Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Xứ Thái Hà Đòi Lại Đất: Rước Tượng, Thánh Giá Vào

18/08/200800:00:00(Xem: 5990)
Hà Nội lại nóng bỏng với các diễn biến mới tại giáo xứ Thái Hà, theo bản tin của thông tấn Công giáo VietCatholic News hôm Thứ Bảy 16-8-2008. Bản tin cho biết như sau.

Giáo dân Thái Hà rước tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào khu đất bị chiếm trước sự hiện diện của Công an

HÀ NỘI - Giới công giáo đang tập trung vào Đại hội La Vang. Không biết rằng cuộc đấu tranh cho công lý của giáo xứ Thái Hà đã đến hồi cao điểm.

Nửa đêm 13 rạng ngày 14.08.2008, giáo dân trong giáo xứ đã kiệu tượng Đức Mẹ Vô Nghiễm Nguyên Tội vào khu đất của giáo xứ mà Công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng và bỏ hoang.

Sáng ngày 14.08, công an và đại diện chính quyền các cấp đã đến hiện trường xem xét và đo vẽ bức tượng. Các nhân viên này đội mũ bảo hiểm. Không ai biết là công an phường, quận hay thành phố.

Các nhân viên công lực này không làm gì ngăn cản giáo dân đang tham gia cầu nguyện xung quanh tượng Đức Mẹ. Theo ước lượng của chúng tôi, tượng này cao khoảng 1,2 mét.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 15.08.2008, giáo dân đã phá đổ một đoạn tường giữa hai lều tạm trên phố Đức Bà, điều này thực hiện khá dễ dàng vì những tuần qua Hà Nội mưa lớn, phố Đức Bà ngập nước,tường rệu rã và một số đoạn tường đã đổ hoặc gần đổ.

Khoảng 12 giờ 30 ngày 15.08.2008, các giáo dân trong giáo xứ đã kiệu tượng Đức Mẹ Ban Ơn vào trong khu đất. Đây là bức tượng khá lớn, cao khoảng 1,8 – 2 mét, được dựng gần tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

Khoảng 15 giờ 30 giáo dân đã dựng tiếp cây thánh giá cao khoảng 5 mét, bằng sắt, trên có tượng nhỏ Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

Ngay sau đó, giáo dân đã tiếp tục phát quang bụi rậm, nhổ cỏ làm sạch một phần khu vực đất của giáo xứ mà công ty Chiến Thắng chiếm dụng rồi bỏ hoang. Giáo dân còn lấy các tấm ván gỗ làm sàn để lấy chỗ cầu nguyện. Một số ảnh tượng trên phố Đức Bà cũng đã được giáo dân di dời vào bên phía trong.

Tại hiện trường khu đất của giáo xứ Thái Hà bị chính quyền chiếm, nay giáo dân đã rước tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào và tiếp tục làm đẹp khu đất và cầu nguyện, trước sự hiện diện của nhiều công an chìm nổi và đại diện chính quyền các cấp.

Chiều 15.08 công an đến khá đông. Giáo dân cũng không biết và không quan tâm họ là cấp nào. Phần chúng tôi, chúng tôi nhận ra có sự xuất hiện của ông trưởng công an quận Đống Đa cũng tại hiện trường- ông này nguyên là Chánh Văn phòng Sở công an, có gương mặt khá dễ thương mà có giáo dân nhầm là linh mục.

Trước sự hiện diện của công an và chính quyền, chúng tôi hỏi xem thái độ của giáo dân thế nào, thì biết họ rất bình tĩnh. Họ nói đấy là việc đáng lẽ họ đã phải làm từ lâu. Họ đã chờ đợi vì họ còn tin vào sự tôn trọng công lý của chính quyền. Tuy nhiên họ đã thất vọng.

Các giáo dân giải thích cho chúng tôi biết thêm: Theo đề nghị của chính quyền hồi tháng giêng năm 2008, giáo xứ đã kiên nhẫn chờ đợi kết quả thanh tra và thiện chí giải quyết của chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, thêm nửa năm chờ đợi, kết quả nhận được vẫn là câu trả lời của quá khứ. Ngày 30.06.2008 chính quyền thành phố Hà Nội đã trả lời bằng văn bản cho giáo xứ rằng “Không có cơ sở để giải quyết”. Đi xa hơn, ngày 02.07.2008 vừa qua, chính quyền còn muốn hợp pháp hoá muộn màng việc chiếm dụng đất đai của mình khi ra văn bản quyết định "thu hồi khu đất để làm công trình công cộng”.

Chúng tôi lại được biết đầu tháng 8 vừa qua đại diện mặt trận, chính quyền và công an quận Đống Đa và phường Quang Trung đã đến nhà thờ gặp các linh mục và thông báo việc thi hành các quyết định của thành phố. Các linh mục đã phản đối quyết định này và sau đó đã thông báo cho giáo dân biết nội dung cuộc gặp này.

Những sự kiện trên đã khiến giáo dân không còn đủ tin tưởng vào sự chí công vô tư của chính quyền trong việc tôn trọng và bảo vệ pháp luật cũng như tôn trọng tự do tôn giáo, bảo đảm ích lợi của cộng đồng. Giáo dân tin rằng họ có đủ sơ cở lịch sử, thực tiễn và pháp lý để bảo vệ khu đất của mình.

Chúng tôi thực sự nhận thấy giáo sĩ và giáo dân của giáo xứ này đã rất kiên nhẫn và chịu đựng. Họ đã kiên trì đòi công lý một cách hoà bình và can trường từ hơn nửa năm qua. Hôm nay có 4 phiên cầu nguyện cộng đồng sau các thánh lễ. Phải nói là tuyệt vời. Nếu ai chưa một lần tham dự xin mời hãy đến vào ngày chủ nhật, hoặc vào khoảng 19 h hằng ngày. Chúng tôi tin là nếu có là công an thì hiệu lực các lời kinh tiếng hát của họ cũng khiến công an phải xúc động, nếu các cán bộ công an ấy phần người còn nhiều hơn phần con.

Được biết hiện nay linh mục Bề trên- Chính xứ đang đi hành hương Lộ Đức. Hầu hết các linh mục và một số khá dông giáo dân trong giáo xứ cũng đang đi hành hương La Vang. Trước áp lực của chính quyền, chưa biết các giáo dân này làm gì để bảo vệ công lý và quyền lợi của mình.

Theo như chúng tôi ghi nhận, họ tin rằng công lý thuộc về họ. Hơn nữa, họ có một điều mà chính quyền vô thần không họăc ít có, ấy là niềm tin và tình yêu dành cho Chúa Trời và cho nhau. Bằng niềm tin và tình yêu ấy họ sẽ kiên trì cầu nguyện và cầu nguyện cho đến chết để có sức mạnh làm chứng cho công lý.

PV VietCatholic

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.