Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đố Bạn Blagojevich Có Bị Mất Chức Thống Đốc Illinois

10/01/200900:00:00(Xem: 6168)
ĐỐ BẠN BLAGOJEVICH CÓ BỊ MẤT CHỨC THỐNG ĐỐC ILLINOIS
Trần Củng Sơn
Cách đây một giờ đồng hồ, buổi sáng của ngày thứ sáu 9-1-09, hạ viện của tiểu bang Illinois đã biểu quyết với tỉ số 114-1, 3 phiếu trắng,  đồng ý truất phế đương kim thống đốc Blagojevich.
Và tới phiên thượng viện của tiểu bang Illinois sẽ mở cuộc hội thảo rộng rãi được coi như là một phiên tòa để luận tội thống đốc Blagojevich và sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng là có nên truất phế ông này hay không.
Lý do để truất phế là công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh bắt giữ Blagojevich vào ngày 9 tháng 12 năm 2008 vì có những bằng chứng ông này muốn rao bán chiếc ghế nghị sĩ đại diện Illinois ở quốc hội Mỹ. Công tố viên đã mở cuộc họp báo và công bố đọan băng ghi âm các cuộc nói chuyện của Blagojevich với các phụ tá. Đại ý là những chính khách nào muốn được thống đốc chọn làm nghị sĩ liên bang để thay thế chỗ của tổng thống đắc cử Obama thì phải hỗ trợ tài chánh cho quỹ vận động của Blagojevich. Có những câu nói nghe rất trắng trợn là chiếc ghế nghị sĩ liên bang đâu thể cho không mà cần phải có sự trao đổi, nếu cần thì Blagojevich tự mình chỉ định mình để thành thượng nghị sĩ liên bang…
Theo luật thì thống đốc có quyền chỉ định người thay thế thượng nghị sĩ liên bang trong những trường hợp như người này mất, rời chức vụ trước hạn kỳ. Cái xui của Blagojevich là những câu chuyện đối thọai của ông ta bị thu băng lén. Cứ tưởng tượng rằng mỗi cá nhân trong chúng ta ai mà không có những phút riêng tư bày tỏ cảm nghĩ thật, nói những điều mà chỉ riêng cho một người nào đó nghe mà thôi. Như những câu nói ân ái trong phòng kín với người tình, như một lời chửi thề trong lúc nóng giận…
Nếu đem những lời nói riêng tư ấy mà phổ biến công chúng thì không phản ảnh đúng hòan tòan với sự thật, với hòan cảnh tổng quát của sự việc. Tuy nhiên cũng có thể coi đó là một bằng chứng để suy luận, để hiểu thêm sự việc mà thôi.
Trở lại với môi trường chính trị của Hoa Kỳ, cái chuyện trao đổi, cân nhắc để chỉ định một chức vụ trong chính quyền là bình thường. Như người ta vẫn tin làviệc đề nghị Hillary Clinton làm ngọai trưởng như là một đền bù cho việc bà vận động dùm những cử tri thích bà bỏ phiếu cho Obama, thống đốc New Mexico Richardson làm bộ trưởng thương mại vì ông này ủng hộ Obama ( ông ta đã rút lui vì đang dính vào một vị điều tra hối lộ)…
Thống đốc Blagojevich tuyên bố không làm điều gì phạm pháp và nhất định không từ chức theo áp lực của nhiều phía trong đó có lời tuyên bố của tổng thống đắc cử Obama. Luật sư của Blagojevich nói là thân chủ của ông ta vô tội và cho là những đoạn băng thu âm lén là không hợp pháp trước tòa án. Và lý luận của vị luật sư nổi tiếng này có trọng lượng nên đại bồi thẩm đòan đã gia hạn cho phía công tố viên có thêm mấy tháng để thu thập thêm chứng cớ truy tố Blagojevich vì họ cho rằng như vậy chưa đủ để tạo nên một vụ xét xử.
Nhưng về mặt chính trị thì hạ viện tiểu bang Illinois cho là thống đốc Blagojevich đã mất hết uy tín đối với người dân trong tiểu bang và họ còn đưa ra thêm một lý do rằng viên thống đốc đã lạm dụng quyền hành trong một số việc khác ngòai việc rao bán chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang.
Và số phận chính trị của Blagojevich tùy thuộc vào quyết định của thượng viện Illinois. Nhớ lại ngày 19-12-1998 khi tổng thống Bill Clinton bị Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết truất phế vì tội khai gian vụ bê bối tình dục với  cô sinh viên thực tập Mona Lewinsky tại Bạch Oác, nhưng lên đến Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 2-12- 1999  thì các nghị sĩ không nhất trí với nhau và cuối cùng viên tổng thống hào hoa này thóat nạn và bây giờ vẫn cứ ngang nhiên xuất hiện trước công chúng với tính cách là một cựu nguyên thủ quốc gia. Cứ tưởng tượng nếu 2/3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bỏ phiếu truất phế  thì cuộc đời Bill Clinton bị ô danh. Cựu tổng thống Richard Nixon phải từ chức vào ngày 8 tháng 8 năm 1974 vì sợ bị quốc hội Hoa Kỳ truất phế qua vụ nghe lén Watergate nổi tiếng.

Và Bill Clinton may mắn hơn Richard Nixon, kiên trì không từ chức. Có thể là kinh tế hai nhiệm kỳ 1992-2000 thịnh vượng, có thể là cái tội ăn vụng tình dục nhẹ hơn tội nghe lén chính trị, có thể là truất phế tổng thống sẽ làm nguy hại quốc gia nên các nghị sĩ phải cân nhắc.
Trở lại với tình hình bây giờ, thống đốc Blagojevich sẽ hồi hộp chờ các lá phiếu của các nghị sĩ thượng viện Illinois.
Cần bàn thêm một sự việc khá gây cấn khác là mặc dù bị các dân cử cảnh cáo là không nên dùng quyền thống đốc để chỉ định người thay thế chức  nghị sĩ liên bang do Obama bỏ trống vì đã bị nghi ngờ tham nhũng nhưng Blagojevich vẫn cứ hiên ngang đề cử cựu bộ trưởng tư pháp tiểu bang Illinois là Roland Burris, 71 tuổi, một người da đen và đã từng tranh cử thống đốc nhưng bị thua dưới tay Blagojevich.
Roland Burris là một chính khách có uy tín và Blagojevich đã đi một nước cờ hay để gỡ bí cho ván cờ chính trị đang bị tấn công tơi bời.  Bằng một suy luận bình thường rằng thống đốc không tốt thì sẽ đề cử người không tốt. Nhưng đàng này người được đề cử làngười tốt thì tạo nên sự bối rối trong suy luận vì mục đích cuối cùng là chọn người tốt kia mà.
Chủ tịch đa số Thượng viện là nghị sĩ Reid lúc đầu chống việc Roland Burris vào nhậm chức nghị sĩ nhưng sau đó chính nghị sĩ Feinsteins lên tiếng rằng thống đốc Blagojevich làm đúng luật và thượng viện không có lý do để từ chối Roland Burris. Và Obama đã dịu giọng nói rằng sẵn sàng chấp nhận ông da đen này nếu thượng viện chấp nhận.
Và nghị sĩ Reid đã yêu cầu Roland Burris về lại Illinois để lấy cho được chữ ký của Thư Ký tiểu bang là Jesse White chứng nhận ông được chỉ định làm thượng nghị sĩ. Khốn nỗi Jesse White đã lên tiếng chống đối việc Blagojevich bổ nhiệm vì cho là ông này không còn tư cách pháp lý, vì tham nhũng bán ghế.
Và Roland Burris, một luật sư đã nộp đơn lên tòa tối cao Illinois yêu cầu phán quyết bắt Jesse White phải ký chứng nhận. Chưa biết lúc nào tòa tối cao mới xem xét vụ này. Oâng thư ký tiểu bang phát biểu rằng ông phải giữ lập trường đã phát biểu và sẽ tuân lệnh của tòa tối cao Illinois.
Nếu tòa tối cao trì hõan vụ xem xét này và chờ kết quả của thượng viện Illinois biểu quyết có nên truất phế Blagojevich hay không. Nếu bị truất phế trứơc khi tòa tối cao phán quyết thì không biết là vụ chỉ định có giá trị hay không. Nói theo luật thì thống đốc đang tại chức có quyền chỉ định nhưng khốn nỗi việc chỉ định này bị nghi ngờ là có tham nhũng, cho nên có thể bị cho là vô hiệu.
Và lý luận nào cũng có lý cả, rốt cuộc là do con người quyết định, do mấy ông tòa tối cao xét xử.
Phe Dân Chủ muốn cho xong vụ Roland Burris để có thêm một lá phiếu ủng hộ tổng thống Obama tại thượng viện trong những vấn đề kinh tế quan trọng sắp tới, cho nên có vẻ như là ông dân cử 71 tuổi này sẽ là thượng nghị sĩ da đen duy nhất thay thế cựu nghị sĩ Obama.
Còn thống đốc Blagojevich có bị truất phế hay không, quả là gây cấn. Bạn có đánh cá với nhau hay không" Đời người dù tài hay kém cũng phần do thời thế, vận may rủi quyết định sự thành công hay thất bại. Tiếc là khi lên truyền hình, các dân cử trang điểm chút ít cho nên không thể coi khí sắc trên khuôn mặt mà đóan thời vận. Mở màn cho triều đại Obama đã có không khí sôi nổi, bắt đầu từ chiếc ghế nghị sĩ mà ông đã bỏ trống, bắt đầu từ nơi chốn mà ông lập nghiệp chính trị. Bốn năm tới sẽ thật nhiều chuyện hào hứng.
Tái bút- Khi vừa gởi bài đi thì đọc tin nói là tòa tối cao Illinois phán quyết rằng không cần thêm chữ ký nào khác ngòai chữ ký của thống đốc Blagojevich đề cử Roland Burris. Một chữ ký như vậy là đủ. Đây là một phán quyết đúng đắn nhất vì nếu phải cần chữ ký thứ hai của Thư ký tiểu bang mà ông này chống thì sẽ tạo nên một sự tranh dành quyền lực, sự hỗn lọan cho chính quyền. Nhưng nếu như vậy thì tại sao phải đặt ra luật cần thêm chữ ký của Thư ký tiểu bang" Đúng là muốn nói sao thì nói, hèn nào xứ Mỹ có nhiều vụ tranh tụng nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.