Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Lễ Vu Lan, Khánh Thành, Văn Nghệ...

27/08/200800:00:00(Xem: 5154)
Santa Ana ( Cổ Ngưu )- -Lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 24 tháng 8 năm 2008 tại chùa Bảo Quang,  mặc dù về chiều dưới  nắng hè gay gắt gần 200 Chư Tôn Đức Tăng Ni từ các chùa, Tự Viện, trong vùng Nam California va vùng phụ cận quang lâm tham dự, chúng tôi  còn nhận thấy qúy vị quan khách, quý vị nhân sĩ Phật Giáo, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thê, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, khoảng một ngàn đồng hương Phật Tử tham dự, về phía dân cữ có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân, Bà Claudia Alverez Phó Thị trưởng Thành Phố Santa Ana và các nghị viên Vincent Sarmiento, Carlos Dustamente. Nghị viên Dina Nguyễn, thành phố Garden Grove, Ong Jose Hernan Dez ủy viên học khu, Andy Quách, Phó Thị  Trưởng Thành Phố Westminster, Luật Sư Nguyễn Quang Trung, phó Chủ Tịch học khu Garden Grove, Ong Diệp Miên Trường Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City. . .

Ngoài ra còn có qúy vị kiến trúc sư, kỹ sư đã góp phần thực hiện đồ án xây dựng chùa Bảo Quang. Điều hợp chương trình buổi lể Giáo Sư Vân Bằng và Đạo Hữu Nguyễn Thanh Cúc. Lần lượt theo chương trình, Ban Tổ Chức cung thỉnh một số Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, và kính mời Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho, Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, Ong Andy Quách Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster,  LS Dina Nguyễn nghị viên Thành Phố Garden Grove đến trước khu nhà mới, dự lễ cắt băng khánh thành công trình phần một chùa Bảo Quang. Những tràng pháo tay vang lên để chào mừng công trình hoàn tất phần một. Nghi thức cắt băng khánh thành xong, tất cả mọi người cùng vào trong để tiếp tục cắt bánh mừng công trình phần một hoàn thành. Tiếp theo cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni trở về chánh điện để dự lễ cúng dường trai tăng, riêng quý vị quan khách và qúy vị dân cữ ở lại tại phòng mới dự một buổi tiệc chay thanh đạm do Phật Tử Chùa Bảo Quang khoản đãi. Sau phần nghi thức cúng dường trai tăng, lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, 3 hồi chuông trống bát nhã được gióng lên, đồng hương Phật Tử trang nghiêm đứng hai bên chắp tay niệm Phật cho đên khi chư Tôn Đức vào vị trí an tọa.

Nghi thức Đại lễ Vu Lan bắt đầu với phần chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán. Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, mở đầu Thượng Tọa nhắc lại cho mọi người nghe câu ngạn ngữ: "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con". . .Tiếp theo Thượng Tọa cảm ơn chính quyền thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster và Chính phủ Hoa Kỳ đã giúp đở để chúng ta có được ngày hôm nay. Thượng Tọa cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, đồng hương Phật Tử đã không quản ngại trời nóng oi bức giữa khung cảnh thiếu tiện nghi thế mà vẫn kiên nhẫn tham dự ngày đại lễ nầy. . .Sau đó Giáo Sư Vân Bằng cũng đã lược dịch sang tiếng Anh cho qúi quan khách ngoại quốc tham dự hiểu được ý nghĩa ngày lễ Vu Lan. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, đại diện Chư Tôn Đức Tăng Ni. Mở  đầu bằng phần tiếng Anh Hòa Thượng đã ngỏ lời cảm ơn Chính Phủ Hoa Kỳ, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện dể dàng, giúp đỡ để Thượng Tọa Thích Quảng Thanh có điều kiện thực hiện được ngôi chùa có nơi cho Phật Tử tu học. . .Qua phần tiếng Việt Hòa Thượng chúc mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni được thêm một Hạ Lạp và sau đó Hoà Thượng cũng nhắc nhở mọi người  về trách nhiệm của cha mẹ sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta đến ngày khôn lớn, nhờ vào công ơn sinh thành dưởng dục cao dày đó nên chúng ta phải có trách nhiệm làm hoàn thiện cuộc đời, lời nói việc làm của chúng ta luôn luôn có lợi lộc cho cộng đồng, xã hội. . 

Tiếp theo phần phát biểu của Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, bà đã ngỏ lời cùng đồng hương tham dự, bà nói bà rất hảnh diện trong thành phố có một ngôi chùa khang trang và đẹp đẻ để đồng hương Phật Tử có nơi tu học, và bà cũng hứa se tiếp tục giúp đở để ngôi chùa sớm được hoàn thành. .

Sau đó ban tổ chức mời Ong Chánh An Nguyễn Trong Nho một nhân sĩ Phật Giáo lên có đôi lời cảm ơn chính quyền đã giúp đỡ để ngôi chùa Bảo Quang có được ngày hôm nay, tiếp theo, Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho thay mặt ban tổ chức trao những bảng lưu niệm cho Bà Phó Thị Trưởng và các Nghị viên Thành Phố Santa Ana, Westminster và Garden Grove. Tiếp theo 3 hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh Chư Tôn Đức lên lễ đài  cữ hành lễ Vu Lan, bản nhạc Trầm Hương Đốt do ban hợp ca của chùa bắt đầu hát, và  nghi thức Vu Lan bắt đầu.. . .Sau phần lễ chính thức lời cảm tạ của ban tổ chức và chương trình văn nghệ Vu Lan bắt đầu với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ tham gia trình diễn, một chương trình văn nghệ đặc sắc trong ngày Vu Lan của chùa Bảo Quang. Tất cả mọi người tham dự đều ngồi tại chổ và ban tiếp tân của chùa đem thức ăn đến tận nơi để mời đồng hương Phật Tử dùng những món ăn do chùa khoản đãi. Chương trình văn nghệ tiếp diễn mọi người vẫn say sưa theo dõi cho đến giờ bế mạc.

Trong đại lễ Vu Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.