Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geneva: Cầu Nguyện Vì Tự Do Nhân Quyền, Lãnh Thổ Vn

15/05/200900:00:00(Xem: 3079)

Geneva: Cầu Nguyện Vì Tự Do Nhân Quyền, Lãnh Thổ VN

HT Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Âu Châu, Linh Mục Đinh Xuân Minh, Chư Tăng Ni, đồng bào chào quốc kỳ Việt Nam tự do trước trụ sở LHQ Genève ngày 8 5-2009.
Ngày Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Của Dân Tộc Việt Nam Trước Trụ Sở Liên Hiệp Quốc Genève Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Aâu Châu Tổ Chức Đã Diễn Ra Một Cách Tốt Đẹp.
Đáp lời kêu gọi của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu (GHÂC), hàng trăm đồng hương tỵ nạn, bà con Phật tử, qu"í vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, các đoàn thể đấu tranh và tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi; từ xa, như Úc Châu, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, các nước Bắc Âu và gần, như Pháp, Đức, Bỉ, Áo, Y Đại Lợi, Hòa Lan,..v.v.. đã kéo đến quảng trường Place des Nations, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, thành phố Genève, vào các ngày 6, 7 và 8 tháng 5, tuần lễ vừa qua để «cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam», nhưng đông đảo bà con đồng hương tị nạn tụ họp vẫn là ngày 8 tháng 5 năm 2009, ngày bạo quyền Cộng Sản Hà Nội phải điều trần và bị chất vấn về hiện tình nhân quyền tại Việt Nam trước Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc,
Như chương trình dự định, thì ngày 8/5/09 là ngày cao điểm trong 3 ngày cầu nguyện của GHÂC, nên ngay từ sáng sớm, đồng hương và bà con Phật tử đã tề tựu trước lễ đài đã được thiết lập từ ngày 6/5 với bàn thờ tổ quốc, bản đồ Việt Nam và rừng cờ vàng ba sọc đỏ hướng về điện Quốc Liên,- Và, dưới sự  điều hợp của quí Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Gia Nã Đại, đến từ Toronto), và Thượng Tọa Thích Quảng Ba (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Châu, đến từ Canbera), phần nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt Nam tự do nền vàng ba sọc đỏ, phút mặc niệm, ghi nhớ công đức tiền nhân, quân, dân, cán, chính VNCH, đồng bào đã bỏ mình vì chính nghĩa tự do của dân tộc, bỏ mình trong lao tù CSHN, những đồng bào đã vùi thây dưới lòng đại dương, trong rừng sâu trên bước đường tìm tự do và lễ rước đại kỳ Việt Nam tự do, do anh Nguyễn Chánh L"y, Gia Đình Phật Tử Chùa Khánh Anh đảm trách. Sau đó là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC cũng là Trưởng Ban Tổ Chức 3 ngày cầu nguyện và lời phát biểu của Linh Mục Đinh Xuân Minh đến từ Đức. Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc giới thiệu quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, quí Thượng Tọa Đại Đức, Chư Tăng Ni, các đòan thể đấu tranh, tổ chức cộng đồng và thân hào nhân sĩ hiện diện.


Sau nghi thức lễ chào quốc kỳ là phần cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thế Tôn cũng như tuần hành cầu nguyện, được sự chứng minh và chủ lễ của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC.
Đặc biệt, trong phần văn nghệ đấu tranh, còn có sự đóng góp của nữ ca sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh đến từ thủ đ ô Hoa Thịnh Đốn và các anh chị em Phong Trào Hưng Ca.
Trước khi bế mạc 3 ngày cầu nguyện, Thượng Tọa Thích Quảng Ba, đã vội vã rời phòng hội trụ sở Liên Hiệp Quốc ra quảng trường Place des Nations để tường thuật lại cho bà con về buổi điều trần giữa phái đoàn bạo quyền CSHN và Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc Sau khi lược tóm buổi họp, Thượng Tọa đã dơ cao, rồi xé và ném xuống đất bản điều trần láo khoét về nhân quyền mà bạo quyền CSHN đã đệ nạp Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc trước mặt mọi người.
Cũng được biết, vào chiều ngày 7/5/09, một phái đoàn đại diện GHÂC và người Việt ty nạn hải ngoại, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC đã đến trụ sở Phủ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc để đạo đạt những đề nghị liên quan về nhân quyền tại Vi ệt Nam đến ông Robert Vaughan, Đặc Trách Á Châu và Trung Đông của Phủ Cao Ủy Nhân Quyền, - Và cũng vào buổi chiều ngày 8/5/09, Hòa Thượng Chủ Tịch Điều Hành GHÂC đã hướng dẫn một phái đoàn đại diện GHÂC và người Việt ty nạn hải ngoại đến trụ sở Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc để đạo đạt những cầu liên quan về đồng bào sắc tộc Tin Lành hiện còn vất vưởng tại Cao Miên đến ông Jean-Marie Garelli, Giám Đốc Á Châu và Thái Bình Dương Vụ Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn.
Ba ngày cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 5 năm 2009 đã được diễn ra một cách tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết quyết đấu tranh cho quê hương Việt Nam tự do, dân chủ, nhân bản và phú cường; - Và đã được các đoàn thể đấu tranh và tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi hải ngoại nhiệt liệt hưởng ứng, hỗ trợ và tham gia.
Một số hình ảnh 3 ngày cầu nguyện cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 5 năm 2009.
Trích tin của Ly Minh Thuận (Khối Thông Tin Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.