Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Đọc Y Dược Ngày Nay: Nhiều Tin Y Học Quan Trọng

12/01/200900:00:00(Xem: 1874)

mời đọc Y Dược Ngày Nay: Nhiều Tin Y Học Quan Trọng

Trong tháng Giêng 2009, chúng tôi xin giới thiệu cùng quý vị hai tiết mục mới: 1) Hình Ảnh Y Học Mỗi Tháng của Bác sĩ Nguyễn Nguyên, và 2) Phát Thanh Y Học: Thận Suy mà không phải là Suy Thận của Bác sĩ Nguyễn Văn Đích.
Nhân đọc Thống Kê Y Tế Thế Giới 2008 – Bs Nguyễn Văn Đích
Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo dựa trên thống kê của 193 nước thành viên từ 2005. Điều đáng khích lệ là ở khắp nơi đều có sự tiến bộ tuy còn chậm. Chiến dịch chống sốt rét có kết quả rõ rệt, bằng những việc làm đơn giản như ngủ trong màn và điều trị đúng phương pháp. Trẻ em trong các gia đình khá giả có tỉ lệ ngủ trong màn cao hơn trẻ em nghèo. Dịch HIV/AIDS tuy còn tăng nhưng chậm hơn trước. Số người nhiễm HIV/AIDS trong năm 2007 là 33.2 triệu, so với 32 triệu trong năm 2006; một trong ba người nhiễm HIV sống ở Phi châu nhiệt đới (sub-Sahara). Điều đáng chú ý là sự cách biệt về săn sóc sức khỏe giữa nước giàu và nước nghèo, và giữa người giàu và người nghèo trong cùng một nước. Phụ nữ ở nước nghèo khi sinh đẻ bị tử vong nhiều gấp một trăm lần phụ nữ ở nước giàu. Trong năm 2005 có 536.000 phụ nữ chết vì thai kỳ hay sinh đẻ, trung bình 400 người chết trong 100.000 lần sinh; trong khi có 9 phụ nữ chết ở nước đã phát triển, 450 ở nước đang phát triển thì 900 phụ nữ ở Phi châu nhiệt đới chết vì thai kỳ hay sinh đẻ. Bảy mươi phần trăm bà mẹ và trẻ em ở nước nghèo không được săn sóc sức khỏe đúng mức. Ở trong mỗi nước bà mẹ và trẻ em của các gia đình giàu vẫn được săn sóc tốt hơn. Chỉ có chưa đến một phần tư phụ nữ trong lứa tuổi 50-69 được truy tìm ung thư vú. Ngay cả ở những nước mà sự truy tìm được làm thường xuyên vẫn có sự khác biệt do thu nhập. Hai mươi hai phần trăm (22%) dân số thế giới hút thuốc lá, 80 % những người này ở các nước đang phát triển. Thật vô lý khi những người có thu nhập thấp, lại bỏ tiền mua bệnh tật cho mình để làm giàu cho các công ty thuốc lá! Mỗi năm có 2.3% hộ gia đình bị khủng hoảng tài chính vì chi tiêu y tế, khiến cho 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo khó vì phải trả tiền chữa bệnh. Trên toàn thế giới, những bệnh không truyền nhiễm sẽ gia tăng, ước tính đến năm 2030 tỉ lệ tử vong do ung thư, bệnh tim mạch và tai nạn giao thông chiếm 56%. Tử vong do HIV/AIDS sẽ tăng từ 2.2 triệu trong năm 2008 lên 2.4 triệu năm 2009 và sẽ giảm xuống 1.2 triệu vào năm 2030.
Tuổi thọ trung bình trên thế giới vào năm 2006 là 67, ở Phi châu 51, ở Mỹ châu 75, ở nam và đông Á 64, ở Âu châu và tây Thái bình dương 74. Tuổi thọ thay đổi với thu nhập; xếp theo thu nhập từ thấp, trung bình thấp, trung bình cao, đến cao, tuổi thọ trung bình lần lượt là 59, 71, 69, 80. Tuổi thọ trung bình (2006) ở Việt nam 72, ở Thái lan 72, ở Nhật 83. Số năm sống khỏe mạnh trung bình (2002) trên thế giới là 58, ở Việt nam 61, ở Thái lan 60, ở Nhật 75. Tuổi thọ trung bình ở Việt nam khả quan so với các nước trong vùng. Chi phí cho y tế (2005) ở Việt nam bằng 6% tổng sản lượng quốc gia (GDP), phần chi do chính phủ là 25.7% do tư nhân 74.3%; ở Thái lan 3.5% GDP, do chính phủ 63.9% do tư nhân 36.1%; ở Nhật 8.2% GDP, do chính phủ 82.2%, do tư nhân 17.8%.


Tỉ lệ bác sĩ cho 10.000 dân ở Việt nam 6, ở Thái lan 4, ở Nhật 21; tỉ lệ y tá cho 10.000 dân ở Việt nam 8, ở Thái lan 28, ở Nhật 95. Ta thấy tỉ lệ y tá ở Việt nam quá thấp và người dân Việt nam phải tự trả phần lớn chi phí về y tế.
Các chỉ số đời sống tùy thuộc vào nền kinh tế. Chính phủ tại mỗi nước chịu trách nhiệm về việc sử dụng và phân phối tài nguyên để bảo vệ sức khỏe của dân chúng. Các nước giàu cũng nhận thấy nghĩa vụ và sự cần thiết phải giúp đỡ các nước nghèo vì bệnh tật và nghèo đói đã vượt qua sự phân chia địa lý để trở thành vấn đề an ninh của các quốc gia tuy rằng sự đóng góp có khi còn chưa tương xứng. Các tổ chức phi chính phủ và từ thiện cá nhân cũng góp một phần vào công cuộc chung. Mong sẽ có một ngày các em bé dù sinh ra ở đâu cũng được hưởng cơ hội đồng đều để sống bằng nhau. Bác sĩ Nguyễn văn Đích. Số ra Ngày 06 Tháng 01 Năm 2009 World Wide Web.
Tin Mới Y Hoc: Thời sự Y học số 105 - Bác sĩ Nguyễn văn Thịnh; Ethrel: an evaluation for safety - Tiến sĩ Bùi Quốc Quang. Sốt xuất huyết - Bs Huỳnh Đỗ Phi & Bs Trần Mạnh Ngô. Bạch Quả không cho thấy lợi ích ngừa bệnh Sa Sút Trí Tuệ ở người cao tuổi - Dược sĩ Lê-văn-Nhân & Tiến sĩ Bùi Quốc Quang.
Y Học Thường Thức: Adult Day Health Care - Bác sĩ Nguyễn Văn Đức; Ung Thư Gan - Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang).
Y Dược Khoa Thực Hành: Xét nghiệm cấy máu - Dược sĩ Lê-văn-Nhân; Cấp cứu Chấn Thương Mắt - Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh; Tai biến mạch máu não (AVC) - Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh; Hội chứng rối loạn tiêu hóa (IBS hoặc Spastic Colon) là gì" - Bác sĩ Bùi Xuân Dương. 
Y Dược Khoa Lâm Sàng: Ung thư tuyến nhiếp hộ - Bác sĩ Nguyễn Tài Mai; Dị sinh tủy (myelodysplasia) - Bác sĩ Nguyễn Tài Mai; Chóng Mặt, Tai Biến Mạch Não và ĐiềuTrị Chống Đông - Bác sĩ Nguyễn Văn Đích; Radium seeds implant_prostate carcinoma - Bs Nguyễn Tài Mai, Bs Trần văn Khang.
Dược Phẩm: So sánh hai thuốc suyễn kết hợp - Dược sĩ Lê-văn-Nhân; 10 lời khuyên về sử dụng Methotrexate cho bệnh viêm khớp do Thấp - Ds Lê-văn-Nhân.
Khảo Cứu Y Dược Khoa: Ý nghĩa của trị số P trong nghiên cứu Y học - Tiến sĩ Nguyễn văn Tuấn.
Thảo Luận Báo Y Khoa: Độc hại Gan liên quan đến thuốc chống viêm không Steroid - Dược sĩ Lê-văn-Nhân; Bệnh Răng Lợi tăng nguy cơ bệnh Tim Mạch - Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; Đọc báo NEJM Dec 4, 2008 - Bác sĩ Nguyễn Tài Mai.
Hình Ảnh: Lung Fine-Needle Aspiration Cytology - Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh.
Y Sinh Học: Khám phá di thể bệnh Động Kinh (epilepsy) - Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; Phản ứng chuỗi polymerase - Giáo sư Phạm Hùng Vân & Giáo sư Đỗ Đình Hồ.
Hỏi Đáp: Tập cho em bé ngủ qua đêm - Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận; Làm thế nào để cha mẹ ngủ yên khi con còn bé - Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận.
Tham Khảo: Cá Orange Roughly và Cholesterol - Dược sĩ Trần Việt Hưng; Hiểm họa Thủy Ngân trong Than Nhiệt Điện - Tiến sĩ Mai Thanh Truyết; Cảm Cúm - Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh. Ngoài ra, còn những Mục thường xuyên của Bs Nguyễn Nguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp.
Xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho ngưòi Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.