Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

11/03/200900:00:00(Xem: 3504)

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

Dược Sỹ Hằng (giữa) cùng hai luật sư (đứng cạnh) và các thành viên của H.D Smith trước Tòa Sơ Thẩm Liên Bang Los Angeles (hình ảnh do Dược Sỹ Hằng cung cấp).

 

 

 

Dược Sỹ Hằng và hai luật sư trước Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco.
Trong thời buổi khủng hỏang hiện nay, vấn đề y tế được đem ra mổ xẻ rất nhiều. Lý do dễ hiểu là bởi vì chi phí cho y tế ở Mỹ quá đắt đỏ, đã trở thành một gánh nặng cho cả chính quyền lẫn người dân. Chính quyền mới của tổng thống Obama đang lên kế họach cải tổ lại hệ thống bảo hiểm và phúc lợi y tế. Tại Cali, chính quyền tiểu bang này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí của Medi-Cal, hệthống phúc lợi y tế chủ yếu dành cho người có thu nhập thấp. Nhiều vụ kiện đã được khởi xướng bởi những tổ chức cung cấp dịch vụ y tế cho Medical để ngăn chặn chính sách này. Người Việt ở Cali cũng tham gia vào các vụ kiện này để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng. Trong đó nổi bật là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và Hội Dược Khoa Việt Mỹ. Mời các bạn hãy cùng Việt Báo điểm qua các vụ kiện có liên quan đến Medi-Cal trong thời gian vừa qua.
Vụ kiện đầu tiên là vào năm 2004, đã được báo chí thông tin khá đầy đủ. Đó là phiên tòa giữa nguyên đơn là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và một số nhà thuốc tây của người Việt đã kiện Cal-Optima, cơ quan độc quyền dịch vụ "y tế quản lý" của chương trình Medical ở Quận Cam. Phía nguyên đơn cho rằng Cal-Optima đã đối xử không công bằng đối với nhiều nhà thuốc tây độc lập của người Việt. Vụ kiện kết thúc vào tháng 8-2007, phần thắng thuộc về nguyên đơn. Kể từ sau vụ kiện này, Cal-Optima đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họat động kinh doanh của các nhà thuốc tây độc lập.
Chuyện cũ chưa kịp đi vào quá khứ thì vấn đề mới đã phát sinh. Do ngân sách tiểu bang bị thiếu hụt, vào tháng 02-2008, Bộ Y Tế California ( Department Of Health Service) chuẩn bị ra dự luật để cắt giảm 10% chi phí Medi-Cal dành  cho cả những đơn vị cung cấp dịch vụ y tế tự do (fee-for-service providers) lẫn y tế điều khỏan (managed care plans). Nếu đạo luật này được áp dụng vào đầu tháng 07/2008, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chỉ có hai lựa chọn: hoặc là họat động thua lỗ cho đến khi phá sản, hoặc là phải tăng việc thu phí từ những người đang hưởng dịch vụ Medi-Cal đa phần là người có thu nhập thấp, tàn tật. Nhận thấy rằng không có lựa chọn nào có thể chấp nhận được, một số cá nhân & tổ chức như:
- The Idependent Living Center of Southern California Inc. (dịch vụ y tế cho người nghèo)
- Uptown Pharmacy
- Central Pharmacy
- Tran Pharmacy (của Dược Sỹ Trần Thu Hằng, nhà thuốc tây của người Việt duy nhất tham gia vụ kiện, cùng sự hỗ trợ của Hội Dược Khoa Việt Mỹ )
- …
đã đứng ra khởi kiện Bộ Y Tế Cali, chống lại đạo luật này. Cũng trong cùng một thời gian, còn có 03 nhóm nguyên đơn khác nữa cũng kiện Bộ Y Tế Cali với lý do tương tự.


Vụ kiện diễn tiến khá gay go. Ngày 03-07, Tòa Sơ Thẩm Liên Bang ở Los Angeles phán quyết Bộ Y Tế Cali thắng. Luật sư của nhóm nguyên đơn không chịu bỏ cuộc, lập tức kháng án lên Tòa Phúc Thẩm ở San Francisco (Ninth Circuit Court Of Appeals). Họ yêu cầu phải xử khẩn, vì đạo luật đã bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 7. Ngày 17-07, phiên tòa kháng án nhóm họp. Chánh án tuyên bố bên nguyên đơn thắng kiện. Nhưng đúng một tuần sau, chánh án lại hủy kết quả này, và yêu cầu hai bên đem vụ kiện trở lại Tòa Sơ Thẩm Liên bang Los Angeles để xét xử lại. Ngày 16-08, phiên tòa xử lại tại Los Angeles tuyên bố bên nguyên đơn thắng cuộc, buộc Bộ Y Tế Cali phải ngừng việc cắt giảm chi phí 10% cho Medi-Cal kể từ ngày 16-08. Bên bị đơn kháng án đã đành, nhưng bên nguyên đơn cũng kháng án theo vì muốn việc không cắt giảm 10% phải được thực hiện từ đầu tháng 7.  Cả hai phía gặp nhau lần thứ nhì tại Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco. Phiên tòa đã tiến hành vào ngày 18/02/2009, đang chờ công bố kết quả. Dược Sỹ Hằng hy vọng phe mình sẽ tiếp tục thắng, nhưng biết chắc là Bộ Y Tế Cali sẽ tiếp tục lên đến Tòa Án Tối Cao. Hãy chờ xem.
Vụ kiện này chưa kết thúc, phe nguyên đơn đã phải tiếp tục khởi đầu một vụ kiện mới! Do vẫn phải tiếp tục tìm cách cắt giảm ngân sách, không đợi kết quả của vụ kiện trên, Vào tháng 10/2008 Bộ Y Tế Cali lại đưa ra dự luật mới, lần này chỉ cắt giảm 5% chi phí Medi-Cal cho các nhà cung cấp dịch vụ, dự định áp dụng kể từ tháng 03/2009. Bốn nguyên đơn kể trên lại tiếp tục kiện cùng một bị cáo (Bộ Y Tế Cali) ở cùng một nơi ( Tòa Sơ Thẩm Los Angeles) với cùng một nội dung (chỉ khác giữa 10% và 5%)! Phiên tòa đã được xử vào ngày 27-02-2009 vừa qua, với phần thắng cũng dành cho nguyên đơn. Bộ Y Tế Cali cũng đã kháng án lên Tòa Trung Thẩm San Francisco. Hai vụ kiện cáo đang chạy gần như song song. Và có lẽ chúng sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa mới kết thúc ở Tòa Án Tối Cao được.
Có một sự thực khá phủ phàng ở Mỹ qua một câu nói đùa: "Có hai cách để trở nên khánh tận trong đời bạn: một là khi bạn thua một vụ kiện, hoặc là khi bạn thắng một vụ kiện khác"! Luật pháp ở nước Mỹ vô cùng đắt đỏ, tốn kém! Đâu là động lực để bên nguyên đơn theo đuổi các vụ kiện" Dược Sỹ Trần Thu Hằng, người đã có mặt trong cả ba vụ kiện kể trên, cho biết chị không muốn làm ngơ khi quyền lợi của chính mình, của rất nhiều nhà thuốc tây của người Việt, của những khách hàng Medi-Cal cũng là người Việt Cali bị xâm phạm. Đã có một số đồng nghiệp không đồng ý với việc làm của chị, cho rằng tham gia kiện tụng chỉ làm xấu mặt cho cộng đồng người Việt đối với chính quyền Bang Cali! Chị Hằng vẫn chọn con đường đi của mình. Chị đã có thể chọn phương cách dễ làm hơn để tránh thiệt hại cho riêng mình, đó là thu phụ phí đối với những khách hàng Medi-Cal. Nhưng khi nghĩ  rằng những khách hàng đó thường là người nghèo, người già hoặc người tàn tật, thì chị đành phải chọn con đường khó khăn như hiện nay. Rất may, chị cũng có những người bạn đồng hành trong suốt thời gian qua. Đó là ông Luật Sư Lynn Carman và đồng sự Stan Friedman, đã đứng cùng phía với chị trong cả ba vụ kiện. Ông luật sư đã 82 tuổi này, lại còn bị khiếm thính nữa, đã chứng tỏ một khả năng làm việc phi thường, một tinh thần hăng say tận tụy trong nghề nghiệp, thật đáng khâm phục! Đó là công ty H.D.Smith, nhà cung cấp thuốc tây, dụng cụ y tế cho rất nhiều nhà thuốc độc lập của người Việt tại Cali. Công ty H.D. Smith đã ủng hộ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần cho các thân chủ của mình qua các vụ kiện. Và cả những thành viên trong Hội Dược Khoa Việt Mỹ nữa, những người cũng đồng tình với con đường đi của chị Hằng.
Đường còn dài…Xin chúc thành công…(VB )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.