Cựu Ngoại Trưởng Anh: Tâm Lý Chống Mỹ Sẽ Xuống Thấp

06/11/200800:00:00(Xem: 2487)

LONDON  -    2 cuộc chiến tiếp diễn tại Iraq, Afghanistan, hồ sơ Iran chưa giải quyết xong, trong khi thế đối đầu phát sinh với Nga, Trung Quốc và ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính lan rộng, là những khó khăn trước mắt của tân TT Hoa Kỳ, trong khi hầu như chắc là khủng bố đang tìm kiếm phương cách tấn công tại Hoa Kỳ.
Không phải sau TT Roosevelt lên cầm quyền giữa thời Đại Suy Thoái mới gặp hàng loạt khó khăn toàn cầu như thế, nhưng thách thức lớn nhất về đối ngoại với tân TT Obama là tái lập vị thế quốc tế của Hoa Kỳ bị hạ thấp sau 8 năm vì chiến tranh và vì khủng hoảng sâu rộng ở hệ thống tư bản chủ nghĩa. 8 năm trước, cả thế giới coi Hoa Kỳ là vai trò dẫn đạo, nhưng nay đang suy thoái.
1 số thay đổi của NS Obama là đề tài tranh cãi, như chủ trương tăng quân sô tham chiến tại Afghanistan mà ông coi là chiến trường chính đánh khủng bố. Ngoài ra, ông Obama tỏ ra hoà hoãn hơn với các chê độ chuyên chế không thuận thảo với chính phủ Bush.


Mặt khác, NS Obama cũng đã chứng tỏ thiện chí cải tiến quan hệ qua bên kia Đại Tây Dương. Bài diễn văn đuợc hoan hô nồng nhiệt tại thủ đô nước Đức trước 200,000 người là tín hiệu mạnh cho hiểu rằng ông muốn châu Âu cùng hành động như là bạn đường, thay vì là đối thủ hay tay sai.
Cựu ngoại trưởng Malcolm Rifkind của nước Anh tin rằng tâm lý chống Mỹ sẽ hạ thấp vì các thay đổi đuợc mong đợi với ông Obama, gồm việc chấm dứt tra tấn tình nghi khủng bố và đóng cửa trại giam Guantanamo. Ông nói : thẩm quyền đạo lý của nước Mỹ sa sút trong 8 năm qua.
Ông Obama phát các tín hiệu về lý tưởng và chủ trương thay đổi, nhưng thiếu kinh nghiệm về đối ngoại khiến công chúng lo ngại không biết ông sẽ xử trí thế nào với các nhà lãnh đạo cứng rắn của Iran, Bắc Hàn, cũng như với Nga và Trung Quốc.
Theo ông Daniel Korski, chuyên gia tại HĐ quan hệ đối ngoại châu Âu, ông Obama nên xuống giọng hùng biện để tránh những kỳ vọng không thực tế. Ông nói: Afghanistan và Pakistan là những vấn đề khó khăn, ông Obama nên báo trước quốc dân rằng cần có thời gian.
Các cố vấn tin rằng ông Obama sẽ chuyển bớt quân từ Iraq qua Afghanistan, nếu tình hình Iraq tiếp tục yên tĩnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.