Hôm nay,  

Israel: Rút Quân Khỏi Gaza Trước Khi Obama Tuyên Thệ

20/01/200900:00:00(Xem: 2875)

Israel: rút quân khỏi gaza trước Khi obama tuyên thệ; Gaza: 1,259 Người Chết, 20,000 Ngôi Nhà Hư Hại

JERUSALEM  -   2 ngày sau khi loan báo ngưng bắn đơn phương, Israel cho biết sẽ rút toàn bộ lực lượng tảo thanh Gaza vào khoảng trước ngày tuyên thệ nhậm chức của TT Hoa Kỳ chỉ khi Hamas ngưng nổ súng.
Hàng ngàn binh sĩ Israel đã rút tiếp theo tin ngưng bắn đơn phương bắt đầu sáng Thứ Bẩy, sau 3 tuần lễ tấn công trừng phạt Hamas.
Hamas tuyên bố hưu chiến 12 giờ sau. Nhưng, các đoàn quân lớn của Israel vẫn lưu lại gần biên giới, sẵn sàng trở lại Gaza.
Các viên chức ẩn danh nói : phiá Israel hi vọng tạo điều kiện êm đẹp cho chính phủ Obama trong thời gian đầu và để tân TT không phải đối đầu với vấn đề nóng bỏng tại Gaza từ ngày đầu. Israel quan ngại trong âm thầm về khả năng thay đổi chính sách của Bạch Ốc sau 8 năm hậu thuẫn vững chắc của TT Bush.
Ông Obama xác nhận nỗ lực vận động hoà bình tại Trung Đông là ưu tiên ngay cả khi phải bận tâm đối phó với khủng hoảng kinh tế và 2 cuộc chiến ngoài nước. Ý định rút quân của Israel được tiết lộ tại dạ tiệc khoản đãi các nhà lãnh đạo Âu Châu tới khu vực để hậu thuẫn ngưng bắn.


Thủ Tướng Olmert khẳng định với các vị khách rằng Israel không có ý định đóng quân tại dải đất duyên hải của Palestine với 1.4 triệu dân mà Israel đã di tản năm 2005. Nhưng, Israel còn kiểm soát không phận, bờ biển và các đường biên giới của Gaza.
Ngoài ra, Israel sắp tổ chức bầu cử trong tháng tới.  Kết quả thăm dò dư luận cho thấy chiến dịch Gaza đã củng cố thêm hậu thuẫn dành cho các nhà lãnh đạo thời chiến ngay cả trong lúc dư luận thế giới lên án bạo động gây tổn thất sinh mạng lớn với thường dân.
Thẩm quyền y tế Gaza loan báo 1259 người chết, trên 50% là thường dân.  Thiệt hại của Israel là 13 tử vong, gồm 4 quân nhân. Viên chức Hamas báo tin 48 đội viên hi sinh - nhưng, con số này không thể kiểm chứng, trong khi con số do Israel loan báo là hàng trăm.
Về thiệt hại vật chất, các viên chức Gaza loan báo 20,000 nhà dân và công ốc bị hư hại nặng, 4000 nhà bị phá hủy. Khoảng 50 trong số 220 trường học, dưỡng đường và nhà kho do LHQ xây dựng bị hư hại nặng.
Trong khi đó, Thủ Tướng Haniyeh của Hamas nhận là đại thắng qua đài truyền hình al-Jazeera. Tại miền nam Israel, phóng viên ghi nhận gần 20 hoả tiễn từ Gaza bắn sang trước lúc Hamas tuyên bố ngưng bắn, làm 3 người bị thương. Ngoài ra, 2 thường dân Palestine thiệt mạng gần giờ hưu chiến của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.