Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bệnh Autism: Để Phụ Huynh Và Người Chăm Sóc Trẻ Hiểu

18/04/200900:00:00(Xem: 8319)
Bệnh Autism: để Phụ Huynh và Người Chăm Sóc Trẻ Hiểu
(Sacramento) - Thống kê về bệnh autism rất đáng lo ngại. Cứ mỗi 150 trẻ em lại có một em được chẩn đoán bị tình trạng này, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh. Điều này có nghĩa là 1,5 triệu người Mỹ bị bệnh autism ở một số hình thức nào đó, và con số này đang tăng lên.
Bệnh autism là sự thiếu khả năng về mặt phát triển, xảy ra khi não gặp khó khăn không thể hoạt động bình thường được. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng nói, học, và giao tiếp của một đứa trẻ với những người khác. Bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng thông thường có thể nhận biết được các triệu chứng khi đứa trẻ được ba tuổi.
Hiện nay không có cách chữa trị cho bệnh autism, nhưng việc can thiệp từ sớm có thể giúp được. Những em được chẩn đoán bị bệnh này ở tuổi nhỏ và đi khám bác sĩ thường xuyên để chữa trị có dấu hiệu cải thiện các kỹ năng học và giao tiếp. Trong khi một số phụ huynh có thể lo ngại về sự an toàn của các thuốc chủng ngừa và việc các thuốc này có liên quan đến bệnh autism hay không, Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ vẫn tiếp tục khuyên trẻ em nên được chủng ngừa để phòng tránh các bệnh ở tuổi thơ.
Nhân dịp Tháng Nhận Thức Bệnh Autism, First 5 California cung cấp các thông tin sau đây để giúp phụ huynh hiểu về bệnh autism và liên lạc với các nguồn hỗ trợ mà mình cần.
Các Dấu Hiệu Cảnh Cáo Sớm
Bệnh autism rất phức tạp và có thể khó chẩn đoán bởi vì nó ảnh hưởng khác nhau ở mỗi trẻ em, nhưng có một số dấu hiệu mà phụ huynh nên cảnh giác - chẳng hạn những dấu hiệu sau đây. Ngay khi quý vị nhận thấy các triệu chứng này, quý vị nên đưa con đi khám bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.
- Nhìn Vào Mắt. Trẻ em bị autism thường ít khi nhìn hay không nhìn vào mắt người khác.
- Nói. Xem trẻ em có dấu hiệu nói trễ hoặc hoàn toàn không nói hay không. Một số trẻ em bị autism gặp khó khăn trong khả năng diễn đạt các nhu cầu hoặc không phản ứng với các giao tiếp bằng lời nói.
- Các mối quan hệ. Thỉnh thoảng các em bị autism gặp khó khăn trong việc quan hệ với người khác, thường thích ở một mình hoặc không thích ôm ấp.

- Chơi đùa. Trẻ em rất năng động và sáng tạo, vì vậy hãy để ý nếu con quý vị không chơi đùa. Ngoài ra, xin nhớ là các hành vi về autism đôi khi bao gồm các kiểu chơi đùa không bình thường, chẳng hạn như quay các đồ vật lặp đi lặp lại.
- Các Hành Vi Cực Đoan. Xem chừng các hành vi cực đoan chẳng hạn như cười hoặc khóc quá nhiều mà không có nguyên do nào, hay nổi cơn tam bành và quá nhạy cảm với cảm giác đau (hoặc thiếu nhạy cảm). Đôi khi, trẻ em bị autism không có nỗi sợ hãi tự nhiên đối với các mối nguy hiểm, và quá quan tâm đến một số đồ vật nhất định trong một thời gian dài. Các hành động lặp đi lặp lại như đập tay cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh autism.
Càng Sớm Càng Tốt
Bởi vì không có khám nghiệm y khoa đặc biệt nào dành cho bệnh autism, điều quan trọng là phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế để ý kỹ đến khả năng giao tiếp, hành vi và sự phát triển của một đứa trẻ. Các kiểm tra để xem có bị autism hay không có thể mất thời gian, vì vậy nên bắt đầu ngay khi phát hiện các triệu chứng.
- Can Thiệp Từ Sớm. Nghiên cứu cho thấy can thiệp từ sớm làm giảm các ảnh hưởng của bệnh autism. Bằng cách bắt đầu chữa trị ở tuổi nhỏ (0-3 tuổi) khi não đang còn phát triển, trẻ em có thể tiến bộ rất nhiều khi các em bắt đầu vào mẫu giáo.
- Chữa Trị. Trẻ em bị autism hưởng lợi từ các chương trình giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp, xã hội, và tinh thần. Theo Học Viện Quốc Gia về Sức Khỏe Trẻ Em và Sự Phát Triển của Con Người, một số các lựa chọn chữa trị thông thường nhất bao gồm phương pháp điều trị về khả năng nói, chương trình ăn uống, và các chữa trị tập trung vào việc cải thiện các mối quan hệ.
Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ dành cho cha mẹ hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 1-800-KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, 1-800-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Hoa, 1-800-597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc 1-800-597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Cũng có thể ghé thăm trang mạng first5california.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.