Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Claiborne Pell, Cha Đẻ Quỹ Tài Trợ Gd Pell, Từ Trần

03/01/200900:00:00(Xem: 2627)
Claiborne Pell, cha đẻ Quỹ Tài Trợ gd Pell, từ trần
Quỹ Pell Đã Tài Trợ Cho Trên 54 Triệu Sinh Viên Mỹ
PROVIDENCE  -    NS Claiborne Pell, đại diện của giới lao động tiểu bang Rhode Island tại Capitol Hill trong 36 năm, cũng là người tích cực vận động quỹ tài trợ Pell đã gíup hàng chục triệu sinh viên theo học tiếp bậc cao đẳng, đã qua đời hôm Thứ Năm sau 1 thời gian dài chống chỏi bệnh Parkinson, hưởng thọ 90 tuổi.
Ông Pell, là 1 nhà lập pháp của đảng DC, đã tạ thế tại nhà riêng ở Newport không lâu sau giữa đêm, theo tin của 1 cựu phụ tá. Với bệnh Parkinson phát sinh năm 1995, ông Pell thôi việc năm 1997, sau nhiệm kỳ thứ 6.
Trong bản tuyên bố của đoàn lập pháp DC, nghị sĩ Jack Reed ghi : ông Pell là nhà lập pháp hoạt động không mệt mỏi vì hoà bình và phát triển cơ hội thông qua giáo dục. Dân biểu Jim Langevin mô tả NS Pell là người đại diện của những công dân muốn tiếng nói của họ đuợc lắng nghe.
Thành tựu chính ông được mọi người kể ra là chương trình tài trợ Pell. Pell Grants là tên mới đặt cho chương trình được thông qua năm 1972 theo đề luật do ông bảo trợ gọi là "chương trình tài trợ cơ hội giáo dục căn bản". Tính vào lúc ông Pell nghỉ hưu, trên 54 triệu người trung lưu và lợi tức thấp đã được chương trình Pell giúp đỡ để đi học.

Khi nói về ông Pell, NS Edwards Kennedy phát biểu "Ông ấy mạnh mẽ tin rằng giáo dục mở cơ hội, và ông đã giúp thay đổi cuộc đời với hàng triệu công dân đuợc tài trợ trực tiếp để học lên bậc cao đẳng."
Theo cựu chánh văn phòng của NS Pell, ông Pell tin rằng nên tài trợ trực tiếp cho sinh viên, không giao cho trường cấp phát.
Trầm lặng và bình dị hết mực, ông Pell có vẻ là không thích hợp lắm với thới đại hình thức. Tuy là triệu phú, ông thường mặc quần áo cũ và không vừa người. Ông đuợc các đồng viện ở 2 đảng yêu mến vì phong cách không đối đầu. 5 người trong gia đình Pell và dân biểu và nghị sĩ. Thân phụ của ông là Herbert Claiborne Pell là dân biểu New York 1 nhiệm kỳ. Thời đệ nhị Thế Chiến, ông Pell phục vụ trong lực lượng Duyên Phòng cho tới năm 1978, xuất ngũ với cấp bậc thuyền trưởng. Ông có dự phần hội nghị San Franciscoi 1945 thảo ra bản hiến chương LHQ. Ông làm việc ngoại giao 7 năm, tại các sứ quán ở Tiệp Khắc, Italy và trở về tiểu bang nhà thập niên 1950.
Ông đắc cử NS năm 1960, đánh bại 2 cựu thống đốc trong vòng sơ tuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.