Hôm nay,  

Mỹ, Nam Hàn: Họp Tìm Cách Đối Phó Bắc Hàn, Bên Lề G-20

03/04/200900:00:00(Xem: 2921)
mỹ, nam hàn: họp tìm cách đối phó bắc hàn, bên lề g-20
Bắc Hàn: Dọa Trả Đũa Quân Sự Nếu Nhật Bắn Hạ Phi Đạn Bắn Thử
LONDON  -    Bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế, TT Obama đã họp với nhà lãnh đạo Nam Hàn về nhu cầu ứng phó với Bắc Hàn theo hướng đoàn kết hành động nếu Pyongyang cứ xúc tiến chương trình bắn thử phi đạn tầm xa.
Bắc Hàn loan báo sẽ phóng vệ tinh bằng hoả tiễn nhiều tầng giữa ngày 2-4 và 4-4, mà Hoa Kỳ và Nam Hàn nghi là bắn thử phi đạn tầm xa trá hình, vi phạm quyết nghị năm 2006 của HĐ Bảo An.
Hôm Thứ Tư 1-4, TT Obama thông báo chủ tịch nhà nước Trung Quốc rằng Bắc Hàn phóng phi đạn là hành động khiêu khích, và Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt tại HĐ Bảo An.
Phủ TT Nam Hàn ra thông cáo cho biết 2 vị nguyên thủ tiếp tục làm việc để dẹp bỏ chương trình nguyên tử tại Bắc Hàn theo cách có thể kiểm nhận.  Theo thông cáo này, 2 bên ra sức vận động để có sự ứng phó nghiêm khắc và thống nhất của cộng đồng quốc tế.
Trước mặt nhà báo, TT Obama khẳng định rằng Nam Hàn là đồng minh gần gũi và là bạn bè thân thiết của Hoa Kỳ và ca ngợi khả năng lãnh đạo của TT Lee. Bạch Ốc cũng loan báo TT Lee sẽ đến thủ đô Washington vào ngày 16-6.
Trong khi đó, hệ thống CNN báo tin Bắc Hàn đã bắt đầu bơm nhiên liệu vào hoả tiễn đã đặt tại dàn phóng, là việc chuẩn bị sau cùng. Nhưng, 1 viên chức Hoa Kỳ nói chưa rõ việc bơm nhiên liệu đã bắt đầu chưa.

Theo các nhà chuyên môn, hoả tiễn có thể phóng đi 3 hay 4 ngày sau khi bắt đầu bơm nhiên liệu.
TT Lee và TT Obama cũng bàn thương ước giữa 2 nước mà TT Bush đã thỏa thuận, nhưng QH 2 nước không phê chuẩn. TT Obama định tái thương luợng.
Bên lề hội nghị G-20, TT Obama đã tiếp xúc riêng với Thủ Tướng Manmohan Singh của Ấn Độ, quốc vương Abdullah của Saudi Arabia.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Bắc Hàn dọa trả đũa nếu Nhật bắn hạ phi đạn của họ. Bản tin viết như sau.
SEOUL  -     Hoa Kỳ phỏng đoán Bắc Hàn vẫn xúc tiến cuộc phóng hoả tiễn trong lúc chế độ Pyongyang dọa hành động quân sự nếu hoả tiễn của họ bị bắn hạ.
Thông cáo của Bộ tổng tham mưu Bắc Hàn phổ biến qua thông tấn chính thức KCNA hôm Thứ Năm 2-4 cho biết nếu Nhật bắn hạ hoả tiễn trong chương trình vệ tinh vì hoà bình, Bắc Hàn sẵn sàng trả đũa hành động dù là nhỏ nhất.
Bộ QP Nhật đã huy động các đơn vị chống phi đạn quanh vùng Tokyo từ ngày 27-3 và ra lệnh nghênh cản bất cứ vật gì xâm phạm không phận.
Quan hệ giữa Bắc Hàn và Nam Hàn căng thẳng kể từ ngày TT Lee nhậm chức hồi Tháng 2-2008 với hưá hẹn theo dõi chặt chẽ các hợp tác kinh tế. Tuần qua, Bắc Hàn đóng cửa biên giới 2 lần để phản đối cuộc tập trận chung của Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.