Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Ứng Viên PTT Biden Sẽ Có Phiếu Cử Tri Công Giáo

26/08/200800:00:00(Xem: 2187)

San Jose (VietPress USA)--Trong chương trình của VietPress Radio do ký giả Hạnh Dương của Việt Báo chủ trương, được truyền thanh khắp vùng Bắc California trên làn sóng 1500 AM vào lúc 7:00am đến 8:30am (PST) và trên Radio WebLink: mms//99.135.2.168:4909 vào sáng Chủ Nhật 24-8-2008 vừa qua, phần tin về việc Thương Nghị Sĩ (TNS) Joe Biden được Ứng Cử Viên (ỨCV) Barack Obama mời đứng chung liên danh của đảng Dân Chủ tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2008, có các chi tiết như sau:

- TNS Barack Obama, Ứng Cử Viên TT Hoa Kỳ của đảng Dân Chủ sáng Thứ Bảy 23-8-2008 đã chính thức công bố chọn TNS Joe Biden làm ƯCV Phó TT trong Liên Danh của đảng DC năm 2008. TNS Joe Biden tên thật là JOSEPH ROBINETTE BIDEN, sinh ngày 20-11-1942 tại Scranton thuộc tiểu bang Pennsylvania, khi lên 10 tuổi thì ông theo gia đình về định cư tại New Castle County thuộc tiểu bang Delaware. Ông hiện là Chủ Tịch UB Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ và là vị TNS lâu năm nhất vì đã phục vụ tới 6 nhiệm kỳ TNS đại diện cho Tiểu Bang Delaware kể từ năm 1972 đến nay là 36 năm. Ông là người theo đạo Công Giáo La Mã gốc Aùi Nhĩ Lan và nếu đắc cử thì ông sẽ là vị Phó Tổng Thống Công Giáo đầu tiên của Hoa Kỳ, và là vị Phó Tổng Thống đầu tiên của tiểu bang Delaware. Ông có 2 anh em trai tên James Brian Biden và Francis W. Biden và một em gái là Valerie Biden. 

Năm 1965, ông học cả hai lãnh vực về khoa học chính trị và lịch sử tại Đại Học Delaware ở Newark, nhưng sau đó ông tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Đại Học Luật Khoa Syracuse vào năm 1968 và gia nhập Luật Sư Đoàn.

Năm 1966, lúc đang học ở Đại Học Luật, Joe Biden đã cưới vợ là Neilia Hunter và họ có 3 đứa con gồm 2 trai là Joseph R. "Beau" Biden III và Robert Hunter, và con gái út tên Naomi. Khi vừa đắc cử vào Thượng Viên nhiệm kỳ đầu tiên vào năm

1972, chỉ vài ngày sau thì vợ ông và đứa con gái đã vĩnh biệt ông vì một vụ tai nạn xe hơi. Cả gia đình ông Joe Biden đi chung trong một chiếc xe có phòng ngủ của gia đình (Family Station Wagon) và đã bị một chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) đâm thẳng vào. Ông Joe Biden bị thương nhẹ, hai đứa con trai bị thương nặng nhưng thoát chết. Còn người vợ NEILA HUNTER và đứa con gái 18 tháng tuổi tên Naomi đều bị thiệt mạng. Lúc đó ông Biden chỉ tròn 30 tuổi và ông buồn quá định không làm Thượng Nghị Sĩ nữa; nhưng ông đã xem cuộc chia ly với vợ và con gái là do Thánh Ý Chúa; đồng thời trước sự động viên của đảng Dân Chủ và những người thân tín, nên ông đã làm lễ tuyên thệ nhận chức Thượng Nghị Sĩ đại diện Tiểu Bang Delaware ngay tại bên giường cấp cứu của các con trai của ông ở bệnh viện. Đây là trường hợp hy hữu một TNS tuyên thệ nhậm chức ở địa điểm ngoài trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ. Thời gian làm "gà trống nuôi con",  hằng ngày TNS Biden đã đi khoảng 1 tiếng ruởi đồng hồ bằng xe lửa từ nhà riêng tại Wilmington đến Hoa Thịnh Đốn để họp Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1977, TNS Biden tái giá với vợ sau là JILL TRACY JACOBS (xem hình đính kèm) và họ đã có một đứa con gái chung đặt tên là Ashley đã được rửa tội theo Công Giáo La Mã. Tin của Thông Tấn AP loan hôm 15-01-2008, người vơ kế của TNS Biden là bà Jill Biden cũng đã bị tai nạn do xe tải sang lane húc vào chiếc xe BMW đời 2001 do bà lái trên xa lộ phía Nam Delaware. Bà chạy trên lằn đường phía trái và chiếc xe tải nặng (Tractor-Trailer) do tài xế tên Duane Vanderbosh thuộc thành phố Perryville, bang Maryland, đã lấn qua lằn đường của bà và húc vào xe bà. Bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng chỉ bị thương nhẹ mà thôi (xem Link: http://abclocal.go.com/wpvi/story"section=news/local&id=5871895).

Năm 1988 vì chứng nhức cổ nên TNS Biden đã vào bệnh viện giải phẩu một ca mổ sinh tử để nối hai bán cầu não lại với nhau vì có triệu chứng rò não. Ông phải tạm ngưng công việc ở Thượng Viện trong vòng 7 tháng.

Nay con trai lớn của TNS Biden tên “Beau” Biden là Luật Sư đang làm trong Tổ hợp Luật Sư “Bifferato, Gentilotti, Biden & Balick, LLC.”và được bầu vào chức vụ Luật Sư Trưởng của Tiểu Bang Delaware. “Beau” còn là một Đại Uý phục vụ trong đơn vị  Quân Pháp của Lực Lượng Phòng Vệ của Delaware và sẽ đi Iraq tác chiến  vào tháng 10-2008 tới đây. Còn con trai thứ của TNS Biden là Robert Hunter từng làm việc cho Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, sau đó làm trong Ban Giám Đốc điều hành Xe Lửa Điện Amtrak và hiện hành nghề Luật sư tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Từ năm 1991, TNS Biden còn làm Giáo Sư tại Đại Học Luật Widener University về thuyết trình môn luật Hiến Pháp.

Năm 1972 trong kỳ bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ, TNS J. Caled Boggs của Delaware về hưu nên Dân Biểu Pete du Pont và Thị Trưởng thành phố Wilmington là Harry G. Haskello đều thuộc đảng Cộng Hòa ra tranh nhau chiếc ghế thay thế TNS Boggs. S75 đảng Cộng Hòa tại Delaware chia rẽ nên TT Nixon của Cộng Hòa đã đến để dàn xếp yêu cầu TNS Boggs ra tái tranh cử  để hốt phiếu của hai ứng cử viên cùng gà nhà Cộng Hòa. Cuối cùng TNS Boggs tranh cử lần nữa cùng với sự chia phiếu của 2 Ứng Cử Viên phe ta nên đảng Dân Chủ chỉ đưa ra ƯCV duy nhhất là Joe Biden nên ông đã thắng vẻ vang. Ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 03-01-1973 bên giường điều trị của hai con trai của ông sau tai nạn xe hơi và trở thành một trong số 5 TNS trẻ nhất trong lịch sử Thượng Viện Hoa Kỳ.

Năm 1988, TNS Biden được đảng Dân Chủ đưa ra trong danh sách ứng cử viên Tổng Thống. Trong bài diễn văn đọc tại Nhà Ga Xe Lửa ở Wilmington vào ngày 09-6-1987, TNS Biden  hô hào sẽ đưa nước Mỹ thoát qua những gì quá vật chất của chính sách TT Reagan để lại. Trong 3 tháng đầu năm 1987, TNS Biden đã gây quỹ được trên 1,7 triệu Mỹ-Kim, nhưng về sau bị các Ứùng Cử Viên Michael Dukakis và Richard Gephardt vượt lên. Tháng 9 năm 1987, cuộc vận động tranh cử gặp rắc rối khi TNS Biden bị chỉ trích là nhái lại diễn văn của Neil Kinnock mà sau nầy là Thủ Lãnh của đảng Lao Động Anh Quốc. Ông cho sửa lại các bài diễn văn gốc nhưng đã quên một bài bản chính đã được thu hình nên không thể chối cãi được và ông đã thất bại.

Năm 2003 ông lại  được đảng Dân Chủ đề nghị trong danh sách ứng cử viên tranh cử TT vào năm 2004, nhưng ông nói là không đủ thời gian gây quỹ nên đề nghị TNS John Kerry nên mời TNS McCain của đảng Cộng Hòa đứng chung liên danh làm Phó Tổng Thống để đoàn kết toàn dân sau khi rạn nứt chia rẻ sâu xa. TNS Biden cũng được thăm dò làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.. Thế nhưng mọi chuyện không thành..

Trong cuộc chạy đua tranh chức TT Mỹ năm 2008, ngày 31-01-2007, TNS Biden công bố sẽ ra tranh cử TT Hoa Kỳ năm 2008 và ông đã có những lời chỉ trích TNS Obama là chưa thể sẵn sàng làm Tổng Thống Hoa Kỳ và cũng có những đoạn nói về màu da như có vẽ phân biệt chủng tộc nên ông bị chỉ trích từ nhiều phía.

Các sự chống đối từ phía Cộng Hòa cho rằng TNS Obama không có kinh nghiệm về ngoại giao và có nhiều tin nghi ngờ ông Obama có tên lót là Hussein của Hồi Giáo nên sẽ chống lại Công Giáo. Thế nên nay ỨCV Barack Obama chọn TNS Joe Biden là cả một tầm nhìn bao quát và bổ túc cho những gì mà người ta nghi ngờ ông Obama còn thiếu. Về vấn đề phá thai là điều cấm kỵ đối với Vatican thì TNS McCain chủ trương không phá thai; trong khi ỨCV Obama thì nói không nên phá thai vào những btháng cuối cùng vì bài thai đã lớn. Obama chủ trương là tuỳ hoàn cảnh và do quyết định của các Bác Sĩ căn cứ vào người phụ nữ mang thai. Các chỉ trích phía Công Giáo cho rằng ỨCV Barack Obama là phản lại đường lối của Giáo Hội Công Giáo. Nay ỨCV Obama chọn TNS Joe Biden là người theo đạo Công Giáo La-Mã sẽ giúp ông tránh được sự chỉ trích của Giáo Hội La-Mã và có thêm được phiếu ủng hộ của giáo dân cử tri Công Giáo. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.