Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):thắc Mắc Medicare Phần D

14/02/200900:00:00(Xem: 2662)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Thắc Mắc Medicare Phần D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101.
Câu hỏi:
Chúng tôi đã 67 tuổi. Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ vợ tôi có thẻ xanh (green card), cả hai vợ chồng tôi đều được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội (SS retirement benefits). Khi về hưu sở làm của tôi đã bỏ bảo hiểm y-tế. Hiện nay tôi có Bảo Hiểm Y-Tế Phần A và Phần B (Medicare Part A and B), nhưng không có Phần D (Medicare Part D).
Trong khi số tiền hưu không được bao nhiêu mà lại phải mua Bảo Hiểm Phần B và Phần D. thêm vào đó Phần B lại bị khấu trừ (deductible) một phần và bảo hiểm phụ, tôi có mấy câu hỏi sau đây:
(1) Chúng tôi có thể bỏ Bảo HiểmY-Tế Phần B và Phần D, chờ tới khi chúng tôi tiêu hết số tiền để dành, lúc bấy giời sẽ xin hưởng lại tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) không"
(2) Chúng tôi có thể sẽ về Việt Nam ở vài năm, và bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D). Khi chúng tôi trở lại Hoa Kỳ sẽ xin lại sau có được không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Part B and Part D) như vậy ông sẽ bỏ bảo hiểm mua thuốc có toa. Khi bị bịnh ông phải tự trả tiền y-tế và tiền mua thuốc, đó có thể là một khoản tiền rất lớn mặc dù ông vẫn còn Bảo Hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện), khi ông xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D lại có thể sẽ bị phạt, trừ khi mức thu nhập và tài sản của ông ở mức thấp, như vậy ông sẽ đủ điều kiện để hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI). Nếu ông hội đủ điều kiện hưởng (SSI), đồng thời ông có thể xin Medicaid, trong trường hợp này ông có thể khỏi bị phạt khi xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội.
(2) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D) và về Việt Nam ở vài năm, khi trở lại Hoa Kỳ xin Bảo Hiểm Y-Tế lại sẽ bị phạt. Nhưng nếu ông hội đủ điều kiện hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) và Medicaid, như vậy sẽ tránh khỏi bị phạt.
Chúng tôi khuyên ông thử làm đơn xin một chương trình khác, Bảo Hiểm Tiết Kiệm Y-Tế (Medicare Saving Program) (MSP), vì điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu ông được chấp thuận, NSP sẽ trả cho ông Bảo Hiểm Y-Tế Phần B, tiền khấu trừ và bảo hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin ông liên lạc với văn phòng Y-Tế địa phương.
Về Bảo Hiểm Y-Tế Phần D (Medicare Part D) ông nên làm đơn xin coi như người có lợi tức thấp và tài sản đúng quy định (LIS), như vậy sẽ giúp cho ông phần mua thuốc theo toa, bởi vì những điều kiện còn dễ dãi hơn Bảo Hiểm Y-Tế, và bảo hiểm tiết kiệm y-tế (MSP), ông có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết thêm chi tiết. Nếu cần ông có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt trên toàn quốc, miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Bảo Hiển Y-Tế Phần D và lợi tức và tài sản thấp (Medicare Part D and LIS), Nếu ông còn những thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi số điện thoại trên, các thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng gúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước