Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Chọn Nữ Thống Đốc Sarah Palin Ứng Viên Phó TT; McCain Tố Obama Chống Khoan Dầu, Tăng Thuế, Tăng Chi...

30/08/200800:00:00(Xem: 4960)
Ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain đã chọn bà Sarah Palin, Thống Đốc tiểu bang Alaska, làm ứng viên Phó Tổng Thống bên cạnh ông.

Bà Palin tuy có lập trưoòng bảo thủ, nhưng được cac1 phụ tá của McCain ca ngợi là người có thành tích về cải tổ và chủ trương hợp tác lưỡng đảng và chống phá thai.

Thống đốc Palin đã cùng xuất hiện bên cạnh ông McCain tại Dayton hôm Thứ Sáu. Trước 15,000 cảm tình viên, bà Palin đựợc ông McCain giới thiệu là thống đốc của tiểu bang lớn nhất nước, là người không thuộc chính giới thủ đô sẽ góp sức ông làm thay đổi chính quyền trung ương.

Ông Tom Cole, dân biểu CH của tiểu bang Oaklahoma, ghi nhận thống đốc Palin, ứng viên PTT của đảng DC, là người nỗ lực vận động cho tăng sản lượng dầu thô trong nước. Ông nói bà Palin sẽ làm tăng thêm ý chí cho đảng CH qua đề luật năng lượng mới.

Bà Palin là thống đốc Alaska nhiệm kỳ đầu tiên sẽ là nữ ứng viên PTT đầu tiên của đảng CH.

Ông Cole cảm thấy phấn khởi khi thấy ông McCain chọn bà Palin đứng chung liên danh.

Phóng viên Glenn Beck còn nhớ hồi Tháng 6 bà Sarah Palin nói là sẽ từ chối lời mời tranh cử PTT trong liên danh McCain.  Khi ấy, bà tự nhận rằng là thống đốc Alaska có ích hơn. Như vậy, là bà Palin đã đổi ý. Bà Palin sẽ là nữ ứng viên PTT thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trong Tháng 6 của ông Beck, bà Palin nói rõ: Alaska có sẵn tiềm năng dấu khí, sẵn sàng để khai thác.

Quyết định chọn ứng viên PTT của NS McCain gây ngạc nhiên với 1 số chính khách của đảng DC, như nghị sĩ Ken Salazar của Colorado. Ông nói: nhân vật đuợc NS McCain tuyển chọn ông chưa nghe tên cho tới sáng Thứ Sáu.

NS Beiley Huchison của tiểu bang Texas là 1 trong các nhân vật đuợc đồn đoán là ứng viên PTT của ông McCain. Nhưng, tin đã rõ là ông McCain chọn bà Sarah Palin, thống đốc trẻ tuổi nhất của Alaska. Bà Huchinson nhận xét: nhiều người nghĩ rằng NS McCain cần có ứng viên PTT trẻ hơn. Bà đánh giá ứng viên PTT Sarah Palin là ngoài chính giới và là nhà cải cách. Bà Palin không quen với cung cách của chính giới thủ đô có thể là điểm tốt hơn cả.

Trong khi đó bản tin khác cho biết rằng Thống đốc Pawlenti không được chọn là ứng viên PTT.

DAYTON, Ohio  -   NS McCain đã định loan báo danh tính của ứng viên PTT trong ngày Thư Sáu khi xuất hiện tại Dayton (Ohio). Ông giữ kín quyết định, trong khi thống đốc Tim Pawlenti tỏ dấu hiệu đứng ngoài.

Ông thống đốc Minnesota báo tin ông sẽ không đến Dayton. Trong 1 chương trình hội luận truyền thanh tại địa phương, ông Pawlenti xác nhận rằng ông ở nhà để dự hội chợ tiểu bang.

Ông nói đồn đoán ông là ứng viên PTT cũng là "hay", nhưng ông không là người sẽ cùng tranh cử bên cạnh ứng viên TT John McCain.

Các đồn đoán về ứng viên PTT của đảng CH lại quay sang cựu thống đốc Tom Ridge, NS Lieberman hay thống đốc Sarah Palin của Alaska. Phóng viên báo cáo phản lực cơ chở bà Palin vừa đến hạ cánh trong đêm Thứ Năm gần Dayton.

Một bản tin khác nói rằng phe CH đã phản ứng mạnh mẽ sau bài diễn văn nhận sự đề cử làm ứng viên TT của ông Obama. Bản tin có nội dung như sau.

DENVER  -   Không lâu sau bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng của NS Obama, NS McCain phổ biến 1 bản tuyên bố cho hay nước Mỹ chứng kiến 1 bài nói chuyện đánh lạc hướng mà về căn bản là trái với thành tích rất nhỏ của ông Obama.

Bản tuyên bố khẳng định: khi khán đài đã hạ xuống, pháo bông chấm dứt, và ngôn từ đã xong, sự thật là NS Obama vẫn không có thành tích về hợp tác lưỡng đảng, chống khoan dầu, chủ trương tăng thuế với những người có lợi tức trên 42,000, chống tài trợ chiến tranh theo cách gây hại.

Bản tuyên bố của ông McCain nhấn mạnh "Sự thực vẫn là ông Obama chưa chuẩn bị sẵn sàng để làm TT."

Các nhân vật bảo thủ của đảng CH giải thích: cuộc hùng biện của ông Obama che giấu thực tế là ông Obama là mới mẻ trong việc phục vụ công chúng so với ông McCain.

Trong bài viết trên mạng, các họa sĩ của đảng CH mô tả vận động trường Invesco như là "đền đài của ông Obama" mà từ đó ông Obama phác họa quốc sách, gồm tăng thuế, tăng chi, giao việc chăm sóc sức khoẻ cho các giới thư lại và tự cô lập Hoa Kỳ với các phúc lợi của kinh tế toàn cầu hóa.

Các cảm tình viên của NS McCain cũng nhắc lại rằng ông Obama có thành tích 94 lần biểu quyết tăng thuế.

Ngoài ra, phát ngôn viên Tucker Bounds của ban tham mưu McCain kể ra câu trả lời của ông Obama với phóng viên AP trong tháng này rằng ông ấy không thể hứa hạ thấp thiếu hụt ngân sách.

Bà Leslie Sanchez, chiến lược gia của đảng CH, từng là cố vấn của chính phủ Bush, nói: ông Obama không giải thích lấy từ đâu ra 150 tỉ để đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế.

Trong bài diễn văn tối Thứ 5, ông Obama cho biết kế hoạch đầu tư năng lượng khác sẽ đưa tới các công nghiệp mới và tạo ra 5 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.