Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Cờ Vàng Tung Bay Ngày Chiến Sĩ Trận Vong

27/05/200900:00:00(Xem: 4702)

Hoa Thịnh Đốn: Cờ vàng tung bay ngày Chiến sĩ Trận Vong
Tuyết Mai


Cờ vàng rợp trời Hoa Thịnh Đốn.
Theo lời mời của Ban Tổ Chức The National Memorial Day Parade, thuộc Hội Cựu Chiến Binh HK, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ Cận đã tham dự cuộc Diễn Hành nhân dịp Lễ Chiền Sĩ Trận Vong , được tổ  chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 25 Tháng 5, 2009 trên Đại Lộ Constitution ở Washington, D.C.
Ở Hoa Thịnh Đốn, hằng năm, trong ngày Lễ Chiến sĩ Trận Vong, Tổng Thống HK trang trọng đặt vòng hoa ở Đài Tử Sĩ, Arlington National Cemetery và đọc diễn văn ca ngợi sự hy sinh cao quý của những chiến sĩ đã quên mình, hy sinh để bao vệ  nền độc lập và sự tự do cho đất nước Hoa Kỳ.  Bên cạnh việc đặt vòng hoa còn có hằng ngàn xe mô tô từ các tiểu bang về, biểu diễn trên các đường phố ở HTD. Ngoài ra cũng có hằng ngàn người đến viếng thăm Đài tưởng niệm  World War II và Vietnam Veterans Memorial, được khánh thành năm 1982, nằm trong khu du lịch chính của HTĐ. Đây là nơi tưởng niệm những chiến sĩ trong Quân Lực HK đã hy sinh hay đã mất tích trong chiến tranh ở VN.
Mặc dầu  diễn hành trong Ngày Chiến Sĩ Trận Vong là một truyền thống ở các thành phố nhỏ khắp nơi ở HK, nhưng tại  HTĐ, là Thủ Đô và là Bộ Chỉ Huy của Quân Lực HK, trong 70 năm qua không có một cuộc diễn hành nào của quân đội để vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh tính mạng của họ để bảo vệ nền độc lập và tự do của HK. Vì vậy năm 2005 Hội Cựu Chiến binh HK quyết định khơi phục lại ý nghĩa cao đẹp của ngày lễ này bằng cuộc Diễn hành  Chiến Sĩ Trận Vong.  Đây là lần thứ ba, cuộc diễn hành đã thu hút vài trăm ngàn người dọc theo Đại lộ Constitution từ đường số 7 đến đường Virginia. 
Đây là một ngày truyền thống của HK, một ngày có ý nghĩa vô cùng,  trong đó có chúng ta, ngưòi Việt Nam tham gia để bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với những anh hùng vị quốc vong thân, nhờ có sự hy sinh cao quý của rất nhiều chiến sĩ mà chúng ta có được những ngày bình yên, tự do trên đất nước HK .
Đây là lần thứ ba Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ đã nhận lời mời của
Hội Cựu Chiến Binh HK tham dự cuộc Diễn Hành. Trong cuộc diễn hành này có sự tham gia của nhiều  quân binh chủng trong QLVNCH và các cộng đồng  dân, cán chính VNCH.
Vì Vietnam bắt đầu  bằng chữ V nên xếp hàng thứ 113 trong cuộc diễn hành. Đi đầu là những phụ nữ trong áo dài vàng (những Bà Mẹ VN) và áo dài xanh (Phụ Nữ Lâm Viên) cầm banner  “Republic of Vietnam Veterans


Associations Coalition” , kế đến là các quân nhân trong quân phục cầm cờ vàng VNCH đi giữa, bên trái là cờ HK và bên phải  là quân kỳ VNCH. Kế đến là quân nhân các quân binh  chủng trong QLVNCH gồm có  Nhảy Dù, Hải Quân, các sĩ quan Võ Bị Thủ Đức …cầm cờ các quân đoàn và cờ các quân binh chủng. Nối tiếp đoàn diễn hành là các phu nhân của các sĩ quan Võ Bị Thủ Đức,  đồng phục áo dài xanh dương, khăn vành màu xanh rất đẹp, cầm lá đại kỳ VNCH trải rộng theo bề nằm, theo sau là các quân nhân thuộc Lực Lượng Trừ Bị Tình Nguyện. 
 BTC cho biết Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH /HTĐ và Phụ cận nhận lời mời tham dự cuộc diễn hành này vì đây là dịp để chúng ta  nêu cao lá cờ vàng ba sọc đỏ dưới bầu trời tự do, trước hằng trăm ngàn du khách và dân chúng ở HTĐ.   Đây là cơ hội để đồng bào, đồng đội trong QLVNCH  thấy lại hình ảnh của chiến sĩ VNCH năm xưa, dù tuổi đời chồng chất, nay vẫn còn đây, nhất là chúng ta cho CS thấy dù ở chân trời  góc bể nào, nơi nào có dấu chân của người Việt Quốc Gia thì cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu vẫn tung bay nơi đó. Nhất là trong giai đoạn này, phô trương màu cờ vàng là điều hết sức quan trọng,  nếu chúng ta không quan tâm và tiếp tục việc làm có ý nghĩa này thì trong tương lai, một ngày không xa CSVN sẽ mang lá cờ đỏ sao vàng   diễn hành trên đường phố HTĐ. 
Tưởng cũng nên nhắc lại ý nghĩa Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, nguyên thủy là ngày 30 Tháng 5, được công nhận từ năm 1911. Đây là ngày lễ quốc gia, trước đây được biết đến là “Decoration Day” để tưởng nhớ những chiến sĩ thuộc “Union” đã hy sinh trong cuộc nội chiến (American Civil War). Nhưng sau Thế Chiến Thứ Nhất  thì ý nghĩa ngày lễ này được nới rộng, tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh trong bất cứ chiến tranh nào hay trong lúc phục vụ trong quân đội. Sau đó, đến năm 1971, ngày lễ này đuợc dời lại ngày Thứ Hai cuối cùng của Tháng Năm để dân chúng có một dịp lễ dài ba ngày cuối tuần . Sự dời đổi này đả làm mất đi phần  nào ý nghĩa cao đẹp của ngày lễ .
Theo tài liệu thì đến Tháng năm 2009 có trên bảy chiến sĩ người Mỹ gốc Việt đã hy sinh ở chiền trường Iraq. Trong lúc chúng ta đựơc bình yên, êm ấm dưới  mái gia đình thì có biết bao nhiêu chiến sĩ đang chịu gian khổ, ngày đêm giáp mặt với tử thần, từ sự sống bước qua cõi chết chỉ trong gang tấc, trong phút giây. Những chiến sĩ là những anh hùng, sẳn sàng hy sinh mạng sống của mình cho sự tự do và sự binh yên của đồng bào ở hậu phuơng.
Bên cạnh  những chiến sĩ còn có  biết bao nhiều thương phế binh bị tàn phế, hay đã vịnh viễn ra đi. Tất cả đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập và tự do của HK, nhờ đó mà chúng ta có được những ngày bình yên hôm nay. Chúng ta nên dành một ngày  trong năm để tưởng nhớ,  để tỏ lòng biết ơn sâu xa đến sự hy sinh vô cùng to lớn của những chiền sĩ đã đền nợ nước trong ngày “Chiến sĩ trận vong”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.