Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):thắc Mắc Medicare Phần D

14/02/200900:00:00(Xem: 3145)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Thắc Mắc Medicare Phần D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101.
Câu hỏi:
Chúng tôi đã 67 tuổi. Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ vợ tôi có thẻ xanh (green card), cả hai vợ chồng tôi đều được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội (SS retirement benefits). Khi về hưu sở làm của tôi đã bỏ bảo hiểm y-tế. Hiện nay tôi có Bảo Hiểm Y-Tế Phần A và Phần B (Medicare Part A and B), nhưng không có Phần D (Medicare Part D).
Trong khi số tiền hưu không được bao nhiêu mà lại phải mua Bảo Hiểm Phần B và Phần D. thêm vào đó Phần B lại bị khấu trừ (deductible) một phần và bảo hiểm phụ, tôi có mấy câu hỏi sau đây:
(1) Chúng tôi có thể bỏ Bảo HiểmY-Tế Phần B và Phần D, chờ tới khi chúng tôi tiêu hết số tiền để dành, lúc bấy giời sẽ xin hưởng lại tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) không"
(2) Chúng tôi có thể sẽ về Việt Nam ở vài năm, và bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D). Khi chúng tôi trở lại Hoa Kỳ sẽ xin lại sau có được không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Part B and Part D) như vậy ông sẽ bỏ bảo hiểm mua thuốc có toa. Khi bị bịnh ông phải tự trả tiền y-tế và tiền mua thuốc, đó có thể là một khoản tiền rất lớn mặc dù ông vẫn còn Bảo Hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện), khi ông xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D lại có thể sẽ bị phạt, trừ khi mức thu nhập và tài sản của ông ở mức thấp, như vậy ông sẽ đủ điều kiện để hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI). Nếu ông hội đủ điều kiện hưởng (SSI), đồng thời ông có thể xin Medicaid, trong trường hợp này ông có thể khỏi bị phạt khi xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội.
(2) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D) và về Việt Nam ở vài năm, khi trở lại Hoa Kỳ xin Bảo Hiểm Y-Tế lại sẽ bị phạt. Nhưng nếu ông hội đủ điều kiện hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) và Medicaid, như vậy sẽ tránh khỏi bị phạt.

Chúng tôi khuyên ông thử làm đơn xin một chương trình khác, Bảo Hiểm Tiết Kiệm Y-Tế (Medicare Saving Program) (MSP), vì điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu ông được chấp thuận, NSP sẽ trả cho ông Bảo Hiểm Y-Tế Phần B, tiền khấu trừ và bảo hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin ông liên lạc với văn phòng Y-Tế địa phương.
Về Bảo Hiểm Y-Tế Phần D (Medicare Part D) ông nên làm đơn xin coi như người có lợi tức thấp và tài sản đúng quy định (LIS), như vậy sẽ giúp cho ông phần mua thuốc theo toa, bởi vì những điều kiện còn dễ dãi hơn Bảo Hiểm Y-Tế, và bảo hiểm tiết kiệm y-tế (MSP), ông có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết thêm chi tiết. Nếu cần ông có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt trên toàn quốc, miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Bảo Hiển Y-Tế Phần D và lợi tức và tài sản thấp (Medicare Part D and LIS), Nếu ông còn những thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi số điện thoại trên, các thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng gúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.