Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Lễ Vu Lan, Khánh Thành, Văn Nghệ...

27/08/200800:00:00(Xem: 5425)
Santa Ana ( Cổ Ngưu )- -Lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 24 tháng 8 năm 2008 tại chùa Bảo Quang,  mặc dù về chiều dưới  nắng hè gay gắt gần 200 Chư Tôn Đức Tăng Ni từ các chùa, Tự Viện, trong vùng Nam California va vùng phụ cận quang lâm tham dự, chúng tôi  còn nhận thấy qúy vị quan khách, quý vị nhân sĩ Phật Giáo, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thê, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, khoảng một ngàn đồng hương Phật Tử tham dự, về phía dân cữ có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân, Bà Claudia Alverez Phó Thị trưởng Thành Phố Santa Ana và các nghị viên Vincent Sarmiento, Carlos Dustamente. Nghị viên Dina Nguyễn, thành phố Garden Grove, Ong Jose Hernan Dez ủy viên học khu, Andy Quách, Phó Thị  Trưởng Thành Phố Westminster, Luật Sư Nguyễn Quang Trung, phó Chủ Tịch học khu Garden Grove, Ong Diệp Miên Trường Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City. . .

Ngoài ra còn có qúy vị kiến trúc sư, kỹ sư đã góp phần thực hiện đồ án xây dựng chùa Bảo Quang. Điều hợp chương trình buổi lể Giáo Sư Vân Bằng và Đạo Hữu Nguyễn Thanh Cúc. Lần lượt theo chương trình, Ban Tổ Chức cung thỉnh một số Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, và kính mời Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho, Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, Ong Andy Quách Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster,  LS Dina Nguyễn nghị viên Thành Phố Garden Grove đến trước khu nhà mới, dự lễ cắt băng khánh thành công trình phần một chùa Bảo Quang. Những tràng pháo tay vang lên để chào mừng công trình hoàn tất phần một. Nghi thức cắt băng khánh thành xong, tất cả mọi người cùng vào trong để tiếp tục cắt bánh mừng công trình phần một hoàn thành. Tiếp theo cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni trở về chánh điện để dự lễ cúng dường trai tăng, riêng quý vị quan khách và qúy vị dân cữ ở lại tại phòng mới dự một buổi tiệc chay thanh đạm do Phật Tử Chùa Bảo Quang khoản đãi. Sau phần nghi thức cúng dường trai tăng, lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, 3 hồi chuông trống bát nhã được gióng lên, đồng hương Phật Tử trang nghiêm đứng hai bên chắp tay niệm Phật cho đên khi chư Tôn Đức vào vị trí an tọa.

Nghi thức Đại lễ Vu Lan bắt đầu với phần chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán. Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, mở đầu Thượng Tọa nhắc lại cho mọi người nghe câu ngạn ngữ: "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con". . .Tiếp theo Thượng Tọa cảm ơn chính quyền thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster và Chính phủ Hoa Kỳ đã giúp đở để chúng ta có được ngày hôm nay. Thượng Tọa cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, đồng hương Phật Tử đã không quản ngại trời nóng oi bức giữa khung cảnh thiếu tiện nghi thế mà vẫn kiên nhẫn tham dự ngày đại lễ nầy. . .Sau đó Giáo Sư Vân Bằng cũng đã lược dịch sang tiếng Anh cho qúi quan khách ngoại quốc tham dự hiểu được ý nghĩa ngày lễ Vu Lan. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, đại diện Chư Tôn Đức Tăng Ni. Mở  đầu bằng phần tiếng Anh Hòa Thượng đã ngỏ lời cảm ơn Chính Phủ Hoa Kỳ, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện dể dàng, giúp đỡ để Thượng Tọa Thích Quảng Thanh có điều kiện thực hiện được ngôi chùa có nơi cho Phật Tử tu học. . .Qua phần tiếng Việt Hòa Thượng chúc mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni được thêm một Hạ Lạp và sau đó Hoà Thượng cũng nhắc nhở mọi người  về trách nhiệm của cha mẹ sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta đến ngày khôn lớn, nhờ vào công ơn sinh thành dưởng dục cao dày đó nên chúng ta phải có trách nhiệm làm hoàn thiện cuộc đời, lời nói việc làm của chúng ta luôn luôn có lợi lộc cho cộng đồng, xã hội. . 

Tiếp theo phần phát biểu của Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, bà đã ngỏ lời cùng đồng hương tham dự, bà nói bà rất hảnh diện trong thành phố có một ngôi chùa khang trang và đẹp đẻ để đồng hương Phật Tử có nơi tu học, và bà cũng hứa se tiếp tục giúp đở để ngôi chùa sớm được hoàn thành. .

Sau đó ban tổ chức mời Ong Chánh An Nguyễn Trong Nho một nhân sĩ Phật Giáo lên có đôi lời cảm ơn chính quyền đã giúp đỡ để ngôi chùa Bảo Quang có được ngày hôm nay, tiếp theo, Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho thay mặt ban tổ chức trao những bảng lưu niệm cho Bà Phó Thị Trưởng và các Nghị viên Thành Phố Santa Ana, Westminster và Garden Grove. Tiếp theo 3 hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh Chư Tôn Đức lên lễ đài  cữ hành lễ Vu Lan, bản nhạc Trầm Hương Đốt do ban hợp ca của chùa bắt đầu hát, và  nghi thức Vu Lan bắt đầu.. . .Sau phần lễ chính thức lời cảm tạ của ban tổ chức và chương trình văn nghệ Vu Lan bắt đầu với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ tham gia trình diễn, một chương trình văn nghệ đặc sắc trong ngày Vu Lan của chùa Bảo Quang. Tất cả mọi người tham dự đều ngồi tại chổ và ban tiếp tân của chùa đem thức ăn đến tận nơi để mời đồng hương Phật Tử dùng những món ăn do chùa khoản đãi. Chương trình văn nghệ tiếp diễn mọi người vẫn say sưa theo dõi cho đến giờ bế mạc.

Trong đại lễ Vu Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.