Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Cộng Đồng Vn Ở Bayern Sẽ Hội Ngộ 30 Năm, Tri Ân

05/12/200800:00:00(Xem: 3915)
Đức: Cộng Đồng VN Ở Bayern Sẽ Hội Ngộ 30 Năm, Tri Ân
Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Bayern, Đức, vừa phổ biến một tâm thư, thông báo sẽ tổ chức buổi hôäi ngộ 30 năm và tri ân chính phủ Đức đã đón nhận người tị nạn. Bản văn như sau.
Tâm Thư
Kính thưa : Quý Đại Diện các Tôn Giáo, Đoàn thể, Tổ chức, đảng phái chính trị,                        
Quý Ông Bà, Quý Anh Chị
Năm 1979 làn sóng người Việt vượt biển "Thuyền nhân" tị nạn tìm tự do tại Đông Nam Á, bằng những chiếc thuyền con mong manh giữa lòng biển cả bao la, bất chấp những hiểm nguy đang chực chờ, trong đó đã có những người vĩnh viễn nằm lại dưới lòng đại dương, đã làm rung động lương tâm thế giới. Từ đó lòng từ tâm được mở ra, con tàu Ánh Sáng (Pháp), kế đến con tàu Cap Anamur ra khơi. Chính phủ Đức đã tiếp nhận người tị nạn. Sau đó là những gia đình có con cái tuổi vị thành niên và những gia đình ly tán tị nạn được đến Đức đoàn tụ. . Mới đây mà thắm thoát cũng đã 30 năm qua.
Một lần nữa, năm 1989 Bức tường Bá Linh sụp đỗ,  người Việt lao động từ các nước Đông Âu đã vượt  tường "Tường Nhân" chạy sang xin tị nạn tìm tự do. Đến nay cũng đã tròn 20 Năm.
Do đó, Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tại Bayern sẽ tổ chức:
Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tị Nạn Bayern, Tri ân nhân dân và chính quyền Đức
Vào ngày 02-05-2009 tại Hội Trường Salesianum 
St.Wolfgangplatz 11 & Sieboldstr.11,  81669 München
Vào cửa tự do
Để tưởng nhớ đến người đã chết, gặp gỡ  hàn huyên tâm sự, nhớ lại những ngày còn vất vưởng  trong các trại tị nạn chưa biết tương lai ngày mai sẽ ra sao! Đồng thời  tri ân nhân dân, Chính Phủ  Đức đã cưu mang chúng ta và sau cùng là hãnh diện với những thành quả tốt đẹp mà ngày nay Cộng Đồng Người Việt Tị nạn cộng sản đã đạt được.

Trong dip nầy chúng tôi cũng thực hiện Đặc San "Hồi tưởng 30 năm Tị Nạn" tại Bayern, ghi lại cuộc sống tha hương trên bước đường đã đi, qua những sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, hoạt động của các đoàn thể, tổ chức chính trị, đảng phái; hầu nhớ lại bước đường tìm tự do, những ngày còn trong các trại tị nạn tại Bayern, giới thiệu đời sống hội nhập và những thành đạt của con em chúng ta thế hệ thứ hai. Bài có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Đức. Đặc san sẽ được gửi lưu trữ tại các Thư viện Bayern !
Bài gởi về qua email:  Nguyễn Quý Đại  dainguyen@gmx.net,  Lê  Ngọc Châu       TChau475@yahoo.de,
Lê  Quang Thành   le@gv.mpg.de, liên lạc chi tiết: điện thoại Lý Văn Xuân 089-6373563
Thời hạn chót cuối tháng  02.2009
Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện một phòng triển lãm để giới thiệu với người Đức và chúng ta, nhất là thế hệ con cháu chúng ta, có dịp nhìn lại và thấy được những gì đã qua trong cuộc đời tị nạn. Vì vậy, kính mong quý vị gởi cho mượn những di vật, hình ảnh, tài liệu tị nạn…để triển lãm. Chúng tôi sẽ hoàn trả lại sau khi tổ chức xong.  Gởi về  địa chỉ:  Lý Văn Xuân   Postfach 830332 - 81703 München
Kính mong quý vị tham gia cùng với chúng tôi trong việc tổ chức, vận động đồng hương tại Bayern về  tham dự, giới thiệu các ân nhân người Đức để chúng tôi mời, ủng hộ tài chánh để trang trải chi phí và những món quà  lưu niệm gửi đến các vị ân nhân.
Với sự nhiệt tâm hưởng ứng tham gia đóng góp của mọi người trong chúng ta, hy vọng dự án tổ chức sẽ đạt được thành quả mỹ mãn.
Trân trọng kính chào
Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Bayern
Liên lạc:   
- München:   Anh Lê Hồng Đức  Tel. 0173-6508789, Anh  Lê Ngọc Châu   Tel. 0172-7005240, 
Anh Nguyễn Quý Đại  Tel. 089-6701734, Anh Lê Quang Thành Tel. 089-66655403, 
Anh Lý Văn Xuân Tel. 089-6373563
- Các nơi khác: Anh Hồ Thanh Tel. 0911-7875450, Anh Nguyễn Thái Nam Tel. 0911-6383274, 
Anh Bùi Văn Tân Tel. 0911-8148754, Anh Nguyễn Văn Chung Tel.  08331-73251, Anh Trương Hoàng    
Tel. 08381-4157, Anh Phạm Hồng Lam Tel. 0821-4550609, Anh Phạm Minh Tín Tel. 08141-17599
 - Cố Vấn: - Ông Nguyễn Văn Nguyệt, Ông Mai Văn Trìu, Ông Nguyễn Văn Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.