Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Ứng Viên PTT Biden Sẽ Có Phiếu Cử Tri Công Giáo

26/08/200800:00:00(Xem: 2524)

San Jose (VietPress USA)--Trong chương trình của VietPress Radio do ký giả Hạnh Dương của Việt Báo chủ trương, được truyền thanh khắp vùng Bắc California trên làn sóng 1500 AM vào lúc 7:00am đến 8:30am (PST) và trên Radio WebLink: mms//99.135.2.168:4909 vào sáng Chủ Nhật 24-8-2008 vừa qua, phần tin về việc Thương Nghị Sĩ (TNS) Joe Biden được Ứng Cử Viên (ỨCV) Barack Obama mời đứng chung liên danh của đảng Dân Chủ tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2008, có các chi tiết như sau:

- TNS Barack Obama, Ứng Cử Viên TT Hoa Kỳ của đảng Dân Chủ sáng Thứ Bảy 23-8-2008 đã chính thức công bố chọn TNS Joe Biden làm ƯCV Phó TT trong Liên Danh của đảng DC năm 2008. TNS Joe Biden tên thật là JOSEPH ROBINETTE BIDEN, sinh ngày 20-11-1942 tại Scranton thuộc tiểu bang Pennsylvania, khi lên 10 tuổi thì ông theo gia đình về định cư tại New Castle County thuộc tiểu bang Delaware. Ông hiện là Chủ Tịch UB Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ và là vị TNS lâu năm nhất vì đã phục vụ tới 6 nhiệm kỳ TNS đại diện cho Tiểu Bang Delaware kể từ năm 1972 đến nay là 36 năm. Ông là người theo đạo Công Giáo La Mã gốc Aùi Nhĩ Lan và nếu đắc cử thì ông sẽ là vị Phó Tổng Thống Công Giáo đầu tiên của Hoa Kỳ, và là vị Phó Tổng Thống đầu tiên của tiểu bang Delaware. Ông có 2 anh em trai tên James Brian Biden và Francis W. Biden và một em gái là Valerie Biden. 

Năm 1965, ông học cả hai lãnh vực về khoa học chính trị và lịch sử tại Đại Học Delaware ở Newark, nhưng sau đó ông tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Đại Học Luật Khoa Syracuse vào năm 1968 và gia nhập Luật Sư Đoàn.

Năm 1966, lúc đang học ở Đại Học Luật, Joe Biden đã cưới vợ là Neilia Hunter và họ có 3 đứa con gồm 2 trai là Joseph R. "Beau" Biden III và Robert Hunter, và con gái út tên Naomi. Khi vừa đắc cử vào Thượng Viên nhiệm kỳ đầu tiên vào năm

1972, chỉ vài ngày sau thì vợ ông và đứa con gái đã vĩnh biệt ông vì một vụ tai nạn xe hơi. Cả gia đình ông Joe Biden đi chung trong một chiếc xe có phòng ngủ của gia đình (Family Station Wagon) và đã bị một chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) đâm thẳng vào. Ông Joe Biden bị thương nhẹ, hai đứa con trai bị thương nặng nhưng thoát chết. Còn người vợ NEILA HUNTER và đứa con gái 18 tháng tuổi tên Naomi đều bị thiệt mạng. Lúc đó ông Biden chỉ tròn 30 tuổi và ông buồn quá định không làm Thượng Nghị Sĩ nữa; nhưng ông đã xem cuộc chia ly với vợ và con gái là do Thánh Ý Chúa; đồng thời trước sự động viên của đảng Dân Chủ và những người thân tín, nên ông đã làm lễ tuyên thệ nhận chức Thượng Nghị Sĩ đại diện Tiểu Bang Delaware ngay tại bên giường cấp cứu của các con trai của ông ở bệnh viện. Đây là trường hợp hy hữu một TNS tuyên thệ nhậm chức ở địa điểm ngoài trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ. Thời gian làm "gà trống nuôi con",  hằng ngày TNS Biden đã đi khoảng 1 tiếng ruởi đồng hồ bằng xe lửa từ nhà riêng tại Wilmington đến Hoa Thịnh Đốn để họp Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1977, TNS Biden tái giá với vợ sau là JILL TRACY JACOBS (xem hình đính kèm) và họ đã có một đứa con gái chung đặt tên là Ashley đã được rửa tội theo Công Giáo La Mã. Tin của Thông Tấn AP loan hôm 15-01-2008, người vơ kế của TNS Biden là bà Jill Biden cũng đã bị tai nạn do xe tải sang lane húc vào chiếc xe BMW đời 2001 do bà lái trên xa lộ phía Nam Delaware. Bà chạy trên lằn đường phía trái và chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) do tài xế tên Duane Vanderbosh thuộc thành phố Perryville, bang Maryland, đã lấn qua lằn đường của bà và húc vào xe bà. Bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng chỉ bị thương nhẹ mà thôi (xem Link: http://abclocal.go.com/wpvi/story"section=news/local&id=5871895).

Năm 1988 vì chứng nhức cổ nên TNS Biden đã vào bệnh viện giải phẩu một ca mổ sinh tử để nối hai bán cầu não lại với nhau vì có triệu chứng rò não. Ông phải tạm ngưng công việc ở Thượng Viện trong vòng 7 tháng.

Nay con trai lớn của TNS Biden tên “Beau” Biden là Luật Sư đang làm trong Tổ hợp Luật Sư “Bifferato, Gentilotti, Biden & Balick, LLC.”và được bầu vào chức vụ Luật Sư Trưởng của Tiểu Bang Delaware. “Beau” còn là một Đại Uý phục vụ trong đơn vị  Quân Pháp của Lực Lượng Phòng Vệ của Delaware và sẽ đi Iraq tác chiến  vào tháng 10-2008 tới đây. Còn con trai thứ của TNS Biden là Robert Hunter từng làm việc cho Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, sau đó làm trong Ban Giám Đốc điều hành Xe Lửa Điện Amtrak và hiện hành nghề Luật sư tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Từ năm 1991, TNS Biden còn làm Giáo Sư tại Đại Học Luật Widener University về thuyết trình môn luật Hiến Pháp.

Năm 1972 trong kỳ bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ, TNS J. Caled Boggs của Delaware về hưu nên Dân Biểu Pete du Pont và Thị Trưởng thành phố Wilmington là Harry G. Haskello đều thuộc đảng Cộng Hòa ra tranh nhau chiếc ghế thay thế TNS Boggs. S75 đảng Cộng Hòa tại Delaware chia rẽ nên TT Nixon của Cộng Hòa đã đến để dàn xếp yêu cầu TNS Boggs ra tái tranh cử  để hốt phiếu của hai ứng cử viên cùng gà nhà Cộng Hòa. Cuối cùng TNS Boggs tranh cử lần nữa cùng với sự chia phiếu của 2 Ứng Cử Viên phe ta nên đảng Dân Chủ chỉ đưa ra ƯCV duy nhhất là Joe Biden nên ông đã thắng vẻ vang. Ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 03-01-1973 bên giường điều trị của hai con trai của ông sau tai nạn xe hơi và trở thành một trong số 5 TNS trẻ nhất trong lịch sử Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1988, TNS Biden được đảng Dân Chủ đưa ra trong danh sách ứng cử viên Tổng Thống. Trong bài diễn văn đọc tại Nhà Ga Xe Lửa ở Wilmington vào ngày 09-6-1987, TNS Biden  hô hào sẽ đưa nước Mỹ thoát qua những gì quá vật chất của chính sách TT Reagan để lại. Trong 3 tháng đầu năm 1987, TNS Biden đã gây quỹ được trên 1,7 triệu Mỹ-Kim, nhưng về sau bị các Ứùng Cử Viên Michael Dukakis và Richard Gephardt vượt lên. Tháng 9 năm 1987, cuộc vận động tranh cử gặp rắc rối khi TNS Biden bị chỉ trích là nhái lại diễn văn của Neil Kinnock mà sau nầy là Thủ Lãnh của đảng Lao Động Anh Quốc. Ông cho sửa lại các bài diễn văn gốc nhưng đã quên một bài bản chính đã được thu hình nên không thể chối cãi được và ông đã thất bại.

Năm 2003 ông lại  được đảng Dân Chủ đề nghị trong danh sách ứng cử viên tranh cử TT vào năm 2004, nhưng ông nói là không đủ thời gian gây quỹ nên đề nghị TNS John Kerry nên mời TNS McCain của đảng Cộng Hòa đứng chung liên danh làm Phó Tổng Thống để đoàn kết toàn dân sau khi rạn nứt chia rẻ sâu xa. TNS Biden cũng được thăm dò làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.. Thế nhưng mọi chuyện không thành..

Trong cuộc chạy đua tranh chức TT Mỹ năm 2008, ngày 31-01-2007, TNS Biden công bố sẽ ra tranh cử TT Hoa Kỳ năm 2008 và ông đã có những lời chỉ trích TNS Obama là chưa thể sẵn sàng làm Tổng Thống Hoa Kỳ và cũng có những đoạn nói về màu da như có vẽ phân biệt chủng tộc nên ông bị chỉ trích từ nhiều phía.

Các sự chống đối từ phía Cộng Hòa cho rằng TNS Obama không có kinh nghiệm về ngoại giao và có nhiều tin nghi ngờ ông Obama có tên lót là Hussein của Hồi Giáo nên sẽ chống lại Công Giáo. Thế nên nay ỨCV Barack Obama chọn TNS Joe Biden là cả một tầm nhìn bao quát và bổ túc cho những gì mà người ta nghi ngờ ông Obama còn thiếu. Về vấn đề phá thai là điều cấm kỵ đối với Vatican thì TNS McCain chủ trương không phá thai; trong khi ỨCV Obama thì nói không nên phá thai vào những btháng cuối cùng vì bài thai đã lớn. Obama chủ trương là tuỳ hoàn cảnh và do quyết định của các Bác Sĩ căn cứ vào người phụ nữ mang thai. Các chỉ trích phía Công Giáo cho rằng ỨCV Barack Obama là phản lại đường lối của Giáo Hội Công Giáo. Nay ỨCV Obama chọn TNS Joe Biden là người theo đạo Công Giáo La-Mã sẽ giúp ông tránh được sự chỉ trích của Giáo Hội La-Mã và có thêm được phiếu ủng hộ của giáo dân cử tri Công Giáo. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.