Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Claiborne Pell, Cha Đẻ Quỹ Tài Trợ Gd Pell, Từ Trần

03/01/200900:00:00(Xem: 2236)
Claiborne Pell, cha đẻ Quỹ Tài Trợ gd Pell, từ trần
Quỹ Pell Đã Tài Trợ Cho Trên 54 Triệu Sinh Viên Mỹ
PROVIDENCE  -    NS Claiborne Pell, đại diện của giới lao động tiểu bang Rhode Island tại Capitol Hill trong 36 năm, cũng là người tích cực vận động quỹ tài trợ Pell đã gíup hàng chục triệu sinh viên theo học tiếp bậc cao đẳng, đã qua đời hôm Thứ Năm sau 1 thời gian dài chống chỏi bệnh Parkinson, hưởng thọ 90 tuổi.
Ông Pell, là 1 nhà lập pháp của đảng DC, đã tạ thế tại nhà riêng ở Newport không lâu sau giữa đêm, theo tin của 1 cựu phụ tá. Với bệnh Parkinson phát sinh năm 1995, ông Pell thôi việc năm 1997, sau nhiệm kỳ thứ 6.
Trong bản tuyên bố của đoàn lập pháp DC, nghị sĩ Jack Reed ghi : ông Pell là nhà lập pháp hoạt động không mệt mỏi vì hoà bình và phát triển cơ hội thông qua giáo dục. Dân biểu Jim Langevin mô tả NS Pell là người đại diện của những công dân muốn tiếng nói của họ đuợc lắng nghe.
Thành tựu chính ông được mọi người kể ra là chương trình tài trợ Pell. Pell Grants là tên mới đặt cho chương trình được thông qua năm 1972 theo đề luật do ông bảo trợ gọi là "chương trình tài trợ cơ hội giáo dục căn bản". Tính vào lúc ông Pell nghỉ hưu, trên 54 triệu người trung lưu và lợi tức thấp đã được chương trình Pell giúp đỡ để đi học.

Khi nói về ông Pell, NS Edwards Kennedy phát biểu "Ông ấy mạnh mẽ tin rằng giáo dục mở cơ hội, và ông đã giúp thay đổi cuộc đời với hàng triệu công dân đuợc tài trợ trực tiếp để học lên bậc cao đẳng."
Theo cựu chánh văn phòng của NS Pell, ông Pell tin rằng nên tài trợ trực tiếp cho sinh viên, không giao cho trường cấp phát.
Trầm lặng và bình dị hết mực, ông Pell có vẻ là không thích hợp lắm với thới đại hình thức. Tuy là triệu phú, ông thường mặc quần áo cũ và không vừa người. Ông đuợc các đồng viện ở 2 đảng yêu mến vì phong cách không đối đầu. 5 người trong gia đình Pell và dân biểu và nghị sĩ. Thân phụ của ông là Herbert Claiborne Pell là dân biểu New York 1 nhiệm kỳ. Thời đệ nhị Thế Chiến, ông Pell phục vụ trong lực lượng Duyên Phòng cho tới năm 1978, xuất ngũ với cấp bậc thuyền trưởng. Ông có dự phần hội nghị San Franciscoi 1945 thảo ra bản hiến chương LHQ. Ông làm việc ngoại giao 7 năm, tại các sứ quán ở Tiệp Khắc, Italy và trở về tiểu bang nhà thập niên 1950.
Ông đắc cử NS năm 1960, đánh bại 2 cựu thống đốc trong vòng sơ tuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.