Tranh Cử Ráo Riết: Obama Nhiều Ưu Thế, 61% Cử Tri Nói Mỹ Đang Suy Thoái Kinh Tế

22/10/200800:00:00(Xem: 4817)

WASHINGTON -- Các nỗi đau kinh tế đang ảnh hưởng vào cuộc tranh cử nhiều hơn bất kỳ khi nào hết, theo bản thăm dò CNN/Opinion Research Corp. phổ biến hôm Thứ Ba.

Nỗi lo kinh tế lên cao nhất kể từ tháng 6-2008, cho thấy 61% cử tri ghi danh nói rằng kinh tế là yếu tố cực kỳ quan trọng khi họ bầu, tăng 3% kề từ tháng 6-2008.

Kinh tế chiếm hơn 10% ưu tiên so với ưu tư cao thứ nhì kế tiếp, trong danh sách các vấn đề quan tâm, là cuộc chiến khủng bố.

Có tới 76% cử tri nói với CNN Poll rằng Hoa Kỳ đang suy thoáí kinh tế, và 40% nói là một cuộc suy thoaí kinh tế khác nhiều phần sẽ bùng ra trong vòng một năm.

Có tới 2/3 cử tri nói họ sợ hãi về các chuyện đang diễn ra; tới 3/4 nói tình hình hiện nay ở Mỹ đang làm họ căng thẳng.

CNN Poll cũng nói là tới 56% nói là Obama sẽ làm tốt hơn McCain về kinh tế và 63% nói Obama sẽ làm tốt hơn McCain trong việc giúp đỡ giai cấp trung lưu.

Các hoạt động tranh cử đang diễn ra ráo riết - ở tiểu bang Florida hôm Thứ Ba, NS Obama họp với các thống đốc DC của các tiểu bang Michigan, New Mexico và Ohio tại Lake Worth. Ông gọi cuộc họp này là hội nghị thượng đỉnh về việc làm.

Ông tuyên bố : kế hoạch kinh tế của ông sẽ là thích hợp nhất để chuyển hướng kinh tế thoát khỏi đình đốn - ông Obama nói : không ai nhầm về phần chia bánh ngày càng nhỏ với các chính sách của TT Bush, nghĩa là đã đến lúc phải ứng dụng định hướng mới.

Ứng viên TT của đảng DC nhắc lại rằng các hãng xưởng không ngừng bớt người trong 9 tháng qua - ông cũng nhận xét kế hoạch gia cư của NS McCain là không giúp đỡ các gia đình trung lưu bao nhiêu để giữ đuợc nhà mua trả góp. NS Obama ngưng tranh cử 2 ngày trong tuần này để đi Hawaii thăm bà ngoại đang bệnh - phụ tá Robert Gibbs không mô tả bệnh tình của cụ Madelyn.

Ứng viên TT của đảng DC đã hủy bỏ các cuộc tiếp xúc cử tri ở Wisconsin và Iowa trong ngày Thứ Năm để dự 1 sinh hoạt tại Indianapolis trước khi bay đi Hawaii - phụ tá Gibbs báo tin ông Obama sẽ trở lại vào ngày Thứ Bẩy.

Cụ bà Madelyn Dunham đủ 86 tuổi vào ngày chủ nhật là người đã cùng mẹ và ông ngoại nuôi và cho ông Obama đi học trường tư. Theo lời kể của NS Obama, bà cụ từng làm việc tại 1 xuởng lắp ráp bom thời đệ nhị Thế Chiến - sau này làm thư ký ngân hàng và leo lên tới địa vị phó chủ tịch ngân hàng.

* NS McCain : 8 Năm Qua, Bạch Ốc Chi Tiêu Quá Đà

2 tuần trước ngày tổng tuyển cử, hôm Thứ Ba NS McCain ra sức chinh phục cử tri Pennsylvania tại vùng ngoại ô Philadelphia - ông đả kích kế sách kinh tế của TT tại chức cùng đảng CH. Ông nhận rằng các chi tiêu quá đà trong 8 năm qua đã góp phần làm tăng thiếu hụt ngân sách, mang nợ ngoại quốc.

Ông nói hối suất của đồng đô-la giảm khiến cho mọi thứ hàng hoá trở nên đắt giá hơn. Ứng viên TT của đảng CH hưá sẽ không chi nhiều không quá 1000 tỉ MK và đoán trước NS Obama sẽ tiêu nhiều hơn.

Ông khẳng định rằng chính phủ mới dưới quyền ông sẽ thu vén để dùng ngân sách vừa mức - theo lời ông, NS Obama sẽ tăng thuế hoặc vay muợn nhiều hơn, gồm khoảng 500 triệu của Trung Quốc. Chiều nay, NS McCain tiếp xúc cử tri Harrisburg, là thủ phủ của tiểu bang, và buổi tối gặp cử tri ngoại ô Pittsburg.

* THị TRưởng San Diego Tin Cậy NS McCain
Các thị trưởng ở 2 bờ đông tây Hoa Kỳ cùng đối diện khó khăn về ngân sách, quyết định giảm chi ở lãnh vực nào là việc khó - tại San Diego, thị trưởng Jerry Sanders tin rằng NS McCain là thích hợp để lãnh đạo nước Mỹ trong các điều kiện hiện nay. Ông Sanders đánh giá ông McCain là chính khách đảm luợc và có thiện chí đối thọai với mọi phe. Ông Sanders tin rằng các thành phố phải biết tự cứu, nhưng vẫn hi vọng sẽ nhận đuợc sự giúp đỡ từ chính quyền liên bang . Ông nói : ông không vờ làm kinh tế gia, nhưng thấy là khó giảm chi ngân sách của cảnh sát và cứu hoả.

* Cựu Ngoại Trưởng Albright Ủng Hộ NS Obama

Cựu ngoại trưởng Madeleine Albright trả lời phỏng vấn cho biết khủng hoảng kinh tế hiện nay là bất ngờ đối với cả thế giới - bà Albright, là cảm tình viên của NS Obama và là tác giả tập sách "Memo To The President", nói : các bạn có thể thấy trên thế giới luôn chuyển động, và không ai có thể đoán trước khủng hoảng tài chính theo cách đặc biệt như bây giờ. Cựu ngoại trưởng của chính phủ Bush tỏ ý tin tưởng rằng NS Obama có khả năng ứng phó các thử thách. Hôm Thuư Hai, chỉ số Dow Jones tại Wall Street đã ngoi lên quá mức điểm 9000 sau nhiều ngày sút kém.

* Colorado 10 Người Cản Đường Đoàn Xe của Bà Palin

Cảnh sát Colorado hô hào công chúng giúp tìm lý lịch của những người chận đường đoàn xe của nữ ứng viên PTT Sarah Palin tại Grand Junction hôm Thứ Hai - khoảng 10 người biểu tình tràn ra đường bị cảnh sát hộ tống lôi đi. Nhân viên công lực không bắt ai vì phải trở lại vị trí trên đoàn xe. 1 đọan video của đài truyền hình địa phương ghi lại đuợc cảnh giằng co.

Trong lịch công tác hôm Thứ Hai, nữ thống đốc Sarah Palin tiếp xúc với cử tri Nevada tại 2 thị trấn Reno và Hendrson.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.