Dân Chủ: Ứng Viên PTT Biden Sẽ Có Phiếu Cử Tri Công Giáo

26/08/200800:00:00(Xem: 2722)

San Jose (VietPress USA)--Trong chương trình của VietPress Radio do ký giả Hạnh Dương của Việt Báo chủ trương, được truyền thanh khắp vùng Bắc California trên làn sóng 1500 AM vào lúc 7:00am đến 8:30am (PST) và trên Radio WebLink: mms//99.135.2.168:4909 vào sáng Chủ Nhật 24-8-2008 vừa qua, phần tin về việc Thương Nghị Sĩ (TNS) Joe Biden được Ứng Cử Viên (ỨCV) Barack Obama mời đứng chung liên danh của đảng Dân Chủ tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2008, có các chi tiết như sau:

- TNS Barack Obama, Ứng Cử Viên TT Hoa Kỳ của đảng Dân Chủ sáng Thứ Bảy 23-8-2008 đã chính thức công bố chọn TNS Joe Biden làm ƯCV Phó TT trong Liên Danh của đảng DC năm 2008. TNS Joe Biden tên thật là JOSEPH ROBINETTE BIDEN, sinh ngày 20-11-1942 tại Scranton thuộc tiểu bang Pennsylvania, khi lên 10 tuổi thì ông theo gia đình về định cư tại New Castle County thuộc tiểu bang Delaware. Ông hiện là Chủ Tịch UB Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ và là vị TNS lâu năm nhất vì đã phục vụ tới 6 nhiệm kỳ TNS đại diện cho Tiểu Bang Delaware kể từ năm 1972 đến nay là 36 năm. Ông là người theo đạo Công Giáo La Mã gốc Aùi Nhĩ Lan và nếu đắc cử thì ông sẽ là vị Phó Tổng Thống Công Giáo đầu tiên của Hoa Kỳ, và là vị Phó Tổng Thống đầu tiên của tiểu bang Delaware. Ông có 2 anh em trai tên James Brian Biden và Francis W. Biden và một em gái là Valerie Biden. 

Năm 1965, ông học cả hai lãnh vực về khoa học chính trị và lịch sử tại Đại Học Delaware ở Newark, nhưng sau đó ông tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Đại Học Luật Khoa Syracuse vào năm 1968 và gia nhập Luật Sư Đoàn.

Năm 1966, lúc đang học ở Đại Học Luật, Joe Biden đã cưới vợ là Neilia Hunter và họ có 3 đứa con gồm 2 trai là Joseph R. "Beau" Biden III và Robert Hunter, và con gái út tên Naomi. Khi vừa đắc cử vào Thượng Viên nhiệm kỳ đầu tiên vào năm

1972, chỉ vài ngày sau thì vợ ông và đứa con gái đã vĩnh biệt ông vì một vụ tai nạn xe hơi. Cả gia đình ông Joe Biden đi chung trong một chiếc xe có phòng ngủ của gia đình (Family Station Wagon) và đã bị một chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) đâm thẳng vào. Ông Joe Biden bị thương nhẹ, hai đứa con trai bị thương nặng nhưng thoát chết. Còn người vợ NEILA HUNTER và đứa con gái 18 tháng tuổi tên Naomi đều bị thiệt mạng. Lúc đó ông Biden chỉ tròn 30 tuổi và ông buồn quá định không làm Thượng Nghị Sĩ nữa; nhưng ông đã xem cuộc chia ly với vợ và con gái là do Thánh Ý Chúa; đồng thời trước sự động viên của đảng Dân Chủ và những người thân tín, nên ông đã làm lễ tuyên thệ nhận chức Thượng Nghị Sĩ đại diện Tiểu Bang Delaware ngay tại bên giường cấp cứu của các con trai của ông ở bệnh viện. Đây là trường hợp hy hữu một TNS tuyên thệ nhậm chức ở địa điểm ngoài trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ. Thời gian làm "gà trống nuôi con",  hằng ngày TNS Biden đã đi khoảng 1 tiếng ruởi đồng hồ bằng xe lửa từ nhà riêng tại Wilmington đến Hoa Thịnh Đốn để họp Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1977, TNS Biden tái giá với vợ sau là JILL TRACY JACOBS (xem hình đính kèm) và họ đã có một đứa con gái chung đặt tên là Ashley đã được rửa tội theo Công Giáo La Mã. Tin của Thông Tấn AP loan hôm 15-01-2008, người vơ kế của TNS Biden là bà Jill Biden cũng đã bị tai nạn do xe tải sang lane húc vào chiếc xe BMW đời 2001 do bà lái trên xa lộ phía Nam Delaware. Bà chạy trên lằn đường phía trái và chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) do tài xế tên Duane Vanderbosh thuộc thành phố Perryville, bang Maryland, đã lấn qua lằn đường của bà và húc vào xe bà. Bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng chỉ bị thương nhẹ mà thôi (xem Link: http://abclocal.go.com/wpvi/story"section=news/local&id=5871895).

Năm 1988 vì chứng nhức cổ nên TNS Biden đã vào bệnh viện giải phẩu một ca mổ sinh tử để nối hai bán cầu não lại với nhau vì có triệu chứng rò não. Ông phải tạm ngưng công việc ở Thượng Viện trong vòng 7 tháng.

Nay con trai lớn của TNS Biden tên “Beau” Biden là Luật Sư đang làm trong Tổ hợp Luật Sư “Bifferato, Gentilotti, Biden & Balick, LLC.”và được bầu vào chức vụ Luật Sư Trưởng của Tiểu Bang Delaware. “Beau” còn là một Đại Uý phục vụ trong đơn vị  Quân Pháp của Lực Lượng Phòng Vệ của Delaware và sẽ đi Iraq tác chiến  vào tháng 10-2008 tới đây. Còn con trai thứ của TNS Biden là Robert Hunter từng làm việc cho Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, sau đó làm trong Ban Giám Đốc điều hành Xe Lửa Điện Amtrak và hiện hành nghề Luật sư tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Từ năm 1991, TNS Biden còn làm Giáo Sư tại Đại Học Luật Widener University về thuyết trình môn luật Hiến Pháp.

Năm 1972 trong kỳ bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ, TNS J. Caled Boggs của Delaware về hưu nên Dân Biểu Pete du Pont và Thị Trưởng thành phố Wilmington là Harry G. Haskello đều thuộc đảng Cộng Hòa ra tranh nhau chiếc ghế thay thế TNS Boggs. S75 đảng Cộng Hòa tại Delaware chia rẽ nên TT Nixon của Cộng Hòa đã đến để dàn xếp yêu cầu TNS Boggs ra tái tranh cử  để hốt phiếu của hai ứng cử viên cùng gà nhà Cộng Hòa. Cuối cùng TNS Boggs tranh cử lần nữa cùng với sự chia phiếu của 2 Ứng Cử Viên phe ta nên đảng Dân Chủ chỉ đưa ra ƯCV duy nhhất là Joe Biden nên ông đã thắng vẻ vang. Ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 03-01-1973 bên giường điều trị của hai con trai của ông sau tai nạn xe hơi và trở thành một trong số 5 TNS trẻ nhất trong lịch sử Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1988, TNS Biden được đảng Dân Chủ đưa ra trong danh sách ứng cử viên Tổng Thống. Trong bài diễn văn đọc tại Nhà Ga Xe Lửa ở Wilmington vào ngày 09-6-1987, TNS Biden  hô hào sẽ đưa nước Mỹ thoát qua những gì quá vật chất của chính sách TT Reagan để lại. Trong 3 tháng đầu năm 1987, TNS Biden đã gây quỹ được trên 1,7 triệu Mỹ-Kim, nhưng về sau bị các Ứùng Cử Viên Michael Dukakis và Richard Gephardt vượt lên. Tháng 9 năm 1987, cuộc vận động tranh cử gặp rắc rối khi TNS Biden bị chỉ trích là nhái lại diễn văn của Neil Kinnock mà sau nầy là Thủ Lãnh của đảng Lao Động Anh Quốc. Ông cho sửa lại các bài diễn văn gốc nhưng đã quên một bài bản chính đã được thu hình nên không thể chối cãi được và ông đã thất bại.

Năm 2003 ông lại  được đảng Dân Chủ đề nghị trong danh sách ứng cử viên tranh cử TT vào năm 2004, nhưng ông nói là không đủ thời gian gây quỹ nên đề nghị TNS John Kerry nên mời TNS McCain của đảng Cộng Hòa đứng chung liên danh làm Phó Tổng Thống để đoàn kết toàn dân sau khi rạn nứt chia rẻ sâu xa. TNS Biden cũng được thăm dò làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.. Thế nhưng mọi chuyện không thành..

Trong cuộc chạy đua tranh chức TT Mỹ năm 2008, ngày 31-01-2007, TNS Biden công bố sẽ ra tranh cử TT Hoa Kỳ năm 2008 và ông đã có những lời chỉ trích TNS Obama là chưa thể sẵn sàng làm Tổng Thống Hoa Kỳ và cũng có những đoạn nói về màu da như có vẽ phân biệt chủng tộc nên ông bị chỉ trích từ nhiều phía.

Các sự chống đối từ phía Cộng Hòa cho rằng TNS Obama không có kinh nghiệm về ngoại giao và có nhiều tin nghi ngờ ông Obama có tên lót là Hussein của Hồi Giáo nên sẽ chống lại Công Giáo. Thế nên nay ỨCV Barack Obama chọn TNS Joe Biden là cả một tầm nhìn bao quát và bổ túc cho những gì mà người ta nghi ngờ ông Obama còn thiếu. Về vấn đề phá thai là điều cấm kỵ đối với Vatican thì TNS McCain chủ trương không phá thai; trong khi ỨCV Obama thì nói không nên phá thai vào những btháng cuối cùng vì bài thai đã lớn. Obama chủ trương là tuỳ hoàn cảnh và do quyết định của các Bác Sĩ căn cứ vào người phụ nữ mang thai. Các chỉ trích phía Công Giáo cho rằng ỨCV Barack Obama là phản lại đường lối của Giáo Hội Công Giáo. Nay ỨCV Obama chọn TNS Joe Biden là người theo đạo Công Giáo La-Mã sẽ giúp ông tránh được sự chỉ trích của Giáo Hội La-Mã và có thêm được phiếu ủng hộ của giáo dân cử tri Công Giáo. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.