Hôm nay,  
Việt Báo Online

Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực

12/11/200800:00:00(Xem: 2229)
Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực
Southern California Edison Công Bố Bước Tiến Lớn Trong Nỗ Lực
Hóa Giải Tác Hại Môi Sinh Do Phát Điện Duyên Hải Gây Ra
Công ty đã đề nghị thành công  một dự án về môi trường với ủy ban chế định, dùng làm tiêu chuẩn xanh cho các nhà máy điện vùng duyên hải ...
SAN CLEMENTE, Calif., ngày 10 tháng 11, 2008 - Southern California Edison (SCE) hôm nay cho biết đã hoàn thành dự án môi trường lớn nhất trong ngành này tại Hoa Kỳ - đó là ghềnh đá rong biển nhân tạo rộng 175 mẫu ở ngoài khơi.  Đặt được 120,000 tấn đá xuống lòng biển, dự án này sẽ tạo ra một cánh rừng rong biển nhân tạo đầu tiên có khả năng tồn tại, thu hút nhiều loại ngư sản duyên hải và động vật không xương sống đến đây ký sinh trên các vùng sinh thái dưới nước.
Bà Cecil House, phó chủ tịch phụ trách an toàn, hỗ trợ hoạt động, và trưởng ban thu mua năng lượng tại SCE, đã tuyên bố, "Công trình ghềnh đá là một bản sơ đồ cho thấy phương thức mà ủy ban chế định cũng như các nhà máy tiện ích trên toàn quốc dùng để có thể cân  bằng thành công giữa nhu cầu năng lượng thiết yếu và nhu cầu bảo vệ môi trường.   Cũng như Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre gần đó đã giúp kiện cường lưới điện ở Quận Cam và Quận San Diego, thì công trình hợp tác này, giữa Ủy Ban Duyên Hải California và chủ nhân nhà máy sẽ bảo vệ và nâng cao môi sinh của đại dương.
Khu rừng rong biển trải dài 2 dặm, do ghềnh đá tân tạo kiến thiết, dự trù cung cấp đến 50 tấn cá một năm, làm tăng gia đáng kể các nguồn sinh thú và tài nguyên môi trường thuộc duyên hải Nam California. Công trình này sẽ hoàn toàn hóa giải bất cứ một tác hại nào gây ra cho khu rừng rong biển thiên nhiên gần đó do lượng nước biển tự nhiên hóa đục sau khi được nhà máy nguyên tử năng xử lý. SCE là đơn vị vận hành và nắm giữ đa số cổ phần của Trạm Phát Nguyên Tử Năng  San Onofre. Những đơn vị cổ đông khác là San Diego Gas & Electric và Thành Phố Riverside.
Ông Ross Ridenoure, phó chủ tịch SCE và trưởng ban nguyên tử năng, phát biểu, "Giữa lúc sự quan ngại càng lúc càng gia tăng về việc làm thế nào để chặn đứng nạn khí hậu thay đổi, thì các nhà máy điện như San Onofre lại càng trở nên quan trọng hơn hầu đáp ứng nhu cầu song phương là năng lượng đầy đủ và môi sinh bền lâu. Nhà máy San Onofre không thải cái gì vào bầu khí quyển cả. Và các dự án bao quát của chúng tôi về môi trường thì bảo đảm cho đại dương được bảo vệ xứng đáng."
Một cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm về ảnh hưởng môi sinh được SCE bảo trợ, đặt dưới sự dẫn dắt của một hội đồng khoa học độc lập do ủy ban giám sát duyên hải thiết lập, đã phân tích các tác động khả dĩ ảnh hưởng tới đời sống đại dương gây ra do hệ thống giải nhiệt bằng "một lần" nước biển dùng trong nhà máy San Onofre. Cuộc nghiên cứu đã đưa đến những tiến bộ quan trọng trong khoa phân tích ảnh hưởng đối với đời sống đại dương, và cho thấy hệ thống giải nhiệt đã làm giảm đi đôi chút số lượng cá mú trong vùng và có thể làm giảm đi phần nào diện tích rừng rong biển San Onofre ở gần đó.
Nước rút vào nhà máy từ vùng biển cách bờ 3,200 bộ thì đương nhiên đục hơn do tác động của sóng và luồng nước, so với vùng biển cách bờ từ 6,000 tới 8,500 bộ, là nơi nước giải nhiệt được thải ra sau này. Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, trong lúc lượng nước đục này xuôi nam, chảy về phía rừng rong San Onofre, thì nó sẽ làm giảm bớt ánh nắng mặt trời, và có thể ảnh hưởng tới diện tích của rừng rong biển đó. Chủ nhân nhà máy và ủy ban giám sát duyên hải đã triển khai công trình ghềnh đá tân tạo, chính là để bù trừ cái khả năng tác hại này.
Các kỹ sư môi trường của SCE đã khởi sự với ghềnh đá thí điểm 23 mẫu về phía tây bắc nhà máy để thử nghiệm một tiêu bản tiên phong được các nhà nghiên cứu vẽ ra trước đó. Các khoa học gia của nhà máy cũng như của ủy ban đã phân tích tiêu bản thiết kế gồm một tầng đá đơn phương cũng như nhiều loại vật liệu, mong tìm ra được phương thức tốt nhất để triển khai một rừng rong biển khổng lồ  có sức tồn tại lâu dài. Các kết quả nghiên cứu đã tạo thành nền tảng cho sơ đồ kiến trúc của SCE, sơ đồ này đã được ủy ban giám sát duyên hải chấp thuận vào tháng Hai vừa qua. Công trình xây dựng khu ghềnh đá dài 2 dặm khởi sự vào tháng Sáu, và hoàn tất mới đây.
Ủy Ban Công Thổ Tiểu Bang (State Lands Commission) đã chấp thuận đề xuất của SCE, là ghềnh đá này sẽ lấy tên ông Wheeler J. North, một nhà hải sinh học nổi tiếng đã quá cố của viện kỹ thuật California Institute of Technology, nghiên cứu tiên phong của ông về loài rong biển Thái Bình Dương đã đóng góp rất nhiều cho thiết kế ghềnh đá này. Một tấm bảng đồng với những chi tiết vinh danh ông North, qua đời năm 2002, đã được Thành Phố San Clemente đặt vĩnh viễn trên một cầu tàu nhìn ra địa điểm ghềnh đá.
Cần thêm chi tiết về ghềnh đá và các dự án môi sinh vùng đầm lầy của Trạm Phát Nguyên Tử Năng San Onofre, xin vào mạng www.sce.com/reef.
Tưởng Nhớ Giáo Sư Wheeler J. North
 Wheeler J. North, giáo sư môi trường học nổi tiếng tại Caltech, đã đến đây trong tư cách giáo sư sinh học thỉnh giảng vào năm 1962 sau nhiều năm làm việc tại Viện Hải Dương Học Scripps Institution of Oceanography ở San Diego. Tại Caltech, ông cũng là giáo sư phụ giảng môn xây dựng sức khỏe môi sinh (environmental health engineering) và giáo sư khoa môi sinh học. Giáo sư North đã khai sáng nhiều kỹ thuật dùng để nghiên cứu các rừng rong biển khổng lồ, đã đóng góp nhiều vào sự hiểu biết khoa học trong sinh học về rong biển. Ông là tác giả của nhiều sách khoa học về rong biển.
Về Southern California Edison
Là một công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là nhà máy điện lớn nhất tại California, phục vụ dân số hơn 13 triệu người xuyên qua 4.8 triệu trương mục khách hàng trên một địa bàn phục vụ rộng 50,000 dặm vuông trong vùng Trung Châu, Duyên Hải và Nam California.

23/10/2019(Xem: 87)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 60)
Công ty điện lực Pacific Gas & Electric (PG&E) có thể cúp điện nhiều người tại California lần nữa.
23/10/2019(Xem: 76)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 77)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 83)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 76)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 66)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 83)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 62)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 75)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
23/10/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - Quyền ĐS Bill Taylor nhiệm sở Kiev điều trần tại ủy ban Hạ Viện sáng 22-10, mở đầu trong hơn 1 giờ, mô tả chi tiết cuộc điện đàm với ĐS Sondland là đại diện bên cạnh Liên Âu, xác nhận “chuyện giữ lại quân viện dự cấp cho Ukraine để ép điều tra làm xấu cựu PTT Biden.
23/10/2019(Xem: 78)
WASHINGTON - Cuộc điều tra cách điều tra của cộng đồng tình báo về hoạt động quấy rối bầu cử từ Nga, theo lệnh của bộ trưởng tư phap William Barr, có thể giao “đòn man dã” cho ông Trump chống luận tội.
23/10/2019(Xem: 62)
NEW YORK - Người nặc danh viết bài đăng báo New York Times từ Tháng 9-2018 mà TT Trump tố cáo “phản bội” sắp công bố cuốn “A Warning” gồm bí mật động trời của ông Trump.
23/10/2019(Xem: 49)
WASHINGTON - Nhân vật nổi tiếng trung thành với TT Trump và đang là thủ lãnh đa số Thượng Viện chối không nói về điện đàm Trump-Zelansky ngày 25-7 là “vô tội”.
23/10/2019(Xem: 40)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.