Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Little Saigon: Hơi Hám Tết Mậu Thân

21/01/200900:00:00(Xem: 5478)
Tết Little Saigon: HƠI HÁM TẾT MẬU THÂN
Vi Anh
Trong lịch sử Tết cận đại thời chiến tranh  tự vệ của người Việt Quốc Gia ở nước nhà, không ai có thể quên được cáiTết Mậu Thân năm 1968. CS Bắc Việt đã vi phạm cuộc hưu chiến mở một cuộc tấn công mà CS Hà nội gọi là tổng công kích, tổng nổi dậy, đánh vào các đô tỉnh thị của Việt Nam Cộng Hoà. Cuộc thảm sát của CS Bắc Việt đối với hơn 6 000 người Việt đa số là thường dân ở Huế là một vết đen không thể nào phai mờ trong hồ sơ  tội ác diệt chủng của CS Hà nội. Nhưng Trận Tết Mậu Thân còn là một tội ác trầm trọng hơn nếu xét dưới khiá cạnh đạo lý của văn hoá và truyền thống Việt Nam. Ngày tư ngày Tết là ngày người dân Việt mừng năm mới, mừng tuổi, mừng phước lộc thọ, mừng đoàn tụ gia đình, mừng giờ phút giao hoà giữa trời, đất và con người. Đến đổi cửa ngỏ ngoài đường, cây dừa bên hiên, cây vú sữa trong sân, người Việt cũng tết bằng cách dán một tấm liểng vuông đỏ, chữ đen. Rác không quét trong nhà, cỏ không cắt ba ngày Tết vì tôn trọng sự sống, sự hiện hữu của vạn vật.
Thế mà dù đã từng nhiều lần minh thị hay mặc thị hưu chiến trong ba ngày Tết với Việt Nam Cộng Hoà, Tết Mậu Thân CS Hà nội đã vi phạm một cách công nhiên và trắng trợn. CS không thể biện minh bằng yếu tố bất thần trong chiếntranh đối với người dân VN. CS không thể biện minh bằng phương sách cứu cánh biện minh cho phương tiện đối với CS. Vì Tết là văn hoá, phong tục, truyền thốngân tộc, một niềm tin và hy vọng của người dân: cao quí, thiêng liêng, thượng thừa, thượng đẳng hơn chánh trị, quân sự. Ai lợi dụng Tết, ai lạm dụng Tết cho mưu đồ chánh trị, quân sự là phản bội dân tộc.
Nhưng đừng tưởng cuộc tấn công Tết Mậu Thân của CS không có ảnh hưởng đối với những người Mỹ. Thực tế và thực sự sau mấy chục năm với độ lùi lịch sử đủ, các nhà quân sư và tài liệu chiến trận giải mật cho biết CS thua xiểng niểng trước cuộc phản công của quân dân Miền Nam sau 3 ngày đầu liên tục Mỹ "chờ và xem". Bộ đội của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam tại chỗ bị nướng gần hết. Tổ chức đảng của CS tanh bành. Thành ủy Saigon Gia định chém vè, Võ văn Kiệt phải về trốn Long Toàn Trà Vinh. Đảng ủy Khu Tây Nam bộ trốn về Rừng U Minh Cà mau. Quân xâm nhập CS Băùc Việt lao đao rất lâu chưa phục hồi.
Nhưng CS Hà nội đẵ thắng trong mặt trận tuyên truyền chánh trị ở Mỹ. Phản Chiến ở Mỹ ó lên, CS thắng, Mỹ thua đến đổi Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon còn bị đánh. Truyền thông đại chúng, các trường đại học tư tưởng Phản Chiến lên cơn. Chánh quyền dân cử Mỹ ở thế kẹt. Quốc Hội siết tay Tổng thống phải Việt Nam hoá chiến tranh rồi dần dần bắt Quân Đội Mỹ phải rút khỏi VN như bại binh rút khỏi thành. Đau đớn hơn cựu chiến binh Mỹ ở VN không được xem và hưởng qui chế cựu chiến binh và bãi bỏ qui chế trưng binh và động viên.  Quân Đội phải tự xoay sở tuyển dụng người tình nguyện. Báo chí Mỹ, truyền thông Mỹ lật ra, mở lên toàn tin tức tướng tá VNCH tham nhũng, lính tráng đào ngũ. CS Hà nội thua ở chiến trường VN nhưng thắng ở Đối Capitol Mỹ.

Lịch sử  không tái diễn. Lịch sử vô nghĩa và không có lợi ích gì nếu người sau không rút được bài học để không sai lầm, để tránh, để đề phòng qua đối chiếu. Sau khi Việt Nam Cộng hoà bị bức tử , Saigon bị CS Bắc Việt cưỡng chiếm, hàng ba triệu người Việt di tản tỵ nạn CS. Không có cảnh tắm máu nhưng có cảnh hàng ngàn người bị giết vì điều mà CS gọi là trả nợ máu. Có cảnh hàng trăm ngàn người đi tù CS gọi là cải tạo, tù cấm cố, lao động cưỡng bức, nhiều người chết vì đói lạnh, sơn lam chướng khí. Hàng triệu người vượt biên, phân nửa chết ngoài biển. Lương tâm Nhân Loại chấn động ra tay cứu vớt, tổ chức định cư. Tiếng Anh thêm một chữ mới " boat people".
Hơn phân nửa định cư ở Mỹ cách nước nhà nửa vòng trái đất; bên bển là đêm bên nay là ngày. Little Saigon được thành lập ở Cali, được trên ba triệu rưởi người Việt tỵ nạn CS định cư ở 80 quốc gia và ba châuTây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc châu thân thương gọi là thủ đô của người Việt tỵ nạn CS, của Việt Nam Hải ngoại.
Nhưng nơi quê hương mới Tết đến người Việt ba năm trở lại đây,  ở Little Saigon cũng không hoàn toàn yên tĩnh. Ba năm liền, ba cái Tết người ta nghe thấy hơi hám của Tết Mậu Thân. Ba cuộc tấn công khuấy rối  để thăm dò về chánh trị.  Sự kiện là sự kiện, Thượng Đế cũng không đổi được, thương ghét, vị nễ gì cũng phải nói ra.  Năm đầu một thầy bói công khai đăng thơ chúc Tết những người cầm đầu đảng nhà nước CS Hà nội trên một báo xuân. Năm kế tiếp quốc kỳ Việt Nam Cộng hoà bị công làm nhục, nhún vào chậu rửa chân cũng dịp xuân. Năm thứ ba, kết họp triển lãm  gọi là nghệ thuật, trưng bày hình  cờ của CS Hà nội, hình tượng Hồ chí Minh, cờ VNCH mà ba sọc đỏ bị thế bằêng ba cộng kẽm gai đỏ.  Nếu nói là nghệ thuật thì phải nói đây là nghệ thuật buồn nôn, nghệ thuật tuyên truyền chánh trị xám, khiêu khích  cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở Little Saigon đem hình Hitler, dấu chữ Vạn mà bọn Tân Quốc Xã đem triển lãm ở khu Do Thái ở New York.
Ở Mỹ pháp nhân hay thể nhân đều có quyền tư do ngôn luận như nhau. Người Việt tỵ nạn CS coi HCM là một tội đồ của dân tộc, cờ CS Hà nội là cớ máu, và quốc kỳ VNCH là hồn thiêng sống núi của mình, di sản tư do, dân chủ, nhân quyền của VN. Tự nhiên có phản ứng và biểu tình. Đặc biệt lớp trẻ kỳ này đứng ra gánh vác cho thế hệ thứ nhứt phụ huynh đã đưa mình đến bến bờ tự do, trở thành một lực lượng mới đầy nhiệt huyết, đa mưu túc trí, thức thời. Hầu hết các cơ quan truyền thông, giới chức dân cử, đoàn thể trong vùng yểm trợ vật chất. Các tổ chức cộng đồng và hội đoàn ở khắp Tây Aâu, Bắc My, Uùc châu, hàng trăm tổ chức ủng hộ tinh trong không gian tin học và thời đại tin học.
Chánh quyền Mỹ ở địa phương khéo léo dùng biện pháp hành chánh và vi cảnh để giải quyết trước, đóng cửa phòng triển lãm như  vụ Trần Trường với tội danh sang băng lậu. Nhưng Nhóm Thanh Niên Cờ Vàng và người Việt ở Little Saigon dù ai cũng đang bận bịu lo Tết Kỷ sửu vẫn đi biểu tình chống cuộc triễn lãm ba cái hình quái ác ấy. Để cho ngưòi Mỹ biết cộng đồng Mỹ gốc Việt không chấp nhận CS. Để cảnh cáo và ngăn chận những âm mưu chánh trị lợi dụng quyền tư do ngôn luận làm lợi cho CS như CS đã lợi dụng truyền thống an bình của ba ngày Tết để làm cuộc tấn công Tết Mậu Thân ở nước nhà VN cách nay gân nửa thế kỷ. Kết quả như Tết Mậu Thân năm 1968, cuộc phản công thắng lợi.
Nhưng kinh nghiệm chỉ rõ tự do, dân chủ có nhiều cái hay nhưng cũng có cái dở nhỏ này. Cái dở nhỏ của tự do dân chủ là chủ nghĩa và cán bộ độc tài khủng bố  thường lợi dụng để xâm nhập vào xã hội và cộng đồng tư do, dân chủ. Chính người dân và dân trí phải la lực lượng chánh yếu bảo vệ tự do, dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.