Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Autism: Để Phụ Huynh Và Người Chăm Sóc Trẻ Hiểu

18/04/200900:00:00(Xem: 8035)
Bệnh Autism: để Phụ Huynh và Người Chăm Sóc Trẻ Hiểu
(Sacramento) - Thống kê về bệnh autism rất đáng lo ngại. Cứ mỗi 150 trẻ em lại có một em được chẩn đoán bị tình trạng này, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh. Điều này có nghĩa là 1,5 triệu người Mỹ bị bệnh autism ở một số hình thức nào đó, và con số này đang tăng lên.
Bệnh autism là sự thiếu khả năng về mặt phát triển, xảy ra khi não gặp khó khăn không thể hoạt động bình thường được. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng nói, học, và giao tiếp của một đứa trẻ với những người khác. Bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng thông thường có thể nhận biết được các triệu chứng khi đứa trẻ được ba tuổi.
Hiện nay không có cách chữa trị cho bệnh autism, nhưng việc can thiệp từ sớm có thể giúp được. Những em được chẩn đoán bị bệnh này ở tuổi nhỏ và đi khám bác sĩ thường xuyên để chữa trị có dấu hiệu cải thiện các kỹ năng học và giao tiếp. Trong khi một số phụ huynh có thể lo ngại về sự an toàn của các thuốc chủng ngừa và việc các thuốc này có liên quan đến bệnh autism hay không, Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ vẫn tiếp tục khuyên trẻ em nên được chủng ngừa để phòng tránh các bệnh ở tuổi thơ.
Nhân dịp Tháng Nhận Thức Bệnh Autism, First 5 California cung cấp các thông tin sau đây để giúp phụ huynh hiểu về bệnh autism và liên lạc với các nguồn hỗ trợ mà mình cần.
Các Dấu Hiệu Cảnh Cáo Sớm
Bệnh autism rất phức tạp và có thể khó chẩn đoán bởi vì nó ảnh hưởng khác nhau ở mỗi trẻ em, nhưng có một số dấu hiệu mà phụ huynh nên cảnh giác - chẳng hạn những dấu hiệu sau đây. Ngay khi quý vị nhận thấy các triệu chứng này, quý vị nên đưa con đi khám bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.
- Nhìn Vào Mắt. Trẻ em bị autism thường ít khi nhìn hay không nhìn vào mắt người khác.
- Nói. Xem trẻ em có dấu hiệu nói trễ hoặc hoàn toàn không nói hay không. Một số trẻ em bị autism gặp khó khăn trong khả năng diễn đạt các nhu cầu hoặc không phản ứng với các giao tiếp bằng lời nói.
- Các mối quan hệ. Thỉnh thoảng các em bị autism gặp khó khăn trong việc quan hệ với người khác, thường thích ở một mình hoặc không thích ôm ấp.

- Chơi đùa. Trẻ em rất năng động và sáng tạo, vì vậy hãy để ý nếu con quý vị không chơi đùa. Ngoài ra, xin nhớ là các hành vi về autism đôi khi bao gồm các kiểu chơi đùa không bình thường, chẳng hạn như quay các đồ vật lặp đi lặp lại.
- Các Hành Vi Cực Đoan. Xem chừng các hành vi cực đoan chẳng hạn như cười hoặc khóc quá nhiều mà không có nguyên do nào, hay nổi cơn tam bành và quá nhạy cảm với cảm giác đau (hoặc thiếu nhạy cảm). Đôi khi, trẻ em bị autism không có nỗi sợ hãi tự nhiên đối với các mối nguy hiểm, và quá quan tâm đến một số đồ vật nhất định trong một thời gian dài. Các hành động lặp đi lặp lại như đập tay cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh autism.
Càng Sớm Càng Tốt
Bởi vì không có khám nghiệm y khoa đặc biệt nào dành cho bệnh autism, điều quan trọng là phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế để ý kỹ đến khả năng giao tiếp, hành vi và sự phát triển của một đứa trẻ. Các kiểm tra để xem có bị autism hay không có thể mất thời gian, vì vậy nên bắt đầu ngay khi phát hiện các triệu chứng.
- Can Thiệp Từ Sớm. Nghiên cứu cho thấy can thiệp từ sớm làm giảm các ảnh hưởng của bệnh autism. Bằng cách bắt đầu chữa trị ở tuổi nhỏ (0-3 tuổi) khi não đang còn phát triển, trẻ em có thể tiến bộ rất nhiều khi các em bắt đầu vào mẫu giáo.
- Chữa Trị. Trẻ em bị autism hưởng lợi từ các chương trình giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp, xã hội, và tinh thần. Theo Học Viện Quốc Gia về Sức Khỏe Trẻ Em và Sự Phát Triển của Con Người, một số các lựa chọn chữa trị thông thường nhất bao gồm phương pháp điều trị về khả năng nói, chương trình ăn uống, và các chữa trị tập trung vào việc cải thiện các mối quan hệ.
Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ dành cho cha mẹ hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 1-800-KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, 1-800-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Hoa, 1-800-597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc 1-800-597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Cũng có thể ghé thăm trang mạng first5california.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.