Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Hàng Cát Sushi & Fusion Cuisine: Hướng Đến Một Nhu Cầu Ẩm Thực Đa Dạng Và Tòan Diện Hơn

16/06/200900:00:00(Xem: 4664)

NHÀ HÀNG CÁT SUSHI & FUSION CUISINE: HƯỚNG ĐẾN MỘT NHU CẦU ẨM THỰC ĐA DẠNG VÀ TÒAN DIỆN HƠN

Nhà Hàng Cát
Hồi còn ở Việt Nam, có một lần đi ăn ở một quán ăn nổi tiếng của Hà Nội, tôi có góp ý với bà chủ rằng: “quán của chị đồ ăn rất ngon. Nhưng giá mà chị giữ gìn cho sạch sẽ hơn thì chắc là khách sẽ còn đông hơn nữa”. Tôi đã được trả lời rằng: “không phải vậy đâu anh ơi. Khách họ không thích mấy quán xá sạch sẽ quá. Họ cho rằng nhà hàng sạch đẹp thì mắc và đồ ăn không ngon! Quán hơi bẩn thế này mà lại đông khách đấy!”. Đây là một “sự thật mà tưởng như đùa” trong thói quen ăn uống của nhiều người dân mình! Tôi cũng loay hoay tìm cách giải thích điều này, vì thấy nó mâu thuẫn với câu tục ngữ: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” cũng của dân Việt. Có phải tại dân mình còn nghèo, ngại vào những quán sang trọng, nên đã suy diễn như vậy" Hay quả tình đúng là các nhà hàng “đẹp mã” thì không biết cách nấu ăn ngon"
Trong chừng hơn mười năm đổ lại đây, do nền kinh tế đã phát triển hơn, nhiều nhà hàng sang trọng, trang trí đẹp đã mọc lên ở Sài Gòn, Hà Nội, đồng thời các món ăn cũng đặc sắc, làm hài lòng dân sành ăn. Mắc hơn là đương nhiên rồi. Nhưng ít nhất, cách suy luận “nhà hàng đẹp = đồ ăn không ngon” không còn đúng nữa.
Còn Người Việt ở Đất Mỹ thì sao" Chuyện sạch sẽ, vệ sinh ở bên này là một qui định bắt buộc đối với các tiệm ăn. Nhưng ngoài chuyện “ăn ngon”, dân mình có nhu cầu “ăn đẹp” không" Phản ứng của dân mình ra sao đối với các nhà hàng được bài trí đẹp đẽ, tiện nghi" Cuộc chuyện trò với chị Dung-chủ nhân- và Bruce-quản lý của nhà hàng Cát đã cho tôi nhiều câu trả lời thú vị.

Các private booth tạo không khí riêng tư, ấm cúng

Nhà hàng Cát- Sushi & Fusion Cuisine được khai trương cách đây gần 1 năm, tọa lạc tại ngã tư Magnolia-Mc Fadden, phía Nam của khu trung tâm Bolsa. Chị Dung, chủ nhân của nhà hàng, là một người rất say mê với nghệ thuật nấu ăn. Chị thích kết hợp giữa ẩm thực truyền thống của Việt Nam với những cách tân của riêng mình.
Chị Dung cho biết tên gọi của nhà hàng cũng đã gây ra một số hiểu lầm lúc ban đầu. Một số khách hàng cho biết trước đây họ nghĩ nhà hàng Cát chỉ chuyên làm đồ ăn Nhật. Chữ “Sushi” đặt trước làm lấn át ý nghĩa của “ Fusion Cuisine” (tạm dịch: nghệ thuật nấu ăn đa văn hóa). Thật ra, so với Sushi và Sashimi, số lượng các món ăn Việt đặc sắc trong thực đơn của nhà hàng Cát có phần dài hơn. Bên cạnh đó, ta còn có thể chọn cho mình các món ăn Au Mỹ nữa. Chị Dung giải thích rằng mình thích sự kết hợp giữa truyền thống ẩm thực của Nhật và Việt Nam. Trong các dân tộc Á Châu, có lẽ Nhật được nhắc đến nhiều vì sự trân trọng hình thức trong nghệ thuật ẩm thực. Thức ăn của Nhật thường được trình bày rất đẹp mắt. Đã có người nhận xét rằng: “Nhìn đồ ăn Nhật là muốn thử liền dù chưa biết ngon hay dở. Ngược lại, đồ ăn Việt Nam phải được mời, giới thiệu mới thử, sau đó mới phát hiện ra là nó rất ngon!”. Thức ăn Việt Nam thường không coi trọng hình thức, nên không “bắt mắt” lắm. Ông bà mình quan niệm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” mà. Điều này không còn đúng ở thời đại tòan cầu hóa, khi mà các món ăn Việt Nam bắt đầu nổi tiếng, đi khắp thế giới. Chúng ta cần để ý đến hình thức hơn trong ẩm thực. Điều này cũng hợp lý. Tại sao mình giới hạn sự thưởng thức món ăn chỉ bằng vị giác và khứu giác" Tại sao mình không tận hưởng cái cảm giác thư giãn khi bước vào một nhà hàng có không khí ấm cúng, riêng tư, âm nhạc nhẹ nhàng " Tại sao mình không thưởng thức một bữa ăn trọn vẹn hơn khi chúng được trình bày trang nhã" Cảm giác ngon miệng là sự kết hợp tòan diện với những yếu tố tâm lý khác. Ở nhà hàng Cát chúng ta sẽ có được sự thoải mái này. Không gian được thiết kế vừa có những “private booth” riêng cho từng gia đình, từng nhóm bạn, vừa có quầy bar cho những ai thích “public”. Nhà hàng Cát lúc nào cũng đầy hoa. Khăn bàn, khăn ăn, chén đũa lúc nào cũng tươm tất. Trang nhã, ấm cúng là những từ ngữ khách hàng hay dành cho nhà hàng Cát.

Các món ăn Nhật do chính đầu bếp Nhật đảm trách

Thức ăn Nhật do chính đầu bếp Nhật đảm trách, ông Satoshi Matsuura. Ong đã là một đầu bếp kinh nghiệm hồi còn ở Nhật Bản. Tất cả các món Sushi, Sashimi của nhà hàng đều do ông chuẩn bị. Theo ông, kỹ thuật chọn cá, xẻ cá, ướp cá là bí quyết để có một đĩa Sashimi ngon. Ong còn sẵn sàng phục vụ Sashimi theo yêu cầu, lựa chọn của dân sành ăn. Rượu Sake ở đây có tới 40 loại khác nhau để khách hàng lựa chọn. Các món ăn Nhật do đó bảo đảm không thua gì các nhà hàng Nhật danh tiếng trong khu vực Quân Cam. Chỉ có một khác biệt, theo như cách nhận xét của một khách hàng: “ Ở đây, đồ ăn Nhật thứ thiệt, nhưng giá cả lại rất… Việt Nam! Hãy thử một dĩa Cat’s Sashimi, được chuẩn bị đủ để cho hai người thưởng thức, với giá chỉ bằng phần ăn một người ở các nhà hàng Nhật…”.
Các món ăn Việt Nam là một thế mạnh thực sự của nhà hàng Cát.  Như đã trình bày ở trên, chủ quán là người chịu khó tìm tòi, học hỏi cái mới để cách tân các món ăn Việt. Bên cạnh những món ăn truyền thống, nhà hàng Cát có những món ăn chưa có trong “bộ nhớ” của dân sành đồ ăn Việt. Đó là những món đã được biến đổi để phù hợp với khẩu vị mới của khách hàng. Hãy thử món khai vị “gỏi cá cuốn”. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa các món gỏi cá cuốn bánh tráng rau sống, bì cuốn và gỏi cuốn. Hương vị vừa quen vừa lạ. Hay là món “cá kho vùi”, cá he được kho bằng than trong nồi gang suốt bảy tiếng, để xương mềm rụm có thể nhai được. Hương vị vẫn đậm đà, truyền thống theo kiểu cá kho tiêu, kho tộ. Tưởng tượng món cá rô kho tộ truyền thống của dân mình mà được kho kiểu này thì nhiều người sẽ thích hơn, vì ăn cá rô ngon nhưng phải nhằng xương cực lắm!
Rồi còn nhiều món ăn Au Mỹ nữa. Thực đơn ở đây lên đến gần 100 món. Thực đơn phong phú để cho khách hàng có nhiều lựa chọn, nhưng đôi khi lại làm khách hàng bối rối. Khách hàng xin đừng ngần ngại yêu cầu tiếp viên hay quản lý của nhà hàng giúp đỡ mình để chọn ra một bữa ăn ngon miệng và hợp lý nhất. Có những món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng nên đi với nhau vì sẽ hợp khẩu vị hơn.
Giá cả phải chăng cũng là một yếu tố bất ngờ của khách hàng mới đến nhà hàng Cát lần đầu. Hãy nghe lời tâm sự của một vị khách: “Tôi đi ngang qua nhà hàng Cát nhiều lần rồi mà không có ghé vô. Tôi nghĩ mấy nhà hàng nhìn sang trọng kiểu này thì giá cả sẽ mắc lắm. Rồi một hôm, tình cờ có người bạn mời vào đây ăn trưa. Bọn tôi sau đó đã kết luận rằng nhà hàng này nấu đồ ăn Việt Nam ngon, không khí thân thiện và giá cả còn… thân thiện hơn nữa!...” 
Vì những yếu tố kể trên, khách của nhà hàng Cát rất đa dạng. Hơn 40% là người ngoại quốc. Có nhiều khách hàng đến từ Ao, Pháp, Uc… Họ biết đến nhà hàng qua trang web www.yelp.com. Họ yêu cầu những món đã được những khách hàng đi trước giới thiệu trên trang web này. Người Việt từ Việt Nam sang, từ các tiểu bang khác về cũng hay ghé qua đây. Lượng khách hàng trẻ cũng khá đông, vì họ thích không khí trang nhã và tinh thần ẩm thực cách tân và đa văn hóa của nhà hàng. Chính sự hưởng ứng và khen ngợi của khách hàng là động lực để chị Dung và các đồng sự cố gắng giữ vững chất lượng phục vụ của nhà hàng Cát trong tương lai.
Mời quí vị ghé qua nhà hàng Cát, khám phá sự đa dạng trong các món ăn ở đây, và chuyện trò với chủ nhân về những ý tưởng cách tân trong nghệ thuật ẩm thực của riêng mình…
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.