Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

First 5 California Khởi Đầu Chiến Dịch Nhận Thức Đa Văn Hóa Về:nguy Hiểm Khói Thuốc Lá Do Người Khác Hút Với Trẻ Em

21/03/200900:00:00(Xem: 4013)
First 5 California Khởi Đầu Chiến Dịch Nhận Thức Đa Văn Hóa Về:
nguy Hiểm Khói Thuốc Lá Do Người Khác Hút Với Trẻ Em
Các hợp tác gồm Farmers Insurance, Pep Boys, Các Nhóm Cộng Đồng
(Los Angeles) - First 5 California đang khởi đầu một nỗ lực quảng bá cho công chúng để nâng cao nhận thức trong các cộng đồng đa dạng về các mối nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút đối với trẻ em nhỏ tuổi và cổ vũ luật "Không Hút Thuốc Trong Xe có Trẻ Em Vị Thành Niên" của California. Như một phần của chiến dịch nhận thức này, First 5 California hợp tác với các doanh nghiệp vững vàng ở California, bao gồm Farmers Insurance và The Pep Boys - Manny, Moe and Jack, cũng như các tổ chức cộng đồng, để cung cấp thông tin về việc ngưng hút thuốc ở những địa điểm mà hàng triệu gia đình thường ghé đến - các văn phòng bảo hiểm, tiệm sửa xe, nhà thờ, và các chương trình của cộng đồng.
"Nhờ vào các quan hệ hợp tác của chúng tôi với Farmers Insurance và Pep Boys, khi các gia đình mua bảo hiểm xe, bảo trì hoặc sửa xe, họ sẽ được thông báo về cách thức mà việc hút thuốc trong xe hơi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của những người dễ bị thương tổn nhất trong chúng ta -các trẻ em nhỏ tuổi," Kris Perry, giám đốc điều hành của First 5 California, phát biểu.
Chiến dịch nhận thức trong toàn tiểu bang này sẽ thông báo cho người dân California về các mối nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút và đặc biệt nhấn mạnh việc quảng bá cho những phụ huynh và người chăm sóc trẻ thường không xem thông tin từ các phương tiện truyền thông chính. First 5 California và các nhà hợp tác sẽ cùng nỗ lực từ nhiều khía cạnh để cung cấp cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Phi, La-Tinh, Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương các thông điệp ở mức độ của công chúng thông qua các diễn đàn trên Internet, các áp phích quảng cáo, và các chiến dịch truyền miệng. 
"Nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Các Đảo Thái Bình Dương ở California có khuynh hướng hút thuốc nhiều hơn so với dân số nói chung và có ít khuynh hướng nhận thức được các tác hại về sức khỏe của thuốc lá hơn,"Perry cho biết. "Đó là lý do vì sao điều thiết yếu là cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương phải được thông tri về việc khói thuốc lá do người khác hút có thể làm hại đến trẻ em nhỏ tuổi như thế nào, và ảnh hưởng xấu đến phúc lợi của  chúng ra sao."

Nói chung, 42% trẻ em ở Mỹ hít phải khói thuốc do người khác hút mỗi tuần, theo một khám phá mới đây của Khảo Sát Tình Hình Xã Hội về Thuốc Lá. Nghiên cứu cho thấy sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng mỗi khi các em hít phải khói thuốc do người khác hút, và những trẻ em chưa bao giờ hút thuốc lá vẫn có thể phát triển các triệu chứng của bệnh nghiện chất nicotine. Đối với phụ nữ mang thai hút thuốc, những người này có nguy cơ cao hơn trong vấn đề bị xảy thai hoặc sinh con với trọng lượng quá thấp.
"Không có cách nào để hít khói thuốc do người khác hút một cách 'an toàn'," Bác Sĩ Michelle Anne Bholat, phó chủ tịch các vấn đề lâm sàng ở Khoa Y trường đại học UCLA, phát biểu. "Điều này làm tăng nguy cơ bị hội chứng tử vong trẻ sơ sinh bất ngờ cũng như làm tăng nguy cơ em bé bị các bệnh suyễn, viêm tai, và viêm phổi. Việc hít khói thuốc do người khác hút trong thời gian lâu dài có thể dẫn đến ung thư phổi và bệnh tim ở người lớn."
Luật của California "Không Hút Thuốc Trong Xe có Trẻ Em Vị Thành Niên" có hiệu lực từ năm ngoái và khiến việc người lớn hút thuốc trong xe khi có mặt trẻ em trở nên bất hợp pháp. Tiền phạt nếu vi phạm luật này có thể lên đến $100. Các nghiên cứu cho thấy khói thuốc do người khác hút trong không gian bít bùng của chiếc xe đặc biệt có hại cho trẻ em, vì phẩm chất của không khí trở nên độc hại gấp 10 lần so với mức độ mà Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ cho là độc hại.
Như một phần của chiến dịch nhận thức, First 5 California sẽ khuyến khích những người muốn được giúp đỡ để bỏ hút thuốc liên lạc với Đường Dây Giúp Đỡ Những Người Hút Thuốc ở California (California Smokers' Helpline) để được lập kế hoạch bỏ hút thuốc theo tình trạng cá nhân một cách miễn phí. Người dân California có thể gọi số (800) NO-BUTTS để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, (800) 838-8917 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, (800) 556-5564 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc (800) 778-8440 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt.
Để biết thêm thông tin về các chương trình sức khỏe và giáo dục từ sớm do First 5 California cung cấp, xin gọi số (800) KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, số (800)-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, số (800) 597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc số (800) 597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, cũng có thể ghé thăm trang mạng first5california.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.