Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạt Thỏa Thuận Gói Kích Cầu 790 Tỉ Đô

12/02/200900:00:00(Xem: 3067)

Đạt thỏa thuận gói kích cầu 790 tỉ đô; Obama: Công Ty Caterpillar Sẽ Mướn Lại 22,000 Thợ Bị Sa Thải

WASHINGTON  -    Các nhà thương thuyết hi vọng tìm kiếm đuợc thỏa hiệp trong ngày Thứ Tư 11-2 về gói kích cầu sau khi có tiến bộ trong vòng điều đình kín thứ nhất.
Khi đàm phán bắt đầu hôm Thứ Ba, đoàn thương lượng của hành pháp nhất định đòi thu hồi quỹ tài trợ các dự án xây trường ốc, nhưng sau cùng đã chịu thua và mất 40 tỉ tài trợ dành cho các tiểu bang để làm việc này.
Vào sáng Thứ Ba, 3 nghị sĩ CH hậu thuẫn đề án 838 tỉ, nhưng rồi lại đòi hỏi hạ thấp con số dự chi, khi thấy văn bản đúc kết sắp thành.  Các nhà lập pháp cho biết mục tiêu của gói kích cầu là ở mức 800 tỉ. Trước đó, NS Max Baucus, chủ tịch Ủy Ban tài chính, cho biết 35.5 tỉ để giảm thuế 15,000 MK cho người mua nhà đã đuợc chấp thuận tuần qua cũng sẽ bị loại.
Không lâu sau khi Thượng Viện biểu quyêt thông qua đề án 838 tỉ, chánh văn phòng Bạch Ốc Rahm Emmanuel và các phụ tá của TT Obama đã gặp các nghị sĩ DC và các nghị sĩ CH ôn hoà tại Capitol Hill. Các nhà lập pháp DC hưá tranh đấu để lấy lại 16 tỉ trong chương trình kiến thiết học đường.  Số tài trợ này có thể tạo ra 100,000 việc làm, theo ước luợng của kinh tế gia Will Straw của nhóm cấp tiến Center for American Progress.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox News, thủ lãnh DC Hạ Viện Steny Hoyer nhận rằng tìm kiếm thỏa thuận về các chi tiêu và tài trợ các tiểu bang là khó. Khoảng 1/3 trong gói kích cầu 819 tỉ của Hạ Viện là các biện pháp giảm thuế.
 3 nghị sĩ CH ôn hoà đòi hỏi thoả hiệp sau cùng của 2 Viện sẽ giữ lại đề nghị của TT Obama để giảm thuế cho cá nhân 500 MK, và 1000 MK cho vợ chồng. NS Arlen Specter vận động để giữ lại 10 tỉ tăng tài trợ cho Viện sức khoẻ trong khi bà Susan Collins tìm cách thu hồi 870 triệu cấp cho các trung tâm y tế cộng đồng.


Một bản tin mới nhất cho biết rằng gói kích cầu đã đạt được thỏa thuận giữa hành pháp và QH ở mức 790 tỉ đô. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Các nhà thương thuyết của hành pháp và QH đã có thể thỏa thuận dự chi của "gói kích cầu" là 790 tỉ MK và đang thảo luận để thu hẹp bất đồng về các chi tiết.
Sau các đàm phán không chính thức kéo dài đến gần khuya Thứ Ba, các viên chức cho biết buổi họp chính thức giữa các nhà thương thuyết sẽ diễn ra vào chiều Thứ Tư 11-2 để đúc kết văn bản hầu TT Obama có thể ký ban hành cuối tuần này. Các phụ tá lập pháp xác nhận rằng đội thương thuyết của TT Obama đạt thắng lợi trong việc giữ lại các tài trợ xây dựng trường học, và tăng tài trợ 39 tỉ cho các tiểu bang trong nỗ lực thỏa hiệp với 1 nhóm nghị sĩ CH. Ngoài ra, giảm thuế cho cá nhân là 400 MK và vợ chồng 800 MK thay vì 500 MK và 800 MK theo đề nghị của TT Obama.
Qua chương trình "Hardball" tối Thứ Ba của đài truyền hình MSNBC, nghị sĩ CH ôn hoà Arlen Specter cả quyết đòi hạn chế gói kích cầu ở mức 780 tỉ. Trước đó, NS Max Baucus tuyên bố 35.5 tỉ dự chi trong đề nghị giảm thuế 15,000 MK cho người mua nhà sẽ bị lọai bỏ. Viên chức DC cũng xác nhận có áp lực đòi giảm thuế cho người mua xe.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Robert Gibbs tránh tiên đoán để không gây ảnh hưởng với tiến trình tế nhị, nhưng xác nhận là cuộc thương lượng diễn biến chuyển thuận lợi.
Mặt khác, hôm Thứ Tư TT Obama đưa tin hãng sản xuất cơ giới nặng Caterpillar báo cho ông biết 22,000 công nhân bị sa thải trong tháng qua sẽ đuợc tuyển lại. Caterpillar mong đợi sẽ thu lời khi tài trợ tái thiết cầu đường bắt đầu đuợc cấp.
Ngoài ra, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phát biểu "Đừng để đòi hỏi sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của đề án cấp thiết này, và đó là điều chúng tôi không làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google