Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử TT Mỹ Năm 2008: Liệu Sẽ Có Chuyện Bất Ngờ?

28/10/200800:00:00(Xem: 11328)
Bầu Cử TT Mỹ Năm 2008: Liệu Sẽ Có Chuyện Bất Ngờ?

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Hoàng Đình Hiếu

 

Chỉ còn hơn một tuần nữa, tính từ hôm nay, 26-10-2008, cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ sẽ kết thúc trong ngày mồng 4 tháng 11. Ai là Tổng Thống thứ 44 của siêu cường Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ là một nhân vật lịch sử có một không hai cho nuớc Mỹ và cho toàn thế giới.

 

Tầm quan trọng được nhân lên trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc tranh cử đang diễn ra giữa hai liên danh trực diện với nhiều vấn đề gai gốc, có liên quan đến chủng tộc (racism), đạo đức (values), tinh thần ái quốc và tôn giáo (patriotism and religion) cũng như quan điểm về giới tính (gender).

 

Hầu như đang có một làn sóng khiếp sợ (fear) và bối rối về những thông tin sai lạc (misinformation) do nhiều cơ quan truyền thông tung ra. Trong khi khối cử tri toàn nước Mỹ mới bắt đầu sử dụng lá phiếu (ngày 20-10-2008) để bầu chọn liên danh mà họ hy vọng có thể làm thỏa mãn nguyện vọng chính đáng của mình, thì giới truyền thông ở Mỹ hầu như đã bầu chọn các ứng cử viên do họ định sẵn từ lâu.

 

Trong một bài viết của ký gỉa David Lightman đăng trên nhật báo Star Telegram ngày 21-10-2008, ấn bản Arlington, Texas thì từ nỗi khiếp sợ và bối rối của khối cử tri thầm lặng, họ muốn được minh bạch về một tổ chức có tên là Acorn của nhóm khuynh tả và cấp tiến đang thu góp nhiều lá phiếu từ những cử tri bất hợp lệ mà ứng cử viên Barack Obama ít nhiều có liên quan. Họ nhận định rằng ứng cử viên Barack Obama có quan điểm chống lại đất nước Mỹ (may have anti-American views) và nhấn mạnh đến việc ứng cử viên Barack Obama không muốn chào quốc kỳ Mỹ vì ông là một người Hồi giáo, bằng cớ họ trưng dẫn là trong một buổi lễ tại bang Iowa vào tháng 9 năm 2007, trong khi ông Bill Richardson và bà Hillary Clinton nghiêm chỉnh đặt tay phải của mình lên trái tim thì ông Obama đứng đó với đôi tay gài lại với nhau. Nỗi khiếp sợ từ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 còn ám ảnh họ mãi (People are still reeling from the 9-11 attacks and some still have a tendency to see Muslims with fear). Tựu trung trọng điểm bài viết muốn nêu lên là khối cử tri thầm lặng cần được thông tin chính xác để biết rõ hơn về ứng cử viên Barack Obama.

 

Nên nhớ rằng, từ những ngày đầu của cuộc vận động tranh cử sơ bộ của hai Đảng Cọng Hòa và Dân Chủ, khối cử tri toàn nước Mỹ đã nêu lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc nước Mỹ cần một nữ Tổng Thống chưa và câu hỏi kế tiếp là liệu nước Mỹ đã sẵn sàng để có một vị Tổng Thống da mầu bước vào Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Washington D.C chưa"

 

Với hiện trạng tranh cử hôm nay, có phải đây là một hậu qủa dang dở do đảng Dân Chủ để lại trên chính trường" Sau sự thất bại của bà Hillary, có một sự thất bại khác to hơn đó là khối cử tri da trắng nói chung và khối nữ cử tri trên toàn nước Mỹ nói riêng. Nhưng đang khi đảng Dân chủ bối rối, chia rẻ, mất phương hướng tranh cử một khoảng thời gian đầu, thì chính là lúc đảng Cọng Hòa nắm được cơ hội bất ngờ và lý thú, tìm ra được một yếu tố làm cân bằng sự tự ái chủng tộc và giới tính bằng việc đưa ra trình diện nữ ứng cử viên Phó Tổng Thống. bà Thống Đốc Sarah Palin.

 

Có một hiện tượng, có lẽ không phải tự phát mà do tính toán của giới truyền thông thuộc nhóm tả khuynh của nước Mỹ, họ muốn lợi dụng một vài hài cảnh để hạ uy tín của Bà Thống Đốc Sarah Palin. Nhưng làm như vậy vô tình cũng lám tổn thương đến danh dự chủng tộc và giới tính của đa số cử trì trên toàn nước Mỹ. Nếu sinh hoạt chính trị và đặc biệt là bầu cử là một nét văn hóa đặc thù của đất nước Hoa Kỳ, thì sự nghiêm túc và sự trong sáng là một đòi hỏi tất nhiên.

 

Tiên đoán thắng bại dựa trên một vài con số thống kê của các tờ báo khuynh tả là cách dẫn dắt dư luận thiếu trung thực. Nhìn vào các hiện tượng xã hội đang diễn ra khắp nơi trong mùa bầu cử để dự đoán một kết quả mới hy vọng có sự xác xưất tương đối khả tin hơn. Khối cử tri thầm lặng của nước Mỹ đang thực hiện một sự lựa chọn vô cùng quan trọng. Chính lúc nầy họ mới thấm thía câu nói: “Chọn tức là Bỏ”. Điều quan trọng hơn là họ phải biết chọn đúng để thấy mình cũng biết bỏ đúng vậy.

 

Hoàng Đình Hiếu

20/02/2019(Xem: 767)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 845)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 489)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 668)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1157)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 752)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 603)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1173)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1086)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 434)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1732)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 695)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 689)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 503)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1255)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.