Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Xóa Bỏ Welfare 1.3 Triệu Dân Nghèo

28/05/200900:00:00(Xem: 4723)

Cali Xóa Bỏ Welfare 1.3 Triệu Dân Nghèo; Cắt Bảo Hiểm Y Tế 1 Triệu Trẻ Em, Ngưng Tài Trợ Học Phí 118,000 SV, Đóng 80% Công Viên

SACRAMENTO -- Tiểu bang California sẽ không còn chương trình welfare nữa, theo bản tin báo San Jose Mercury khi phân tích về dự thảo ngân sách do Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đưa ra đêm Thứ Ba.
Bản tin nói rằng kế hoạch của Thống đốc là xóa bỏ chương trình welfare, trợ cấp xã hội, cắt bỏ 1 triệu trẻ em nghèo ra khỏi bảo hiểm y tế, cắt bỏ tiền tài trợ (grants) đối với sinh viên đaị học, và đóng cưả 80% các công viên tiểu bang.
Kế hoạch của Thống Đốc là cắt thêm 5.5 tỉ đô từ các chương trình tiểu bang, và điều naỳ làm các nhà quan sát lo ngại.
Bản tin báo SJ Mercury nói, kế hoạch cắt bỏ trợ cấp tiền mặt đối với 1.3 triệu dân nghèo của tiểu bang như thế sẽ làm cho California trở thành tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ không có chương trình welfare.
Will Lightbourne, Giám Đốc Sở Xã Hội Quận Santa Clara, nói, “Tất cả các nước thuộc khối thế Giới Thứ Nhất đều có chương trình lưới an sinh cho trẻ em. Bây giờ cắt bỏ là đưa chúng ta trở về thời kỳ của nhà văn Dickens -- bạn sẽ phải quay trở về thế kỷ thứ 19 mới thấy một kế hoạch tương đương như thế.”
Bản dự thảo ngân sách có vài điểm chính  như sau:


-- Xóa bỏ nhiều chương trình, kể cả CalWORKs, một chương trình an sinh xã hội welfare phục vụ hơn 521,000 gia đình, với mỗi gia đình hiện đang lãnh 526$ trung bình tiền mặt trợ cấp mỗi tháng -- và xóa sổ Helthy Families, chương trình bao cấp y tế cho trẻ em gia đình nghèo mà gia đình không được hửơng Medi-Cal.
-- xóa bỏ chi trả Medi-Cal đối với khám nghiệm (dialysis) và chữa trị ung thư vú và ung thư tử cung đối với người trên 65 tuổi.
-- Trong các nhà tù, các chương trình cải huấn, giáó dục và dạy nghề sẽ xóa bỏ. Và án đối với phạm nhân klhông bạo lực, khinh tội sẽ được thả ra tù sớm một năm.
-- Hơn 200,000 học sinh mới vào đaị học hay cao đảng sẽ mất một số, hay bị cắt toàn bộ tiền tài trợ học phí thuộc chương trình Cal Grant. Tiền tài trợ mới cho sinh viên sẽ vào đại học sẽ bị cắt luôn, và các tiền grant tài trợ đương hữu sẽ bị giảm.
Lauren Asher, quyền chủ tịch hội bất vụ lợi Institute for College Access & Success tại Berkeley, nói dự thảo xóa bỏ hàng trăm triệu đô đối với đaị học là sẽ giảm trợ cấp học phí sinh viên tới 9,708 đô la mỗi sinh viên. Bà nói, ít nhất 118,000 sinh viên sẽ bị mất toàn bộ tiền tài trợ học phí.
Kế hoạch của Thống Đốc cũng đề nghị cắt giảm ngân sách cho hệ thống 279 công viên tiểu bang của California.
Roy Stearns, phát ngôn nhân Bộ Công Viên Tiểu Bang, nói, “Hiển nhiên, chúng tôi sẽ phải đóng cửa nhiều công viên. Vấn đề chỉ là bao nhiêu thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.