Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nha Trang Căng Thẳng: Dòng Thánh Giuse Sắp Bị Xoá Sổ

23/08/200500:00:00(Xem: 5636)
NHA TRANG -- Tình hình nguy ngập cho Tòa Giám Mục Nha Trang: Dòng Thánh Giuse sắp bị xóa sổ.
Theo các thông tin kêu cứu gửi ra hải ngoại, vào ngày 1-9-2005 sắp tới, các cơ quan nhà nước sẽ bàn giao mặt bằng trụ sở Dòng Thánh Giuse, nơi trước giờ sử dụng làm trườngVõ Thị Sáu, để các công ty đấu thầu thi công xây dựng.... với lý do phá trường cũ để xây trừờng mới.
Hiện nay, trứơc cổng trường Võ Thị Sáu, nhà nước đã dựng lên tấm bản đồ thiết kế xây dựng ngôi trường 4 tầng.
Điều bi hài chính là: các giấy tờ sở hữu khu đất này cho thấy: bằng chứng đất trường Võ Thị Sáu, 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang là thuộc sở hữu của Dòng Thánh Giuse.
Tình hình hiện rất căng thẳng, sau khi xảy ra biến cố ngày 15-8-2005, nhằm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Ban Giám Hiệu Trường VTS thuê người đập phá trường để xây mới. Dòng Thánh Giuse đã kêu gọi giaó dân từ các xứ đạo Cua Be, Thánh Gia, Hoàng Diệu... tới ngăn cản.
Giấy nhà Dòng cho Ty Giáo Dục mượn để dạy học và sau đó nhà trừờng làm đơn thuê trường để dạy học 5 năm, với điều kiện tu bổ sửa chựa đều phaỉ xin phép nhà dòng, hiện vẫn được nhà dòng gìn giữ.
Sau đây là các tài liệu nhà dòng gửi ra nhờ quốc tế can thiệp. Bản văn đầu là “Giải Trình Của Dòng Thánh Giuse.”

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM
TOÀ GIÁM MỤC NHA TRANG
DÒNG THÁNH GIUSE
Số 10, Võ Thị Sáu, Nha Trang
ĐT: 058. 881100 Nha Trang, ngày 24 tháng 5 năm 2005
GIẢI TRÌNH CỦA DÒNG THÁNH GIUSE
V/v yêu cầu trả lại đất tại số 16 Phước Long, Nha Trang
Kính gởi:
- Ông Nguyễn Văn Tự - Bí thư Tỉnh Uỷ Khánh Hoà
- Quý lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường
- Quý Lãnh đạo Thanh Tra Tỉnh Khánh Hoà
- Quý Lãnh đạo Sở Xây dựng Tỉnh Khánh Hoà
- Quý Lãnh đạo Công an Tỉnh Khánh Hoà (Công An PA 38)
Dòng Thánh Giuse trân trọng gởi đến Quý Ngài lời chào mừng và lời chúc sức khoẻ.
Kính thưa Quý cấp lãnh đạo,
Dòng Thánh Giuse đang trong tiến trình tống đạt hồ sơ lên các cơ quan cấp Trung ương, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất đai kéo dài suốt 16 năm qua, từ ngày tái lập tỉnh Khánh Hoà. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 406/QĐ-CT ngày 04 tháng 5 năm 2005 của UBND Tỉnh Khánh Hoà. Ngày 11 tháng 5 năm 2005, chúng tôi đã cấp tốc gởi đơn khiếu nại lên các Ngài Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Ngài Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Ngài Chủ Tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Ngài Thủ Tướng Phan Văn Khải, Bộ chính trị trung ương Đảng cộng sản Việt nam, Uỷ ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt nam và Các cơ quan thông tin báo chí. Tiếp đó, theo hướng dẫn của Pháp luật, ngày 18 tháng 5 năm 2005, Dòng Thánh Giuse đã gởi Thư báo khẩn cấp đến Giám đốc, Hội đồng quản trị Công Ty Đông Dương tại TP. Hồ Chí Minh và Ban đại diện Công ty tại 29 Trịnh Phong, Nha Trang yêu cầu ngừng ngay việc thi công cao ốc trên đất đang tranh chấp để tránh các hậu quả không lường trước được.
Đến nay, hồ sơ đã được tất cả các cơ quan, giới chức thụ lý và đã có biên bản ký nhận. Dòng Thánh Giuse và Toà Giám mục thấy cần giải trình lên các cấp lãnh đạo Tỉnh Khánh Hoà những quan điểm và tính chất ngay tình của vụ tranh chấp. Kính chuyển đến các giới chức hữu trách Tỉnh Khánh Hoà xem xét và cho văn thư hồi đáp. Chúng tôi hi vọng, vì sự thật và công lý, Quý ngài sẽ sớm đưa ra những nhận định công minh, khách quan, dẫn đến giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp tại 16, Phước Long, Nha trang, vốn đây chỉ là một phần trong tổng thể diện tích của Dòng Thánh Giuse có trụ sở đặt tại số 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang. Toà Giám mục và Dòng Thánh Giuse hi vọng không buộc lòng phải nhờ đến sự can thiệp của Tài phán Quốc tế trong tư cách Giáo Hội Công Giáo.
Trong thư giải trình này, chúng tôi khẳng định:
1. Dòng Thánh Giuse không có hành vi mua bán, hiến tặng nhà đất của Dòng cho bất cứ ai hay bất cứ chủ thể kinh tế nào.
Trong báo cáo số 1781/XD/NĐ ngày 15 tháng 7 năm 1991, Sở Xây dựng nói rõ: Đây là một cơ sở nhà đất tôn giáo đáng lý đưa vào diện 111/CP nhưng do khâu tổ chức thực hiện mà tổ chức này đã “lọt lưới”. Tuy nhiên, “lọt lưới” như sở xây dựng đã dùng là không chính xác. Thực ra, UBND Thành Phố Nha trang không hội đủ yếu tố để hoàn tất thủ tục trình UBND Tỉnh ra quyết định cải tạo, cho nên toàn bộ cơ sở nhà đất của Dòng Thánh Giuse không đưa vào cải tạo được. Đây là điều mà công văn số 1376/UB ngày 26.6.2000 của UBND Tỉnh Khánh Hoà đã khẳng định và công bố: “Nhà nước không có quyết định quản lý theo chính sách cải tạo nhà đất đối với Dòng thánh Giuse.” (xin đính kèm Công văn 1376/UB).
2. Tại điều 3, chương III của Quyết định 111/CP ngày 14 tháng 4 năm 1977 quy định: “Nhà đất của các đoàn hội các tổ chức khác của các tôn giáo hiện đang cho thuê, được giải quyết theo chính sách chung về nhà đất cho thuê.” Do đó, khu đất đang tranh chấp tại 16, Phước Long, Nha trang phải được giải quyết theo chính sách chung về nhà đất cho thuê. Nếu Nhà nước có chính sách và quyết định thu hồi đất của Dòng Thánh Giuse để cấp cho một chủ thể kinh tế khác. Về nguyên tắc, phải báo bằng văn bản cho Dòng Thánh Giuse biết. Từ năm 1978, nghĩa là từ thời điểm Dòng thánh Giuse cho Công ty Hải sản mượn khu đất đến nay, Dòng Thánh Giuse chưa hề nhận được một quyết định nào giải trình về việc thu hồi đất. Do vậy, để UBND Tỉnh Khánh Hoà không tự tố cáo về hành vi chiếm dụng đất Dòng Thánh Giuse, UBND Tỉnh Khánh Hoà chỉ cần đơn giản trả lại đất.


3. Chúng tôi quả quyết: một nước không thể có hai vương quyền, cũng như cơ sở đất đai của Dòng Thánh Giuse không thể có hai chủ quyền. Dòng Thánh Giuse có đầy đủ nhân chứng và vật chứng để giải trình về chủ quyền của mình. Dòng Thánh Giuse sẵn sàng trưng dẫn các văn bản pháp lý có hiệu lực để phản bác các bản văn nguỵ tạo bảo vệ cho tính chất pháp lý của một chủ quyền khác. Khu đất tại 16, Phước Long là tài sản của Dòng Thánh Giuse, nhà nước có trách nhiệm bảo hộ và không ai có quyền xâm phạm. Đây là một sự thật.
4. Dòng Thánh Giuse có bằng chứng rõ ràng về nhu cầu sử dụng đất của mình. Từ năm 1982 Nhà Dòng đã có kế hoạch xây dựng phòng mạch và những nhà nghỉ dưỡng cho các bệnh nhân cũng như cho các tu sĩ già đã đến tuổi nghỉ hưu. Chương trình này được giao cho Lương Y Linh mục Ngô Hành thực hiện và quản lý. Các Mạnh thường Quân đã hưởng ứng kế hoạch và sẵn sàng tài trợ vốn ban đầu để thực hiện, nhưng vì khu đất đã cho mượn chưa được trả lại, Lương y Linh mục Ngô Hành đành phải xây tạm tại số 2, Tôn Đản, Nha Trang là đất quy hoạch làm khách sạn, với cam kết sẵn sàng tháo gỡ khi có lệnh thực hiện quy hoạch. Đợi mãi đến giữa tháng 6 năm 1996, khi Công ty Thuỷ sản Khánh Hoà tiến hành giải thể theo quyết định 487/ UB ngày 09/05/1996 của UBND Tỉnh Khánh Hoà, chúng tôi vui mừng được dịp xin tiếp quản đất đã cho mượn để xây dựng một Bệnh viện quy mô, nhưng rồi chúng tôi dài cổ chờ đợi mà không thấy Sở Thuỷ sản Khánh Hoà trả đất lại. Mãi đến đầu tháng 5 năm 2005 này, chúng tôi mới vỡ lẽ rằng: UBND Tỉnh Khánh Hoà đã bí mật giao cho các chủ thể kinh tế khác sử dụng mà chúng tôi không được thông báo một lời nào (xin đính kèm QĐ số 406/ QĐ-CT, ngày 04 tháng 05 năm 2005 do ông phó chủ tịch Nguyễn Trọng Hoà ký). Hành động thiếu công khai minh bạch, nếu không muốn nói là ám muội này phải hiểu như thế nào đây" Xin Quý Ngài làm đèn trời soi xét cho.
5. Trả lại đất cho Giáo Hội xây dựng các công trình xã hội từ thiện trong tình hình hiện nay, là một việc làm hết sức hợp tình hợp lý: Công ty Hải Sản đã giải thể, không còn nhu cầu sử dụng đất mượn nữa; Dòng Thánh Giuse đang cấp thiết cần có đất để xây bệnh viện giúp dân. Hơn nữa, đây còn là việc làm bức bách, để giải toả những bức xúc dồn dập căng thẳng của tu sĩ, giáo dân và ngay cả đồng bào ngoài Công giáo tại địa phương. Đồng thời, đây cũng là dịp để củng cố niềm tin của người dân đối với Chính quyền và với các giới chức hữu trách.
Trân trọng kính chào Quý cấp Lãnh đạo trong nỗ lực xây dựng một nhà nước pháp quyền, công minh, vững mạnh và tôn trọng quyền được làm việc thiện của người công dân nói chung và của các tổ chức tôn giáo nói riêng.

Đại diện Toà Giám mục và Dòng Thánh Giuse Việt Nam
Lm. Lưu Minh Hoàng
--
Sau đây là bản văn “Quyết Định Của Chủ Tịch UBND Tỉnh Khánh Hòa.”
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HOÀ
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: 406/ QĐ... CT Nha Trang, ngày 4 tháng 5 năm 2005
QUYẾT ĐỊNH CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH KHÁNH HOÀ
V/v giải quyết đơn khiếu nại của ông Lưu Minh Hoàng
Đại diện Dòng thánh Giuse Nha Trang
Địa chỉ: 10 Võ Thị Sáu TP. Nha Trang.
CHỦ TỊCH UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HOÀ
- Căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân năm 2003;
- Căn cứ Luật Khiếu nại, tố cáo có hiệu lực từ ngày 01/01/1999 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo;
- Căn cứ Luật Đất đai năm 2003;
- Xét đơn khiếu nại của Dòng Thánh Giuse Nha Trang do ông Lưu Minh Hoàng đại diện;
- Xét báo cáo số: 44/TTr " TN&MT ngày 04/03/2005 của Thanh tra sở Tài nguyên & Môi trường về kết quả kiểm tra đơn khiếu nại của Dòng Thánh Giuse (do ông Lưu Minh Hoàng đại diện) và công văn số: 323/TN&MT ngày 07/03/2005 của Sở Tài Nguyên & Môi Trường Khánh Hoà;
Qua xem xét hồ sơ nhận thấy:
Lô đất có diện tích 20.120,5 m2 tại 16 Phước Long - Nha Trang mà Dòng Thánh Giuse (do ông Lưu Minh Hoàng đại diện) có đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng, UBND Tỉnh Khánh Hoà có quyết định 1417/QĐ... UB ngày 20/05/2004 giao cho Công ty Cổ phần Đông Dương để xây dựng chung cư cao tầng và siêu thị. Lô đất này nguyên trước đây Dòng Thánh Giuse sử dụng nhưng từ năm 1978 đến nay Dòng Thánh Giuse không sử dụng, năm 1983 UBND tỉnh Phú Khánh có quyết định số 2753/ UB-XD v/v cấp lô đất trên cho Công ty Hải sản làm chủ đầu tư xây Xí nghiệp nước mắm Nha Trang. Như vậy Nhà nước đã quản lý và giao cho các cơ quan, đơn vị khác sử dụng lô đất trên liên tục từ năm 1983 đến nay.
Theo khoản 2 điều 10 Luật đất đai năm 2003 quy định:
Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, Chính Phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hoà miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Từ những căn cứ trên:
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1: Bác đơn của Dòng Thánh Giuse Nha Trang (do ông Lưu Minh Hoàng đại diện).
Điều 2: Quyết định này là quyết định giải quyết lần đầu đối với khiếu nại nói trên của ông Lưu Minh Hoàng có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo hoặc khởi kiện vụ ná hành chính tại Toà án.
Điều 3: Các ông, bà: Chánh Văn Phòng Uỷ ban Nhân dân Tỉnh, Giám đốc sở Tài Nguyên - Môi Trường, Chủ tịch uỷ ban nhân dân TP. Nha Trang, Chủ Tịch UBND Phường Phước Longg, ông Lưu Minh Hoàng và các đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.
CHỦ TỊCH UBND TỈNH KHÁNH HOÀ
Nơi nhận: KT. Chủ tịch
- Như điều 3; Phó Chủ tịch
- Thanh tra Chính Phủ;
- Thanh tra Bộ TN và MT;
- Thường trực UBND Tỉnh;
- Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh;
- Thanh tra tỉnh;
- Sở Tài nguyên và môi trường; NGUYỄN TRỌNG HOÀ
- Sở xây dựng;
- Phòng tiếp công dân tỉnh;
- Lưu VP + Hlu (2b).
QĐ Giuse
Lm Lưu Minh Hoàng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.