Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Cách Chia Tóc Để Cắt...

21/03/200900:00:00(Xem: 9329)
Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Cách chia tóc để cắt...
Trương Ngọc Bảo Xuân
MÔN 5
CẮT TÓC
Hair Shaping
Cách chia tóc để cắt.
Thông thường khi cắt kiểu tóc căn bản mái tóc sẽ có chiều dài bằng nhau nếu cầm tóc thẳng góc từ da đầu theo dạng của đầu, ta chia mái tóc ra làm bốn, hay năm phần.
Cách chia bốn:
 Đứng đàng sau khách, chải tóc ngược ra phía sau cho suông. Từ chính giữa trán dùng lược rẽ một đường tới đỉnh đầu, dùng ngón tay rẽ tóc ra hai bên, để móng tay ở dưới ót, ngay chính giữa  để làm dấu, từ đỉnh đầu rẽ tóc nối liền với đường vừa mới rẽ, một đường thẳng xuống ót, dùng ngón tay để sẵn, chải tóc qua làm hai. Ta sẽ có một đường thẳng từ đàng trước ra đàng sau.
Qua hai bên tai, từ đỉnh đầu (chỗ cao nhứt) rẽ một đường xuống giữa phần lỗ tai phía trên , ta sẽ có hai phần tóc. Dùng kẹp giữ tóc lại. Qua nên kia, cũng làm y như vậy, ta đã có bốn phần tóc, sẵn sàng để cắt.
Cách rẽ tóc năm phần:
Sau khi đã rẽ tóc làm bốn phần rồi, đứng phía trước khách, từ đỉnh đầu, lấy ra phần tóc ngay chính giữa để cắt mái (bang) , đừng rộng tới lỗ tai, chiều ngang tùy theo ý muốn mái dầy hay mỏng mà lấy tóc.
Cách tỉa cho mỏng tóc:
Hiện nay khách hàng rất thích kiểu mái dựng đứng.
Khi cắt tóc, cần phải biết cách tỉa tóc thì khi xấy, tóc mới dựng đứng được. Có thể dùng dao bào, kéo thường, kéo răng cưa hay tông đơ để tỉa tóc.
Nếu tóc loại to sợi, nên dùng dao bào, bào bớt tóc hay dùng kéo thường tỉa cho tóc so le, khi bắt đầu tỉa tóc, phải cách da đầu từ 1 ½ inch đến 2".
Nếu tóc trung bình, tỉa tóc cách da đầu từ 1 ½".
Nếu tóc mềm và nhỏ sợi tỉa tóc cách da đầu độ 1".
Không nên tỉa đường viền chân tóc, vì nhìn thấy như cắt bị phạm.
Tỉa tóc bằng kéo răng cưa lấy tóc ra đều nhau.

Tỉa bằng kéo thường, dao bào, hay tông đơ, lấy tóc ra so le.
Như vậy, khi muốn lấy bớt tóc ở mái tóc quá dầy, nên dùng kéo thường, tông đơ hay dao bào, không nên dùng kéo răng cưa  vì sau khi tỉa xong, phần gần da đầu vẫn còn dầy.
Thí dụ:
Cầm một lớp tóc ra để tỉa, dùng kéo răng cưa nhấp vô tóc, lấy kéo ra, rồi nhìn lớp tóc, ta sẽ thấy phần tóc gần da đầu vẫn còn độ dầy như cũ, chỉ mỏng bớt ở phần bên ngoài mà thôi.
Vài điều cần nhớ :
Khi cắt tóc ở xoáy tóc, xoáy ngựa, đường ngôi rẽ tự nhiên , nên:
a- Cắt theo chiều tóc mọc, hay
b- Để dầy một chút.
c- Để dài hơn.
d- Cầm tóc thật nhẹ, đừng kéo dãn tóc ra.
TỪ NGỮ CHUYÊN MÔN:
"A" line: phần tóc trước mái muốn có độ cong thì cắt như hình chữ "A", tóc rũ xuống cong theo đường chân mày.
Design Line: Đường tóc làm chuẩn, hay đường đầu tiên ta cắt để đo theo.
Fringe: Phần mái trước trán, còn gọi là "bang".
Form: Dáng của kiểu tóc: tròn, bầu dục, hay vuông.
Bob Line: Kiểu tóc cắt bằng ở đuôi tóc (tóc cắt bum bê).
Long Shag: Kiểu tóc phía trước ngắn, phía sau dài.
Nape Line: Đường viền dưới ót.
One Finger Gradation: Tóc cầm giữa hai ngón tay, đặt sát lên da đầu, cắt sát vô ngón tay, tóc có độ dài bằng chiều dầy của ngón tay.
One Comb Gradation: Dùng cây lược chận giữa chân tóc và cây kéo, cắt sát vô lược.
Occipital Bone: Xương chẩm, xương ót, chỗ hủng sau ót).
Off Side Fringe: Phần tóc của mái chải qua một bên.
Overdirected Cut: Cầm tóc ngược hướng mình khi cắt. Phần tóc bên dưới sẽ ngắn hơn bên trên.
Panel Strand: Một lớp tóc.
Weight: Chiều dài tóc.
Shears: Cây kéo.
Styling Comb: Cây lược một bên răng thưa, bên răng khít.
Texturizing : Tỉa tóc.
Zig-Zag Cut: Cách dùng một mũi kéo cắt cho đuôi tóc có hình tam giác.
  Chúc bạn thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.