Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Svvn-ut Austin Hạ Cờ Máu Đưa Cờ Vnch Vào Khu Nội Trú

29/04/200900:00:00(Xem: 3913)

Với Sự Hỗ Trợ Của Công Đồng Người Việt Tại Austin: Hội SvVN-UT Austin Hạ Cờ Máu Đưa Cờ Vnch Vào Khu Nội Trú

Từ trái: Tấm bảng triển lãm hiện trạng không có cờ vàng đại diện cho người Việt Texas; Tấm bảng triển lãm sẽ đưọc sửa đổi với cờ vàng và tuyên ngôn của Thống đốc Rick Perry ký năm 2004. (Hình VSA)

Triều Giang


- Hơn 2 giờ đồng hồ tranh luận gay go
- Với sự có mặt cuả 4 họi đòan và 3 vinh viên đến từ VN                                                              
Austin: Trong buổi họp mặt với Ban giám đốc khu nội trú Jester vào lúc 4 giờ chiều 23 tháng 4 vừa qua, bằng phương cách ôn hoà, đối thoại và liên kết, Hội Sinh Viên Việt Nam (VSA) tại Đại Học Texas tại Austin đã thành công trong việc hạ cờ máu Cộng Sản Việt Nam đã được treo cùng với hơn 20 lá cờ của các quốc gia khác, và đưa cờ Vàng ba sọc đỏ vào phần trưng bày về văn hoá của người Mỹ gốc Việt tại Texas trong phòng tiếp tân của khu nội trú Jester nằm tại số 201 East 21th Street thuộc khuôn viên của Đại Học Texas, tại Austin.
Vì sao có lá cờ máu"
Theo lời giải thích cuả ban Giám đốc khu nội trú này thì họ đã có sáng kiến thay vì để những bức tường gach màu nâu nhạt dài trông thiếu thẩm mỹ, họ đã thực hiện một cuộc triển lãm với nhan đề “Nền Văn Hoá Đa Dạng Của Texas”. Họ làm những tấm bảng triển lãm dài dọc theo tường để trưng bày hình ảnh và những hàng chữ giới thiệu về nhiều sắc dân đang sinh sống tại Texas như Pháp, Đức, Ái Nhĩ Lan, Nhật Bản, Phi Luật Tân,…trong đó có Việt Nam với tiêu đề Người Việt Texas (Vietnamese Texan). Trên tấm bảng này có hình của cầu thủ Đạt Nguyễn, một gia đình người Mỹ gốc Việt đang trình diễn nhạc, những chiếc tàu và một làng đánh cá VN tại vùng vịnh Texas. Những hàng chữ giới thiệu về người Việt tại Texas tuy không dài nhưng cũng trung thực về nguồn gốc tị nạn chính trị của người Việt Texas đã đến lập nghiệp ở đây sau năm 1975. Họ làm đủ mọi nghề và đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Texas. Nếu chỉ có như vậy thì sinh viên hôi VSA đã không có vấn đề . Nhưng trong hơn 20 lá cờ chiều ngang khoảng 2 bộ Anh, chiếu dài có đến 8 bộ, treo từ trần cao đổ xuống có lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho Việt Nam.
Cô Jennifer Wang, chủ tịch VSA và cô Nickie Trần, Trưởng ban Văn hoá và nhiều sinh viên khác của hội đã lên gặp ông Floyd Hoelting, Giám đốc của khu Jester nhiều lần để yêu cầu ông cho hạ cờ Cộng sàn VN xuống trong mấy tháng qua , nhưng không có kết quả. Ông Hoelting viện rất nhiều lý do như: dù cộng đồng người Việt không thích nhưng lá cờ đỏ là lá cờ của Việt Nam đã được Liên Hiệp quốc công nhận, ông không thể tạo một tiền lệ; ông nghe nói Việt Nam có tới 7 lá cờ khác nhau, làm sao có thể thỏa mãn hết được. Nếu ông thoả mãn cho VN thì các nhóm từ các quốc gia khác cũng sẽ đứng lên đòi hỏi. Không có cách gì ông có thể giải quyết được vì ông không đủ chỗ, hoặc ông sợ sinh viên từ Việt Nam đến sẽ biểu tinh chống đối,…
Cô Jennifer Wang đã liên lạc với ông Thuỵ Phan, chủ tịch tổ chức cộng đồng người Việt VACAT tại Austin và bà Nancy Bùi, chủ tịch hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) tại Texas để nhờ các tổ chức này hỗ trợ. Hai hội VACAT và VAHF sau đó đã mời thêm hội Người Việt Cao Niên Austin và Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Thủ Đức đến hỗ trợ trong cuộc họp buổi chiều thứ năm vưa qua. Ông Hoelting cũng đã cho mời 3 sinh viên đại diện cho nhóm sinh viên đến từ Việt Nam trong hội Sinh viên VN Quốc Tế đền tham dự cùng với hai phụ tá của ông.
Những phút đầu gay go
Mở đầu cô Jennifer Wang đưa vấn đề của lá cờ đỏ tại Jester đã và đang làm các sinh viên VN và phụ huynh của họ rất phiền lòng. Cô đã làm việc với ông Hoelting và phụ tá của ông trong nhiều ngày qua và được trả lời là ông không thể hạ cờ đỏ xuống được nhưng nếu cô có cách giải quyết nào khác thì ông sẵn sàng lắng nghe. Cô Jennifer đã đề nghị đưa lá cờ vàng củng với tuyên ngôn của Thống Đốc Texas Rick Perry ký năm 2004 công nhận cờ vàng là cờ đại diện cho người Mỹ gốc Việt tại Texas trên tấm bảng triển lãm, nhưng chưa được ông Hoelting chấp thuận. Hôm nay cô có mời đại diện của một số hội đoàn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Austin đến đây để trình bày ý nghĩa lá cờ vàng đối với họ có ý nghiã ra sao.
Một số sinh viên VSA đã phát biểu trước cho biết lá các em theo cha mẹ sang Mỹ trong nhiều giai đoạn và bằng các phương tiện khác nhau như  vượt biển bằng thuyền, đi bộ, cha là tù cải tạo và cả những em được bảo lãnh theo diện có thân nhân nhưng chưa bao giờ các em thấy cha mẹ công nhận cờ đỏ. Do đó, lá cờ này nhất định không thể đại diện cho các em trong khuôn viên đại học này.
Ông Thuỵ Phan cho biết ông và những người trong tổ chức của ông thuộc thành phần người trẻ dù rất cởi mở nhưng họ cũng không thể chấp nhận được cở đỏ là biểu tương của họ.


Ông Lê văn An, Hội Trưởng hội Cựu SV Sĩ Quan Võ Bị Thử Đức phát biểu ông là sĩ quan trong quân lực VNCH, ông đã bị tù nhiều năm trong nhà tù tàn ác của CS. Ông không thể chấp nhận cờ đỏ.
Ông Mai Nhơn Trần, Chủ tịch hội Người Việt Cao niên cũng cho biết sau 1975 ông cũng bị cầm tù nhiều năm. Khi sang Mỹ cả 4 người con của ông theo học đại học UT giờ đã ra trường làm việc và đóng thuế cho tiểu bang Texas. Ông, gia đình ông và các hội viên của ông không chấp nhận cờ đỏ.
Bà Nancy Bùi hội trưỏng hội VAHF đã nói về sinh hoạt của hội VAHF, đặc biệt là hội đang giúp Á Châu Học Viện với môn học Lịch sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt tại Đại học này. Bà đưa ra tài liệu về hai cuộc triển lãm của hội tại Viện Bảo tàng Texas và cuộc triển lãm tại Trung Tâm Sử Liệu Austin đang còn được trưng bày cho tới ngày 17 tháng 7, 2009. Bà mời ông Hoelting và những ai muốn tìm hiểu về người Việt hãy đến xem. Bà còn đưa ra những tài liệu của trường UT nói về những đóng góp của hội để ông Hoelting tham khảo. Theo ý kiến của bà; đề tài của cuộc triển lãm trên tường của khu nội trú này là “Người Việt Texas” , tức là nói về nhóm người tị nạn chính trị sau năm 1975 là những người từ bỏ lá cờ đỏ thì nay không thể dùng cờ đỏ để đại diện cho họ được. Điều này sẽ thành phi lý và nhất là thông tin nói là Việt Nam có tới 7 lá cờ là hoàn toàn sai.
Bà Chinh Võ, hội viên hội Cao Niên phát biểu lá cờ đỏ biểu tượng cho chế độ tàn ác gây biết bao đau thương cho người Việt. Mỗi khi nhìn thấy nó, bà cảm thấy khổ đau và không thể bình tĩnh được.
Ông Nguyễn văn Liệu, thuộc hội Cao Niên cũng tỏ ý phiền não về việc lá cờ đỏ được dùng để đại diện cho người tị nạn. Theo ông, đó là một điều sai lầm và xúc phạm tới cộng đồng người Việt tại Texas.
Khi được hỏi ý kiến 3 sinh viên đến từ VN, chúng tôi không tiện nêu tên, phát biểu; các em đồng ý là nếu nói về người Việt Texas thì đúng là nói về nhóm người tị nạn VN sau 1975 mà những người ở đây đại diện. Họ đã đến đây lập nghiệp và đóng góp vào tiểu bang này. Các em không có vấn đề gì nếu để lá cờ vàng biểu trưng cho họ.
Nói phải, củ cải cũng phải nghe
Sau khi nghe mọi phiá phát biểu, ông Hoelting thấy không có lý do gì để từ chối. Ông đồng ý cho cô Jennifer thay đổi tấm bảng triển lãm bằng cách đưa cờ vàng và tuyên ngôn của Thống Đốc Texas vào. Ông hoan hỷ tuyên bố sẽ có một cuộc đại khai mạc và sẽ mời tất cả mọi người trong cộng đồng Việt Nam tới tham dự.
Bà Nancy Bùi đặt câu hỏi: “Như thế còn lá cờ đỏ thì sao"”
Ông Hoelting trả lời ông không làm cách gì khác, ông phải giữ lá cờ này cho hợp với pháp lý và tránh những cuộc biểu tình từ phiá sinh viên VN từ VN.
Ông Thuỵ Phan đặt thẳng vấn đề: những người có mặt hôm nay phải nói là đại diện cho nhóm ôn hoà và chúng tôi không thể bảo đảm bất kỳ chuyện gì có thể xảy ra nếu những nhóm khác nhìn thấy cờ đỏ tại cơ sở của ông. Đại học Texas tại Arlington cách đây khoảng 3 năm đã có vấn đề tranh chấp tương tự và đã có trên 5,000 người Việt biểu tinh ròng rã 7 ngày, cuối cùng cờ cũng phải hạ xuống nhưng đã gây tốn kém và biết bao giận giữ trong cộng đồng. Nói về sinh viên biểu tình thì ông muốn hạ lá cờ đỏ để có thể phải đối đầu với 30 sinh viên Việt từ VN hay ông muốn đối đầu với 300 sinh viên Việt đang sống tại Texas"
Bà Nancy Bùi cũng đưa trường hợp mới xảy ra tại Đại học Houston mấy tuần trước đã khiến cộng đồng người Việt Houston phẫn nộ và kéo nhiều ngàn người đi biểu tình. Kết quả, nhà trường phải nhượng bộ.
Cô Jennifer đã đưa ngay lá thư quyết định của Đại học Houston cho ông Hoelting xem qua laptop cuả cô. Lúc ấy ông Hoelting đã hoàn toàn thu phục. Nhung lo ngại của ông vẫn còn là nếu hạ một mình lá cờ đỏ xuống thì có thể ông sẽ bị kiện là “kỳ thị”. Và nếu hạ tất cả cờ xuống thì cái trần nhà cao ngât trở nên trơ trẽn, xấu xí và cũng có thể sinh viên các quốc gia khác sẽ nổi giận vì lá cờ Việt Nam mà cờ của tất cả mọi người bị kéo xuống. Một trong 3 sinh viên Việt Nam đến từ VN đã đưa ý kiến là thay vì cờ, thì dùng những tấm vải nhiều màu viết tên các quốc gia. Như thế, sẽ không làm mất lòng nhóm nào cả. Tất cả đều đồng ý với sáng kiến độc đáo này. Riêng có tấm bảng nhỏ với tiêu đề “Cờ của các quốc gia” (national flags) có lá cờ đỏ lớn bằng ngón tay cái. Nhận thấy rằng lá cờ quá nhỏ và đã được ghi rõ là cờ cuả các quốc gia thì không đủ lý do để đòi xóa, nên sinh viên VSA và những thành viên có mặt đều đồng ý để lại.
Giải pháp ổn thỏa cho mọi người
Ông Hoelting rất vui mừng. Ông cám ơn tất cả mọi người, đặc biệt là những vị trong cộng đồng đã bỏ công ăn việc làm đến và dùng đối thoại ôn hoà để cùng tìm ra một giải pháp ổn thỏa cho mọi người. Các sinh viên VSA cũng như trút được gánh nặng. Riêng 3 sinh viên VN đến từ Việt Nam cũng rất vui vẻ và đầy thiện cảm.
Kết quả này có được một phần cũng nhờ những nỗ lực của những cuộc đấu tranh trước đó của cộng đồng người Việt tại Texas trong vụ Đại học Texas tại Arlington và mới đây tại Houston tạo thành tiền đề. Phần khác là do lòng nhiệt thành, hiểu biết của các sinh Viên VN tại Texas cũng như sinh viên VN từ VN và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình và khôn khéo của cộng đồng người Việt tại Austin.
Triều Giang
Tháng 4/2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.