Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Nhân Dân Tây Tạng Vùng Lên Chống Tầu Cộng Xâm Lăng

21/03/200900:00:00(Xem: 3367)
UB Liên Kết Đấu Tranh Quyền Làm Người, Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền VN Tham Gia: Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Nhân Dân Tây Tạng Vùng Lên Chống Tầu Cộng Xâm Lăng
Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, GS Lai Thế Hùng, cùng Chư Tăng và Cộng Đồng Tây Tạng Tỵ Nạn tại Thụy Sỹ biểu tình và cầu nguyện trước trụ sở Liên Hiệp Quốc Genève ngày 12 tháng 3 năm 2009.
Ngày 10 tháng 3 năm 2009 vừa qua, đánh dấu 50 năm ngày nhân dân Tây Tạng vùng lên chống Tầu Cộng xâm lăng, Cộng Đồng Tây Tạng Tỵ Nạn Hải Ngoại (CĐTT), từ Úc đến Mỹ cũng như từ Á đến Âu Châu đã đồng loạt xuống đường kêu gào thế giới cứu nguy quê hương của họ đang bị Tầu hóa và biến thành một tỉnh hạt của Trung Quốc bởi tập đoàn bá quyền Cộng Sản Bắc Kinh hiện nay.
Nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi của CĐTT, Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh Cho Quyền Làm Người, Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ Và Nhân Quyền Tại Việt Nam (UB) và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu (CĐ) đã kêu gọi thành viên các nơi tích cực tham gia. Riêng tại Đức và Thụy Sỹ, một phái đoàn đại diện UB và CĐ, gồm các ông: Lai Thế Hùng (Chủ Tịch Ban Điều Hợp Trung Ương UB, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Trung Ương CĐ), Trần Đức Lai (Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch Liên Minh Tự Do Việt Nam (LM), Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn CĐ (HĐCVCĐ), Cố Vấn Đoàn UB), Nguyễn Duy Phương (Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Vùng Đông Pháp, HĐCVCĐ, CVLM/ÂC, CVUB/ÂC), Nguyễn Văn Tuấn (Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Âu Châu, thành viên Ban Điều Hành Âu Châu: CĐ, LM, UB) và một số thành viên CĐ, LM, UB địa phương, đã tham dự những buổi đấu tranh của CĐTT nơi đây từ ngày 8 đến 12 tháng 3 năm 2009. Đặc biệt, cả 2 cuộc biểu tình tuần hành và cầu nguyện của CĐTT tại Thụy Sỹ (thủ đô Bern ngày 10/3/09 và Genève ngày 12/3/09) còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, (Trụ Trì Chùa Trí Thủ - Bern, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu (GHPGVNTNÂC) tại Thụy Sỹ, HĐCVCĐ, CVLM, CVUB).
Qua tin tức từ các giới truyền thông quốc tế, những cuộc xuống đường đồng loạt của CĐTT khắp nơi trên thế giới ngày 10/3/2009, đông đảo chưa từng có kể từ ngày Trung Cộng xâm chiếm Tây Tạng, lại được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực hỗ trợ của chính phủ và nhân dân các nước sở tại. Chẳng hạn như ở thủ đô Paris, cuộc biểu tình đã lên đến hàng mấy ngàn người. Tại Đức có ít nhất 15 nơi xuống đường cùng ngày 10/3/2009, từ thủ đô Bá Linh cho đến các thành phố lớn như Hamburg, Frankfurt, Munchen, Bremen,…với hàng trăm, hàng ngàn người tham gia những cuộc biểu tình tuần hành đòi Trung Cộng cút khỏi Tây Tạng.
Riêng tại Thụy Sỹ, dù sống rải rác ở nhi ều thành phố, CĐTT nơi đây chỉ có vào khoảng 10 ngàn người; nhưng cuộc xuống đường biểu tình trước sứ quán Trung Cộng và tuần hành đến tiền đình tòa nhà Chính Phủ Trung Ương thủ đô Bern ngày 10/3/09,
tuy trời đổ mưa tầm tã và cái lạnh buốt giá của mùa đông còn sót lại, vẫn có tới gần 3000 người kéo về tham dự mà đa số lại là giới trẻ, thế hệ sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, đã khiến chính giới và nhiều người dân Thụy Sỹ hết sức thán phục.
Tại Genève (Thụy Sỹ), ngày 12 tháng 3 năm 2009, CĐTT cũng tổ chức ngày đấu tranh dưới danh xưng: «Ngày Phụ Nữ Tây Tạng Đấu Tranh» bằng cuộc biểu tình, cầu nguy nguyện tại quảng trường Place des Nations, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), - tuần hành đến điện Wilson (trụ sở Ủy Ban Nhân Quyền LHQ) và kết thúc bằng buổi hội thảo tại Maison des Associations vào buổi tối cùng ngày với sự tham dự của hàng trăm phụ nữ Tây Tạng đến từ nhiều nơi mà phần đông cũng là giới trẻ.
Trong những cuộc tập họp  kể trên, cùng với đại diện chính quyền Thụy Sỹ, Thượng Tọa Thích Quảng Hiền với tư cách đại diện Hòa Thượng Thích Minh Tâm (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNÂC) và GS Lai Thế Hùng đã được Ban Tổ Chức mời phát biểu trong dịp này.
Qua những họạt động ngày 10 tháng 3 năm 2009 đánh dấu 50 năm chống bá quyền Trung Cộng xâm lăng, cũng như qua một số công tác phối hợp đấu tranh với các CĐTT ở nhiều nơi; quả thực, CĐTT đáng cho chúng ta, người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản hải ngoại phải kính phục và học hỏi:
1. Số kiều dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới chỉ có trên 200 ngàn và hơn một nửa vẫn tạm cư tại Ấn Độ; số còn lại, sống rải rác ở các nước Âu Châu, Mỹ Châu và Úc Châu. Trong khi đó, cuộc đấu tranh chống Tầu Cộng xâm lăng đến nay đã 50 năm; nhưng CĐTT vẫn bền chí, kiên trì, đoàn kết và quyết tâm tranh đấu không mỏi mệt. Cụ thể là những cuộc xuống đường đồng loạt và đông đảo khắp nơi trên thế giới của CĐTT ngày 10/3/2009 vừa rồi đây khiến mọi người phải nể phục.
2. Mọi hoạt động đấu tranh phần lớn do giới trẻ khởi xướng, chủ động, tích cực tham gia và tỏ ra rất trưởng thành về nhiều mặt.

3. Ai nấy đều một lòng, một y "chí phục quốc, giữ vững niềm tin, luôn kiên định lập trường, bền bỉ tranh đấu và tin tưởng tuyệt đối vào lẽ tất thắng của dân tộc.
4. Nhận thức được thế liên kết và thế hỗ tương liên hoàn đấu tranh giữa các tập thể của CĐTT là một nhu cầu cấp thiết và sinh tử trong mọi hoạt động cứu nước. Vì vậy CĐTT, chẳng những rất đoàn kết mà còn được sự hỗ trợ tích cực của quốc tế, chính phủ và nhân dân các nước yêu chuộng tự do trên thế giới.
5. Nhân dân quốc nội và cộng đồng tỵ nạn hải ngoại đều chung một nhận thức: «Trung Cộng là kẻ thù của dân tộc. Tất cả chỉ có chung một nguyện ước và chung một lời thề, đánh đuổi cho kỳ được Tầu Cộng xâm lăng, giành lại độc lập, tự do, thì toàn dân mới được hạnh phúc và dân tộc mới được trường tồn».
6. Ý thức được thế dân tộc là thế chủ động, thế quốc tế là thế tất yếu và tất cả mọi hoạt động đấu tranh đều hướng về quốc nội vùng dậy.
7. Bằng mọi phương cách và dưới mọi hình thức đấu tranh được liên tục, trường kỳ và toàn diện, với một thái độ sống, một quyết tâm dấn thân, hy sinh, tự tin, thành tín, bất khuất kiên trì, sáng tạo, triệt để.
8. Không chấp nhận thỏa hiệp, không cầu hòa và không giao lưu với Tầu Cộng dưới bất cứ hình thức nào.
9. Chỉ có một ước nguyện và một quyết tâm đấu tranh «quyết liệt, triệt để và không khoan nhượng với kẻ thù dân tộc».
CHÚ THÍCH:
Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh Cho Quyền Làm Người, Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ Và Nhân Quyền Tại Việt Nam (UB), gồm các thành viên đoàn thể đấu tranh, tổ chức cộng đồng và nhân sỹ chống Cộng:
- Liên Minh Tự Do Việt Nam (Cựu Chuẩn Tướng Ly" Tòng Bá - Las Vegas, Nevada).
- Tổng Hội Cựu Chiến Sỹ Việt Nam Cộng Hòa (Cựu ĐT Trương Như Phùng, Houston, TX).
- Hội Đồng Đoàn Kết Người Việt Quốc Gia (Cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, Little Saigon - Nam CA).
- Ủy Ban Đoàn Kết Chống Cộng (Cựu Dân Biểu Phạm Ngọc Hợp, Little Saigon - Nam CA).
- Việt Nam Cộng Hòa Foundation (Cựu Chuẩn Tướng Ly" Tòng Bá, Las Vegas - Nevada).
- Đại Việt Quốc Dân Đảng (GS Trần Trọng Đạt, Little Saigon - Nam CA).
- Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam (Cụ Phan Vỹ, Washington, D.C).
- Cộng Đồng Việt Nam Tiểu Bang Florida (Bà Đồng Thanh, Tampa -Florida).
- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn (Cựu Dân Biểu Ly" Hiền Tài, Baltimore - Maryland.
- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Boston (DS Trần Quang Tuấn, Boston - MA).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Greater Vancouver, Canada (Ông Phan Siêu, Vancouver - Canada).
- Phong Trào Giáo Dân Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại Cơ Sở Boston (Ông Lại Tư Mỹ, Boston, MA).
- Tập Thể Chiến Sỹ VNCH Vancouver, Canada (Ông Phan Vĩnh Đức, Vancouver - Canada).
- Hội Võ Khoa Thủ Đức Vancouver, Canada (Ông Trần Văn Trung, Vancouver - Canada).
- Ủy Ban Yểm Trợ Khối 8406 Canada (Ông Trần Ngọc Bính, Vancouver - Canada).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma Tiểu Bang Washington State (BS Nguyễn Xuân Dũng, Tacoma, Washington State).
- Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt - Nam tại Canada (KS Trần Văn Nam, Vancouver - Canada).
- Ủy Ban Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Yểm Trợ Những Tiếng Nói Đấu Tranh Quốc Nội (Ông Nguyễn Tấn Đức, Atlanta - GA).
- Hội Thừa Thiên Huế Georgia (Ông Thái Quang Ty, Atlanta - GA).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York và Phụ Cận (LS Nguyễn Thanh Phong, New York).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam Tiểu Bang New Jersey (Nhà văn Trần Quán Niệm, New Jersey).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia (DS Nguyễn Đức Niệm, Philadelphia).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tiểu Bang New Hampshire (Ông Cao Xuân Khải - New Hampshire).
- Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH Tiểu Bang New Hampshire (Ông Cao Xuân Khải - New Hampshire).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tiểu Bang Nevada (Ông Davis Vũ, Las Vegas - Nevada).
- Cộng Đồng Thống Nhất Người Việt Quốc Gia Tiểu Bang Georgia (Ông Nguyễn Thanh Minh, Atlanta - GA).
- Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (Ông Lưu Văn Nghĩa, Frankfurt - Dức).
- Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Saarland,
Đức quốc (KS Tạ Văn Khánh - Saarbrucken).
- Nghị Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Âu Châu (Ông Cao Tấn  Hưng, Strasbourg - Pháp).
- Hội Tù Nhân Và Nạn Nhân Dưới Chế Độ CSVN (KS Dương Văn Lợi, Paris).
- Mặt Trận Việt Nam Tự Do Tại Âu Châu (Ông Trần Minh Chiêu, Metz - Pháp).
- Lực Lượng Thanh Niên Việt Nam Tự Do Âu Châu (Ông Ly" Minh Thuận, Moselle - Pháp).
- Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Âu Châu (Ông Nguyễn Văn Tuấn, Strasbourg - Pháp).
- Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Vùng Đông Pháp (Ông Nguyễn Duy Phương).
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu (GS Lai Thế Hùng, Strasbourg - Pháp).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.