Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đố Bạn Blagojevich Có Bị Mất Chức Thống Đốc Illinois

10/01/200900:00:00(Xem: 5837)
ĐỐ BẠN BLAGOJEVICH CÓ BỊ MẤT CHỨC THỐNG ĐỐC ILLINOIS
Trần Củng Sơn
Cách đây một giờ đồng hồ, buổi sáng của ngày thứ sáu 9-1-09, hạ viện của tiểu bang Illinois đã biểu quyết với tỉ số 114-1, 3 phiếu trắng,  đồng ý truất phế đương kim thống đốc Blagojevich.
Và tới phiên thượng viện của tiểu bang Illinois sẽ mở cuộc hội thảo rộng rãi được coi như là một phiên tòa để luận tội thống đốc Blagojevich và sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng là có nên truất phế ông này hay không.
Lý do để truất phế là công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh bắt giữ Blagojevich vào ngày 9 tháng 12 năm 2008 vì có những bằng chứng ông này muốn rao bán chiếc ghế nghị sĩ đại diện Illinois ở quốc hội Mỹ. Công tố viên đã mở cuộc họp báo và công bố đọan băng ghi âm các cuộc nói chuyện của Blagojevich với các phụ tá. Đại ý là những chính khách nào muốn được thống đốc chọn làm nghị sĩ liên bang để thay thế chỗ của tổng thống đắc cử Obama thì phải hỗ trợ tài chánh cho quỹ vận động của Blagojevich. Có những câu nói nghe rất trắng trợn là chiếc ghế nghị sĩ liên bang đâu thể cho không mà cần phải có sự trao đổi, nếu cần thì Blagojevich tự mình chỉ định mình để thành thượng nghị sĩ liên bang…
Theo luật thì thống đốc có quyền chỉ định người thay thế thượng nghị sĩ liên bang trong những trường hợp như người này mất, rời chức vụ trước hạn kỳ. Cái xui của Blagojevich là những câu chuyện đối thọai của ông ta bị thu băng lén. Cứ tưởng tượng rằng mỗi cá nhân trong chúng ta ai mà không có những phút riêng tư bày tỏ cảm nghĩ thật, nói những điều mà chỉ riêng cho một người nào đó nghe mà thôi. Như những câu nói ân ái trong phòng kín với người tình, như một lời chửi thề trong lúc nóng giận…
Nếu đem những lời nói riêng tư ấy mà phổ biến công chúng thì không phản ảnh đúng hòan tòan với sự thật, với hòan cảnh tổng quát của sự việc. Tuy nhiên cũng có thể coi đó là một bằng chứng để suy luận, để hiểu thêm sự việc mà thôi.
Trở lại với môi trường chính trị của Hoa Kỳ, cái chuyện trao đổi, cân nhắc để chỉ định một chức vụ trong chính quyền là bình thường. Như người ta vẫn tin làviệc đề nghị Hillary Clinton làm ngọai trưởng như là một đền bù cho việc bà vận động dùm những cử tri thích bà bỏ phiếu cho Obama, thống đốc New Mexico Richardson làm bộ trưởng thương mại vì ông này ủng hộ Obama ( ông ta đã rút lui vì đang dính vào một vị điều tra hối lộ)…
Thống đốc Blagojevich tuyên bố không làm điều gì phạm pháp và nhất định không từ chức theo áp lực của nhiều phía trong đó có lời tuyên bố của tổng thống đắc cử Obama. Luật sư của Blagojevich nói là thân chủ của ông ta vô tội và cho là những đoạn băng thu âm lén là không hợp pháp trước tòa án. Và lý luận của vị luật sư nổi tiếng này có trọng lượng nên đại bồi thẩm đòan đã gia hạn cho phía công tố viên có thêm mấy tháng để thu thập thêm chứng cớ truy tố Blagojevich vì họ cho rằng như vậy chưa đủ để tạo nên một vụ xét xử.
Nhưng về mặt chính trị thì hạ viện tiểu bang Illinois cho là thống đốc Blagojevich đã mất hết uy tín đối với người dân trong tiểu bang và họ còn đưa ra thêm một lý do rằng viên thống đốc đã lạm dụng quyền hành trong một số việc khác ngòai việc rao bán chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang.
Và số phận chính trị của Blagojevich tùy thuộc vào quyết định của thượng viện Illinois. Nhớ lại ngày 19-12-1998 khi tổng thống Bill Clinton bị Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết truất phế vì tội khai gian vụ bê bối tình dục với  cô sinh viên thực tập Mona Lewinsky tại Bạch Oác, nhưng lên đến Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 2-12- 1999  thì các nghị sĩ không nhất trí với nhau và cuối cùng viên tổng thống hào hoa này thóat nạn và bây giờ vẫn cứ ngang nhiên xuất hiện trước công chúng với tính cách là một cựu nguyên thủ quốc gia. Cứ tưởng tượng nếu 2/3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bỏ phiếu truất phế  thì cuộc đời Bill Clinton bị ô danh. Cựu tổng thống Richard Nixon phải từ chức vào ngày 8 tháng 8 năm 1974 vì sợ bị quốc hội Hoa Kỳ truất phế qua vụ nghe lén Watergate nổi tiếng.
Và Bill Clinton may mắn hơn Richard Nixon, kiên trì không từ chức. Có thể là kinh tế hai nhiệm kỳ 1992-2000 thịnh vượng, có thể là cái tội ăn vụng tình dục nhẹ hơn tội nghe lén chính trị, có thể là truất phế tổng thống sẽ làm nguy hại quốc gia nên các nghị sĩ phải cân nhắc.
Trở lại với tình hình bây giờ, thống đốc Blagojevich sẽ hồi hộp chờ các lá phiếu của các nghị sĩ thượng viện Illinois.
Cần bàn thêm một sự việc khá gây cấn khác là mặc dù bị các dân cử cảnh cáo là không nên dùng quyền thống đốc để chỉ định người thay thế chức  nghị sĩ liên bang do Obama bỏ trống vì đã bị nghi ngờ tham nhũng nhưng Blagojevich vẫn cứ hiên ngang đề cử cựu bộ trưởng tư pháp tiểu bang Illinois là Roland Burris, 71 tuổi, một người da đen và đã từng tranh cử thống đốc nhưng bị thua dưới tay Blagojevich.
Roland Burris là một chính khách có uy tín và Blagojevich đã đi một nước cờ hay để gỡ bí cho ván cờ chính trị đang bị tấn công tơi bời.  Bằng một suy luận bình thường rằng thống đốc không tốt thì sẽ đề cử người không tốt. Nhưng đàng này người được đề cử làngười tốt thì tạo nên sự bối rối trong suy luận vì mục đích cuối cùng là chọn người tốt kia mà.
Chủ tịch đa số Thượng viện là nghị sĩ Reid lúc đầu chống việc Roland Burris vào nhậm chức nghị sĩ nhưng sau đó chính nghị sĩ Feinsteins lên tiếng rằng thống đốc Blagojevich làm đúng luật và thượng viện không có lý do để từ chối Roland Burris. Và Obama đã dịu giọng nói rằng sẵn sàng chấp nhận ông da đen này nếu thượng viện chấp nhận.
Và nghị sĩ Reid đã yêu cầu Roland Burris về lại Illinois để lấy cho được chữ ký của Thư Ký tiểu bang là Jesse White chứng nhận ông được chỉ định làm thượng nghị sĩ. Khốn nỗi Jesse White đã lên tiếng chống đối việc Blagojevich bổ nhiệm vì cho là ông này không còn tư cách pháp lý, vì tham nhũng bán ghế.
Và Roland Burris, một luật sư đã nộp đơn lên tòa tối cao Illinois yêu cầu phán quyết bắt Jesse White phải ký chứng nhận. Chưa biết lúc nào tòa tối cao mới xem xét vụ này. Oâng thư ký tiểu bang phát biểu rằng ông phải giữ lập trường đã phát biểu và sẽ tuân lệnh của tòa tối cao Illinois.
Nếu tòa tối cao trì hõan vụ xem xét này và chờ kết quả của thượng viện Illinois biểu quyết có nên truất phế Blagojevich hay không. Nếu bị truất phế trứơc khi tòa tối cao phán quyết thì không biết là vụ chỉ định có giá trị hay không. Nói theo luật thì thống đốc đang tại chức có quyền chỉ định nhưng khốn nỗi việc chỉ định này bị nghi ngờ là có tham nhũng, cho nên có thể bị cho là vô hiệu.
Và lý luận nào cũng có lý cả, rốt cuộc là do con người quyết định, do mấy ông tòa tối cao xét xử.
Phe Dân Chủ muốn cho xong vụ Roland Burris để có thêm một lá phiếu ủng hộ tổng thống Obama tại thượng viện trong những vấn đề kinh tế quan trọng sắp tới, cho nên có vẻ như là ông dân cử 71 tuổi này sẽ là thượng nghị sĩ da đen duy nhất thay thế cựu nghị sĩ Obama.
Còn thống đốc Blagojevich có bị truất phế hay không, quả là gây cấn. Bạn có đánh cá với nhau hay không" Đời người dù tài hay kém cũng phần do thời thế, vận may rủi quyết định sự thành công hay thất bại. Tiếc là khi lên truyền hình, các dân cử trang điểm chút ít cho nên không thể coi khí sắc trên khuôn mặt mà đóan thời vận. Mở màn cho triều đại Obama đã có không khí sôi nổi, bắt đầu từ chiếc ghế nghị sĩ mà ông đã bỏ trống, bắt đầu từ nơi chốn mà ông lập nghiệp chính trị. Bốn năm tới sẽ thật nhiều chuyện hào hứng.
Tái bút- Khi vừa gởi bài đi thì đọc tin nói là tòa tối cao Illinois phán quyết rằng không cần thêm chữ ký nào khác ngòai chữ ký của thống đốc Blagojevich đề cử Roland Burris. Một chữ ký như vậy là đủ. Đây là một phán quyết đúng đắn nhất vì nếu phải cần chữ ký thứ hai của Thư ký tiểu bang mà ông này chống thì sẽ tạo nên một sự tranh dành quyền lực, sự hỗn lọan cho chính quyền. Nhưng nếu như vậy thì tại sao phải đặt ra luật cần thêm chữ ký của Thư ký tiểu bang" Đúng là muốn nói sao thì nói, hèn nào xứ Mỹ có nhiều vụ tranh tụng nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Thu năm ấy, tôi còn là một đứa bé vừa đến tuổi cắp sách đến trường. Cũng như bao nhiêu bạn bè cùng lứa, lớn lên giữa núi rừng thâm xuyên, trước ngực chúng tôi thường đeo tòng teng một chiếc nạng giàn thung (hay còn gọi là ná bắn chim) dù chưa có đứa nào bắn trúng được một con chim cả. Đích nhắm duy nhất mà chúng tôi có thể ghi được “thành tích” là những cái biển tên đường.
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6597)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5373)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5286)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4626)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4100)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.