Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Bán Các Lò Phản Ứng Hạt Nhân Cỡ Nhỏ Phát Điện

16/11/200800:00:00(Xem: 3350)

Mỹ Sẽ Bán Các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ Phát Điện

Các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhõ hơn khu vườn của bạn có thể sản xuất năng lượng cho khoảng 20,000 căn hộ sẽ bắt đầu được rao bán trong vòng 5 năm tới. Các khoa học gia tại viện nghiên cứu và chế tạo vùng Los Alamos, một phòng thí nghiệm trọng điểm của chính phủ Mỹ đã cho biết như vậy. Cũng tại đây cách đây nửa thế kỷ, quả bom nguyên tử đầu tiên đã được khai sáng.
Lò phản ứng mini sẽ được hàn kín, và hoàn tòan an toàn vì không có chứa bất kỳ khoáng chất nào có thể được dùng cho việc chế tạo vũ khí. Nó cũng không có bất kỳ bộ phận rời nào và sẽ gần như tuyệt đối không thể ăn cắp được bởi lẽ nó sẽ được chôn chặt vào xi măng sâu trong lòng đất.
Chính phủ Hoa Kỳ đã cấp văn bằng sử dụng và hoạt động cho loại kỹ thuật này cho công ty Hyperion, có trụ sở tại tiểu bang New Mexico vào tuần trước. Công ty này đã nhận đơn đặt hàng đầu tiên và lên kề hoạch bắt đầu sản xấut hàng loạt trong 5 năm.
"Mục đích của chúng tôi là tạo ra điện với giá 10 xu cho một watt công suất ở bất cứ nơi nào trên thế giới," theo lời phát biểu của John Deal, tổng quản trị công ty Hyperion. "Chi phí để mua được một lò vào khoảng 25 triệu đô. Cho một cộng đồng khoảng 10,000 hộ gia đình thì mỗi hộ chỉ phải trả 250 đô mà thôi."
Hiện đã có khoảng 100 hợp đồng các loại mà đa số đến từ kỹ nghệ dầu và ngành điện nhưng công ty cũng nhắm đến những nước phát triển và các cộng đồng biệt lập.


Công ty với kỹ thuật hiện đại này dự tính sẽ thiếp lập khoảng 3 xưởng sản xuất với mức độ sản xuất khoảng 4,000 lò giữa năm 2013 đến năm 2023. "Chúng tôi đã thiết lập đường ống cho khoảng 100 lò và đang dùng thời gian để cải tiến kỹ thuật sản xuất hàng loạt của mình."
Các lò phản ứng này, chỉ có đường kính vài mét sẽ bắt đầu được gửi đi để chôn sâu trong lòng đất. Chúng cần được nạp năng lượng lại mỗi 7 đến 10 năm. Bởi vì lò phản ứng chủ yếu dựa trên chế tạo 50 năm quanên nó khá an toàn ngay cả học sinh cũng có thể sử dụng được. Một số quốc gia sẽ phản đối kế hoạch này trong lãnh thổ của họ. Đơn sẽ được phát ra từ Cục Điều Hành Năng Lượng Nguyên Tử trong năm tới.
Deal trấn an "Bạn sẽ không phải chứng kiến một sự kiện thảm khốc như trường hợp xảy ra tại lò nguyên tử nằm ở Chernobyl vì không có bộ phận rời nào. Tất cả đều được hàn lại và bạn cần có sự thông qua của chính quyền khu vực lẫn cấp quốc gia để làm giàu quặng uranium. Lò phản ứng sẽ rất nóng để di chuyển và được chôn chặt trong lòng đất."
Những công ty khác dự tính cũng sẽ bắt đầu thiết kế lò phản ứng mini của mình dựa trên nguyên tắc trên. Hãng Toshiba đã bát đầu thử nghiệm lò công suất 200KW có chiều dài 6 mét và chiều rộng 2 mét. Được chế tạo để chuyển tải năng lượng điện đến các hộ gia đình, lò này có thể phát điện cho một tòa nhà trong thời gian 40 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.