Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Dblb Việt Cho Little Saigon: Tại Sao Không?

22/06/200900:00:00(Xem: 4576)

1 Dblb VIỆT CHO LITTLE SAIGON: TẠI SAO KHÔNG"

Vi Anh
Muốn hay không muốn Mỹ là nước người Việt định cư đông nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng người Việt ở nước nhà VN.  Muốn hay không muốn vùng Little Saigon ở Quận Cam, Nam Cali có một cộng đồng người gốc Việt đông nhứt Mỹ và Little Saigon vì thế là thủ đô tinh thần thân thương của người Mỹ gốc Việt, của người Việt hải ngoại . Muốn hay không muốn, người Mỹ gốc Việt đã đóng góp máu, nước mắt, mồ hôi cho nước Mỹ suốt gần 34 năm. Muốn hay không muốn cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau gần 34 năm đã đứng vững trên đôi chân của mình ở Little Saigon. Một dân biểu gốc Việt cho vùng Little Saigon, trong Hạ Nghị viện liên bang của Quốc Hội nước Mỹ, tại sao không"
Nhu cầu có một dân biểu liên bang gốc Việt đến từ Little Saigon là một nhu cầu không còn nghi ngờ, tranh cãi gì nữa. 34 năm mới có là hơi trễ. Không cần phải lo người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon đã chiếm 3/5 nghị viên trong Hội đồng thành phố Westminster, 2/5 trong hội đồng thành phố Garden Grove, và có mặt trong Hội đồng Giáo dục Quận Cam, và các học khu trong vùng. Không cần lo người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon đã đi vào Hạ viên Tiều Bang Cali ba nhiệm kỳ rồi; đi vào Hội đồng Giám sát Quận Cam. Việc ngại người Mỹ các sắc tộc khác nói người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon aggressive, ham  leo lên liên bang, nên kỳ thị - là không cơ sở. Nước Mỹ là vậy, dân chủ đại diện là vậy.
Trái lại đã đến lúc người Mỹ gốc Việt cần phải assertive, khẳng định thế đứng của mình trong xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Mỹ nói chung và ở Quận Cam nói riêng. Trong ngành lập pháp liên bang, người Mỹ gốc Việt đã tự khẳng định dáng đứng của mình. Cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Louisina tuy dân số đi sau Cali mà về trước Cali trên đường vào Hạ viện liên bang. TB Louisiana đã có DB liên bang Joseph Cao quang Ánh ở Hạ viện liên bang. DB Cao quang Ánh thường tới lui Little Saigon, phải chăng là muốn bày tỏ gián tiếp mong mỏi sâu xa của anh đối với Little Saigon cũng có một đồng viện gốc Việt làm việc chung với anh ở trong Hạ viện.  Để đồng hành với anh hầu cùng cất cao tiếng nói  cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, từ tiếng nói của người gốc Việt thực sự.
Hạ Viện Liên bang Mỹ là trái tim và khối óc của dân chúng Mỹ mà người Mỹ gốc Việt là một thành phần cấu tạo. Tiếng nói của dân biểu Mỹ gốc Việt, của chính người gốc Việt, do chính người gốc Việt, vì chính cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhứt định sẽ được đặc biệt chú ý, xem xét nhiều hơn. Phải công tâm và đau lòng mà nói tiếng chính người Mỹ gốc Việt đó còn hơi thiếu văng ở Quốc Hội Mỹ.


Mà phải có khó khăn gì để có đâu. Chỉ cần  từ 40 đến 50,000 phiếu là thừa sức có một dân biểu gốc Việt cho Little Saigon. Về vận động cho ứng cử viên gốc Việt, cộng đồng VN ở Nam Cali có ít nhứt 300 ngàn  người và toàn nước Mỹ gần 2 triệu. Tuy chỉ cử tri trong đơn vị bầu cử dân biểu cho vùng Little Saigon mới được bầu. Nhưng người Mỹ gốc Việt ở 50 tiểu bang Mỹ vốn nặng tình với nước non nhà, đồng bào trong ngoài nước, sống với nhau như con một Mẹ VN. Cái kiểu từ xa vận động tập trung vào một đơn vị có người Mỹ gốc Việt ra tranh cử là một chiến thuật độc đáo, kết quả sẽ ngoài sức tưởng tượng. Điều này không khó làm vì truyển hình tiếng Việt đã phủ sóng khắp nước Mỹ, có cả ba đài. Báo chí nhứt là nhựt báo có online mạnh ở Little Saigon có bốn, năm tờ. Giá trị cách vận động từ xa đó là tuyệt vời như bí kiếp, bí quyết bỏ thăm bằng thư mà người Việt thế hệ thứ nhứt đã thực hiện lâu nay.
Có người nói cộng đồng VN ở vùng Little Saigon chia rẽ. Không hẳn vậy, Cộng Đồng chữ hoa, danh từ riêng chỉ Ban Đại Diện Cộng Đồng X, Y, thì có hai. Nhưng cộng đồng danh từ chung, chữ không hoa chỉ tập thể người Mỹ gốc Việt vẫn là một, đứng trên một  mẫu số chung, ai cũng thiết tha với chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Chánh nghĩa này mạnh hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hoà hay không đảng nơi người Mỹ gốc Việt.
Về ghi danh cử tri và đi bầu, ở Orange County trong đó có đơn vị 47, trong cuộc bầu cử 2006, có khoảng 1.5 triệu cử tri đã ghi danh đi bầu, trong đó có 88,500 cử tri gốc Việt. Số cử tri gốc Việt luôn tăng lên theo thời gian. Tỉ lệ cử tri gốc Việt tăng cao hơn tỉ lệ tăng đối với các cử tri sắc tộc khác. Từ năm 2004 đến 2005 tỉ lệ gia tăng của cử tri gốc Việt là 2.5% và từ năm  2004 đến 2006 là 6% trong khi tỉ lệ gia tăng của các cử tri khác là 0% và 1.3% trong thời gian ấy.
Số cử tri tuổi từ 18 đến 30 chiếm khoảng 20% và từ 31 trở lên chiếm hơn 80% tổng số cử tri gốc Việt. Số cử tri gốc Việt tuổi từ 18 đến 30 đi bầu không đến 20% tổng số cử tri.. Nhưng may mắn thay số người lớn tuổi còn gắn bó nhiều với vận mạng cùng khổ của đồng bào ở nước nhà là những cử tri siêng đi bầu, và thường dùng độc chiêu bầu bằng thư hay bẩu khiếm diện. Trong số 88,500 cử tri gốc Việt, có khoảng 35,000 đã làm đơn xin được bầu khiếm diện, tỉ lệ khoảng 40%. Như thế, đó là cơ hội thắng cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.