Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Ông Nguyễn Thuyên, Tác Giả Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh

17/05/200900:00:00(Xem: 2876)

Phỏng vấn Ông Nguyễn Thuyên, Tác giả Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh - Hữu Nguyên

LGT: Ông Nguyễn Thuyên là nhà giáo, nhà báo, nhà doanh nhân trước khi là nhà văn. Nhờ giầu tâm huyết, có trí tiến thủ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nên trong trong lĩnh vực nào, ông cũng thành công một cách đặc biệt. Tuy nhiên, nhìn vào  sự nghiệp của ông, nhiều người đã có lý khi tin rằng, chính tác phẩm Bộ Mặt Thật Hồ Chí Minh được ông hoàn thành vào năm 1990 sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp cho những thế hệ mai sau đánh giá chính xác những tội lỗi kinh tởm của Hồ Chí Minh, tên tội đồ đầu sỏ của dân tộc VN. Và như vậy, tuy không phải là một sử gia, một nhà văn chuyên nghiệp, ông Nguyễn Thuyên đã có những đóng góp hơn hẳn nhiều người cầm viết chuyên nghiệp trong việc khắc họa chân diện một tội đồ của lịch sử; và tác phẩm của ông, trong thời gian vài chục năm cho đến vài thế kỷ nữa, sẽ là một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất so với tất cả những tác phẩm được người Việt sáng tác trong thời gian sau 30-4-1975. Nhân dịp ông Nguyễn Thuyên phát hành tác phẩm thứ hai, Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh, gói ghém những nhận định táo bạo, những tiết lộ lý thú, vào tối Thứ Sáu tuần này tại Chrystal Palace, với phước nguyện trích tiền bán sách giúp người tỵ nạn còn kẹt tại Thái Lan, Nam Dương và Mã Lai, Sàigòn Times đã ngỏ lời xin phỏng vấn ông và hân hạnh được ông chấp thuận. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Trước hết, xin ông cho biết, là một tác giả nổi tiếng với tác phẩm "Bộ Mặt Thật Hồ Chí Minh" (BMTHCM), động lực nào khiến ông viết tác phẩm "Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh" (VNĐTBH)"
Ô. Nguyễn Thuyên: Xin cám ơn quý báo đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn hôm nay. Đây là dịp cho tôi có cơ hội trình bày cùng quý đồng hương tỵ nạn cộng sản. Từ lúc bước chân lên tàu vượt biên tìm tự do, tôi tự nghĩ là cần phải làm một điều gì để đóng góp vào công cuộc đấu tranh hầu đánh đổ bạo quyền cộng sản. Nhưng khi đến được phần đất tự do Úc Đại Lợi vào tháng 6 năm 1979, tôi gặp quá nhiều khó khăn. Với 4 đứa con còn nhỏ dại (10 tuổi, 8 tuổi, 6 tuổi và 4 tuổi) thêm vào đó với sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục và tập quán, tôi cũng như tất cả những người Việt tỵ nạn cộng sản khác đã phải làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng. Trước những khó khăn vừa nêu tôi đã quyết định viết báo, viết sách chống cộng song song với công việc làm ăn để nuôi dạy các con.
Sau khi hoàn tất tác phẩm "BMTHCM" vào năm 1990, tình hình Đông Âu đã biến chuyển, "Bức Tường Ô Nhục" chia đôi Đông và Tây Bá Linh đã bị dân chúng san bằng. Nước Đức đã thống nhất trong đoàn tụ, tự do, dân chủ và hạnh phúc. Các nước cộng sản khác tại Đông Âu và ngay cả Liên Xô, một cường quốc lãnh đạo toàn khối cộng sản, cũng đã xoá bỏ chế độ độc tài, chuyên chính vô sản và chủ nghĩa cộng sản. Nhìn lại cái gọi là "thống nhất VN" của VC trong chia ly, uất hận, căm hờn và bất hạnh, thêm vào đó VC ngày càng để lộ bộ mặt làm tay sai cho Trung Cộng hầu duy trì chế độ độc tài chuyên chính để phản dân, hại nước.... Tất cả các biến chuyển đó đã thôi thúc cá nhân tôi viết tác phẩm VNĐTBH để nói lên sự thật đau thương và sự uất hận của toàn dân VN.

SGT: Nhận xét về tác phẩm VNĐTBH, Giáo Sư Nguyễn Văn Khánh, Tổng Thư Ký Viện Đại Học Minh Đức, kiêm Khoa Trưởng Trường Kinh Thương trước 1975, đã nhận xét: "Chưa có quyển sách sử nào nói lên nguyên nhân gây nên cuộc chiến Quốc Cộng đã đưa đất nước lâm cảnh điêu tàn và dân tộc phải gánh chịu sự bất hạnh triền miên cho đến ngày nay vẫn chưa có lối thoát cho dân tộc Việt Nam. May mắn thay, tất cả những điều này đã được trình bày trong tác phẩm Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh". Vậy xin ông tóm lược một cách ngắn gọn những nguyên nhân đã gây nên cuộc chiến Quốc Cộng được ông trình bầy trong tác phẩm"
Ô. Nguyễn Thuyên: Như tôi đã trình bày rõ trong tác phẩm này, lẽ ra, đất nước Việt Nam không có cuộc chiến Quốc Cộng, nếu không có sự xuất hiện của Hồ Chí Minh, một con người mù quáng bị mê hoặc bởi chủ nghĩa cộng sản. Thêm vào đó là quyết định thoái vị của Vua Bảo Đại, trao Ấn Kiếm cho Hồ Chí Minh (HCM). Quyết định này đã giúp cho HCM có được một vị thế hợp pháp và vì thế HCM đã lợi dụng vị thế này để thực hiện một cuộc chiến không cần thiết, nhưng cực kỳ dã man, tàn nhẫn là cuộc chiến Quốc Cộng kéo dài từ năm 1945-1975.

SGT: Từ xưa đến nay mỗi khi nói đến người Việt tỵ nạn cộng sản, hầu hết mọi người đều nói đến cuộc di cư năm 1954 và làn sóng tỵ nạn sau 30.4.1975. Vậy vì sao, trong tác phầm VNĐTBH, trang 329 ông lại đề cập đến những người tỵ nạn cộng sản trước năm 1953"
Ô. Nguyễn Thuyên: Cuộc chiến do HCM chủ xướng dưới chiêu bài "đánh Pháp giành độc lập", thực chất là đánh Pháp để áp đặt chủ nghĩa CS trên đất nước VN. Vì thế, các năm 1950, 1951, 1952, 1953, người Việt Nam đã không chịu nổi sự cai trị độc tài, gian ác của HCM, nên đã trốn chạy VC. Nhưng sự trốn chạy này đã không tạo thành phong trào được, vì người dân chỉ trốn chạy từ làng xã này sang làng xã khác. Nói rõ hơn là sự trốn chạy từ vùng Việt Minh kiểm soát sang tỵ nạn tại các vùng do Pháp kiểm soát. Giai đoạn này là sự khởi đầu của giai đoạn tỵ nạn. Thực ra, người dân không muốn theo Pháp, nhưng vì sự cai trị quá khắc nghiệt của Việt minh, nên người dân đành phải chạy trốn sang vùng Pháp kiểm soát để trốn tránh sự cai trị khắc nghiệt đó của Việt Minh.

SGT: Trả lời câu hỏi lúc trước, ông có đề cập đến việc thoái vị của Vua Bảo Đại đã khiến HCM có cớ tạo nên cuộc chiến Quốc Cộng. Trong tác phẩm VNĐTBH, từ trang 472, ông cũng  đưa ra một nhận định mới mẻ và táo bạo, đó là sự thoái vị của Vua Bảo Đại là một đại hoạ cho dân tộc. Đây là một nhận định mới mẻ và táo bạo có giá trị lịch sử. Xin ông giải thích"
Ô. Nguyễn Thuyên: Như quý vị đã biết, vào ngày 23.8.1945 Vua Bảo đại chấp nhận thoái vị. Hai ngày sau, 25.8.1945, Vua Bảo Đại đã chính thức công bố "Chiếu Chỉ Thoái Vị". Sau đó Vua Bảo Đại đã trao kiếm vàng, ấn tín và Quốc Bảo của Hoàng Triều cho đại diện của Việt Minh là Trần Huy Liệu. Đây cũng là ngày khởi đầu đưa đẩy đất nước Việt Nam vào cảnh điêu tàn, chiến tranh, tang tóc và dân tộc Việt Nam phải lâm vào cảnh bất hạnh nồi da xáo thịt, người dân Việt Nam phải chịu cảnh sống cơ cực triền miên.
Để tìm hiểu sự thật và phân tích cội nguồn hầu thấy rõ được hậu quả tang thương đã xảy ra cho quê hương và dân tộc Việt Nam như thế nào trong suốt thời gian hơn 60 năm (1945-2008) do quyết định thoái vị thiếu suy nghĩ của Vua Bảo Đại, chúng tôi xin lược sơ qua những điểm chính yếu sau đây: (1) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì Hồ Chí Minh chỉ là tên Đảng Trưởng của một đảng cướp (mang tên CS) không hơn không kém; (2) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị thì làm gì có ngày 2.9.1945 để Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập. Bởi vì vào ngày 9.3.1945 Vua Bảo Đại đã hủy bỏ Hoà Ước 1884 với Pháp rồi; (3) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị thì Hồ Chí Minh lấy tư cách gì để tự xưng là Chủ Tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà; (4) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì tên tay sai cộng sản quốc tế Hồ Chí Minh lấy tư cách gì để nói chuyện với thực dân Pháp, rồi ký Hiệp Định Sơ Bộ với Pháp vào ngày 6.3.1946, và cũng không đủ tư cách để đại diện cho toàn dân để lập phái đoàn đến Pháp thương thuyết; (5) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì khi Nhật đầu hàng, và Đồng Minh vào tước khí giới của Nhật, Chính Phủ Trần Trọng Kim sẽ có đủ tư cách để nói chuyện và thương thuyết với "Đồng Minh" (Anh Quốc và Trung Hoa); (6) Nếu vua Bảo Đại không thoái vị, chắc chắn Đồng Minh sẽ ủng hộ Chính Phủ Trần Trọng Kim để ổn định tình hình tại Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung; (7) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì dù quân đội của Anh Quốc có cho Pháp theo chân để trở lại Việt Nam, thực dân Pháp buộc lòng phải nói chuyện, phải thương thảo với Chính Phủ Trần Trọng Kim; (8) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì Vua Bảo Đại và Chính Phủ Trần Trọng Kim là hợp pháp nhất và có đủ tư cách đại diện cho toàn dân Việt Nam trong giai đoạn này (1945 sau Đệ Nhị Thế Chiến); (9) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, khi Pháp trở lại Việt Nam gây khó khăn cho Chính Phủ Trần Trọng Kim thì chắc chắn rằng toàn dân Việt Nam sẽ ủng hộ Vua Bảo Đại và Chính Phủ Trần Trọng Kim để thương thảo với Pháp; (10) Nếu Vua Bảo Đại không thoái vị, thì dù cho Hồ Chí Minh có dựa vào sự ủng hộ của cộng sản quốc tế để cướp chính quyền, chắc chắn các đảng phái Quốc Gia cùng toàn dân sẽ chống lại tập đoàn CS do Hồ Chí Minh lãnh đạo với danh nghĩa "Phù Nguyễn, diệt Hồ" (Nguyễn là triều Nguyễn là Bảo Đại. Hồ là Hồ Chí Minh). Điều này cũng giống như trong lịch sử đã có lúc toàn dân vùng lên chống lại sự đô hộ của Tàu dưới khẩu hiệu "Phù Lê, diệt Mạc".

SGT: Như vậy, theo ông, chính sự thoái vị của Thiên Tử Bảo Đại đã tạo cho HCM có chính danh"
Ô. Nguyễn Thuyên: Đúng như vậy. Chúng ta phải thừa nhận, dù bị thực dân Pháp đô hộ ngót 100 năm, nhưng suốt trong chiều dài của lịch sử qua các đời vua nhà Nguyễn, người dân Việt Nam vẫn xem Vua là "Thiên Tử, là con của Trời". Điều này cũng phù hợp với nền giáo dục dựa trên nền tảng Nho Giáo "Quân, Sư, Phụ" (Vua, Thầy, Cha) và Quân là bậc cao nhất trong xã hội thời bấy giờ. Vì vậy qua sự thoái vị của Vua Bảo Đại, "Quân" (Thiên Tử) đã trao ấn kiếm cho tên cáo già, tay sai CS quốc tế Hồ Chí Minh thì còn ai dám chống đối, cho nên Hồ Chí Minh lợi dụng điều này buộc toàn dân phải tuân phục ông ta bằng cách tuyên bố ai không theo Việt Minh là Việt gian, là phản quốc. Vì vậy, sự thoái vị của Vua Bảo Đại là hành động "giao gươm Thiên Tử cho tướng cướp". Tai hại hơn nữa là lời tuyên bố của Vua Bảo Đại, "Thà làm dân một nước độc lập, còn hơn làm vua một nước bị trị". Câu tuyên bố này cho thấy Vua Bảo Đại đã vô hình chung thừa nhận nền độc lập giả tạo của CSVN. Và đó là những hậu quả tai hại cho đất nước, cho quê hương, dân tộc, do sự thoái vị của Vua Bảo Đại mà ra.

SGT: Ông khẳng định trong phần "Thay Lời Tựa", "Sau 33 năm VC cai trị cả nước (1975-2008), đất nước Việt Nam vẫn Điêu Tàn - Dân Tộc Việt Nam vẫn Bất Hạnh". Xin ông cho biết lý do"


Ô. Nguyễn Thuyên: Điều này ai cũng thấy rõ. Đất nước Việt Nam không những vẫn còn điêu tàn mà còn điêu tàn gấp bội vì bạo quyền cộng sản Việt Nam còn cắt xén đất đai để dâng hiến cho Trung Cộng. Thêm vào đó nhà cầm quyền tại Bắc Bộ Phủ đã ngang nhiên cướp đất của người dân để chia chác cho nhau và bán cho các công ty ngoại quốc bất chấp sự ta thán của nhân dân. Chúng còn đồng ý để cho Trung Cộng khai thác Bô Xít tại cao nguyên, phá hoại môi sinh, biến những vùng đất màu mỡ thành những bãi bùn đỏ, hủy hoại cây rừng và tạo ô nhiễm cho nguồn nước. Đó là đất nước vẫn điều tàn! Còn dân tộc vẫn bất hạnh là vì người dân không những thiếu ăn, thiếu mặc mà còn phải chịu những cảnh nhục nhã, đàn bà con gái bị tập đoàn CS khai thác bằng cách bán ra nước ngoài để làm vợ bé, làm điếm. Nhân phẩm của người phụ nữ Việt Nam không còn nữa vì khi bị đưa ra nước ngoài họ đã bị khai thác tối đa nhất là về phương diện tình dục. Riêng đàn ông khi bị đưa ra nước ngoài thì họ bị khai thác sức lao động đến kiệt quệ. Trong lúc đó cán bộ, đảng viên của tập đoàn CSVN sống trên nhung lụa, tha hồ tham nhũng. Tiền thâu được thì đưa ra ngoại quốc để đầu tư, và gởi con cái ra nước ngoài du học, hưởng thụ. Như vậy có đúng là "sau 33 năm VC cai trị cả nước, đất nước Việt Nam vẫn Điêu Tàn - Dân Tộc Việt Nam vẫn Bất Hạnh""
SGT: Cũng trong phần "Thay Lời Tựa" ông đã kết luận: "Chỉ có chủ nghĩa dân tộc, lấy sức mạnh từ dân tộc mới giữ được chủ quyền quốc gia và sự vẹn toàn lãnh thổ, mới đem lại tự do - dân chủ - hạnh phúc thật sự cho dân tộc. Dựa vào chủ thuyết, thế lực ngoại bang dưới bất cứ hình thức nào cũng chỉ đưa đất nước đến điêu tàn và dân tộc đến bất hạnh mà thôi". Thưa ông, kết luận này nên được áp dụng như thế nào để người Việt hải ngoại, một mặt tránh được sự vọng ngoại và lệ thuộc vào ngoại quốc, mặt khác vẫn vận động được sức mạnh quốc tế, trong công cuộc đấu tranh lật đổ CS để đưa dân tộc VN thoát khỏi điêu tàn bất hạnh"
Ô. Nguyễn Thuyên: Qua chiều dài lịch sử, thực tế đã chứng minh rằng bất cứ đảng phái, tổ chức hay cá nhân nào dựa vào ngoại bang đều đem đến tai hoạ cho đất nước và dân tộc. Khi đọc tác phẩm VNĐTBH, người đọc sẽ thấy rõ được thực tế này. Đối với người Việt hải ngoại, đương nhiên chúng ta phải liên hệ với chính quyền sở tại, nhưng phải liên hệ trong chủ động, tránh sự lệ thuộc. Nhất là đừng vì quyền lợi của phe nhóm, tổ chức, mà rồi có những sự liên hệ làm mất đi chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS. Cuộc đấu tranh nhằm lật đổ tập đoàn CS còn nhiều khó khăn và trở ngại. Nhưng trở ngại và khó khăn lớn nhất là tập thể người Việt tỵ nạn CS chưa đoàn kết và thống nhất để cùng dựa vào sức mạnh của mình, của dân tộc là chính. Trái lại, vẫn có những tổ chức, phe nhóm... coi sức mạnh của ngoại bang là chìa khóa then chốt giải quyết mọi vấn đề. Đây là điều nhầm lẫn vô cùng tai hại. Chúng ta phải nhớ rằng, không một chính trị gia ngoại quốc nào, không một chính phủ ngoại bang nào, chấp nhận hy sinh quyền lợi của họ để phụng sự quyền lợi của dân tộc Việt Nam. Điều này đã được chứng minh trong tác phẩm VNĐTBH. Điều này cũng đã được chứng minh trong quá khứ, trong hiện tại và sẽ được chứng minh trong cả tương lai.

SGT: Qua tác phẩm BMTHCM, ông đã phanh phui cho người đọc thấy HCM là một kẻ điếm đàng, hèn nhát, thủ đoạn xảo quyệt, đầy bá đạo, sẵn sàng phản bội dân tộc và những người thân, kể cả những người phụ nữ đã có con với y. Vì vậy, nhiều độc giả tin tưởng rằng tương lai, một toà án công lý sẽ được thành lập để xử tội những kẻ đã làm cho dân tộc Việt Nam điêu tàn bất hạnh, khi đó HCM sẽ là tên tội đồ đầu sỏ, Ông nghĩ sao về niềm tin này"
Ô. Nguyễn Thuyên: Đất nước Cambodia đã xét xử những tên tội đồ cộng sản gây ra thảm hoạ cho người dân ở xứ Chùa Tháp. Tại Iraq, tại Nam Tư, các tên đầu sỏ gây ra tội ác diệt chủng trong đó có những tội đồ cộng sản, cũng không thoát khỏi toà án công lý. Đối với tên tội đồ HCM thì cũng vậy, vì chắc chắn rằng, một ngày nào đó toà án công lý cũng sẽ được thiết lập tại VN để kết án những tên tội phạm chiến tranh, trong đó HCM là tên đầu sỏ. Đó là quy luật tất yếu của lịch sử. Và không một thế lực nào trên trái đất có thể ngăn chặn được quy luật của lịch sử. Trong lúc chờ đợi bước đi tất yếu của lịch sử, tập thể người Việt tỵ nạn CS cần lên án sự cai trị độc tài của tập đoàn CSVN và quyết tâm đoàn kết đấu tranh, không hòa hợp hoà giải với VC qua bất cứ hình thức nào, ngỏ hầu đem lại tự do, dân chủ và công bằng thực sự cho dân tộc Việt Nam.

SGT: Đọc tác phẩm BMTHCM của ông, nhiều người thấy được tội ác của HCM khi còn sống cũng như ngay cả sau khi y đã chết. Vì vậy, nhiều người đã nhận xét, HCM quả thật là kẻ "Sinh vi khuẩn, Tử vi trùng". Điều thú vị là trong tác phẩm VNĐTBH, trang 255, ông cũng đã ghi rõ "Hồ Chí Minh Chết vẫn còn gây tội ác với dân tộc". Vậy xin ông nói rõ hơn điều này"
Ô. Nguyễn Thuyên: Điều này tôi đã chứng minh trong tác phẩm VNĐTBH. Rõ ràng nhất là khi HCM chết đã trăn trối và để lại di chúc dặn dò tập đoàn CSVN phải tiếp tục đánh chiếm Miền Nam và dùng chuyên chính vô sản để cai trị Miền Bắc. Tập đoàn CSVN đã cố gắng thực hiện di chúc của HCM, điều này đã làm cho đất nước điêu tàn và dân tộc bất hạnh. Nhất là khi CSVN xâm chiếm Miền Nam đã thực hiện lời di chúc của HCM, áp dụng chủ nghĩa CS, và để giai cấp chuyên chính vô sản thống trị toàn bộ đất nước gây ra không biết bao sự khổ nhục cho người dân. Điều này đã đập tan huyền thoại giả trá và xảo quyệt khi VC tuyên truyền rằng nếu HCM còn sống thì sau 30-4-1975, dân Miền Nam đã không khổ, quân cán chính VNCH đã không phải đi tù cải tạo.

SGT: Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH đã thành công trong việc ngăn chận được làn sóng CS xâm lăng từ 1954 đến 1975. Đây là một sự thực ai cũng phải thừa nhận. Như vậy theo ông, Miền Nam được tự do 20 năm đã ảnh hưởng tích cực như thế nào đối với lịch sử Việt Nam thời hiện đại"
Ô. Nguyễn Thuyên: Đúng như vậy, Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH đã ngăn chận được làn sóng CS, từ năm 1954 đến 1975. Nhờ giai đoạn này người dân Miền Nam hưởng được không khí tự do, đã giáo dục và đào tạo được một lớp người có ý thức quốc gia, có đạo đức làm người, nên khi CS xâm lăng và chiếm được Miền Nam, lớp người được VNCH giáo dục và đào tạo đã ảnh hưởng và cảm hóa bộ đội cũng như người dân Miền Bắc. Riêng những người Miền Nam tỵ nạn ra nước ngoài thì sớm tạo dựng được một phong trào, không những chỉ tiếp tục giáo dục thế hệ con em tại hải ngoại, mà còn gióng lên tiếng nói để bảo vệ lập trường quốc gia và lên án sự cai trị dã man, tàn ác và độc tài của CSVN. Nhờ vào thế hệ này mà cộng đồng người Việt tỵ nạn có được sự kính trọng tại các quốc gia trong đó người Việt đang định cư. Cũng nhờ vào thế hệ này mà ngày nay nhà cầm quyền CSVN bị áp lực nặng nề, khiến chúng phải ít nhiều tuân thủ các đề nghị của các tổ chức quốc tế cũng như các chính quyền sở tại mà trong đó có người Việt định cư. Cũng nhờ lớp người được VNCH đào tạo dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hoà mà tương lai đất nước sẽ phải thay đổi theo chiều hướng tự do, dân chủ vì tầng lớp được VNCH đào tạo còn kẹt lại trong nước sẽ làm nhiệm vụ giáo dục dân chúng cả hai miền Nam Bắc, chống lại những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của VC, thực hiện sự công bằng xã hội và đấu tranh đòi tự do, dân chủ với sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Cũng nhờ tầng lớp được VNCH đào tạo nên sau 30.4.1975 người dân Miền Bắc đã được cảm hoá, đã ý thức được sự tự do, dân chủ và cách sống đạo đức đầy ắp tình người. Nếu không có lớp người được giáo dục và đào tạo bởi Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH thì sự điêu tàn và bất hạnh của dân tộc VN sẽ khó có thể lường được.

SGT: Là một nhà giáo, nhà báo, nhà văn, đồng thời là một người Việt tỵ nạn, ông đã phân tích rất kỹ sự nguy hại của nền giáo dục VC. Vậy nhìn vào cộng đồng người Việt hải ngoại, ông nghĩ thế hệ cha anh chúng ta phải có trách nhiệm như thế nào đối với việc giáo dục thế hệ trẻ để các em hiểu rõ "bộ mặt thật của HCM", cùng những "điêu tàn bất hạnh" do HCM và CSVN gây nên, cũng như những tấm gương anh hùng dân tộc VN trong cuộc chiến đấu tranh chống CSVN, bảo vệ tự do"
Ô. Nguyễn Thuyên: Nền giáo dục hiện thời do CSVN điều hành với nguyên tắc "hồng hơn chuyên" sẽ không đem lại cho học sinh, sinh viên một kiến thức căn bản để khi tốt nghiệp các em có thể đem ra áp dụng vào đời sống thực tiễn hằng ngày, vì nền giáo dục do CSVN đào tạo đã không chịu sửa đổi và cập nhật cho phù hợp với trào lưu tiến hoá của nhân loại. Thật là uổng phí cho thời gian, công sức và tiền bạc mà sinh viên và phụ huynh đã bỏ ra. Riêng việc giáo dục của cộng đồng người Việt tại hải ngoại thì chúng ta cần phải có trách nhiệm với con em của chúng ta. Điều này có nghĩa rằng, ngoài việc dạy cho các em có bổn phận và trách vụ đối với quốc gia sở tại, chúng ta cần phải dạy thêm cho các em chữ Việt, tiếng Việt. Đồng thời chúng ta cần phải dạy cho con em của chúng ta hiểu rõ tại sao cha ông của các em có mặt tại quốc gia này. Phải nhắc nhỡ các em luôn nêu cao chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS, tự hào với thế hệ cha anh đã bảo vệ được tự do cho Miền Nam suốt 20 năm, biết ơn trước những tấm gương anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến ngăn chặn CSVN, luôn luôn nhắc nhỡ cho các em về sự cai trị độc tài và tàn ác của CSVN để các em, ngoài việc học, phải biết suy tưởng về hiện tình của đất nước và quốc gia, dân tộc để các em khi lớn lên phải biết đấu tranh đòi thiết lập cho bằng được sự tự do, dân chủ mà hơn 80 triệu người dân Việt ở trong nước đã và đang mong đợi.

SGT: Câu hỏi cuối cùng, theo Tâm Thư của BTC gây quỹ giúp người tỵ nạn còn kẹt tại Thái Lan, Nam Dương và Mã Lai, vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 15 tháng 5 tại Chrystal Palace, tác phẩm VNĐTBH sẽ được phát hành trong buổi gây quỹ, và ông sẽ trích tiền bán sách để giúp những người tỵ nạn CS thiếu may mắn còn kẹt lại tại đó. Vậy xin ông cho biết việc trích tiền bán sách sẽ như thế nào"
Ô. Nguyễn Thuyên: Nhằm mục đích cứu giúp người tỵ nạn cộng sản thiếu may mắn còn bị kẹt tại các quốc gia tạm cư, vào tối Thứ Sáu ngày 15.5.2009 tại Chrystal Palace tôi sẽ cho phát hành 2 tác phẩm: (1) Tác phẩm "Bộ Mặt Thật Hồ Chí Minh" bán được bao nhiêu, tôi sẽ tặng hết cho Ban Tổ Chức; (2) Riêng tác phẩm "Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh" với giá bán là $50 một cuốn. Tôi sẽ trích ra mỗi cuốn $20 để tặng cho Ban Tổ Chức.

SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông, và chúc ông thành công trong buổi phát hành tác phẩm "Việt Nam Điêu Tàn Bất Hạnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.