Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vị Sư Canada Gốc Việt Bị Công An Bảo Lộc Bắt Giữ

01/05/200900:00:00(Xem: 8881)
Một Vị Sư Canada Gốc Việt Bị Công An Bảo Lộc Bắt Giữ
Bản tin sau đây của Phusa.info cho thấy một nhà sư Canada gốc Việt khi về VN đã bị công an bắt giữ. Bản tin như sau.
[BẢO LỘC/29.04.2009] Tin sơ khởi sáng nay cho biết: Tại chính điện tu viện Bát Nhã đã xảy ra một cuộc "họp" do chính quyền Thị xã Bảo Lộc triệu tập gồm các ban ngành Nội Vụ, BTGCP, UBND, BTS Phật giáo Lâm Đồng, Viện chủ tu viện Bát Nhã Thích Đức Nghi và Tập thể tăng ni của Tu viện. Ngoài ra còn có sự hiện diện rất đông bà con Phật tử địa phương vì bức xúc nghe tin Bát Nhã bị giải tán,... gần 400 tu sĩ sẽ bị đuổi ra đường... mà đến. Có nhiều người đến để chứng kiến một sự kiện bất nhẫn, thiếu lương tâm chưa từng thấy. Cũng có nhiều người khác đến để tỏ tình liên đới với các vị tu sĩ đáng thương. Và cũng có nhiều người chỉ vì tò mò mà đến... Trong số đó cũng có một thiểu số rất ít phật tử của thầy Đức Nghi được tổ chức sẵn với nhiệm vụ trương biểu ngữ cùng hoan hô, đả đảo, v.v...
Tuy được gọi là một cuộc HỌP (cách gọi của chính quyền). Nhưng thực chất, Tập thể tu sĩ của Tu Viện không có quyền phát biểu, kể cả số đông đồng bào phật tử có mặt. Họ chỉ được gọi đến để nghe "án lệnh" từ: Ban Tôn Giáo Chính Phủ tức Công văn số 1329/TGCP-PG, mà ai cũng biết đó là một văn bản vu cáo Làng Mai, hoàn toàn phản sự thật. Kế đến là "án lệnh" của Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (HĐTS-GHPGVN) tức Công văn số: 037/CV/HĐTS mà nội dung chỉ để chứng thực, và lập lại các điều lệ cáo buộc vô căn cứ của Công văn dẫn thượng. Tiếp theo là "án lệnh" của UBND thị xã Bảo Lộc, tức Công văn số: 367/UBND, căn cứ vào 2 Công văn kia để cấm chùa mở khóa tu, cấm phật tử đi chùa. Và cuối cùng là án miệng của Thượng tọa Thích Đức Nghi, lên án chính Thầy của mình là Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoạt động chính trị (sic), và đó là lý do để Thượng tọa nuốt trôi Đại nguyện của mình trước Tam Bảo cũng tại ngôi chính điện này 5 năm về trước.
Việc gì sẽ xảy ra cho hàng 400 tăng nị của tu viện Bát Nhã trong những ngày tới sau khi các quan chức chính quyền và chức sắc giáo hội tuyên đọc "án lệnh", chưa thể biết rõ cụ thể ra sao, nhưng điều chắc chắn là sẽ khó mà yên thân tu học với những kẻ thừa hành sau này.
Đặc biệt, trong buổi "họp" này có hai sự kiện gây kinh hoàng cho tất cả mọi người có mặt, đó là:

1/. Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, quyền trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng phát biểu rằng: Tăng thân Làng Mai - Bát Nhã đã không có Thọ giới tại đại Giới đàn Bích Nguyên từ ngày 7.12.08 đến ngày 11.12.08 tại Đà Lạt - Lâm Đồng, mà chỉ có "Thính Giới" mà thôi cho nên không được cấp Giới Điệp là điều hiển nhiên"!" (Xem PSN - 15.04.2009 | Tin tức: Giới đàn và Giới điệp - Giới tử Bát Nhã bị phân biệt đối xử"). Quả là một bất ngờ không thể tưởng cho chư tăng Bát Nhã. Chính các vị đã được Ban tổ chức do chính Hòa thượng Pháp Chiếu làm Trưởng Ban đã nhũ lòng lân mẫn, từ bi vận động BTS Lâm Đồng cho phép tu sinh Bát Nhã được thọ giới, danh sách Giới tử còn đây, tên họ, pháp danh, lý lịch của hàng trăm Giới tử Bát Nhã Giáo hội còn giữ. Chính những Giới tử đó đang ngồi trước mặt Hòa thượng trong giờ phút này đã tham gia tất cả lễ nghi truyền - thọ giới, được Thập sư vấn giới mà âm vang còn bên tai tưởng chừng mới ngày hôm qua, mà tại sao hôm nay Hòa thượng lại phát biểu trái ngược, như biến ngày thành đêm, biến trắng thành đen đến như vậy.
Tuyên bố đã làm cho tất cả mọi người sửng sốt chứ không riêng gì các vị tu sĩ của Bát Nhã, và nhiều người đã phải tthầm hỏi rằng: Giới Pháp của Phật đâu phải để cho các thế lực chính trị, thế quyền đùa giỡn, bởn cợt, kính thưa Hòa thượng" Hơn nữa bằng chứng vẫn còn trên trang nhà Giác Ngộ Online của Thành Hội Phật Giáo thành phố HCM. Chỉ xin trưng dẫn một bài trong hàng chục bài báo nói về Giới đàn Bích Nguyên, có đăng hình Giới tử Làng Mai và chú thích: "Các giới tử Tăng thân Làng Mai đến thọ giới" (Xem: Lâm Đồng:Không khí trước giờ khai mạc Đại giới Đàn.).
2/. Sự việc thứ hai là: Trong khi cuộc "họp" đang xảy ra thì thầy Thích Pháp Duệ, thế danh Hoàng Trọng Phương có quốc tịch Canada đã bị công an Bảo Lộc bắt đi không lý do. Được biết thầy Pháp Duệ là người có quốc tịch nước ngoài và là tu sĩ của Làng Mai Pháp quốc. Thầy Pháp Duệ có mặt tại hiện trường ngày hôm nay là một dịp tình cờ vì Thầy được phép về thăm bà con tại Việt Nam có giấy tạm trú tại nhà của một người dì ruột cũng tại Bảo Lộc (chị của mẹ Thầy), vì là một tu sĩ nên Thầy đến thăm chùa là lẽ bình thường, nhân sự việc Thầy đem máy ra chụp vài tấm hình thế thôi, hơn nữa lại là ban ngày. Chẳng lẽ Việt Nam bây giờ cấm người có quốc tịch nước ngoài đi chùa, xem thắng cảnh hay sao"
Quả tình, hai sự kiện tuy không lớn, cộng với cuộc "họp" trá hình này, cũng đã đủ làm cho nhân dân nói chung và phật tử nói riêng không còn niềm tin nơi Chính quyền cũng như Giáo hội nữa rồi. Ôi đất nước u mê ngàn năm!*
Thông tín viên gửi từ Bảo Lộc - Lâm Đồng.
Thứ tư 29.04.2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.