Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Ngăn Chặn Kẻ Giết Người Thầm Lặng – Viêm Gan B&c

22/05/200900:00:00(Xem: 7133)

Hãy NGĂN CHẶN KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG – VIÊM GAN B&C

Cứ khoảng 30 giây lại có người bị bệnh viêm gan B & C cướp đi mạng sống. Phần lớn người mang bệnh viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng, nên kẻ thù vô hình này tiếp tục tàn phá cơ thể nạn nhân năm này qua tháng nọ cho đến khi quá trễ. Người Việt có nguy cơ mang bệnh viêm gan B cao hơn người Da Trắng gấp 16 lần, và có nguy cơ bị bệnh viêm gan C cao gấp 3 đến 4 lần so với các sắc dân khác.
Viêm Gan B: là loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B (hepatitis B hoặc viết tắt là HBV). 
Viêm Gan C: là  bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan C (Hepatitis C Virus hay HCV).
Người bị nhiễm bệnh viêm gan B &C  trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan B & C cấp tính.  Trong giai đoạn nầy lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần chữa cũng hết vì gan có khả năng chống lại siêu vi. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm siêu vi B hay C, lá gan vẫn bị sưng mãi; sau đó siêu vi B&C tiếp tục sanh sôi nẩy nở và tàn phá gan trong nhiều năm sắp tới. Trường hợp nầy gọi là kinh niên hoặc mãn tính.
Những Người Có Nguy Cơ Mắc Bệnh
- Tất cả những người gốc Á Châu, trong đó có Việt Nam.
- Trẻ sanh bởi mẹ mang bệnh viêm gan B hay C.
- Người có nhiều bạn tình, nhất là đồng tính luyến ái nam.
- Các nhân viên chăm sóc sức khỏe và an toàn công cộng.
- Những người chích ma túy, xâm hoặc xỏ mình bằng kim nhiễm siêu vi B hay C.
Hậu Quả Nếu Không Được Chữa Trị
- Ung Thư Gan - bệnh viêm gan B và C mãn tính (kinh niên) là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Đàn ông Việt Nam có nguy cơ tử vong vì ung thư gan cao nhất trên thế giới.
- Xơ Gan và Chai Gan - Người mang bệnh Viêm gan B hay C cũng có nguy cơ bị xơ gan (sẹo                                                                       gan), chai gan (cứng gan do sẹo) có thể đưa đến tử vong.  Rượu làm cho những bệnh này càng trầm trọng hơn.


Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Gan B hay C
Đa số bệnh nhân viêm gan B hay C không có triệu chứng và vẫn cảm thấy khỏe mạnh như thường cho đến khi bệnh phát triển khiến gan bị chai hoặc ung thư.
Viêm Gan B hay C Lây Lan Như Thế Nào"
Siêu vi viêm gan B và C có khả năng lây nhiễm gấp nhiều lần so với HIV (bệnh AIDS), và có thể lan truyền qua đường tình dục hoặc qua máu.
1. Trẻ em lọt lòng từ người mẹ có mang bệnh viêm gan B.
2. Chích, xâm, xỏ, cạo gió, lể, bằng dụng cụ nhiễm vi khuẩn viêm gan
3. Dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng của người có bệnh
Lưu ý: ho, hắt hơi, tiếp xúc thông thường (thí dụ như bắt tay), hôn,  thức ăn và nước không làm lây lan bệnh viêm gan B và C.
Ngừa Bệnh Hơn Chữa Bệnh
1. Thử máu xem mình có bị bệnh hoặc có kháng thể chống siêu vi HBV hay không
2. Nếu chưa có bệnh, và chưa có/chưa đủ kháng thể thì nên chích ngừa viêm gan B.
3. Nếu có bệnh nên tham khảo với bác sĩ càng sớm càng tốt.
4. Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan C.
Những điều có thể làm để tránh lây lan cho người khác:
- Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm siêu vi B&C, bạn nên cho những người có thể tiếp xúc đến máu và các dịch thể của mình biết như: bạn tình, bác sĩ, nha sĩ, và nhân viên y tế nói chung.
- Tránh dùng chung những dụng cụ vệ sinh cá nhân như: dao cạo, bàn chải đánh răng, đồ cắt và dũa móng tay.
Làm Sao Để Biết Bạn Bị Nhiễm Siêu Vi B và C"
Thử máu là phương pháp duy nhất để định bệnh viêm gan B&C.
Buổi thử nghiệm truy tầm bệnh viêm gan B&C miễn phí
- Địa điểm: Bệnh viện Orange Coast Memorial
9920 Talbert Ave, Fountain Valley, CA 92708
- Thời gian: 10 giờ sáng vào ngày Thứ Bảy 27 tháng 6, 2009
Mọi chi tiết xin liên lạc ở số điện thoại (714) 751-5805 (nếu ngoài giờ làm việc xin để lại lời nhắn với tên và số điện thoại).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.