Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

04/05/200900:00:00(Xem: 2161)

Tin Ngắn Thế Giới

Úc: Cảnh Sát Cứu Kẻ Trộm Từ Nóc Nhà

SYDNEY  -      Công nhân khẩn cấp có trực thăng và xe cứu hỏa tiếp sức đã cứu 1 tình nghi ăn trộm mắc kẹt trên nóc nhà của 1 xưởng máy mà đương sự định trộm - cảnh sát tiểu bang New South Wales xác nhận rằng họ được gọi đến nơi vào lúc sáng sớm chủ nhật, sau khi nghi can 53 tuổi lâm vào tình trạng "tiến thối lưỡng nan", với mái nhà trơn ướt và quá dốc.
Sau nhiều lần thử, tổ cứu nạn phải dùng thang của xe cứu hỏa và ánh sáng của đèn chiếu từ trực thăng để đưa nghi can xuống đất an toàn. Nghi can mang đủ các dụng cụ cần thiết để xâm nhập xưởng, gồm cả thang nhỏ, dây thừng và đai, đã bị truy tố.

+++++

CHÁY 1 TUẦN, 20,000 HECTARE RỪNG

Lính cứu hỏa TQ đã kềm hãm được trận hỏa hoạn sau gần một tuần gần 1 khu rừng nguyên sinh ở tỉnh Heilongjiang. Có hơn 11,530 lính cứu hỏa và thêm 1,000 thiện nguyện và 4 trực thăng giúp dập tắt lửa. Trận lửa tập trung chính ở huyện Xunke và huyện Yichun, khởi phát ở rừng Yinanhe, và làm chết 1 lính cửa hỏa và gây bị thương 4 lính cứu hỏa. Hỏa hoạn này ảnh hưởng 20,000 cư dân và thiêu rụi 20,000 hectares rừng.

+++++

BẰNG ĐẠỊ HỌC GIẢ Ở TQ: 40 MỸ KIM

Bất kể liên tục bị bố ráp, các văn bằng giả vẫn bán chạy ở Trung Quốc, tìm mối và thực hiện từ các ngoaị ô Bắc Kinh. Bản tin AFP nói rằng chỉ cần chờ một giờ đồng hồ và tốn kém 40 Mỹ Kim là văn bằng đaị học giả mạo sẽ trao tận tay người đặt mua. Như thế, tình hình văn bằng giả của sinh viên TQ tại các đại học Pháp không phaỉ chuyện gì lạ, vì các sân trưoòng ở Bắc Kinh lúc nào cũng có người chào hàng. Chỉ vần trao một tấm ảnh và lý lịch gia đình với ngaỳ sinh, nơi sinh, tốn chừng từ 200 tới 300 đồng yuan là sẽ có một văn bằng cử nhân hay cao học, tùy theo trường nổi tiếng hay không. Năm 2002, Bộ Giaó Dục CSTQ ước tính là có ít nhất 500,000 người Trung Quốc đang xài văn bằng giả.

+++++

Kabul: Bom, Làm 4 Chết

KABUL (AFP) – Một quả bom nổ bên ngoaì trụ sở một ty cảnh sát huyện ở phía nam Afghanistan hôm chủ nhật, làm chết 4 thường dân trong đó có 2 trẻ em, theo lời các viên chức cho biết.
Taliban tự nhận trách nhiệm vụ nổ bom này ở tỉnh Helmand, một nơi thường xuyên bị loaạ quân Taliban tấn công.
Bom được giấu trong một chiếc xe gắn máy để ở huyện Gereshk, theo lời phát ngôn nhân tỉnh làDaud Ahmadi nói với AFP.
Có 4 thườngd ân chết, trong đó có 2 trẻ em. Có 7 người khac1 bị thương, trong đó có 2 cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.