Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực

12/11/200800:00:00(Xem: 2614)
Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực
Hóa Giải Tác Hại Môi Sinh Do Phát Điện Duyên Hải Gây Ra
Công ty đã đề nghị thành công  một dự án về môi trường với ủy ban chế định, dùng làm tiêu chuẩn xanh cho các nhà máy điện vùng duyên hải ...
SAN CLEMENTE, Calif., ngày 10 tháng 11, 2008 - Southern California Edison (SCE) hôm nay cho biết đã hoàn thành dự án môi trường lớn nhất trong ngành này tại Hoa Kỳ - đó là ghềnh đá rong biển nhân tạo rộng 175 mẫu ở ngoài khơi.  Đặt được 120,000 tấn đá xuống lòng biển, dự án này sẽ tạo ra một cánh rừng rong biển nhân tạo đầu tiên có khả năng tồn tại, thu hút nhiều loại ngư sản duyên hải và động vật không xương sống đến đây ký sinh trên các vùng sinh thái dưới nước.
Bà Cecil House, phó chủ tịch phụ trách an toàn, hỗ trợ hoạt động, và trưởng ban thu mua năng lượng tại SCE, đã tuyên bố, "Công trình ghềnh đá là một bản sơ đồ cho thấy phương thức mà ủy ban chế định cũng như các nhà máy tiện ích trên toàn quốc dùng để có thể cân  bằng thành công giữa nhu cầu năng lượng thiết yếu và nhu cầu bảo vệ môi trường.   Cũng như Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre gần đó đã giúp kiện cường lưới điện ở Quận Cam và Quận San Diego, thì công trình hợp tác này, giữa Ủy Ban Duyên Hải California và chủ nhân nhà máy sẽ bảo vệ và nâng cao môi sinh của đại dương.
Khu rừng rong biển trải dài 2 dặm, do ghềnh đá tân tạo kiến thiết, dự trù cung cấp đến 50 tấn cá một năm, làm tăng gia đáng kể các nguồn sinh thú và tài nguyên môi trường thuộc duyên hải Nam California. Công trình này sẽ hoàn toàn hóa giải bất cứ một tác hại nào gây ra cho khu rừng rong biển thiên nhiên gần đó do lượng nước biển tự nhiên hóa đục sau khi được nhà máy nguyên tử năng xử lý. SCE là đơn vị vận hành và nắm giữ đa số cổ phần của Trạm Phát Nguyên Tử Năng  San Onofre. Những đơn vị cổ đông khác là San Diego Gas & Electric và Thành Phố Riverside.
Ông Ross Ridenoure, phó chủ tịch SCE và trưởng ban nguyên tử năng, phát biểu, "Giữa lúc sự quan ngại càng lúc càng gia tăng về việc làm thế nào để chặn đứng nạn khí hậu thay đổi, thì các nhà máy điện như San Onofre lại càng trở nên quan trọng hơn hầu đáp ứng nhu cầu song phương là năng lượng đầy đủ và môi sinh bền lâu. Nhà máy San Onofre không thải cái gì vào bầu khí quyển cả. Và các dự án bao quát của chúng tôi về môi trường thì bảo đảm cho đại dương được bảo vệ xứng đáng."
Một cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm về ảnh hưởng môi sinh được SCE bảo trợ, đặt dưới sự dẫn dắt của một hội đồng khoa học độc lập do ủy ban giám sát duyên hải thiết lập, đã phân tích các tác động khả dĩ ảnh hưởng tới đời sống đại dương gây ra do hệ thống giải nhiệt bằng "một lần" nước biển dùng trong nhà máy San Onofre. Cuộc nghiên cứu đã đưa đến những tiến bộ quan trọng trong khoa phân tích ảnh hưởng đối với đời sống đại dương, và cho thấy hệ thống giải nhiệt đã làm giảm đi đôi chút số lượng cá mú trong vùng và có thể làm giảm đi phần nào diện tích rừng rong biển San Onofre ở gần đó.

Nước rút vào nhà máy từ vùng biển cách bờ 3,200 bộ thì đương nhiên đục hơn do tác động của sóng và luồng nước, so với vùng biển cách bờ từ 6,000 tới 8,500 bộ, là nơi nước giải nhiệt được thải ra sau này. Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, trong lúc lượng nước đục này xuôi nam, chảy về phía rừng rong San Onofre, thì nó sẽ làm giảm bớt ánh nắng mặt trời, và có thể ảnh hưởng tới diện tích của rừng rong biển đó. Chủ nhân nhà máy và ủy ban giám sát duyên hải đã triển khai công trình ghềnh đá tân tạo, chính là để bù trừ cái khả năng tác hại này.
Các kỹ sư môi trường của SCE đã khởi sự với ghềnh đá thí điểm 23 mẫu về phía tây bắc nhà máy để thử nghiệm một tiêu bản tiên phong được các nhà nghiên cứu vẽ ra trước đó. Các khoa học gia của nhà máy cũng như của ủy ban đã phân tích tiêu bản thiết kế gồm một tầng đá đơn phương cũng như nhiều loại vật liệu, mong tìm ra được phương thức tốt nhất để triển khai một rừng rong biển khổng lồ  có sức tồn tại lâu dài. Các kết quả nghiên cứu đã tạo thành nền tảng cho sơ đồ kiến trúc của SCE, sơ đồ này đã được ủy ban giám sát duyên hải chấp thuận vào tháng Hai vừa qua. Công trình xây dựng khu ghềnh đá dài 2 dặm khởi sự vào tháng Sáu, và hoàn tất mới đây.
Ủy Ban Công Thổ Tiểu Bang (State Lands Commission) đã chấp thuận đề xuất của SCE, là ghềnh đá này sẽ lấy tên ông Wheeler J. North, một nhà hải sinh học nổi tiếng đã quá cố của viện kỹ thuật California Institute of Technology, nghiên cứu tiên phong của ông về loài rong biển Thái Bình Dương đã đóng góp rất nhiều cho thiết kế ghềnh đá này. Một tấm bảng đồng với những chi tiết vinh danh ông North, qua đời năm 2002, đã được Thành Phố San Clemente đặt vĩnh viễn trên một cầu tàu nhìn ra địa điểm ghềnh đá.
Cần thêm chi tiết về ghềnh đá và các dự án môi sinh vùng đầm lầy của Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre, xin vào mạng www.sce.com/reef.
Tưởng Nhớ Giáo Sư Wheeler J. North
 Wheeler J. North, giáo sư môi trường học nổi tiếng tại Caltech, đã đến đây trong tư cách giáo sư sinh học thỉnh giảng vào năm 1962 sau nhiều năm làm việc tại Viện Hải Dương Học Scripps Institution of Oceanography ở San Diego. Tại Caltech, ông cũng là giáo sư phụ giảng môn xây dựng sức khỏe môi sinh (environmental health engineering) và giáo sư khoa môi sinh học. Giáo sư North đã khai sáng nhiều kỹ thuật dùng để nghiên cứu các rừng rong biển khổng lồ, đã đóng góp nhiều vào sự hiểu biết khoa học trong sinh học về rong biển. Ông là tác giả của nhiều sách khoa học về rong biển.
Về Southern California Edison
Là một công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là nhà máy điện lớn nhất tại California, phục vụ dân số hơn 13 triệu người xuyên qua 4.8 triệu trương mục khách hàng trên một địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông trong vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.