Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hội Người Việt Canada Mời Dự Diễn Hành Cđ Chào Mừng: Tháng Di Sản Á Châu, 30 Năm Chương Trình 4000

30/05/200900:00:00(Xem: 3053)
Liên Hội Người Việt Canada Mời Dự Diễn Hành CĐ Chào Mừng: Tháng Di Sản Á Châu, 30 năm Chương Trình 4000
Công bố địa điểm tương lai Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, 31-5-2009
Nhằm mục đích chào mừng tháng Di Sản Á Châu và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Chương Trình 4000, Liên Hội Người Việt Canada -- với sự hợp tác của Cộng Đồng Người Việt vùng Ottawa và các hội đoàn người Việt tại Montréal, Kitchener-Waterloo, Toronto, và các thành phố khác -- sẽ tổ chức một cuộc diễn hành cộng đồng vào ngày Chủ Nhật 31 tháng 5, 2009.  Sau cuộc diễn hành là phần nghi lễ chính thức công bố địa điểm tương lai của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và phần tiếp tân.
Cuộc diễn hành sẽ bắt đầu lúc 1g30 tại trung Tâm Người Việt Canada, 249 đuờng Rochester, đi qua các đường Gladstone, Bronson, Somerset, và chấm dứt tại góc đuờng Preston, địa điểm Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân sẽ đuợc xây cất.
Trong 3 năm qua, cộng đồng người Việt tại vùng Thủ Đô Canada đã cộng tác với Hội Tháng Di Sản Á Châu Ottawa và các đồng Á Châu khác trong việc tổ chức một số sinh hoạt trong Tháng Di Sản Á Châu vào tháng 5 mỗi năm.  Cuộc diễn hành sẽ kết thúc chương trình Tháng Di Sản Á Châu của cộng đồng năm nay. 
Năm 2009 cũng đánh dấu 30 năm ngày thành lập Chương Trình 4000, một chương trình do bà Marion Dewar, cố Đô Trưởng Ottawa, đề xuớng năm 1979 nhằm bảo lãnh người tị nạn Đông Dương, trong đó phần lớn là người Việt, bỏ nuớc ra đi tìm tự do, trốn khỏi chế độ độc tài Cộng Sản sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt.  Khi đó hàng ngàn người tị nạn đang sống bơ vơ tại Đông Nam Á vì chưa đuợc các nuớc Tây Phương tiếp nhận cho định cư.
Tại các thành phố khác cũng có những chương trình đón nhận người tị nạn tương tự, chẳng hạn như chuơng trình Operation Lifeline tại Toronto.
Hơn 20 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, vẫn còn một số người Việt tị nạn sống vất vuởng tại Phi Luật Tân.  Gần 300 người đuợc định cư tại Canada trong Chương trình Nhân Đạo và Bác Ái do chính phủ loan báo vào tháng 5, 2007.  

Qua chương trình Tới bờ tự do do Liên Hội Người Việt Canada thành lập với sự hỗ trợ của các hội đoàn như SOS Viet Phi, VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Community Empowerment, based in the U.S.), và các hội đoàn người Việt tại Canada, Hoa Kỳ, và Úc, 266 trong số 274 người nộp đơn đã đuợc nhận vào Canada.  Trong số này, 254 người đã tới Canada và được các nhóm bảo trợ giúp tìm nhà, tìm việc làm, và các công việc khác để tái xây dựng cuộc sống.
Cuộc ra đi tìm tự do của người Việt tị nạn sẽ đuợc ghi lại tại Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, một chuơng trình do Liên Hội Người Việt Canada đề xướng năm 2005 với hai mục đích sau đây:
- Trình bầy các dữ kiện lịch sử của cuộc di cư tìm tự do của người Việt tị nạn, trong đó phần lớn là thuyền nhân, và sự đón nhận của thế giới;
- Quảng bá các đóng góp của cộng đồng người Việt vào các quốc gia định cư.
Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, với một ngân khoản dự trù 2 triệu Gia kim, sẽ đuợc xây cất tại góc đuờng Preston và Somerset, trung tâm thành phố Ottawa, đối diện Đài Kỷ Niệm Việt Nam   (do Liên Hội xây cất vào năm 2005) với các phòng triển lãm, văn phòng làm việc, hội trường, và phòng họp, tổng cộng khoảng một ngàn mét vuông.  Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân cũng sẽ có chỗ cho các cơ sở thương mại thuê để lấy tiền trang trải chi phí bảo trì và điều hành về lâu dài.  
Với số tiền 750 ngàn Gia kim đã thâu đuợc hoặc được hứa chắc chắn sẽ đóng góp, Liên Hội đã mua đuợc đất  để xây Viện Bảo Tàng.  Hợp đồng mua đất đã đuợc ký vào ngày 30-4-2009, đúng 34 năm sau ngày 2 triệu người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do.   
Chương trình 4000 là một sự kiện lịch sử chứng tỏ người dân có thể sát cánh làm việc để đáp ứng một cách hữu hiệu với những cuộc khủng hoảng lớn.  Đây là một tấm gương sáng về sự dấn thân và hợp tác trong quần chúng cho các thế hệ mai sau.
Mọi chi tiết xin liên lạc với Trung Tâm Người Việt Canada, số 249 đuờng Rochester, Ottawa, ON  K1R 7M9; số điện thoại (613) 230-8282; số fax (613) 230-8281; địa chỉ điện thư: vietfederation@yahoo.ca; địa điểm liên mạng: www.vietfederation.ca 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.