Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế Mỹ Phí Phạm, Ít Hiệu Quả Đè Thêm Gánh Nặng Kinh Tế

07/12/200800:00:00(Xem: 2227)

Y tế Mỹ phí Phạm, Ít hiệu quả Đè Thêm Gánh Nặng Kinh Tế

Tổng giám đốc quản lý bệnh viện Kaiser Permanente George Halvorson đã chỉ trích hệ thống y tế Hoa Kỳ và nói rằng nó đã quá lãng phí và kém hiệu quả.
Những giám định này cho thấy những khó khăn mà tân tổng thống Barack Obama sẽ phải đối phó một khi ông nhậm chức. Ông đã hứa sẽ cắt giảm phí y tế cho mỗi người Mỹ vào khoảng 2,500 đô mỗi năm. Thực hiện lời cam kết này không dễ chút nào nhất là hình ảnh nền kinh tế đang xuống dốc.
Chủ tịch tài chính quốc hội Dân biểu Max Baucus đã cảnh cáo rằng cải thiện và mở rộng y tế sẽ tốn rất nhiều tiền trong thời gian ngắn. Và số tiền này theo lời của Thượng Nghị sĩ Charles E. Grassley thuộc đảng Cộng Hòa nói rằng chính phủ hiện không có đủ để trang trải.
Một hệ thống y tế tốt của thế kỷ 21 phải lấy kết quả làm chính. Điều này có nghĩa là mục tiêu chính của y tế là người dân trả tiền cho kết quả. Điều này có nghĩa là phải nâng cao việc quản lý căn bệnh, chẩn đoán điện tử, cùng hợp tác chăm sóc qua nhiều phương tiện, nghiên cứu cặn kẽ, khuyến khích các phương pháp phòng ngừa và từ chối các liệu pháp không hữu hiệu.
Nước Mỹ hiện nay dành ra khoảng 16% tổng sản lượng quốc gia dành cho việc chăm sóc y tế, hơn nhiều các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập và vẫn theo sau một số nước tiên tiến khác trong lãnh vực này. Nước Mỹ dứng hàng thứ 29 trong tỉ lệ tử suất và và hàng 48 trong những nước có cư dân tuổi thọ cao và hàng cuối trong số 19 nước phát triển trong việc phòng ngừa chết chóc không cần thiết.


Một trong những cách chuyển đổi các chi phí y tế chính là việc chuyển một lượng lớn các khoản tiền sang phần phòng ngừa. Ý tưởng này do Reed Tuckson, bác sĩ tại UnitedHealth Group phát biểu cho rằng nhiều căn bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường đáng lẽ ra đã có thể được ngăn chặn từ trước và không cần phải sử dụng đến 75% chi phí không cần thiết của ngành.
Mỗi năm Mỹ chi ra khảong 450 tỉ đô cho việc chữa bệnh tim mạch. Một torng những vấn đề chính khiến tiền bạc thất thoát chính là ở tiền lương mà các bác sĩ được chi trả. Dưới nhan đề "lệ phí cho dịch vụ" thì bác sĩ càng chữa nhiều người ông ta được trả nhiều hơn. Không có bất cứ một tiền thưởng nào dành cho người bệnh không tới thăm bác sĩ hay đến các phòng khám, bệnh viện, phòng chụp hình quang tuyến.
Càng nhiều chẩn đoán thường dẫn đến càng nhiều nguy cơ sai lạc và các phức tạp khác của bệnh trạng. Từ việc đổi sang các kiểu trị bệnh rẻ hơn như liệu pháp sử dụng các thông tin chính xác thay vì chụp hình MRI mắc mỏ như trước đây có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm được nhiều khoản tiền. Nhưng tâm lý đa số người Mỹ đều nghĩ rằng những thay đổi dù mắt đến đâu cũng thường đưa ra những kết quả tốt. Sự thật không hẳn như vậy. Và do đó tiền bạc mỗi năm cứ bị tăng đều đều mà kết quả thì không được cải thiện. Điển hình như chụp một tấm ảnh toàn thân để chẩn bệnh xem ra có vẻ rẻ khi bạn không phải trả đồng nào. Nhưng ở một mức độ nào đó tất cả mọi người kể cả chính phủ đều phải trả cho bức ảnh đó và khi in ra không những có tỉ lệ sai cao mà có thể dẫn đến những ca giải phẩu không cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.