Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử TT Mỹ Năm 2008: Liệu Sẽ Có Chuyện Bất Ngờ?

28/10/200800:00:00(Xem: 12366)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Hoàng Đình Hiếu

 

Chỉ còn hơn một tuần nữa, tính từ hôm nay, 26-10-2008, cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ sẽ kết thúc trong ngày mồng 4 tháng 11. Ai là Tổng Thống thứ 44 của siêu cường Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ là một nhân vật lịch sử có một không hai cho nuớc Mỹ và cho toàn thế giới.

 

Tầm quan trọng được nhân lên trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc tranh cử đang diễn ra giữa hai liên danh trực diện với nhiều vấn đề gai gốc, có liên quan đến chủng tộc (racism), đạo đức (values), tinh thần ái quốc và tôn giáo (patriotism and religion) cũng như quan điểm về giới tính (gender).

 

Hầu như đang có một làn sóng khiếp sợ (fear) và bối rối về những thông tin sai lạc (misinformation) do nhiều cơ quan truyền thông tung ra. Trong khi khối cử tri toàn nước Mỹ mới bắt đầu sử dụng lá phiếu (ngày 20-10-2008) để bầu chọn liên danh mà họ hy vọng có thể làm thỏa mãn nguyện vọng chính đáng của mình, thì giới truyền thông ở Mỹ hầu như đã bầu chọn các ứng cử viên do họ định sẵn từ lâu.

 

Trong một bài viết của ký gỉa David Lightman đăng trên nhật báo Star Telegram ngày 21-10-2008, ấn bản Arlington, Texas thì từ nỗi khiếp sợ và bối rối của khối cử tri thầm lặng, họ muốn được minh bạch về một tổ chức có tên là Acorn của nhóm khuynh tả và cấp tiến đang thu góp nhiều lá phiếu từ những cử tri bất hợp lệ mà ứng cử viên Barack Obama ít nhiều có liên quan. Họ nhận định rằng ứng cử viên Barack Obama có quan điểm chống lại đất nước Mỹ (may have anti-American views) và nhấn mạnh đến việc ứng cử viên Barack Obama không muốn chào quốc kỳ Mỹ vì ông là một người Hồi giáo, bằng cớ họ trưng dẫn là trong một buổi lễ tại bang Iowa vào tháng 9 năm 2007, trong khi ông Bill Richardson và bà Hillary Clinton nghiêm chỉnh đặt tay phải của mình lên trái tim thì ông Obama đứng đó với đôi tay gài lại với nhau. Nỗi khiếp sợ từ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 còn ám ảnh họ mãi (People are still reeling from the 9-11 attacks and some still have a tendency to see Muslims with fear). Tựu trung trọng điểm bài viết muốn nêu lên là khối cử tri thầm lặng cần được thông tin chính xác để biết rõ hơn về ứng cử viên Barack Obama.

 

Nên nhớ rằng, từ những ngày đầu của cuộc vận động tranh cử sơ bộ của hai Đảng Cọng Hòa và Dân Chủ, khối cử tri toàn nước Mỹ đã nêu lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc nước Mỹ cần một nữ Tổng Thống chưa và câu hỏi kế tiếp là liệu nước Mỹ đã sẵn sàng để có một vị Tổng Thống da mầu bước vào Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Washington D.C chưa"

 

Với hiện trạng tranh cử hôm nay, có phải đây là một hậu qủa dang dở do đảng Dân Chủ để lại trên chính trường" Sau sự thất bại của bà Hillary, có một sự thất bại khác to hơn đó là khối cử tri da trắng nói chung và khối nữ cử tri trên toàn nước Mỹ nói riêng. Nhưng đang khi đảng Dân chủ bối rối, chia rẻ, mất phương hướng tranh cử một khoảng thời gian đầu, thì chính là lúc đảng Cọng Hòa nắm được cơ hội bất ngờ và lý thú, tìm ra được một yếu tố làm cân bằng sự tự ái chủng tộc và giới tính bằng việc đưa ra trình diện nữ ứng cử viên Phó Tổng Thống. bà Thống Đốc Sarah Palin.

 

Có một hiện tượng, có lẽ không phải tự phát mà do tính toán của giới truyền thông thuộc nhóm tả khuynh của nước Mỹ, họ muốn lợi dụng một vài hài cảnh để hạ uy tín của Bà Thống Đốc Sarah Palin. Nhưng làm như vậy vô tình cũng lám tổn thương đến danh dự chủng tộc và giới tính của đa số cử trì trên toàn nước Mỹ. Nếu sinh hoạt chính trị và đặc biệt là bầu cử là một nét văn hóa đặc thù của đất nước Hoa Kỳ, thì sự nghiêm túc và sự trong sáng là một đòi hỏi tất nhiên.

 

Tiên đoán thắng bại dựa trên một vài con số thống kê của các tờ báo khuynh tả là cách dẫn dắt dư luận thiếu trung thực. Nhìn vào các hiện tượng xã hội đang diễn ra khắp nơi trong mùa bầu cử để dự đoán một kết quả mới hy vọng có sự xác xưất tương đối khả tin hơn. Khối cử tri thầm lặng của nước Mỹ đang thực hiện một sự lựa chọn vô cùng quan trọng. Chính lúc nầy họ mới thấm thía câu nói: “Chọn tức là Bỏ”. Điều quan trọng hơn là họ phải biết chọn đúng để thấy mình cũng biết bỏ đúng vậy.

 

Hoàng Đình Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.