Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Chọn Nữ Thống Đốc Sarah Palin Ứng Viên Phó TT; McCain Tố Obama Chống Khoan Dầu, Tăng Thuế, Tăng Chi...

30/08/200800:00:00(Xem: 4653)
Ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain đã chọn bà Sarah Palin, Thống Đốc tiểu bang Alaska, làm ứng viên Phó Tổng Thống bên cạnh ông.

Bà Palin tuy có lập trưoòng bảo thủ, nhưng được cac1 phụ tá của McCain ca ngợi là người có thành tích về cải tổ và chủ trương hợp tác lưỡng đảng và chống phá thai.

Thống đốc Palin đã cùng xuất hiện bên cạnh ông McCain tại Dayton hôm Thứ Sáu. Trước 15,000 cảm tình viên, bà Palin đựợc ông McCain giới thiệu là thống đốc của tiểu bang lớn nhất nước, là người không thuộc chính giới thủ đô sẽ góp sức ông làm thay đổi chính quyền trung ương.

Ông Tom Cole, dân biểu CH của tiểu bang Oaklahoma, ghi nhận thống đốc Palin, ứng viên PTT của đảng DC, là người nỗ lực vận động cho tăng sản lượng dầu thô trong nước. Ông nói bà Palin sẽ làm tăng thêm ý chí cho đảng CH qua đề luật năng lượng mới.

Bà Palin là thống đốc Alaska nhiệm kỳ đầu tiên sẽ là nữ ứng viên PTT đầu tiên của đảng CH.

Ông Cole cảm thấy phấn khởi khi thấy ông McCain chọn bà Palin đứng chung liên danh.

Phóng viên Glenn Beck còn nhớ hồi Tháng 6 bà Sarah Palin nói là sẽ từ chối lời mời tranh cử PTT trong liên danh McCain.  Khi ấy, bà tự nhận rằng là thống đốc Alaska có ích hơn. Như vậy, là bà Palin đã đổi ý. Bà Palin sẽ là nữ ứng viên PTT thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trong Tháng 6 của ông Beck, bà Palin nói rõ: Alaska có sẵn tiềm năng dấu khí, sẵn sàng để khai thác.

Quyết định chọn ứng viên PTT của NS McCain gây ngạc nhiên với 1 số chính khách của đảng DC, như nghị sĩ Ken Salazar của Colorado. Ông nói: nhân vật đuợc NS McCain tuyển chọn ông chưa nghe tên cho tới sáng Thứ Sáu.

NS Beiley Huchison của tiểu bang Texas là 1 trong các nhân vật đuợc đồn đoán là ứng viên PTT của ông McCain. Nhưng, tin đã rõ là ông McCain chọn bà Sarah Palin, thống đốc trẻ tuổi nhất của Alaska. Bà Huchinson nhận xét: nhiều người nghĩ rằng NS McCain cần có ứng viên PTT trẻ hơn. Bà đánh giá ứng viên PTT Sarah Palin là ngoài chính giới và là nhà cải cách. Bà Palin không quen với cung cách của chính giới thủ đô có thể là điểm tốt hơn cả.

Trong khi đó bản tin khác cho biết rằng Thống đốc Pawlenti không được chọn là ứng viên PTT.

DAYTON, Ohio  -   NS McCain đã định loan báo danh tính của ứng viên PTT trong ngày Thư Sáu khi xuất hiện tại Dayton (Ohio). Ông giữ kín quyết định, trong khi thống đốc Tim Pawlenti tỏ dấu hiệu đứng ngoài.

Ông thống đốc Minnesota báo tin ông sẽ không đến Dayton. Trong 1 chương trình hội luận truyền thanh tại địa phương, ông Pawlenti xác nhận rằng ông ở nhà để dự hội chợ tiểu bang.

Ông nói đồn đoán ông là ứng viên PTT cũng là "hay", nhưng ông không là người sẽ cùng tranh cử bên cạnh ứng viên TT John McCain.

Các đồn đoán về ứng viên PTT của đảng CH lại quay sang cựu thống đốc Tom Ridge, NS Lieberman hay thống đốc Sarah Palin của Alaska. Phóng viên báo cáo phản lực cơ chở bà Palin vừa đến hạ cánh trong đêm Thứ Năm gần Dayton.

Một bản tin khác nói rằng phe CH đã phản ứng mạnh mẽ sau bài diễn văn nhận sự đề cử làm ứng viên TT của ông Obama. Bản tin có nội dung như sau.

DENVER  -   Không lâu sau bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng của NS Obama, NS McCain phổ biến 1 bản tuyên bố cho hay nước Mỹ chứng kiến 1 bài nói chuyện đánh lạc hướng mà về căn bản là trái với thành tích rất nhỏ của ông Obama.

Bản tuyên bố khẳng định: khi khán đài đã hạ xuống, pháo bông chấm dứt, và ngôn từ đã xong, sự thật là NS Obama vẫn không có thành tích về hợp tác lưỡng đảng, chống khoan dầu, chủ trương tăng thuế với những người có lợi tức trên 42,000, chống tài trợ chiến tranh theo cách gây hại.

Bản tuyên bố của ông McCain nhấn mạnh "Sự thực vẫn là ông Obama chưa chuẩn bị sẵn sàng để làm TT."

Các nhân vật bảo thủ của đảng CH giải thích: cuộc hùng biện của ông Obama che giấu thực tế là ông Obama là mới mẻ trong việc phục vụ công chúng so với ông McCain.

Trong bài viết trên mạng, các họa sĩ của đảng CH mô tả vận động trường Invesco như là "đền đài của ông Obama" mà từ đó ông Obama phác họa quốc sách, gồm tăng thuế, tăng chi, giao việc chăm sóc sức khoẻ cho các giới thư lại và tự cô lập Hoa Kỳ với các phúc lợi của kinh tế toàn cầu hóa.

Các cảm tình viên của NS McCain cũng nhắc lại rằng ông Obama có thành tích 94 lần biểu quyết tăng thuế.

Ngoài ra, phát ngôn viên Tucker Bounds của ban tham mưu McCain kể ra câu trả lời của ông Obama với phóng viên AP trong tháng này rằng ông ấy không thể hứa hạ thấp thiếu hụt ngân sách.

Bà Leslie Sanchez, chiến lược gia của đảng CH, từng là cố vấn của chính phủ Bush, nói: ông Obama không giải thích lấy từ đâu ra 150 tỉ để đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế.

Trong bài diễn văn tối Thứ 5, ông Obama cho biết kế hoạch đầu tư năng lượng khác sẽ đưa tới các công nghiệp mới và tạo ra 5 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Người phụ nữ da trắng được ghi hình chĩa súng vào một phụ nữ da đen và ngưởi con gái 15 tuổi của bà này tại bãi đậu xe của tiệm Chipotle tại Michigan đã bị truy tố trọng tội tấn công, trong tội 4 năm tù. Video của vụ đối đầu tại thành phố Orion Township tiểu bang Michigan, đã được đăng lên Facebook vào tối Thứ Tư, 1 tháng 7. Người chồng của người phụ nữ da trắng này cũng đã bị truy tố trọng tội tấn công. The Detroit Free Press đã xác nhận cặp vợ chồng này Jillian Wuestenberg, 32 tuổi, và Eric Wuestenberg, 42 tuổi. Takelia Hill kể cho báo Detroit News rằng cuộc đối đầu bắt đầu khi Wuestenberg va chạm cô con gái 15 tuổi của mình, Makayla Green. Green và Hill yêu cầu lời xin lỗi, và bắt đầu gọi Wuestenberg là "không biết gì" và "kỳ thị chủng tộc". Khi Wuestenberg đi bộ tới xe cô, chồng cô, đã ra khỏi xe hơi và nói với Hill và Green rằng, “Các người nghĩ các người là ai?”
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.