Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):thắc Mắc Medicare Phần D

14/02/200900:00:00(Xem: 2801)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Thắc Mắc Medicare Phần D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101.
Câu hỏi:
Chúng tôi đã 67 tuổi. Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ vợ tôi có thẻ xanh (green card), cả hai vợ chồng tôi đều được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội (SS retirement benefits). Khi về hưu sở làm của tôi đã bỏ bảo hiểm y-tế. Hiện nay tôi có Bảo Hiểm Y-Tế Phần A và Phần B (Medicare Part A and B), nhưng không có Phần D (Medicare Part D).
Trong khi số tiền hưu không được bao nhiêu mà lại phải mua Bảo Hiểm Phần B và Phần D. thêm vào đó Phần B lại bị khấu trừ (deductible) một phần và bảo hiểm phụ, tôi có mấy câu hỏi sau đây:
(1) Chúng tôi có thể bỏ Bảo HiểmY-Tế Phần B và Phần D, chờ tới khi chúng tôi tiêu hết số tiền để dành, lúc bấy giời sẽ xin hưởng lại tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) không"
(2) Chúng tôi có thể sẽ về Việt Nam ở vài năm, và bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D). Khi chúng tôi trở lại Hoa Kỳ sẽ xin lại sau có được không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Part B and Part D) như vậy ông sẽ bỏ bảo hiểm mua thuốc có toa. Khi bị bịnh ông phải tự trả tiền y-tế và tiền mua thuốc, đó có thể là một khoản tiền rất lớn mặc dù ông vẫn còn Bảo Hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện), khi ông xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D lại có thể sẽ bị phạt, trừ khi mức thu nhập và tài sản của ông ở mức thấp, như vậy ông sẽ đủ điều kiện để hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI). Nếu ông hội đủ điều kiện hưởng (SSI), đồng thời ông có thể xin Medicaid, trong trường hợp này ông có thể khỏi bị phạt khi xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội.
(2) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D) và về Việt Nam ở vài năm, khi trở lại Hoa Kỳ xin Bảo Hiểm Y-Tế lại sẽ bị phạt. Nhưng nếu ông hội đủ điều kiện hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) và Medicaid, như vậy sẽ tránh khỏi bị phạt.

Chúng tôi khuyên ông thử làm đơn xin một chương trình khác, Bảo Hiểm Tiết Kiệm Y-Tế (Medicare Saving Program) (MSP), vì điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu ông được chấp thuận, NSP sẽ trả cho ông Bảo Hiểm Y-Tế Phần B, tiền khấu trừ và bảo hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin ông liên lạc với văn phòng Y-Tế địa phương.
Về Bảo Hiểm Y-Tế Phần D (Medicare Part D) ông nên làm đơn xin coi như người có lợi tức thấp và tài sản đúng quy định (LIS), như vậy sẽ giúp cho ông phần mua thuốc theo toa, bởi vì những điều kiện còn dễ dãi hơn Bảo Hiểm Y-Tế, và bảo hiểm tiết kiệm y-tế (MSP), ông có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết thêm chi tiết. Nếu cần ông có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt trên toàn quốc, miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Bảo Hiển Y-Tế Phần D và lợi tức và tài sản thấp (Medicare Part D and LIS), Nếu ông còn những thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi số điện thoại trên, các thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng gúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.