Hôm nay,  

Chùa Bảo Quang Lễ Vu Lan, Khánh Thành, Văn Nghệ...

27/08/200800:00:00(Xem: 6345)
Santa Ana ( Cổ Ngưu )- -Lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 24 tháng 8 năm 2008 tại chùa Bảo Quang,  mặc dù về chiều dưới  nắng hè gay gắt gần 200 Chư Tôn Đức Tăng Ni từ các chùa, Tự Viện, trong vùng Nam California va vùng phụ cận quang lâm tham dự, chúng tôi  còn nhận thấy qúy vị quan khách, quý vị nhân sĩ Phật Giáo, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thê, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, khoảng một ngàn đồng hương Phật Tử tham dự, về phía dân cữ có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân, Bà Claudia Alverez Phó Thị trưởng Thành Phố Santa Ana và các nghị viên Vincent Sarmiento, Carlos Dustamente. Nghị viên Dina Nguyễn, thành phố Garden Grove, Ong Jose Hernan Dez ủy viên học khu, Andy Quách, Phó Thị  Trưởng Thành Phố Westminster, Luật Sư Nguyễn Quang Trung, phó Chủ Tịch học khu Garden Grove, Ong Diệp Miên Trường Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City. . .

Ngoài ra còn có qúy vị kiến trúc sư, kỹ sư đã góp phần thực hiện đồ án xây dựng chùa Bảo Quang. Điều hợp chương trình buổi lể Giáo Sư Vân Bằng và Đạo Hữu Nguyễn Thanh Cúc. Lần lượt theo chương trình, Ban Tổ Chức cung thỉnh một số Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, và kính mời Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho, Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, Ong Andy Quách Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster,  LS Dina Nguyễn nghị viên Thành Phố Garden Grove đến trước khu nhà mới, dự lễ cắt băng khánh thành công trình phần một chùa Bảo Quang. Những tràng pháo tay vang lên để chào mừng công trình hoàn tất phần một. Nghi thức cắt băng khánh thành xong, tất cả mọi người cùng vào trong để tiếp tục cắt bánh mừng công trình phần một hoàn thành. Tiếp theo cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni trở về chánh điện để dự lễ cúng dường trai tăng, riêng quý vị quan khách và qúy vị dân cữ ở lại tại phòng mới dự một buổi tiệc chay thanh đạm do Phật Tử Chùa Bảo Quang khoản đãi. Sau phần nghi thức cúng dường trai tăng, lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, 3 hồi chuông trống bát nhã được gióng lên, đồng hương Phật Tử trang nghiêm đứng hai bên chắp tay niệm Phật cho đên khi chư Tôn Đức vào vị trí an tọa.

Nghi thức Đại lễ Vu Lan bắt đầu với phần chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán. Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, mở đầu Thượng Tọa nhắc lại cho mọi người nghe câu ngạn ngữ: "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con". . .Tiếp theo Thượng Tọa cảm ơn chính quyền thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster và Chính phủ Hoa Kỳ đã giúp đở để chúng ta có được ngày hôm nay. Thượng Tọa cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, đồng hương Phật Tử đã không quản ngại trời nóng oi bức giữa khung cảnh thiếu tiện nghi thế mà vẫn kiên nhẫn tham dự ngày đại lễ nầy. . .Sau đó Giáo Sư Vân Bằng cũng đã lược dịch sang tiếng Anh cho qúi quan khách ngoại quốc tham dự hiểu được ý nghĩa ngày lễ Vu Lan. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, đại diện Chư Tôn Đức Tăng Ni. Mở  đầu bằng phần tiếng Anh Hòa Thượng đã ngỏ lời cảm ơn Chính Phủ Hoa Kỳ, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện dể dàng, giúp đỡ để Thượng Tọa Thích Quảng Thanh có điều kiện thực hiện được ngôi chùa có nơi cho Phật Tử tu học. . .Qua phần tiếng Việt Hòa Thượng chúc mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni được thêm một Hạ Lạp và sau đó Hoà Thượng cũng nhắc nhở mọi người  về trách nhiệm của cha mẹ sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta đến ngày khôn lớn, nhờ vào công ơn sinh thành dưởng dục cao dày đó nên chúng ta phải có trách nhiệm làm hoàn thiện cuộc đời, lời nói việc làm của chúng ta luôn luôn có lợi lộc cho cộng đồng, xã hội. . 

Tiếp theo phần phát biểu của Bà Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, bà đã ngỏ lời cùng đồng hương tham dự, bà nói bà rất hảnh diện trong thành phố có một ngôi chùa khang trang và đẹp đẻ để đồng hương Phật Tử có nơi tu học, và bà cũng hứa se tiếp tục giúp đở để ngôi chùa sớm được hoàn thành. .

Sau đó ban tổ chức mời Ong Chánh An Nguyễn Trong Nho một nhân sĩ Phật Giáo lên có đôi lời cảm ơn chính quyền đã giúp đỡ để ngôi chùa Bảo Quang có được ngày hôm nay, tiếp theo, Ong Chánh An Nguyễn trọng Nho thay mặt ban tổ chức trao những bảng lưu niệm cho Bà Phó Thị Trưởng và các Nghị viên Thành Phố Santa Ana, Westminster và Garden Grove. Tiếp theo 3 hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh Chư Tôn Đức lên lễ đài  cữ hành lễ Vu Lan, bản nhạc Trầm Hương Đốt do ban hợp ca của chùa bắt đầu hát, và  nghi thức Vu Lan bắt đầu.. . .Sau phần lễ chính thức lời cảm tạ của ban tổ chức và chương trình văn nghệ Vu Lan bắt đầu với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ tham gia trình diễn, một chương trình văn nghệ đặc sắc trong ngày Vu Lan của chùa Bảo Quang. Tất cả mọi người tham dự đều ngồi tại chổ và ban tiếp tân của chùa đem thức ăn đến tận nơi để mời đồng hương Phật Tử dùng những món ăn do chùa khoản đãi. Chương trình văn nghệ tiếp diễn mọi người vẫn say sưa theo dõi cho đến giờ bế mạc.

Trong đại lễ Vu Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.