Bầu Cử TT Mỹ Năm 2008: Liệu Sẽ Có Chuyện Bất Ngờ?

28/10/200800:00:00(Xem: 12555)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Hoàng Đình Hiếu

 

Chỉ còn hơn một tuần nữa, tính từ hôm nay, 26-10-2008, cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ sẽ kết thúc trong ngày mồng 4 tháng 11. Ai là Tổng Thống thứ 44 của siêu cường Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ là một nhân vật lịch sử có một không hai cho nuớc Mỹ và cho toàn thế giới.

 

Tầm quan trọng được nhân lên trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc tranh cử đang diễn ra giữa hai liên danh trực diện với nhiều vấn đề gai gốc, có liên quan đến chủng tộc (racism), đạo đức (values), tinh thần ái quốc và tôn giáo (patriotism and religion) cũng như quan điểm về giới tính (gender).

 

Hầu như đang có một làn sóng khiếp sợ (fear) và bối rối về những thông tin sai lạc (misinformation) do nhiều cơ quan truyền thông tung ra. Trong khi khối cử tri toàn nước Mỹ mới bắt đầu sử dụng lá phiếu (ngày 20-10-2008) để bầu chọn liên danh mà họ hy vọng có thể làm thỏa mãn nguyện vọng chính đáng của mình, thì giới truyền thông ở Mỹ hầu như đã bầu chọn các ứng cử viên do họ định sẵn từ lâu.

 

Trong một bài viết của ký gỉa David Lightman đăng trên nhật báo Star Telegram ngày 21-10-2008, ấn bản Arlington, Texas thì từ nỗi khiếp sợ và bối rối của khối cử tri thầm lặng, họ muốn được minh bạch về một tổ chức có tên là Acorn của nhóm khuynh tả và cấp tiến đang thu góp nhiều lá phiếu từ những cử tri bất hợp lệ mà ứng cử viên Barack Obama ít nhiều có liên quan. Họ nhận định rằng ứng cử viên Barack Obama có quan điểm chống lại đất nước Mỹ (may have anti-American views) và nhấn mạnh đến việc ứng cử viên Barack Obama không muốn chào quốc kỳ Mỹ vì ông là một người Hồi giáo, bằng cớ họ trưng dẫn là trong một buổi lễ tại bang Iowa vào tháng 9 năm 2007, trong khi ông Bill Richardson và bà Hillary Clinton nghiêm chỉnh đặt tay phải của mình lên trái tim thì ông Obama đứng đó với đôi tay gài lại với nhau. Nỗi khiếp sợ từ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 còn ám ảnh họ mãi (People are still reeling from the 9-11 attacks and some still have a tendency to see Muslims with fear). Tựu trung trọng điểm bài viết muốn nêu lên là khối cử tri thầm lặng cần được thông tin chính xác để biết rõ hơn về ứng cử viên Barack Obama.

 

Nên nhớ rằng, từ những ngày đầu của cuộc vận động tranh cử sơ bộ của hai Đảng Cọng Hòa và Dân Chủ, khối cử tri toàn nước Mỹ đã nêu lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc nước Mỹ cần một nữ Tổng Thống chưa và câu hỏi kế tiếp là liệu nước Mỹ đã sẵn sàng để có một vị Tổng Thống da mầu bước vào Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Washington D.C chưa"

 

Với hiện trạng tranh cử hôm nay, có phải đây là một hậu qủa dang dở do đảng Dân Chủ để lại trên chính trường" Sau sự thất bại của bà Hillary, có một sự thất bại khác to hơn đó là khối cử tri da trắng nói chung và khối nữ cử tri trên toàn nước Mỹ nói riêng. Nhưng đang khi đảng Dân chủ bối rối, chia rẻ, mất phương hướng tranh cử một khoảng thời gian đầu, thì chính là lúc đảng Cọng Hòa nắm được cơ hội bất ngờ và lý thú, tìm ra được một yếu tố làm cân bằng sự tự ái chủng tộc và giới tính bằng việc đưa ra trình diện nữ ứng cử viên Phó Tổng Thống. bà Thống Đốc Sarah Palin.

 

Có một hiện tượng, có lẽ không phải tự phát mà do tính toán của giới truyền thông thuộc nhóm tả khuynh của nước Mỹ, họ muốn lợi dụng một vài hài cảnh để hạ uy tín của Bà Thống Đốc Sarah Palin. Nhưng làm như vậy vô tình cũng lám tổn thương đến danh dự chủng tộc và giới tính của đa số cử trì trên toàn nước Mỹ. Nếu sinh hoạt chính trị và đặc biệt là bầu cử là một nét văn hóa đặc thù của đất nước Hoa Kỳ, thì sự nghiêm túc và sự trong sáng là một đòi hỏi tất nhiên.

 

Tiên đoán thắng bại dựa trên một vài con số thống kê của các tờ báo khuynh tả là cách dẫn dắt dư luận thiếu trung thực. Nhìn vào các hiện tượng xã hội đang diễn ra khắp nơi trong mùa bầu cử để dự đoán một kết quả mới hy vọng có sự xác xưất tương đối khả tin hơn. Khối cử tri thầm lặng của nước Mỹ đang thực hiện một sự lựa chọn vô cùng quan trọng. Chính lúc nầy họ mới thấm thía câu nói: “Chọn tức là Bỏ”. Điều quan trọng hơn là họ phải biết chọn đúng để thấy mình cũng biết bỏ đúng vậy.

 

Hoàng Đình Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.