Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

First 5 California Khởi Đầu Chiến Dịch Nhận Thức Đa Văn Hóa Về:nguy Hiểm Khói Thuốc Lá Do Người Khác Hút Với Trẻ Em

21/03/200900:00:00(Xem: 3313)
First 5 California Khởi Đầu Chiến Dịch Nhận Thức Đa Văn Hóa Về:
nguy Hiểm Khói Thuốc Lá Do Người Khác Hút Với Trẻ Em
Các hợp tác gồm Farmers Insurance, Pep Boys, Các Nhóm Cộng Đồng
(Los Angeles) - First 5 California đang khởi đầu một nỗ lực quảng bá cho công chúng để nâng cao nhận thức trong các cộng đồng đa dạng về các mối nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút đối với trẻ em nhỏ tuổi và cổ vũ luật "Không Hút Thuốc Trong Xe có Trẻ Em Vị Thành Niên" của California. Như một phần của chiến dịch nhận thức này, First 5 California hợp tác với các doanh nghiệp vững vàng ở California, bao gồm Farmers Insurance và The Pep Boys - Manny, Moe and Jack, cũng như các tổ chức cộng đồng, để cung cấp thông tin về việc ngưng hút thuốc ở những địa điểm mà hàng triệu gia đình thường ghé đến - các văn phòng bảo hiểm, tiệm sửa xe, nhà thờ, và các chương trình của cộng đồng.
"Nhờ vào các quan hệ hợp tác của chúng tôi với Farmers Insurance và Pep Boys, khi các gia đình mua bảo hiểm xe, bảo trì hoặc sửa xe, họ sẽ được thông báo về cách thức mà việc hút thuốc trong xe hơi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của những người dễ bị thương tổn nhất trong chúng ta -các trẻ em nhỏ tuổi," Kris Perry, giám đốc điều hành của First 5 California, phát biểu.
Chiến dịch nhận thức trong toàn tiểu bang này sẽ thông báo cho người dân California về các mối nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút và đặc biệt nhấn mạnh việc quảng bá cho những phụ huynh và người chăm sóc trẻ thường không xem thông tin từ các phương tiện truyền thông chính. First 5 California và các nhà hợp tác sẽ cùng nỗ lực từ nhiều khía cạnh để cung cấp cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi, La-Tinh, Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương các thông điệp ở mức độ của công chúng thông qua các diễn đàn trên Internet, các áp phích quảng cáo, và các chiến dịch truyền miệng. 
"Nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương ở California có khuynh hướng hút thuốc nhiều hơn so với dân số nói chung và có ít khuynh hướng nhận thức được các tác hại về sức khỏe của thuốc lá hơn,"Perry cho biết. "Đó là lý do vì sao điều thiết yếu là cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương phải được thông tri về việc khói thuốc lá do người khác hút có thể làm hại đến trẻ em nhỏ tuổi như thế nào, và ảnh hưởng xấu đến phúc lợi của  chúng ra sao."
Nói chung, 42% trẻ em ở Mỹ hít phải khói thuốc do người khác hút mỗi tuần, theo một khám phá mới đây của Khảo Sát Tình Hình Xã Hội về Thuốc Lá. Nghiên cứu cho thấy sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng mỗi khi các em hít phải khói thuốc do người khác hút, và những trẻ em chưa bao giờ hút thuốc lá vẫn có thể phát triển các triệu chứng của bệnh nghiện chất nicotine. Đối với phụ nữ mang thai hút thuốc, những người này có nguy cơ cao hơn trong vấn đề bị xảy thai hoặc sinh con với trọng lượng quá thấp.
"Không có cách nào để hít khói thuốc do người khác hút một cách 'an toàn'," Bác Sĩ Michelle Anne Bholat, phó chủ tịch các vấn đề lâm sàng ở Khoa Y trường đại học UCLA, phát biểu. "Điều này làm tăng nguy cơ bị hội chứng tử vong trẻ sơ sinh bất ngờ cũng như làm tăng nguy cơ em bé bị các bệnh suyễn, viêm tai, và viêm phổi. Việc hít khói thuốc do người khác hút trong thời gian lâu dài có thể dẫn đến ung thư phổi và bệnh tim ở người lớn."
Luật của California "Không Hút Thuốc Trong Xe có Trẻ Em Vị Thành Niên" có hiệu lực từ năm ngoái và khiến việc người lớn hút thuốc trong xe khi có mặt trẻ em trở nên bất hợp pháp. Tiền phạt nếu vi phạm luật này có thể lên đến $100. Các nghiên cứu cho thấy khói thuốc do người khác hút trong không gian bít bùng của chiếc xe đặc biệt có hại cho trẻ em, vì phẩm chất của không khí trở nên độc hại gấp 10 lần so với mức độ mà Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ cho là độc hại.
Như một phần của chiến dịch nhận thức, First 5 California sẽ khuyến khích những người muốn được giúp đỡ để bỏ hút thuốc liên lạc với Đường Dây Giúp Đỡ Những Người Hút Thuốc ở California (California Smokers' Helpline) để được lập kế hoạch bỏ hút thuốc theo tình trạng cá nhân một cách miễn phí. Người dân California có thể gọi số (800) NO-BUTTS để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, (800) 838-8917 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, (800) 556-5564 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc (800) 778-8440 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.
Để biết thêm thông tin về các chương trình sức khỏe và giáo dục từ sớm do First 5 California cung cấp, xin gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, số (800)-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, số (800) 597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, cũng có thể ghé thăm trang mạng first5california.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.