đáng nói là nhà cầm quyền còn phải đàn áp cả thành phần đối kháng trưởng thành sau thời điểm cuộc chiến tranh bom đạn chấm dứt -- là những người lớn lên trong chế độ.
Với tình trạng độc tài, tham ô và nguy cơ bị ngoại bang thôn tính như hiện nay, cuộc đấu tranh giành lại quyền lãnh đạo từ Bộ chính trị đảng CSVN đã trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết. Cuộc đấu tranh dân chủ hóa đất nước đang song hành với cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ai cũng nhìn thấy rằng: Chỉ có sự thay đổi thể chế mới có thể giải cứu đất nước khỏi sự thôn tính của Bắc phương. Từ căn bản đó, đảng CSVN chỉ có hai con đường để chọn lựa là ngoan cố để bị giải thể, hay mở cửa chính trị để toàn dân tộc có cơ hội đoàn kết giành lại sự độc lập cho quốc gia.
Nếu đảng CSVN tiếp tục ngoan cố bám víu lấy quyền lực, bất chấp nguy cơ chủ quyền bị đe dọa, lãnh thổ bị xâm thực, kinh tế bị lũng đoạn và xã hội bị suy vong, tình trạng "tức nước vỡ bờ" tất nhiên sẽ phải xảy ra. Trong trường hợp chế độ bị thay đổi bằng biến động bất ngờ đó, khó ai có thể bảo đảm được sự an toàn của những người thuộc thành phần lãnh đạo các cấp trong chế độ hiện nay.
Lịch sử cận đại cho thấy rằng các chế độ Cộng sản đều sụp đổ một cách rất bất ngờ, và diễn ra nhanh chóng hơn hàng trăm lần so với quá trình chiếm chính quyền của họ. Trong quá trình sụp đổ đó, nhà cầm quyền nào đàn áp người dân nhiều nhất, máu đổ ở nước đó nhiều nhất -- nếu sự thay đổi chế độ đó xảy ra không bằng con đường diễn tiến hòa bình mà bởi biến động. Đảng CSVN đã may mắn thoát khỏi sự sụp đổ ở thời điểm cao trào suy thoái của khối Cộng sản quốc tế vào đầu thập niên '90, nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ độc tài này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Với bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay, nhiều người dân có thể sẽ không xem Dân Chủ là nhu cầu lớn đến nỗi phải sống chết để giành lại nó. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy là nhân dân Việt Nam luôn ý thức được nguy cơ nô lệ và sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

Trước tình trạng Trung Cộng đang từng bước xâm lấn Việt Nam trên biển và trên đất liền, ngọn lửa cách mạng "Chống Tàu Cứu Nước" đang bùng cháy mãnh liệt trong lòng mọi người, từ giới trí thức đến thành phần lao động bình dân, từ lớp cha ông đến hàng thanh niên vừa lớn. Tinh thần chống ngoại xâm đã sống lại lần nữa. Điều khác ở đối tượng lần này là Trung Cộng -- kẻ thù ngoại xâm ở đúng 30 năm trước. Nếu đảng CSVN phản bội quyền lợi của quốc gia và nhân dân, họ sẽ là đối tượng bị nhân dân thanh toán đầu tiên để dọn đường cứu nước.
Bối cảnh đất nước ngày nay đang có một số điểm tương đồng với thời nhà Trần chống quân Nguyên. Trước nguy cơ bị đô hộ, Tổ quốc mở ra cơ hội hoà giải và đoàn kết dân tộc để dồn sức cứu nước. Nếu đảng CSVN thật tâm yêu nước và có thiện chí, họ phải nhanh chóng chủ động tạo ra cơ hội cụ thể để hàn gắn những mâu thuẫn, đổ vỡ đã có nhằm hoà giải và xây dựng tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Từ đó, tìm kiếm một giải pháp chính trị thích hợp cho đất nước, xây dựng một chính thể dân chủ đa đảng để có điều kiện huy động sức mạnh toàn dân tộc. Chỉ có sức mạnh ở cả trong và ngoài nước mới có thể bảo vệ được non sông và phát triển được xử sở. Nếu đảng CSVN làm được điều đó, họ đã tự tạo nên điều kiện để vừa cứu nước cứu dân, vừa cứu lấy tương lai của chính họ. Có thể nói, nếu đảng CSVN dẹp bỏ được tự ái và lòng tham lam, ích kỷ, họ sẽ có thể giữ lại được phần nào niềm tin ở đồng bào trong tương lai. Đó là con đường sống của đảng CSVN qua "diễn tiến hoà bình" do chính người Việt Nam chủ động thực hiện.
Đối với vấn đề chủ quyền quốc gia và sự quản lý đất nước, đảng Cộng sản Việt Nam đã phạm phải một số sai lầm nghiêm trọng. Những sai lầm này chỉ có thể tháo gỡ được khi Việt Nam có một chính thể mới. Một khi không bị ràng buộc bởi tính mâu thuẫn quyền lợi của một chế độ độc đảng, với trí óc, tâm huyết của các thành phần dân tộc khác nhau, chính thể mới sẽ có điều kiện và khả năng tháo gỡ các bế tắc và nguy cơ của đất nước.
Nhân dân Việt Nam có thể chán ghét chiến tranh và cảnh tương tàn, nhưng chắc chắn không thể chấp nhận thân phận nô lệ cho Bắc Phương và chế độ độc tài. "Diễn tiến Hòa bình" là con đường sống cho đất nước và dân tộc, kể cả đảng CSVN. Chống lại diễn tiến hoà bình cho tiến trình dân chủ hoá đất nước là hành động sai lầm nghiêm trọng cho tiến trình giải cứu Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam. Hãy cho Dân tộc cơ hội thực thi quyền Dân Tộc Tự Quyết trước khi đất nước bị ngoại bang thi nhau xâu xé, kể cả bằng những thứ "diễn tiến hoà bình kiểu quốc tế".
Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN)
(NGUỒN: http://dangvidan.org; www.dangvidan.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.