Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UCV Tổng Thống Hoa Kỳ John Mccain Đang Vượt Đối Thủ

23/09/200800:00:00(Xem: 14758)
Virginia, 15-09-2008

UCV Barack Obama của Đảng Dân Chủ Không còn dẫn đầu nữa. UCV Tổng Thống Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa John Mccain đang vượt đối thủ.

Chỉ còn 50 ngày nữa là đến ngày bầu cử thứ Ba, 4-11-2008. Nhiều cuộc điều nghiên mới nhất cho thấy UCV John McCain đang vượt đối thủ Barack Obama. Trong khi nhửng chỉ số tốt của TNS McCain đi lên, những con số ủng hộ TNS Obama lại đi xuống.

Ai sẽ đem lại sự thay đổi cần thiết "

Theo kết quả của Democracy Corps, tỉ lệ những người nghĩ rằng khi đắc cử tổng thống, TNS Obama có khả năng thực hiện những thay đổi cần thiết một cách đúng đắn là 50% so với tỉ lệ của McCain là 44%, giảm 16 điểm so với giữa tháng 8-2008.

Cuộc điều nghiên của ABC / Washington Post cho thấy rằng, số người ủng hộ TNS Obama hiện nay là 12 điểm, so với 32 điểm vào tháng 6-2008.

Kết quả của CBS cho thấy rằng 46% cử tri tin tưởng rằng UCV McCain có khả năng thực hiện những thay đổi ở Washington. Con số này là 28% vào tháng 7-2008.

Kể từ thời kỳ Watergate đến nay, Đảng Dân Chủ đang có một môi trường thuận lợi để thắng thế trên chính trường vì một vị tổng thống Cộng Hòa không được ưa chuộng, vì một cuộc chiến tranh không được hậu thuẫn, và một nền kinh tế èo uột. Nhưng cơ hội hiếm có này sẽ vuột khỏi tầm tay của Đảng Dân Chủ, nếu chiến dịch tranh cử khôn ngoan của Đảng Cộng Hòa tiếp tục.

Những cử tri độc lập ngả về ai"

Viện Gallup cho biết, trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa có 40% cử tri độc lập ủng hộ McCain. Nay con số này đã tăng lên 52%. Sự ủng hộ của cử tri độc lập phái nam tăng mạnh hơn là phái nữ.

Trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, khối cử tri phái nam da trắng thiên về McCain hơn đối thủ 20 điểm. Sau đại hội này, mức chênh lệch giảm xuống còn 13 điểm. Sau Đại Hội của Đảng Cộng Hòa, khối cử tri phái nam da trắng ủng hộ McCain nhiều hơn trước với 25 điểm - tăng 5 điểm.

Trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, cử tri phái nữ da trắng ủng hộ McCain nhiều hơn Obama là 7 điểm. Sau đó, con số này bớt xuống còn 6 điểm. Tiếp theo Đại Hội Đảng Cộng Hòa, McCain thắng 11 điểm về khối cử tri phái nữ da trắng – tăng 4 điểm.

Cuộc điều nghiên của CNN/Opinion Research Corporation cho thấy rằng 62% phái nam có thiện cảm với Sarah Palin, trong khi đó chỉ có 53% phái nữ ủng hộ bà.

Mặc dù kể từ thời Tổng Thống Lyndon Johnson vào năm 1964 đến nay Đảng Dân Chủ chưa bao giờ dành được khối cử tri da trắng, Obama không thể thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 nếu không lôi cuốn được một số cử tri độc lập.

Cử tri nghĩ như thế nào về khả năng vận hành kinh tế c"

Kinh tế là một đề tài mà cử tri lưu tâm nhiều nhất. Phe của Obama đã khai thác triệt để lãnh vực này nhưng đang mất dần lợi thế. Ông James Carville, cựu chiến lược gia của Bill Clinton than van rằng “Tôi nhận thấy số điểm cách biệt của hai UCV về kinh tế đang thâu hẹp lại. Và nếu khuynh hướng đó tiếp tục, tôi sẽ rất lo ngại.”

Democracy Corps hỏi cử tri vào tuần vừa qua “UCV nào có thể điều khiển kinh tế khá hơn.” Obama vẫn thắng với tỉ lệ 50/44 nhưng đã giảm so với 16 điểm chênh lệch của tháng 8.

Viện thống kê Gallup vừa thông báo một kết quả tương tự. Từ 16 điểm hơn đối thủ vào tháng 8, Obama chỉ còn hơn McCain 3 điểm vào tuần này.

Một cuộc điều nghiên của Đảng Cộng Hòa cho thấy rằng 30% số người có nhiều triển vọng bỏ phiếu sẽ đến Wal-Mart mỗi tuần một lần. Obama đạt được tỉ lệ 45/42 đối với nhóm phụ nữ hay mua hàng ở Wal-Mart. Tuy nhiên, 64% đàn ông trong nhóm khách hàng của Wal-Mart ủng hộ McCain so với 29% đối với Obama.

Sarah Palin giúp tăng cảm tình của cử tri đối với liên danh Cộng Hòa.

Kể từ ngày McCain bất ngờ chọn Thống Đốc Sarah Palin đứng chung liên danh, từ tình trạng vỡ mộng Đảng Cộng Hòa một phần nào phục hồi lại cảm tình của cử tri.

Cuộc thăm dò của CBS cho thấy rằng 53% cử tri nói rằng họ có cảm tình với Obama – tăng 5 điểm kể từ trước khi có Đại Hội Dân Chủ so với 42 điểm của McCain. Tuy nhiên con số này phản ảnh mức gia tăng 18 điểm kể từ ngày McCain chọn lựa Bà Palin.

Theo cuộc thăm dò của NBC-Wall Street Journal, vào đầu tháng 8-2008, chỉ có 12% cử tri ủng hộ McCain cảm thấy hứng khởi về việc sẽ đi bỏ phiếu cho ông. Trong tuần vừa qua, con số này tăng gần gấp 3 lần lên đến 34%.

Thống Đốc Alaska Sarah Palin đóng vai trò lớn trong việc đánh thức Đảng Cộng Hòa, mệnh danh là Đảng Lâu Đời Vĩ Đại (Grand Old Party – GOP) từ 1880. Cuộc điều nghiên của CBS cho thấy là 85% cử tri ủng hộ McCain hài lòng với sự chọn lựa Bà Palin so với 65% về việc Obama chọn Joe Biden.

Khối cử tri độc lập ủng hộ Palin với 46% so với 31% dành cho Biden.

Trong khi Đảng Dân Chủ tiếp tục tấn công Bà Palin về kinh nghiệm, chỉ có 36% cử tri với sắc suất đi bầu cao tin rằng Bà Palin thiếu kinh nghiệm, trong khi đó 47% của khối cử tri này cũng nghĩ như vậy đối với Obama.

Kết luận

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2006, Đảng Cộng Hòa bắt đầu mất dần cử tri khiến cho Đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Thượng Viện. Tuy nhiên, nhửng đảng viên Cộng Hòa cũ không vào Đảng Dân Chủ mà chỉ biến thành cử tri độc lập.

Trước đại hội Cộng Hòa, chỉ có 39% cử tri nói rằng họ có khuynh hướng hoặc thuộc Đảng Cộng Hòa. Sau đại hội, con số này gia tăng một cách đáng kể đến 47%. Trong khi đó con số tương tự đối với Đảng Dân Chủ giảm từ 53% xuống 47%. Đây là một thay đổi thông thường sau đại hội.

Theo Viện Gallup, tỉ lệ cử tri mong muốn Đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội hơn tỉ lệ của Đảng Cộng Hòa trên 10%. Nay sự khác biệt này không còn nữa. Tóm lại trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2008, vị thế dẫn đầu của liên danh Dân Chủ đang bị soi mòn đáng kể trong một thời gian ngắn ngủi. Đảng Cộng Hòa đang vươn lên.

Mùa bão ở miền Đông Hoa Kỳ kéo dài từ tháng 6 – tháng 11. Trong bẩy tuần lễ nữa chúng ta cũng sẽ còn chứng kiến nhiều cơn bão chính trị sôi nổi. Tình thế còn có thể đảo lộn. Còn nhiều bất ngờ. Kết quả ra sao sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người từ chính sách thuế má, lãi xuất, y tế, bảo hiểm, an sinh xã hội, giáo dục, di trú, cho đến an ninh và quốc phòng. Chính trị trực tiếp đi sâu vào đời sống của trên 305 triệu công dân Hoa-Kỳ.

Tham khảo:

1. Liz Sidoti, “Obama, McCain blame economic woes on greed, policy,” Associated Press, September 15, 2008.

2. Jim Wallis, ‘Ten reasons why this election should be about issues and not personalities,” Huffington Post, September 15, 2008

3. David Paul Kuhn, “Reasons why McCain has pulled ahead,” September 14, 2008

4. Lynda Saad, “Presidential candidates’ weaknesses in depth,” Gallup, April 2, 2008.

5. CNN, "McCain ahead in national polls; Obama up in electoral votes," September 5, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.