Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geneva: Cầu Nguyện Vì Tự Do Nhân Quyền, Lãnh Thổ Vn

15/05/200900:00:00(Xem: 2623)

Geneva: Cầu Nguyện Vì Tự Do Nhân Quyền, Lãnh Thổ VN

HT Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Âu Châu, Linh Mục Đinh Xuân Minh, Chư Tăng Ni, đồng bào chào quốc kỳ Việt Nam tự do trước trụ sở LHQ Genève ngày 8 5-2009.
Ngày Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Của Dân Tộc Việt Nam Trước Trụ Sở Liên Hiệp Quốc Genève Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Aâu Châu Tổ Chức Đã Diễn Ra Một Cách Tốt Đẹp.
Đáp lời kêu gọi của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu (GHÂC), hàng trăm đồng hương tỵ nạn, bà con Phật tử, qu"í vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, các đoàn thể đấu tranh và tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi; từ xa, như Úc Châu, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, các nước Bắc Âu và gần, như Pháp, Đức, Bỉ, Áo, Y Đại Lợi, Hòa Lan,..v.v.. đã kéo đến quảng trường Place des Nations, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, thành phố Genève, vào các ngày 6, 7 và 8 tháng 5, tuần lễ vừa qua để «cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam», nhưng đông đảo bà con đồng hương tị nạn tụ họp vẫn là ngày 8 tháng 5 năm 2009, ngày bạo quyền Cộng Sản Hà Nội phải điều trần và bị chất vấn về hiện tình nhân quyền tại Việt Nam trước Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc,
Như chương trình dự định, thì ngày 8/5/09 là ngày cao điểm trong 3 ngày cầu nguyện của GHÂC, nên ngay từ sáng sớm, đồng hương và bà con Phật tử đã tề tựu trước lễ đài đã được thiết lập từ ngày 6/5 với bàn thờ tổ quốc, bản đồ Việt Nam và rừng cờ vàng ba sọc đỏ hướng về điện Quốc Liên,- Và, dưới sự  điều hợp của quí Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Gia Nã Đại, đến từ Toronto), và Thượng Tọa Thích Quảng Ba (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Châu, đến từ Canbera), phần nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt Nam tự do nền vàng ba sọc đỏ, phút mặc niệm, ghi nhớ công đức tiền nhân, quân, dân, cán, chính VNCH, đồng bào đã bỏ mình vì chính nghĩa tự do của dân tộc, bỏ mình trong lao tù CSHN, những đồng bào đã vùi thây dưới lòng đại dương, trong rừng sâu trên bước đường tìm tự do và lễ rước đại kỳ Việt Nam tự do, do anh Nguyễn Chánh L"y, Gia Đình Phật Tử Chùa Khánh Anh đảm trách. Sau đó là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC cũng là Trưởng Ban Tổ Chức 3 ngày cầu nguyện và lời phát biểu của Linh Mục Đinh Xuân Minh đến từ Đức. Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc giới thiệu quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, quí Thượng Tọa Đại Đức, Chư Tăng Ni, các đòan thể đấu tranh, tổ chức cộng đồng và thân hào nhân sĩ hiện diện.


Sau nghi thức lễ chào quốc kỳ là phần cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thế Tôn cũng như tuần hành cầu nguyện, được sự chứng minh và chủ lễ của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC.
Đặc biệt, trong phần văn nghệ đấu tranh, còn có sự đóng góp của nữ ca sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh đến từ thủ đ ô Hoa Thịnh Đốn và các anh chị em Phong Trào Hưng Ca.
Trước khi bế mạc 3 ngày cầu nguyện, Thượng Tọa Thích Quảng Ba, đã vội vã rời phòng hội trụ sở Liên Hiệp Quốc ra quảng trường Place des Nations để tường thuật lại cho bà con về buổi điều trần giữa phái đoàn bạo quyền CSHN và Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc Sau khi lược tóm buổi họp, Thượng Tọa đã dơ cao, rồi xé và ném xuống đất bản điều trần láo khoét về nhân quyền mà bạo quyền CSHN đã đệ nạp Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc trước mặt mọi người.
Cũng được biết, vào chiều ngày 7/5/09, một phái đoàn đại diện GHÂC và người Việt ty nạn hải ngoại, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC đã đến trụ sở Phủ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc để đạo đạt những đề nghị liên quan về nhân quyền tại Vi ệt Nam đến ông Robert Vaughan, Đặc Trách Á Châu và Trung Đông của Phủ Cao Ủy Nhân Quyền, - Và cũng vào buổi chiều ngày 8/5/09, Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC đã hướng dẫn một phái đoàn đại diện GHÂC và người Việt ty nạn hải ngoại đến trụ sở Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc để đạo đạt những cầu liên quan về đồng bào sắc tộc Tin Lành hiện còn vất vưởng tại Cao Miên đến ông Jean-Marie Garelli, Giám Đốc Á Châu và Thái Bình Dương Vụ Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn.
Ba ngày cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 5 năm 2009 đã được diễn ra một cách tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết quyết đấu tranh cho quê hương Việt Nam tự do, dân chủ, nhân bản và phú cường; - Và đã được các đoàn thể đấu tranh và tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi hải ngoại nhiệt liệt hưởng ứng, hỗ trợ và tham gia.
Một số hình ảnh 3 ngày cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 5 năm 2009.
Trích tin của Ly Minh Thuận (Khối Thông Tin Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.