Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Một Gia Đình Việt Nam Có 5 Người Con Thành Đạt Bác Sĩ

01/07/200900:00:00(Xem: 8603)

VỀ MỘT gia đình việt nam có 5 người con thành đạt bác sĩ
Nguyên-Dzuy


Từ trái sang phải: Nữ sĩ Bích-Ty, phu nhân B/S Phạm Nguyên Lương, con gái đầu Suzanne Hương, trai thứ 2 David Long Phạm, trai thứ ba Victor Lân Phạm, gái thứ 4 Yvonne Nga Phạm, trai thứ 5 út, Michael Liêm Phạm .
“Cha truyền con nối.”
Ngược dòng thời gian sau 30-4-75 cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, mọi người quân, cán, chính VNCH, đều vào các trại tù từ nam chí Bắc, (CS gọi là trại cải tạo) còn đồng bào không ở sống nổi cuả chế độ CS,  nên một số đồng bào bỏ nước ra đi tìm đường vượt biên, vượt biển, hiểm nghèo, sống chết mặc thời gian.  “Mục đích tìm hai chữTự Do”. Thế thì chấp nhận ra đi chết sống mặc nhiên gởi sinh mạng cho định mệnh kiếp người, (Thập tử nhất sanh, mười phần chết, chỉ có một phần sống) chấp nhận ra đi, ra đi không mang theo những gì cả, bỏ lại quê hương, Tổ tiên ông bà, thân bằng quyến thuộc nơi chôn nhau cắt rún, “mà chỉ mang theo một lá cờ vàng, ba sọc đỏ, Tổ quốc VN hồn thiêng sông núi” cuộn vào lòng chúng ta mà sống nơi xứ người.
Nhìn lại ba mươi bốn (34) năm xa quê hương Cộng-Đồng người việt tị nạn chúng ta khắp trên toàn thế giới, thành công trên mọi mặt nơi quê người, từ kinh-tế, văn hoá, xã hội, vào giòng chính sinh hoạt cuả chính quyền địa phương ở Mỹ, Châu-âu, Pháp, Canada, Úc, v.v và v.v… (nói chung) nói riêng tại Hoa Kỳ Cộng Đồng người Việt tị nạn rất thành công học vấn, và hảnh diện con em chúng ta làm rạng danh Cộng đồng tị nạn hải ngoại. Lần lược tuổi trẻ sinh hoạt vào chính trường chính trị trong chính quyền Mỹ, từ Thành phố, quận hạt, đến Quốc Hội Mỹ, Cộng Hoà hay Dân chủ đều có người Việt hiện diện vẻ vang, so với Cộng Đồng các sắc dân khác.
 Hảnh diện vẻ vang nhất cho Cộng Đồng người Việt tị nạn tại Nam California.   Trong số những gia đình mà Cộng Đồng chúng ta có thể hảnh hiện: “về mục Gương thành công trên xứ người” có một GIA ĐÌNH NUÔI, DẠY 5 CON THÀNH CÔNG, đó là gia đình B/S Phạm Nguyên Lương và nữ sĩ Bích-Ty, sinh 5 đứa con: 3 trai, 2 gái, đều thành công học vấn (có thể nói cha truyền con nối, cha B/S các con đều học thành công ra B/S ) .
Hiện tại 3 con B/S y khoa học xong có bằng B/S ra trường năm 2008 và năm 2009, gia đình anh Phạm Nguyên Lương, và Bích-Ty,  đã làm một buổi lễ long-trọng trình diện Cộng đồng vào ngày 14-6-09, tại nhà hàng Paracel, Thành phố Westminster,  hơn 200 quan khách, thân hữu, bạn bè, nội ngoại và đồng hương tham dự chúc mừng, tặng hoa cho 2 cháu Suzanne Hương Phạm và cháu Victor Lân Phạm.  Còn 2 cháu, (cháu thứ 4) đang học tại Sacramento sang năm 2010 ra bác sĩ y khoa tiếp, còn cháu thứ 5 đang học tiền Y Khoa. 
B/S Phạm Nguyên Lương quê Tỉnh Hưng-Yên, (Bắc Việt) di cư vào nam 54, học B/S đi lính ngành quân y, quân lực VNCH.


Di tản năm 75 định cư tại Mỹ tiểu bang Cali (Bắc Cali) thành phố San Francisco, lập gia đình với cô Bích Ty vào năm 1977, (2 năm sau sang Mỹ) sinh ra được 5 cháu :  3 cháu trai, 2 cháu gái.
Cháu gái đầu Suzanne Hương Phạm, và cháu trai David Long Phạm (sanh tại San Francisco lời trình bày cuả B/S Lương)  theo thời gian công vụ chuyên môn cuả Tiểu Bang ngành B/S được học khoá huấn luyện để trở thành B/S gia đình nên dời gia đình về Thành phố Philadelphia ở tiểu bang Pennsylvania thường trú nơi đây, làm việc tại New York 2 năm,  sau đó đi sang Oklahoma học thêm về tâm lý học trở thành B/S “Bác sĩ Tâm Phân Học”  (Psychiatrist) Ở University of Oklahoma,  hành nghề phục vụ tại đây 18 năm, nghỉ hưu về Nam California. Nhưng không nghỉ hưu được, chính phủ lại mời trở lại làm việc cho Department of correction, gần 10 năm liên tục hiện còn hành nghề làm việc tại đây. 
Vợ là nữ sĩ Bích Ty quê sinh Tỉnh Thái Bình, (hiện cô là Hội Trưởng Tỉnh Thái-Bình sinh hoạt CĐ nam Cali) cha mẹ còn sống năm nay 91 tuổi (thượng thọ ông bà ngoại cuả mấy cháu) hiện đang định cư tại Nam Cali Orange County. Hai vợ chồng cưới nhau đến nay là 32 năm, có 5 con kể trên .
THÀNH CÔNG 5 CON B/S, MỘT GIA ĐÌNH :
Người con gái đầu Suzanne Hương Phạm đậu Y-Khoa B/S hai chuyên khoa: 1-về nội khoa (Internal Medicine)   2- về Nhi Khoa, (Pediatric) từ nhỏ Suzanne Hương Phạm đã có mộng làm từ thiện, mong lớn lên học làm B/S đi làm việc cứu người bệnh hoạn nghèo khổ bất cứ nơi đâu trên toàn Thế Giới, vừa qua cháu Suzanne Hương, đã bay máy bay sang Phi-Châu, tình nguyện cứu giúp đồng bào nghèo đói, khó khổ bệnh tật tại Phi Châu.
Người con thứ 2 là David Long Phạm đậu B/S Y khoa đã ra trường năm 2008 làm B/S y khoa.
Người con thứ 3 là Victor Lân Phạm học giỏi biết nhiều thứ tiếng kể cả tiếng Nhật , dù gốc Việt-Nam mà được sự tín nhiệm sinh viên Nhật cử B/S Victor Lân làm Hội Trưởng sinh viên Nhật tại Oklahoma, còn có bằng võ,  đai đen Tae-Kwon-Do .
Cháu Thứ tư và thứ năm: Cháu Yvonne Nga Phạm, học Y khoa tại Sacramento, còn một năm nữa ra trường B/S Y Khoa. Cháu út thứ 5 Michael Liêm, đang theo học (tiền) Y khoa,  (Premdicine) tại Riverside University ….
Đặc biệt được ba mẹ là B/S Phạm Nguyên Lương và nữ sĩ Bích-Ty răn dạy, huấn luyện các cháu nhớ cội nguồn tiếng Việt không quên tiếng Việt, nên 5 cháu nói tiếng Việt lưu loát như Bố mẹ, cha mẹ nào thì con ấy. 
Mong sao CĐ ngày càng nhiều gương thành công hơn nữa, và hiểu rằng được lớp cha ông chúng ta đã hy sinh  nhiều, mong để lại cho lớp trẻ tiếp bước trên mọi mặt, thành công trên xứ người, làm người tốt cho xã hội tốt,  đầu tư trí tuệ, chất xám trong người, để mai hậu về nước cùng nhau xây dựng quê hương xứ sở Việt-Nam tốt đẹp,  dân chủ, tự do và thịnh vượng không còn Cộng Sản.
Nguyên-Dzuy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.