Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghệ An: 900 Chủ Sạp Bãi Thị, Sài Gòn: 500 Thợ Đình Công

13/05/200900:00:00(Xem: 4546)
Nghệ An: 900 Chủ Sạp Bãi Thị, Sài Gòn: 500 Thợ Đình Công
Nghệ An: 900 Chủ Sạp Bãi thị, Sài Gòn: 500 Thợ Đình Công
Trong khi tại Nghệ An, hơn 900 hộ kinh doanh (gồm 600 hộ cố định, 300 hộ hàng rong) đình công, biểu tình, thì có hơn 500 thợ may tại Sài Gòn cũng đình công, đòi quyền lợi.
Bản tin trên báo Dân Trí hôm Thứ Ba cho biết:
“Sáng 11/5, gần 600 hộ kinh doanh cố định và gần 300 hộ kinh doanh hàng rong tại chợ Ga Vinh (Nghệ An) đồng loạt nghỉ bán, kéo lên UBND TP Vinh phản đối chính quyền chuyển việc quản lý chợ cho một doanh nghiệp tư nhân.
Chiều ngày 11/5, tại Hội trường tiếp dân UBND thành phố Vinh, ông Nguyễn Văn Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cùng một số ban ngành liên quan đã trực tiếp trả lời những thắc mắc, kiến nghị của bà con xung quanh vấn đề “bán chợ” Ga Vinh.”
Bản tin báo Dân Trí cũng nói đây là lần “thứ ba trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, hàng trăm tiểu thương chợ Ga Vinh đã bỏ chợ để kéo đến UBND TP Vinh phản đối việc “bán” chợ.
Chị Nguyễn Thị Thao - một tiểu thương chợ Ga Vinh - phản ánh: “Tôi đã nộp 124 triệu đồng cho Ban quản lý chợ từ năm 1994, qui ra vàng “bốn con chín” là 222 chỉ (ghi rõ trong giấy chứng nhận của Ban quản lý chợ) để đầu tư thuê địa điểm ki ốt, diện tích 16 m2”...”
Một trường hợp cụ thể khác cũng được báo nhà nứơc ghi lại:
“Chị Nguyễn Thị Oanh kinh doanh hành điện tử cũng đã đầu tư vào chợ 100 triệu tiền ki ốt và 300 triệu tiền hàng, tỏ ra hết sức hoang mang trước chủ trương bán chợ. Vợ chồng chị cho biết, bao năm qua, chợ Ga Vinh làm ăn khó khăn, hai năm nay mới bắt đầu có thu nhập ổn định, sắp tới chuyển đổi không biết sẽ như thế nào"..”
Trong khi đó, theo thông tấn VietNamNet, chiều ngày 11/5 vưà qua, tại quận Thủ Đức, thành phố Sài Gòn,  đình công đã xảy ra tại Công ty Minh Phát (chuyên gia công hàng may mặc, phường Linh Trung). Gần một nửa trong số 300 công nhân  đã  ngừng việc.
Báo VietNamNet ghi nhận rằng bất bình lớn nhất của tập thể công nhân là thu nhập hiện tại quá thấp, khiến họ khó có thể trang trải cuộc sống bởi giá nhà trọ, điện, nước và tiền chợ đều tăng. Do đó, công nhân đề  công ty xem xét nâng lương để cải thiện thu nhập. Ngoài ra, nhiều công nhân cho biết đã làm việc hơn 4 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng nhưng không giao một bản cho công nhân theo quy định.
Bản tin VietNamNet cho biết thêm, theo Liên đoàn lao động TP.SG, từ đầu năm 2009 đến nay, TPSG đã xảy ra 47 vụ đình công; 90% nguyên nhân số vụ do tiền lương, thưởng.
Trong khi đó, bản tin của thông tấn Đức Quốc  DPA lại cho biết, con số công nhân xưởng may đình công ở liên doanh Hàn-Việt này là 500 người tham dự đình công.

16/01/2019(Xem: 87)
Không chỉ riêng chi Bộ Công Thương mà cả Bộ Chính Trị phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Chả có luật lệ nào có thể đi ngược lại với cuộc sống cả.
16/01/2019(Xem: 76)
Niềm tin là cái nền vững chắc của ngôi nhà tôi/ Tinh tấn tạo thành những bức tường cao / Thiền định làm những viên gạch lớn / Và trí tuệ là hòn đá móng vĩ đại
16/01/2019(Xem: 998)
Những tuyên bố khoa trương tấn công Mỹ của tướng tá TC tạo chánh nghĩa cho Mỹ đánh TC khi cần. Thực vậy, người ta thường nói, “đá con chó sủa chớ không đá con chó chết.” Sách Tàu có câu, “Nhất ngôn thuyết quá, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra bốn ngựa khó theo kịp).
16/01/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiến trình thương lượng phi nguyên tử giữa Washington và Pyongyang cho hay: 1 bức thư của TT Trump đã được chuyển tới chủ tịch Kim Jong-un hôm cuối tuần.
16/01/2019(Xem: 159)
LONDON - Thứ Ba 15-1 là ngày trọng đại với tiến trình ly thân của vương quốc Anh gọi là Brexit – chính quyền Theresa May đạt được thỏa thuận ký kết với EU hồi Tháng 11. Nhưng, giai đoạn khó khăn hơn chờ đợi khi Hạ Viện biểu quyết.
16/01/2019(Xem: 241)
SAN PEDRO SULA - Hàng trăm di dân Honduras lên xe bus từ giã thị trấn bạo động miền bắc để trực chỉ biên giới Mexico-Hoa Kỳ với mưu định vuợt biên tìm kiếm cuộc sống mới.
16/01/2019(Xem: 184)
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với TT Hoa Kỳ về khả năng hành động phối hợp tại Syria.
16/01/2019(Xem: 177)
TEHRAN - Vệ tinh viễn thông của Iran không lên tới quỹ đạo ở giai đoạn 3 của cuộc phóng hôm Thứ Ba, vì hỏa tiễn không đạt tới tốc độ cần thiết, theo nguồn tin từ Bộ viễn thông.
16/01/2019(Xem: 132)
TUNIS - Hàng trăm người tập họp tại trung tâm thủ đô Tunisia để kỷ niệm “cách mạng hoa lài” lật đổ nhà độc tài Ben Ali và lên án chính quyền về thất bại kinh tế, dân sinh.
16/01/2019(Xem: 138)
DAMASCUS - LHQ báo tin: 15 trẻ em, là dân di tản trong nước, chết vì nhiệt độ thái cực dưới mức đông đá và thiếu tiếp cận y tế.
16/01/2019(Xem: 148)
NAIROBI - 2 quả bom nổ trong tiếng súng vang rền tại quận Westland của thủ đô Kenya, nơi đặt khách sạn sang trọng DusitD2 và 1 số công sở.
16/01/2019(Xem: 139)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ biểu tình liên tiếp của thường dân Sudan đã trở thành thách thức lớn nhất chống lại độc quyền chính trị 30 năm qua của TT Omar al-Bashir giữa lúc đảng của ông ta chuẩn bị thay đổi hiến pháp để tăng giới hạn nhiệm kỳ.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.