Hôm nay,  

Quốc Hội Nam Úc Tiếp Tân: Cờ Vàng Bay Rợp Trời

20/08/200500:00:00(Xem: 7067)
Một buổi tiếp tân rất long trọng Tại toà nhà Quốc Hội Tiểu Bang Nam Úc đã được ông Thủ Hiến Mike Rann và Bộ trưởng Bộ Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ, ông Michael Atkinson, tổ chức để Mừng 30 Năm Định Cư của cộng đồng người Việt tại Nam Úc.
Buổi tiếp tân bắt đầu lúc 4 giờ 45 chiều thứ Sáu 12 tháng 8 năm 2005. Quan khách Úc, Việt có hằng trăm người đã được đón tiếp từ phòng tiền sảnh nhà Quốc Hội, và sau đó được các viên chức chính phủ ân cần mời vào phòng khánh tiết.
Trên bảng tên nơi ve áo của mỗi người, có hình con dấu của chính quyền Tiểu Bang Nam Úc và dòng chữ "Tiếp tân của Thủ Hiến Nam Úc để vinh danh Cộng Đồng người Việt" "Nhà Quốc Hội, 12-8-05". Mỗi người được tặng một phù hiệu hình hai lá cờ rất đẹp đan chéo nhau, cờ Tiểu Bang Nam Úc và cờ vàng ba sọc đỏ. Phù hiệu trao tặng kèm với một tấm thiếp khá đặc biệt, có in hình thủ phủ Adelaide và con dấu tiểu bang Nam Úc, trên ghi rõ: "Phù hiệu lưu niệm, do Dân Biểu Michael Atkinson, Bộ Trưởng Nội Vụ, Bộ Trưởng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ, tặng để vinh danh 30 năm định cư của cộng đồng người Việt" "Nhà Quốc Hội Adelaide, Nam Úc, ngày 12/8/05". Ông Michael Atkinson đã thay mặt Thủ Hiến, đứng trực ngay cửa vào phòng khánh tiết, bắt tay thăm hỏi từng người.
Bên trong phòng khánh tiết, nơi trang trọng nhất có đặt hai lá cờ lớn gắn chéo nhau, một lá cờ Úc và một lá cờ vàng ba sọc đỏ. Hai bên là hai tấm phướn. Một tấm là huy hiệu chính quyền Tiểu bang Nam Úc, còn một là huy hiệu đa văn hoá của nước Úc. Các vị khách Việt đến tham dự hôm nay gồm hầu hết những đại diện tôn giáo, hội đoàn trong CĐNVTDUC/Nam Úc. Tuy không nói ra, nhưng nhìn thấy cờ vàng quốc gia tại Quốc Hội ai cũng xúc động, nghe ấm áp trong lòng. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Đó là ngay hôm nay, Chính Phủ Tiểu Bang Nam Úc, tại toà nhà Quốc Hội, đã mặc nhiên vinh danh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ chính nghĩa quốc gia, lá cờ tự do của cộng đồng người Việt đang định cư ở Nam Úc. Thật là cảm động và vui sướng biết bao! Tình yêu Việt Nam và mối tình đang gắn bó, mặn mà với quê hương thứ hai này như quyện lẫn với nhau. Lòng bồi hồi nhớ thương, cùng với lòng cảm mến nên đã dạt dào xúc động.
Sự xúc động lại có dịp dâng trào một lần nữa. Sau khi Thủ Hiến Mike Rann đến bắt tay vui vẻ với mọi người, cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Úc 26/1/05 được chiếu lên màn ảnh. Hơn 500 người Việt từ các đoàn thể ở Nam Úc đang bước đi rực rỡ giữa lòng thành phố Adelaide. Tai nghe tiếng hát: "đường dài ngút ngàn, chỉ một trận cười vang vang..." mà tâm can rúng động, như có những giọt lệ ứa ra từ trong linh hồn của mỗi người.
Phải rồi!... chúng ta đến đây cũng đã 30 năm. Ta đã đi một con đường dài. Nhưng mà đã thấm vào đâu so với đường đi của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Dân ta còn tiếp tục bước trên đường đi ngút ngàn, mà tai mắt bị che chắn; chân tay đang vướng xích xiềng độc tài và áp bức. Trong cái vui và hãnh diện được người vinh danh hôm nay, tự nhiên có chút u hoài, hối tiếc.
Trong phần chính buổi tiếp tân, Thủ Hiến Mike Rann đã đọc một bài diễn văn nhớ đời. Ông ca ngợi sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt và hãnh diện với những bạn trẻ đã học hành chăm chỉ, thành đạt xuất sắc. Ông ngưỡng phục sự can đảm dấn thân, với tinh thần hy sinh và nhẫn nại chịu khó của những bậc cha mẹ, ông bà người Việt. Vì chính trên đôi vai của những con người thầm lặng mà thật cao cả này, cộng đồng người Việt tại Nam Úc đã được nuôi lớn và đã đứng lên vững vàng trong 30 năm qua.
Thủ Hiến Mike Rann còn công nhận và long trọng tuyên dương công cuộc đấu tranh liên tục của cộng đồng người Việt nơi đây, để đòi nhân quyền và những quyền tự do căn bản cho những người còn ở lại Việt Nam. Ông Mike Rann đã mạnh mẽ tuyên ngôn rằng: "Chính phủ do tôi lãnh đạo và cá nhân tôi đứng về phía quý vị, trong công cuộc đấu tranh không ngưng nghỉ nhằm mang lại tự do và những quyền căn bản của con người cho quê hương của quý vị".
Trước khi đáp từ, ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ tịch CĐNVTDUC/NU, đã nói nhỏ nhẹ qua sự xúc động: "diễn văn của Ông Thủ Hiến thật hay, chúng tôi rất cảm động". Sau đó, bài đáp từ được nói ngắn gọn và chân thành, đã lưu lại cảm tình trong dịp trọng đại này.

Buổi tiếp tân của Thủ Hiến Mike Rann mừng 30 năm định cư của cộng đồng người Việt đã kết thúc vào lúc 7 giờ tối. Nhưng những gì chúng ta đã nghe thấy và cảm nhận được trong hai tieêếng đồng hồ nơi phòng khánh tiết nhà Quốc Hội của Tiểu Bang Nam Úc ngày hôm nay thật là vui và khó quên.
Thủ Hiến Nam Úc ủng hộ cuộc đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho VN
Thủ hiến Nam Úc: "Chính Phủ do tôi lãnh đạo và cá nhân tôi đứng về phía quý vị trong công cuộc đấu tranh không ngưng nghỉ, nhằm mang lại tự do và những quyền căn bản của con người cho quê hương của quý vị. Vì vậy, trong khi chúng ta tán dương những thành tựu của cộng đồng người Việt hôm nay, chúng ta cũng công nhận sự nghiệp đấu tranh liên tục cho người dân tại Việt Nam."
Bài diễn văn của Thủ Hiến Mike Rann tại Quốc Hội tiểu bang ngày Thứ Sáu, 12-8-2005 trong buổi tiếp tân dành cho Cộng Đồng Người Việt kỷ niệm ba mươi năm định cư tại tiểu bang Nam Úc có thêm các đoạn sau:
“...Chúng ta không được quên những người đã bỏ mình trong cuộc vượt thoát khỏi chế độ cộng sản Việt Nam trong thập niên 1970. Chúng ta phải vinh danh họ và chúng tôi phải vinh danh quý vị là những người đã sống sót để thuật lại câu chuyện thắng lợi vinh quang của mình, một câu chuyện về vô số người Việt đã trốn chạy khỏi chế độ Cộng Sản ác ôn, áp bức vào năm 1975, sau khi Sàigòn thất thủ. Cuộc trốn chạy can trường này của người Việt để thoát khỏi áp bức, chiến tranh, và việc họ đến nước Úc đã làm cho cả thế giới kinh ngạc. Họ là khối người Việt đông đảo nhất đã ra đi tập thể bằng đường biển trong lịch sử đương đại. Họ ra đi trên những chiếc thuyền nhỏ bé, nhiều chiếc chỉ vừa đủ khả năng chịu đựng sóng gió, và tất cả đều quá nhỏ đối với biển cả và hải trình xa xôi mà họ phải vượt qua. Và thật buồn thay, một số người Việt tị nạn đã bỏ mình trên hành trình tìm tự do này!
Quý vị phải đương đầu với bão tố và hải tặc, sự thiếu thốn thức ăn và nước uống, với niềm hy vọng trong lòng rằng quý vị có thể trông thấy một dãi đất nhân hậu bên kia chân trời, một vùng đất ở đó quý vị có thể bắt đầu cuộc sống mới. Kể từ đó, hơn 150,000 người Việt đã chọn Nước Úc làm quê hương. Và gần 11,000 người đã định cư tại Tiểu Bang này...
...Sự đóng góp của quý vị đã tạo ra của cải cho Tiểu Bang Nam Úc, không chỉ về phương diện kinh tế mà thôi, mà còn cả phương diện xã hội và văn hoá nữa: từ các ngành chuyên môn, lĩnh vực y khoa, nghệ thuật, học thuật, chính quyền, mậu dịch, doanh nghiệp, nông nghiệp và nghề trồng rau quả, đến vô số loại tiểu doanh nghiệp khác. Những người đến Úc đã làm lụng vô cùng vất vả, ngõ hầu con cháu của họ có thể an hưởng quyền tự do, được học hành trong một nền giáo dục khả dĩ tốt nhất, và để có nhiều cơ hội thăng tiến trong cuộc đời. Họ đã cống hiến tận cùng năng lực của mình để thân nhân của họ khỏi phải lâm vào cảnh thiếu thốn khó khăn.
Tên của những người Úc gốc Việt trẻ tuổi học hành tận tụy đã chiếm nhiều hàng tít lớn trên báo chí vào tháng Giêng mỗi năm, khi kết quả các kỳ thi được công bố, với số điểm tối ưu hoặc rất cao. Các em đó cũng học hành xuất sắc như thế ở bậc đại học. Các em là niềm hãnh diện của Cộng Đồng và cả của Tiểu Bang chúng ta. Những thành tựu của các em, phần lớn nhờ vào những sự hy sinh của quý ông bà và cha mẹ của các em. Thật ra, các em đã được đứng vững trên đôi vai phi thường của các bậc phụ huynh vĩ đại....
“...Cộng đồng người Việt cũng đã tiến hành những cuộc tranh đấu cho quyền lợi con người và quyền tự do của những người còn ở lại Việt Nam. Cuộc đấu tranh để đòi những quyền căn bản mà tất cả mọi người chúng ta đương nhiên được hưởng, như quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng, và đi lại...; như quyền tự do không bị ngược đãi bằng bất cứ hình thức nào, vì bất cứ lý do gì. Sự quan ngại về những quyền căn bản nhất của con người, về sự tôn trọng và bảo vệ con người và về việc thực thi nguyên tắc dân chủ, thật là phù hợp với địa điểm mà chúng ta đang đứng hôm nay, một nơi tiêu biểu cho những giá trị dân chủ, mà rất nhiều người đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ những giá trị này.
Chính Phủ do tôi lãnh đạo và cá nhân tôi đứng về phía quý vị trong công cuộc đấu tranh không ngưng nghỉ, nhằm mang lại tự do và những quyền căn bản của con người cho quê hương của quý vị. Vì vậy, trong khi chúng ta tán dương những thành tựu của cộng đồng người Việt hôm nay, chúng ta cũng công nhận sự nghiệp đấu tranh liên tục cho người dân tại Việt Nam...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.