Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Viêm Gan C, Aspirine, Suyễn

01/05/200400:00:00(Xem: 5874)
Truy Tầm Viêm Gan C
Truy Tầm Viêm Gan C, một loại bệnh truyền nhiễm vào máu quan trọng nhất tại Hoa Kỳ vì bệnh gây tử vong cao nhất tại Mỹ. Nghiên cứu còn truy tầm viêm gan C ở những bệnh nhân có bệnh mà không phát hiện triệu chứng. Nghiên cứu do Bs Roger Chou và các đồng nghiệp tại bênh viện VA thuộc Ðại Học Y Khoa Oregon thực hiện.
Kết quả cho thấy có khoảng 2% người sống trên đất Mỹ có kháng thể viêm gan C trong máu. Phần lớn bị bệnh viêm gan C kinh niên.
Điều trị chống siêu vi trùng viêm gan C có hiệu quả khoảng 54-56%.
Nhưng hiện chưa có xác suất điều trị viêm gan C sau khi truy tầm sàng lọc. Cũng chưa đủ tài liệu xác định điều trị giúp chữa bệnh viêm gan C lâu dài. Ngoài ra, chưa có tài liệu cho biết hiệu quả của chương trình khuyên bảo chống ngừa bệnh viêm gan C hay những lợi ích sau khi chích ngừa viêm gan C ra sao.
Những nguy cơ do sinh thiết và hay cách trị bệnh chống siêu vi trùng viêm gan C có vẻ còn rất ít.
Tổng kết quả cho thấy điều trị viêm gan C có hiệu quả, nhưng những tài liệu truy tầm bệnh viêm gan C không đầy đủ. Ngoài ra, sàng lọc bệnh viêm gan C chăm chú vào những người dùng ma túy, có tỉ lệ cao hơn dân chúng nói chung, nhưng tài liệu chưa đủ để quyết định những điều lợi hại khi nghiên cứu sàng lọc những bệnh nhân bị viêm gan C mà không có triệu chứng bệnh.
Annals of Internal Medicine 140: 465, 2004
Tập Thể Dục Rất Tốt Cho Phụ Nữ Có Thai Và Bị bệnh Tiểu Đường
Bs Gabrielle Brankston nghiên cứu 32 phụ nữ có thai chia làm 2 nhóm: một nhóm chỉ dùng đồ ăn kiêng cữ cho bệnh nhân tiểu đường và một nhóm cũng ăn uống kiêng cữ và tập thể dục. Khảo cứu thực hiện tại Đại Học Alberta, Edmonton, Gia Nã Đại.
Phụ nữ bắt đầu có thai khoảng 29 tuần lễ. Chương trình tập thể dục tất cả 8 lần, 3 lần mỗi tuần.
Lượng insulin cho bệnh nhân tiểu đường thuộc nhóm kiêng cữ dùng thấp hơn, 0.22units/kg so với 0.48 units/kg cho nhóm chỉ kiêng cữ, nhưng không tập thể dục.
Phân tích cho nhóm phụ nữ trước khi có bầu BMI>25kg/m.
Chỉ 3 trong số 10 người tập thể dục mới cần insulin. Trong nhóm chỉ kiêng không tập thể dục thì 8 trong số 10 bệnh nhân phải dùng insulin.
Bệnh nhân tiểu đường có bầu tập thể dục càng sớm có thể không cần chích insulin.
Ngoài ra, nhóm bệnh nhân có bầu và mập tập thể dục có kết quả khả quan hơn nhóm bệnh nhân gầy ốm.
American Journal of Obstetrics and Gynecology, January 2004
Thuốc Mới Trị Bệnh Vẩy Nến Tương Đối An Toàn

Bs Patty Walker và các đồng nghiệp tại hãng Allergan, Irvine nghiên cứu tác dụng của thuốc tazarotene cho bệnh nhân bị bệnh vẩy nến uống và theo dõi trong vòng một năm.
Nghiên cứu cho 263 bệnh nhân bị bệnh vẩy nến từ trung bình tới trầm trọng và cho uống 4.5 mg tazarotene mỗi ngày trong 52 tuần lễ rồi theo dõi thêm 12 tuần lễ nữa. Bệnh nhân chẩn bệnh mỗi tháng một lần.
Kết quả cho thấy uống Tazarotene giảm độ cao của vẩy nến, giảm da mẩn đỏ và giảm ngứa khởi đầu sau 2 tuần lễ điều trị.
Sau 12 tuần lễ, khoảng 56% bệnh thuyên giảm trung bình hay khỏi hẳn. Khoảng 68 bệnh nhân khỏi một phần hay khỏi hẳn sau 24 tuần lễ điều trị. Tới tuần lễ thứ 36 thì 44% bệnh nhân thuyên giảm tới 75%.
Uống Tazarotene có công phạt như có thẹo lồi nhẹ hay đau khớp xương. Cũng có ít công phạt khác như ảnh hưởng hay không vào chất mỡ trong máu, chức năng gan hay rụng tóc.
Nhưng nói chung, theo Bs Walker, thì uống Tazarotene trị bệnh vẩy nến tương đối an toàn.
Kết quả trình bày trong Hội Nghị Bệnh Ngoài Da : Abstract P6, February 2004
Aspirine Gây Nguy Cơ Suyễn Nhiều Hơn Thường Tưởng
Bs John Costello và các cộng sự viên tại Đại Học Y Khoa King, Luân Đôn nghiên cứu 21 bệnh nhân bị suyễn cho thấy 21% người lớn và 5% trẻ em bị suyễn có thể do aspirine gây nên.
Hầu hết những bệnh nhân bị suyễn này đều bị công phạt bởi những thuốc tự mua ngoài quầy loại NSAIDs (non-steroid anti-inflammatory drugs) như Ibuprofen, naproxen hay diclofenac. Chỉ có 7% bị cảm ứng vì acetaminophen.
Kết quả còn cho thấy cứ 5 người bị suyễn thì một người do aspirine gây nguy cơ suyễn. (HealthDay)
(Bàn thêm: Đây là một khuyến cáo quan trọng giữa aspirine và nguy cơ gây suyễn. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều người bị suyễn tại Hoa Kỳ: con số lên tới 20 triệu. Cơ Quan Suyễn Và Dị Ứng tại Mỹ xếp hạng 100 thành phố bị suyễn cao nhất đặc biệt ở San Francisco, Miami, Daytona Beach tại Florida, Knoxville tại Tennessee, Little Rock ở Arkansas, St louis, Madison ở Wisconsin hay Louisville. Ô nhiễm gây suyễn hàng đầu. Riêng thêm nguy cơ suyễn vì aspirine thì một dấu hỏi được đặt ra là không biết bao nhiêu người tự mua aspirine ngoài quầy bị suyễn. Bệnh nhân mua aspirine không phải chỉ uống để điều trị nhức đầu mà còn giúp làm máu loãng đề phòng bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.