Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Dblb Việt Cho Little Saigon: Tại Sao Không?

22/06/200900:00:00(Xem: 4703)

1 Dblb VIỆT CHO LITTLE SAIGON: TẠI SAO KHÔNG"

Vi Anh
Muốn hay không muốn Mỹ là nước người Việt định cư đông nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng người Việt ở nước nhà VN.  Muốn hay không muốn vùng Little Saigon ở Quận Cam, Nam Cali có một cộng đồng người gốc Việt đông nhứt Mỹ và Little Saigon vì thế là thủ đô tinh thần thân thương của người Mỹ gốc Việt, của người Việt hải ngoại . Muốn hay không muốn, người Mỹ gốc Việt đã đóng góp máu, nước mắt, mồ hôi cho nước Mỹ suốt gần 34 năm. Muốn hay không muốn cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau gần 34 năm đã đứng vững trên đôi chân của mình ở Little Saigon. Một dân biểu gốc Việt cho vùng Little Saigon, trong Hạ Nghị viện liên bang của Quốc Hội nước Mỹ, tại sao không"
Nhu cầu có một dân biểu liên bang gốc Việt đến từ Little Saigon là một nhu cầu không còn nghi ngờ, tranh cãi gì nữa. 34 năm mới có là hơi trễ. Không cần phải lo người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon đã chiếm 3/5 nghị viên trong Hội đồng thành phố Westminster, 2/5 trong hội đồng thành phố Garden Grove, và có mặt trong Hội đồng Giáo dục Quận Cam, và các học khu trong vùng. Không cần lo người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon đã đi vào Hạ viên Tiều Bang Cali ba nhiệm kỳ rồi; đi vào Hội đồng Giám sát Quận Cam. Việc ngại người Mỹ các sắc tộc khác nói người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon aggressive, ham  leo lên liên bang, nên kỳ thị - là không cơ sở. Nước Mỹ là vậy, dân chủ đại diện là vậy.
Trái lại đã đến lúc người Mỹ gốc Việt cần phải assertive, khẳng định thế đứng của mình trong xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Mỹ nói chung và ở Quận Cam nói riêng. Trong ngành lập pháp liên bang, người Mỹ gốc Việt đã tự khẳng định dáng đứng của mình. Cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Louisina tuy dân số đi sau Cali mà về trước Cali trên đường vào Hạ viện liên bang. TB Louisiana đã có DB liên bang Joseph Cao quang Ánh ở Hạ viện liên bang. DB Cao quang Ánh thường tới lui Little Saigon, phải chăng là muốn bày tỏ gián tiếp mong mỏi sâu xa của anh đối với Little Saigon cũng có một đồng viện gốc Việt làm việc chung với anh ở trong Hạ viện.  Để đồng hành với anh hầu cùng cất cao tiếng nói  cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, từ tiếng nói của người gốc Việt thực sự.
Hạ Viện Liên bang Mỹ là trái tim và khối óc của dân chúng Mỹ mà người Mỹ gốc Việt là một thành phần cấu tạo. Tiếng nói của dân biểu Mỹ gốc Việt, của chính người gốc Việt, do chính người gốc Việt, vì chính cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhứt định sẽ được đặc biệt chú ý, xem xét nhiều hơn. Phải công tâm và đau lòng mà nói tiếng chính người Mỹ gốc Việt đó còn hơi thiếu văng ở Quốc Hội Mỹ.


Mà phải có khó khăn gì để có đâu. Chỉ cần  từ 40 đến 50,000 phiếu là thừa sức có một dân biểu gốc Việt cho Little Saigon. Về vận động cho ứng cử viên gốc Việt, cộng đồng VN ở Nam Cali có ít nhứt 300 ngàn  người và toàn nước Mỹ gần 2 triệu. Tuy chỉ cử tri trong đơn vị bầu cử dân biểu cho vùng Little Saigon mới được bầu. Nhưng người Mỹ gốc Việt ở 50 tiểu bang Mỹ vốn nặng tình với nước non nhà, đồng bào trong ngoài nước, sống với nhau như con một Mẹ VN. Cái kiểu từ xa vận động tập trung vào một đơn vị có người Mỹ gốc Việt ra tranh cử là một chiến thuật độc đáo, kết quả sẽ ngoài sức tưởng tượng. Điều này không khó làm vì truyển hình tiếng Việt đã phủ sóng khắp nước Mỹ, có cả ba đài. Báo chí nhứt là nhựt báo có online mạnh ở Little Saigon có bốn, năm tờ. Giá trị cách vận động từ xa đó là tuyệt vời như bí kiếp, bí quyết bỏ thăm bằng thư mà người Việt thế hệ thứ nhứt đã thực hiện lâu nay.
Có người nói cộng đồng VN ở vùng Little Saigon chia rẽ. Không hẳn vậy, Cộng Đồng chữ hoa, danh từ riêng chỉ Ban Đại Diện Cộng Đồng X, Y, thì có hai. Nhưng cộng đồng danh từ chung, chữ không hoa chỉ tập thể người Mỹ gốc Việt vẫn là một, đứng trên một  mẫu số chung, ai cũng thiết tha với chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Chánh nghĩa này mạnh hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hoà hay không đảng nơi người Mỹ gốc Việt.
Về ghi danh cử tri và đi bầu, ở Orange County trong đó có đơn vị 47, trong cuộc bầu cử 2006, có khoảng 1.5 triệu cử tri đã ghi danh đi bầu, trong đó có 88,500 cử tri gốc Việt. Số cử tri gốc Việt luôn tăng lên theo thời gian. Tỉ lệ cử tri gốc Việt tăng cao hơn tỉ lệ tăng đối với các cử tri sắc tộc khác. Từ năm 2004 đến 2005 tỉ lệ gia tăng của cử tri gốc Việt là 2.5% và từ năm  2004 đến 2006 là 6% trong khi tỉ lệ gia tăng của các cử tri khác là 0% và 1.3% trong thời gian ấy.
Số cử tri tuổi từ 18 đến 30 chiếm khoảng 20% và từ 31 trở lên chiếm hơn 80% tổng số cử tri gốc Việt. Số cử tri gốc Việt tuổi từ 18 đến 30 đi bầu không đến 20% tổng số cử tri.. Nhưng may mắn thay số người lớn tuổi còn gắn bó nhiều với vận mạng cùng khổ của đồng bào ở nước nhà là những cử tri siêng đi bầu, và thường dùng độc chiêu bầu bằng thư hay bẩu khiếm diện. Trong số 88,500 cử tri gốc Việt, có khoảng 35,000 đã làm đơn xin được bầu khiếm diện, tỉ lệ khoảng 40%. Như thế, đó là cơ hội thắng cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.