Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực

12/11/200800:00:00(Xem: 3076)
Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực
Hóa Giải Tác Hại Môi Sinh Do Phát Điện Duyên Hải Gây Ra
Công ty đã đề nghị thành công  một dự án về môi trường với ủy ban chế định, dùng làm tiêu chuẩn xanh cho các nhà máy điện vùng duyên hải ...
SAN CLEMENTE, Calif., ngày 10 tháng 11, 2008 - Southern California Edison (SCE) hôm nay cho biết đã hoàn thành dự án môi trường lớn nhất trong ngành này tại Hoa Kỳ - đó là ghềnh đá rong biển nhân tạo rộng 175 mẫu ở ngoài khơi.  Đặt được 120,000 tấn đá xuống lòng biển, dự án này sẽ tạo ra một cánh rừng rong biển nhân tạo đầu tiên có khả năng tồn tại, thu hút nhiều loại ngư sản duyên hải và động vật không xương sống đến đây ký sinh trên các vùng sinh thái dưới nước.
Bà Cecil House, phó chủ tịch phụ trách an toàn, hỗ trợ hoạt động, và trưởng ban thu mua năng lượng tại SCE, đã tuyên bố, "Công trình ghềnh đá là một bản sơ đồ cho thấy phương thức mà ủy ban chế định cũng như các nhà máy tiện ích trên toàn quốc dùng để có thể cân  bằng thành công giữa nhu cầu năng lượng thiết yếu và nhu cầu bảo vệ môi trường.   Cũng như Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre gần đó đã giúp kiện cường lưới điện ở Quận Cam và Quận San Diego, thì công trình hợp tác này, giữa Ủy Ban Duyên Hải California và chủ nhân nhà máy sẽ bảo vệ và nâng cao môi sinh của đại dương.
Khu rừng rong biển trải dài 2 dặm, do ghềnh đá tân tạo kiến thiết, dự trù cung cấp đến 50 tấn cá một năm, làm tăng gia đáng kể các nguồn sinh thú và tài nguyên môi trường thuộc duyên hải Nam California. Công trình này sẽ hoàn toàn hóa giải bất cứ một tác hại nào gây ra cho khu rừng rong biển thiên nhiên gần đó do lượng nước biển tự nhiên hóa đục sau khi được nhà máy nguyên tử năng xử lý. SCE là đơn vị vận hành và nắm giữ đa số cổ phần của Trạm Phát Nguyên Tử Năng  San Onofre. Những đơn vị cổ đông khác là San Diego Gas & Electric và Thành Phố Riverside.
Ông Ross Ridenoure, phó chủ tịch SCE và trưởng ban nguyên tử năng, phát biểu, "Giữa lúc sự quan ngại càng lúc càng gia tăng về việc làm thế nào để chặn đứng nạn khí hậu thay đổi, thì các nhà máy điện như San Onofre lại càng trở nên quan trọng hơn hầu đáp ứng nhu cầu song phương là năng lượng đầy đủ và môi sinh bền lâu. Nhà máy San Onofre không thải cái gì vào bầu khí quyển cả. Và các dự án bao quát của chúng tôi về môi trường thì bảo đảm cho đại dương được bảo vệ xứng đáng."
Một cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm về ảnh hưởng môi sinh được SCE bảo trợ, đặt dưới sự dẫn dắt của một hội đồng khoa học độc lập do ủy ban giám sát duyên hải thiết lập, đã phân tích các tác động khả dĩ ảnh hưởng tới đời sống đại dương gây ra do hệ thống giải nhiệt bằng "một lần" nước biển dùng trong nhà máy San Onofre. Cuộc nghiên cứu đã đưa đến những tiến bộ quan trọng trong khoa phân tích ảnh hưởng đối với đời sống đại dương, và cho thấy hệ thống giải nhiệt đã làm giảm đi đôi chút số lượng cá mú trong vùng và có thể làm giảm đi phần nào diện tích rừng rong biển San Onofre ở gần đó.

Nước rút vào nhà máy từ vùng biển cách bờ 3,200 bộ thì đương nhiên đục hơn do tác động của sóng và luồng nước, so với vùng biển cách bờ từ 6,000 tới 8,500 bộ, là nơi nước giải nhiệt được thải ra sau này. Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, trong lúc lượng nước đục này xuôi nam, chảy về phía rừng rong San Onofre, thì nó sẽ làm giảm bớt ánh nắng mặt trời, và có thể ảnh hưởng tới diện tích của rừng rong biển đó. Chủ nhân nhà máy và ủy ban giám sát duyên hải đã triển khai công trình ghềnh đá tân tạo, chính là để bù trừ cái khả năng tác hại này.
Các kỹ sư môi trường của SCE đã khởi sự với ghềnh đá thí điểm 23 mẫu về phía tây bắc nhà máy để thử nghiệm một tiêu bản tiên phong được các nhà nghiên cứu vẽ ra trước đó. Các khoa học gia của nhà máy cũng như của ủy ban đã phân tích tiêu bản thiết kế gồm một tầng đá đơn phương cũng như nhiều loại vật liệu, mong tìm ra được phương thức tốt nhất để triển khai một rừng rong biển khổng lồ  có sức tồn tại lâu dài. Các kết quả nghiên cứu đã tạo thành nền tảng cho sơ đồ kiến trúc của SCE, sơ đồ này đã được ủy ban giám sát duyên hải chấp thuận vào tháng Hai vừa qua. Công trình xây dựng khu ghềnh đá dài 2 dặm khởi sự vào tháng Sáu, và hoàn tất mới đây.
Ủy Ban Công Thổ Tiểu Bang (State Lands Commission) đã chấp thuận đề xuất của SCE, là ghềnh đá này sẽ lấy tên ông Wheeler J. North, một nhà hải sinh học nổi tiếng đã quá cố của viện kỹ thuật California Institute of Technology, nghiên cứu tiên phong của ông về loài rong biển Thái Bình Dương đã đóng góp rất nhiều cho thiết kế ghềnh đá này. Một tấm bảng đồng với những chi tiết vinh danh ông North, qua đời năm 2002, đã được Thành Phố San Clemente đặt vĩnh viễn trên một cầu tàu nhìn ra địa điểm ghềnh đá.
Cần thêm chi tiết về ghềnh đá và các dự án môi sinh vùng đầm lầy của Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre, xin vào mạng www.sce.com/reef.
Tưởng Nhớ Giáo Sư Wheeler J. North
 Wheeler J. North, giáo sư môi trường học nổi tiếng tại Caltech, đã đến đây trong tư cách giáo sư sinh học thỉnh giảng vào năm 1962 sau nhiều năm làm việc tại Viện Hải Dương Học Scripps Institution of Oceanography ở San Diego. Tại Caltech, ông cũng là giáo sư phụ giảng môn xây dựng sức khỏe môi sinh (environmental health engineering) và giáo sư khoa môi sinh học. Giáo sư North đã khai sáng nhiều kỹ thuật dùng để nghiên cứu các rừng rong biển khổng lồ, đã đóng góp nhiều vào sự hiểu biết khoa học trong sinh học về rong biển. Ông là tác giả của nhiều sách khoa học về rong biển.
Về Southern California Edison
Là một công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là nhà máy điện lớn nhất tại California, phục vụ dân số hơn 13 triệu người xuyên qua 4.8 triệu trương mục khách hàng trên một địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông trong vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
Facebook, trong hậu quả của cuộc điều trần chê trách rằng trang mạng xã hội này làm hại trẻ em, sẽ giới thiệu nhiều tính năng gồm việc nhắc nhở vị thành niên ngưng sử dụng hình ảnh chia xẻ trên ứng dụng Instagram, và “thúc giục” vị thành niên nếu họ tiếp tục tìm kiếm cùng nội dung mà không có lợi cho cuộc sống tốt đẹp của họ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.