Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Ráo Riết: Obama Nhiều Ưu Thế, 61% Cử Tri Nói Mỹ Đang Suy Thoái Kinh Tế

22/10/200800:00:00(Xem: 4723)

WASHINGTON -- Các nỗi đau kinh tế đang ảnh hưởng vào cuộc tranh cử nhiều hơn bất kỳ khi nào hết, theo bản thăm dò CNN/Opinion Research Corp. phổ biến hôm Thứ Ba.

Nỗi lo kinh tế lên cao nhất kể từ tháng 6-2008, cho thấy 61% cử tri ghi danh nói rằng kinh tế là yếu tố cực kỳ quan trọng khi họ bầu, tăng 3% kề từ tháng 6-2008.

Kinh tế chiếm hơn 10% ưu tiên so với ưu tư cao thứ nhì kế tiếp, trong danh sách các vấn đề quan tâm, là cuộc chiến khủng bố.

Có tới 76% cử tri nói với CNN Poll rằng Hoa Kỳ đang suy thoáí kinh tế, và 40% nói là một cuộc suy thoaí kinh tế khác nhiều phần sẽ bùng ra trong vòng một năm.

Có tới 2/3 cử tri nói họ sợ hãi về các chuyện đang diễn ra; tới 3/4 nói tình hình hiện nay ở Mỹ đang làm họ căng thẳng.

CNN Poll cũng nói là tới 56% nói là Obama sẽ làm tốt hơn McCain về kinh tế và 63% nói Obama sẽ làm tốt hơn McCain trong việc giúp đỡ giai cấp trung lưu.

Các hoạt động tranh cử đang diễn ra ráo riết - ở tiểu bang Florida hôm Thứ Ba, NS Obama họp với các thống đốc DC của các tiểu bang Michigan, New Mexico và Ohio tại Lake Worth. Ông gọi cuộc họp này là hội nghị thượng đỉnh về việc làm.

Ông tuyên bố : kế hoạch kinh tế của ông sẽ là thích hợp nhất để chuyển hướng kinh tế thoát khỏi đình đốn - ông Obama nói : không ai nhầm về phần chia bánh ngày càng nhỏ với các chính sách của TT Bush, nghĩa là đã đến lúc phải ứng dụng định hướng mới.

Ứng viên TT của đảng DC nhắc lại rằng các hãng xưởng không ngừng bớt người trong 9 tháng qua - ông cũng nhận xét kế hoạch gia cư của NS McCain là không giúp đỡ các gia đình trung lưu bao nhiêu để giữ đuợc nhà mua trả góp. NS Obama ngưng tranh cử 2 ngày trong tuần này để đi Hawaii thăm bà ngoại đang bệnh - phụ tá Robert Gibbs không mô tả bệnh tình của cụ Madelyn.

Ứng viên TT của đảng DC đã hủy bỏ các cuộc tiếp xúc cử tri ở Wisconsin và Iowa trong ngày Thứ Năm để dự 1 sinh hoạt tại Indianapolis trước khi bay đi Hawaii - phụ tá Gibbs báo tin ông Obama sẽ trở lại vào ngày Thứ Bẩy.

Cụ bà Madelyn Dunham đủ 86 tuổi vào ngày chủ nhật là người đã cùng mẹ và ông ngoại nuôi và cho ông Obama đi học trường tư. Theo lời kể của NS Obama, bà cụ từng làm việc tại 1 xuởng lắp ráp bom thời đệ nhị Thế Chiến - sau này làm thư ký ngân hàng và leo lên tới địa vị phó chủ tịch ngân hàng.

* NS McCain : 8 Năm Qua, Bạch Ốc Chi Tiêu Quá Đà

2 tuần trước ngày tổng tuyển cử, hôm Thứ Ba NS McCain ra sức chinh phục cử tri Pennsylvania tại vùng ngoại ô Philadelphia - ông đả kích kế sách kinh tế của TT tại chức cùng đảng CH. Ông nhận rằng các chi tiêu quá đà trong 8 năm qua đã góp phần làm tăng thiếu hụt ngân sách, mang nợ ngoại quốc.

Ông nói hối suất của đồng đô-la giảm khiến cho mọi thứ hàng hoá trở nên đắt giá hơn. Ứng viên TT của đảng CH hưá sẽ không chi nhiều không quá 1000 tỉ MK và đoán trước NS Obama sẽ tiêu nhiều hơn.

Ông khẳng định rằng chính phủ mới dưới quyền ông sẽ thu vén để dùng ngân sách vừa mức - theo lời ông, NS Obama sẽ tăng thuế hoặc vay muợn nhiều hơn, gồm khoảng 500 triệu của Trung Quốc. Chiều nay, NS McCain tiếp xúc cử tri Harrisburg, là thủ phủ của tiểu bang, và buổi tối gặp cử tri ngoại ô Pittsburg.

* THị TRưởng San Diego Tin Cậy NS McCain
Các thị trưởng ở 2 bờ đông tây Hoa Kỳ cùng đối diện khó khăn về ngân sách, quyết định giảm chi ở lãnh vực nào là việc khó - tại San Diego, thị trưởng Jerry Sanders tin rằng NS McCain là thích hợp để lãnh đạo nước Mỹ trong các điều kiện hiện nay. Ông Sanders đánh giá ông McCain là chính khách đảm luợc và có thiện chí đối thọai với mọi phe. Ông Sanders tin rằng các thành phố phải biết tự cứu, nhưng vẫn hi vọng sẽ nhận đuợc sự giúp đỡ từ chính quyền liên bang . Ông nói : ông không vờ làm kinh tế gia, nhưng thấy là khó giảm chi ngân sách của cảnh sát và cứu hoả.

* Cựu Ngoại Trưởng Albright Ủng Hộ NS Obama

Cựu ngoại trưởng Madeleine Albright trả lời phỏng vấn cho biết khủng hoảng kinh tế hiện nay là bất ngờ đối với cả thế giới - bà Albright, là cảm tình viên của NS Obama và là tác giả tập sách "Memo To The President", nói : các bạn có thể thấy trên thế giới luôn chuyển động, và không ai có thể đoán trước khủng hoảng tài chính theo cách đặc biệt như bây giờ. Cựu ngoại trưởng của chính phủ Bush tỏ ý tin tưởng rằng NS Obama có khả năng ứng phó các thử thách. Hôm Thuư Hai, chỉ số Dow Jones tại Wall Street đã ngoi lên quá mức điểm 9000 sau nhiều ngày sút kém.

* Colorado 10 Người Cản Đường Đoàn Xe của Bà Palin

Cảnh sát Colorado hô hào công chúng giúp tìm lý lịch của những người chận đường đoàn xe của nữ ứng viên PTT Sarah Palin tại Grand Junction hôm Thứ Hai - khoảng 10 người biểu tình tràn ra đường bị cảnh sát hộ tống lôi đi. Nhân viên công lực không bắt ai vì phải trở lại vị trí trên đoàn xe. 1 đọan video của đài truyền hình địa phương ghi lại đuợc cảnh giằng co.

Trong lịch công tác hôm Thứ Hai, nữ thống đốc Sarah Palin tiếp xúc với cử tri Nevada tại 2 thị trấn Reno và Hendrson.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.