Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lm, Giáo Dân Hà Nội Diễn Hành Dưới Mưa

17/06/200900:00:00(Xem: 6770)

LM, Giáo Dân Hà Nội Diễn Hành Dưới Mưa
Biểu Ngữ Đòi Trả Đất Giáo Xứ, Cấm Bô-Xít...
HANOI -- Bất chấp trời mưa, một cuộc xuống đường hiếm hoi đã xảy ra tại Hà Nội với hàng đoàn linh mục, tu sĩ, giaó dân “cầm ô, mang áó mưa” diễn hành tới Ủy Ban Nhân Dân Quận Đống Đa với nhiều biểu ngữ in trang giấy khổ A3 -- đặc biệt, lần đầu tiên có biểu ngữ “STOP Bô-Xít” chen lẫn với các biểu ngữ đòi giữ đất nhà thờ Thái Hà.
Bản tin của phóng viên JB. Nguyễn Hữu Vinh đăng trên mạng VietCatholic News có nhan đề là “Thanh tra Quận Đống Đa: Một màn kịch vụng, một kép hát tồi” nhập đề bằng các đoạn văn giaù hình ảnh và xúc động:
“ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI - Sáng 16/6/2009, theo giấy mời của Thanh tra Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội trả lời đơn khiếu nại của Giáo xứ Thái Hà, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã xếp hàng một trật tự ra trước UBND Quận Đống Đa để làm việc với Thanh Tra về đất hồ Ba Giang của Giáo xứ bị chiếm đoạt trái pháp luật.
Trời đổ cơn mưa như khóc thương cho những đau khổ của giáo dân thời gian qua, những dòng người cầm ô, mang áo mưa vẫn nối đuôi nhau hăm hở lên đường.
Sau Thánh lễ sáng và cầu nguyện dưới chân Đức Mẹ Công lý, đoàn người xuất phát từ nhà thờ Thái Hà, một loạt biểu ngữ trên các trang giấy A3 với các khẩu hiệu: “Chúng tôi kiên quyết bảo vệ tài sản của chúng tôi” “Của Thiên Chúa phải trả về Thiên Chúa” “Công lý, sự thật” “Phản đối cướp đất Thái Hà lần 2” … đã dương cao trên tay các giáo dân đi trên đường lên Quận.
Khác với những lần trước, lần này có rất nhiều biểu ngữ lạ, chữ “STOP BO-XIT” trên tay, trên áo mưa, trên mũ của giáo dân đã làm nhiều người đi đường thấy lạ lẫm và tìm hiểu.
Đầu giờ buổi sáng trên đường đông nghịt, người ta vẫn ngoái đầu nhìn dòng người đi và hát Thánh ca trên hè phố...”
Bản tin của VietCatholic News mô tả rằng các cán bộ tuy làm việc ở Ủy Ban Nhân Dân nhưng lại lo sợ khi gặp nhân dân thực sự, và lập tức công an dàn hàng ngang, rào sắt được xe xúc thả xuống chận lối vào...
Bản tin mô tả:
“Đoàn đến trước văn phòng Ủy Ban Nhân dân Quận Đống Đa, đến đây hàng loạt chiến sĩ công an đang hối hả dàn hàng, dân phòng lăm lăm gậy trong tay, mấy chiếc xe chở những hàng rào sắt nhọn lởm chởm đang vội vàng bốc xuống chắn trước cửa Ủy Ban Nhân dân Quận.
Hai cánh cổng vào cơ quan này đóng chặt, bên trong là một đoàn công an. Hàng đoàn giáo dân chen nhau đứng trước cổng mong được vào để gặp các “đầy tớ” của mình đã bị sức mạnh của những chiến sĩ công an trẻ, khỏe chặn lại.
Trớ trêu thay, bên cạnh một bảng đồng ghi rõ: “Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa” là một đám “Nhân dân” chen chúc nhau đứng dưới trời mưa trước cánh cửa đóng chặt và hàng đoàn công an ngăn chặn. Nhiều người bảo nhau, không biết hai chữ Nhân dân trên cái bảng này có ý nghĩa gì"
Các linh mục, tu sĩ và giáo dân đứng hồi lâu dưới trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, cánh cửa sắt hé mở để một vài “đầy tớ” ra vào rồi đóng lại ngay tắp lự. Dàn quay phim, công an được dịp phô diễn lực lượng và canh giữ bên ngoài, trong sân, trên nhà làm việc.
Dùng dằng mãi, cuối cùng cũng có 3 linh mục, một tu sĩ được vào phía trong để gặp các “cán bộ”. Đến phòng làm việc, không thể yên tâm với đoàn giáo dân đang dầm mưa phía dưới, các linh mục đề nghị để giáo dân vào trú mưa trong hè Ủy ban Nhân dân. Nhưng, những đề nghị đó lập tức bị bác bỏ.
Với đủ các lý luận, viện đủ các lý do không thể bác bỏ rằng: tài sản, đất đai này là của giáo xứ, giáo dân, tu sĩ đều đồng trách nhiệm với nhau, không thể không có giáo dân cùng làm việc và được biết về những vấn đề liên quan đến đất đai của họ. Cuối cùng, đoàn Thanh tra mới đồng ý để 3 đại diện giáo dân vào làm việc cùng.


Tôi đang đứng nhìn đoàn người dưới mưa vẫn cầm những tấm biểu ngữ bằng giấy trong tay, dán lên hàng rào sắt, thì được một nhóm giáo dân cử làm đại diện cho họ vào theo các linh mục trong phòng họp...”
Điều đặc biệt của cuộc tiếp xúc lần này là màn kịch công khai chụp giựt biên bản, cắt xóa, và không trao lại cho phía đaị diện nhà thờ, bất kể lời hứa khi soạn biên bản.
Bản tin sau khi tường thuật buổi họp, cũng qua nhiều gay cấn rồi tới lúc bàn về biên bản, thì, trích:
“Phần biên bản, phía giáo xứ đề nghị:
Thứ nhất: Các yêu cầu về thành phần đoàn thanh tra, có giáo dân, giáo sĩ giáo xứ và Giáo phận tham gia. Những yêu cầu này phải được trả lời bằng văn bản trước khi đoàn Thanh tra bắt tay vào việc.

-Thứ hai: Phản đối cách làm việc của Trưởng đoàn Thanh tra, không tôn trọng nhân dân, làm việc hống hách và thiếu minh bạch.
-Thứ ba: Đất đai của chúng tôi, không phải bàn cãi, đề nghị phía nhà nước cho biết cơ quan nào đã vào xâm chiếm ngang ngược đất của chúng tôi, và yêu cầu thu dọn có thời hạn để chúng tôi thu hồi vì đất này chúng tôi vẫn quản lý. Không thể để tình trạng kéo dài việc ngang nhiên xâm chiếm đất của chúng tôi trái pháp luật, coi thường kỷ cương và làm mất an ninh khu vực. Chúng tôi đã làm theo các quy định của pháp luật và đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm theo đúng pháp luật.
Trong khi làm biên bản chuẩn bị ký, phía Giáo xứ Thái Hà yêu cầu có một bản mang về, ông trưởng đoàn đã hứa đồng ý.
Vậy nhưng, khi ra ngoài nhận chỉ thị anh ta đã quay ngoắt 180 độ làm những người trong phòng cũng sửng sốt trước sự bất nhất của anh ta.
Sau khi linh mục Khải viết vào biên bản các yêu cầu của Giáo xứ, anh ta mang về sai một người khác: “xóa chỗ này, thêm chỗ kia” rồi giữ rịt để yêu cầu mọi người nghe đọc.
Giáo xứ phản đối quyết liệt, nhưng anh ta sau khi xin chỉ thị thì vẫn khăng khăng “chúng tôi sẽ đưa vào sau” .
Cuối cùng, để vấn đề được đơn giản, chúng tôi yêu cầu anh ta cho chúng tôi chụp lại văn bản đó để đảm bảo rằng nội dung không bị sửa chữa. Nhưng anh ta không chấp nhận và từ khi đó trở đi, anh ta giữ rịt lấy cái biên bản đã được sửa chữa rồi tuyên bố giải tán cuộc họp.
Tất cả mọi người phía Giáo xứ đều phản ứng, hiền lành như linh mục Nguyễn Văn Thật cũng đứng dậy tuyên bố: ”Các ông đánh lừa tất cả chúng tôi, các ông gọi chúng tôi đến đây, mưa gió bão bùng để các ông lừa bịp viết nhăng viết cuội à" Những kẻ sống ác đức sẽ bị trời quả báo” .
Một tiếng sét như xé mang tai, tia chớp làm ánh sáng lọt vào phòng như một lưỡi lửa làm mọi người giật mình, ngoài kia mưa nặng hạt, các giáo dân càng cất cao tiếng hát và tiếng hô “Quan tham trả đất nhà thờ” vọng vào nơi chúng tôi ngồi nghe đến xót ruột.
Ông trưởng đoàn cứ cù nhầy nhất định không giao biên bản, cũng không để cho chụp hình, đồng thời ông chỉ giữ ông đọc cho mọi người nghe hoặc sai lính của ông đọc mà thôi.
Biết tình hình không thế khác khi đã có chỉ thị, các giáo dân, tu sĩ và linh mục đành yêu cầu kiên quyết hủy biên bản. Nhưng ông trưởng đoàn vẫn kiên quyết giải tán cuộc họp mà bất chấp ý kiến phản đối.
Sau khi ngồi khá lâu, yêu cầu được đọc lại biên bản, nếu không đồng ý chỗ nào thì bỏ, giáo xứ đành phải hủy biên bản đó bằng những dòng gạch chéo khi không được ký biên bản và đọc nội dung cũng như không có gì đảm bảo là sẽ không bị sửa chữa làm sai lệch...”(hết trích)
Như vậy, qua bản tin trên, chúng ta thấy rằng làm việc kiểu nhà nước CSVN là lấy biên bản tự động xóa, thêm, không giao bản văn ra... thế là phía nhà thờ phải xin hủy biên bản.
Toàn bộ bản tin, hình ảnh  và băng video diễn hành ở Hà Nội lưu ở đây:
http://vietcatholic.net/News/Html/68290.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.