Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Tân Và Văn Hóa Bất Bạo Động Trong Đời Sống Chính Trị

31/03/200900:00:00(Xem: 3040)

VIỆT TÂN VÀ  VĂN HÓA BẤT BẠO ĐỘNG TRONG ĐỜI SỐNG CHÍNH TRỊ CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM
Các bạn trẻ họp mặt để tìm hiểu về nền văn hóa bất bạo động.


Vào ngày Thứ Bảy 03/24/09, một số thành viên trẻ của Việt Tân đã tổ chức một buổi họp mặt thân mật của những bạn trẻ, để chia xẻ thông tin về chủ đề văn hóa bất bạo động.
 Các bạn tham gia đa phần rất trẻ. Có bạn còn đang ở tuổi trung học! Ngoài thành viên của  Việt Tân, còn có các bạn trong Đòan Thanh Niên Phan Bội Châu, Tổng Hội Sinh Viên. Nhiều bạn đã đi làm, một số vẫn còn đi học. Điểm chung lớn nhất của các bạn: cùng một tấm lòng muốn đóng góp công sức của mình về cho quê hương Việt Nam.
Bác Sĩ Xuyến, một thành viên của Việt Tân, là người dẫn dắt buổi họp. Chủ đề chính: làm thế nào để đưa văn hóa bất bạo động vào đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các họat động đấu tranh đòi tự do, dân chủ trong nước. B.S Xuyến cho biết Việt Tân hiện nay lấy bất bạo động làm đường lối họat động, và đang cổ động, truyền bá đường lối này về Việt Nam.
Có rất nhiều lý do để tin tưởng rằng văn hóa bất bạo động thật sự cần thiết đưa vào đời sống  của người Việt mình. Do hoàn cảnh địa lý, dân tộc Việt Nam đã trải qua một lịch sử đầy dẫy bạo động. Nó đã để lại những vết thương mà đến nay chúng ta vẫn chưa hàn gắn nổi. Một ngàn năm chiến tranh với giặc Tàu. Một trăm năm chống Tây. 20 năm nội chiến. Chiến tranh nay đã chấm dứt, nhưng tinh thần bạo động vẫn còn hằn sâu trong rất nhiều người dân Việt. Chiến tranh để lại mất mát. Mất mát sinh ra hận thù.  Hận thù đẻ ra chia rẽ. Sự phân hóa của cộng đồng Việt Nam cả trong lẫn ngòai nước không biết bao giờ mới dứt. Một câu đùa, so sánh mỉa mai đã có từ lâu rất đáng để cho chúng ta suy gẫm: “Một người Việt làm bằng ba người Nhật; hai người Việt làm bằng hai người Nhật; ba người Việt làm bằng… một người Nhật!”. Sự chia rẽ đã làm suy yếu đi rất nhiều những nỗ lực của người Việt trong và ngòai nước trong việc xây dựng  lại một nước Việt Nam tự do, dân chủ, thịnh vượng. Thực tập văn hóa bất bạo động là để bắt đầu chấm dứt nguyên nhân của sự phân hóa này.
Một lý do chính đáng khác nữa là nền văn hóa bất bạo động thực sự cần thiết cho một nước Việt Nam dân chủ trong tương lai. Hãy nhìn tấm gương Iraq. Sau khi có dân chủ, đất nước Iraq chìm đắm trong bạo lực với các cuộc đánh bom tự sát, bạo lọan. Không ai muốn đất nước mình sẽ giống như vậy. Hãy tưởng tượng sau khi Việt Nam đã thực sự có tự do dân chủ, các đảng phái lại dùng bạo động để tranh dành quyền lực, người dân đòi nợ máu những người đã gây óan trước đây… Liệu trong hòan cảnh như vậy, nước nhà có thể vươn lên mạnh mẽ được không" Để có thể biến nền dân chủ thành động lực để tạo ra một nước Việt Nam thịnh vượng, những người dân Việt Nam cũng phải làm quen với những hành vi dân chủ. Văn hóa bất bạo động chính là nền tảng của một xã hội dân chủ.
Việt Nam hôm nay có thể noi gương theo một số quốc gia đã đi trước trên con đường giành lại độc lập, tự do, dân chủ bằng đường lối đấu tranh bất bạo động. Đó là An Độ cùng Thánh Gahndi đòi độc lập từ tay Anh Quốc. Martin Luther King cùng người Mỹ da đen đấu tranh đòi quyền bình đẳng với người Mỹ trắng. Cuộc đấu tranh của người Tây Tạng cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma chống lại Trung Quốc đã bước vào năm thứ 50. Gần đây hơn là cuộc đấu tranh đòi dân chủ của các quốc gia Đông Au như Ba Lan, Hungary…
Có rất nhiều bài học quí báu rút ra từ những cuộc đấu tranh bất bạo động kể trên để áp dụng cho Việt Nam. Thí dụ, hãy tìm cách tách chính quyền độc tài ra khỏi chỗ dựa của nó. B.S Xuyến đã điều khiển các bạn cùng tham gia trò chơi xây dựng tháp người để minh họa. Tầng thấp nhất được xây dựng bởi lớp nông dân, công nhân, chỗ dựa vững chắc của đảng CSVN từ gần một thế kỷ qua. Kế đến là lớp của giới trung lưu, trí thức, học sinh sinh viên. Gần lên tới đỉnh là công an, quân đội. Rồi trên đỉnh là nhóm lãnh đạo chóp bu. Phương pháp hữu hiệu nhất để làm lung lay chính quyền mà không cần bạo lực là tách dần những lớp dưới ra khỏi cái tháp này. Hiện nay, nông dân Việt Nam đã bắt đầu phản kháng chính quyền khi họ bị chính quyền trưng thu ruộng đất bất công. Giới công nhân cũng vậy, khi họ nhận thấy đời sống của họ trong các nhà máy đầu tư nước ngoài vẫn quá cực khổ, mà không được ai bảo vệ quyền lợi. Giới trí thức, sinh viên cũng đã chán ngán chính quyền từ lâu. Những biểu hiện trên cho thấy chính quyền Việt Nam đang mất dần chỗ dựa. Cái mà chúng ta cần làm là tiếp tục hỗ trợ cho sự “tách lớp” này diễn ra nhanh chóng hơn.
Khi đã “tách lớp” rồi, công việc tiếp theo của những nhà lãnh đạo đấu tranh bất bạo động là kéo những nhóm mới tách đó về cùng một phía đối lập với chính quyền. Biểu tình bất bạo động là một vũ khí lợi hại để đòi dân chủ. Số đông là yếu tố then chốt của thành công khi biểu tình bất bạo động. Và trong số đông, các nhà lãnh đạo đối lập cần càng nhiều giai cấp trong xã hội tham gia càng tốt. Tại Miến Điện, cuộc biểu tình phản kháng chế độ độc tài quân sự của các nhà sư đã thất bại một phần cũng vì chưa lôi kéo được nhiều tầng lớp xã hội cùng tham gia.
Làm sao lôi kép được số đông phản đối chính quyền" Đây là vấn đề khó khăn nhất của một xã hội không có dân chủ từ lâu đời như Bắc Hàn, Việt Nam… Chính quyền ở đây kiểm sóat con người bằng sự sợ hãi. Những người dân, cho dù chán ghét giới cầm quyền, họ vẫn im lặng chịu đựng vì sợ không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho bản thân, gia đình nếu mình tham gia phản kháng (cho dù phản kháng là bất bạo động). Trong cuộc đấu tranh của Martin Luther King, những người tham gia biểu tình không sợ hãi. Vì luật pháp Mỹ rõ ràng, họ biết rằng cùng lắm là bị bắt vào tù một thời gian. Mà vào tù thì lại gặp rất nhiều bạn bè, người cùng chí hướng với mình trong đó. Vậy thì có gì đâu mà sợ"
Một  vấn đề khác cũng rất quan trọng để cho các cuộc đấu tranh bất bạo động thành công là thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, báo chí nước ngoài. Dưới sự theo dõi của dư luận quốc tế, chính quyền độc tài không dám mạnh tay đàn áp những người phản kháng bất bạo động. Giống như đối với chính quyền Việt Nam, hiện nay việc duy trì đầu tư, viện trợ từ nước ngòai là điều vô cùng cần thiết. Giới lãnh đạo không dám nặng tay với các nhà họat động dân chủ, vì sợ lọt vào “sổ đen” của các quốc gia tài trợ như Mỹ, Nhật, Uc, EU… Do đó, việc người Việt ở Mỹ, Uc, EU… tiếp tục vận động để chính phủ các quốc gia này lưu ý tới vấn đề nhân quyền Việt Nam là một sự hỗ trợ rất hữu ích cho phong trào dân chủ trong nước.
Yếu tố sau cùng được nhắc tới để cho các cuộc đấu tranh bất bạo động đòi dân chủ đi đến thành công là vấn đề thông tin & dân trí. Khi dân trí của người Việt được nâng cao, cái áo khoác “lãnh đạo độc tài nhưng kinh tế vẫn đi lên” mà chính quyền Việt Nam đang mặc hiện nay sẽ tự động trở nên lỗi thời trước mắt người dân. Khi người Việt trong nước đã một lần có được thông tin về thế giới bên ngoài, có cái để so sánh với hiện trạng đáng buồn trong nước, những thiên đường mù sẽ không còn ru ngủ được ai nữa. Ở Bắc Hàn, cuộc cách mạng dân chủ xem ra khó có khả năng xảy ra, vì người dân vẫn còn bị bưng bít hoàn tòan. Còn tình hình Việt Nam hiện nay, cánh cửa thông tin đã mở ra rồi, có lẽ khó mà đóng nó lại. Sẽ khó mà bịt miệng, bịt mắt người dân lại giống như 20 năm trước.
Hãy hy vọng cho một nước Việt Nam dân chủ trong tương lai, bằng con đường bất bạo động…
BX 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.