Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Thương Tật Và Tín Thuế Dành Cho Người Cao Tuổi Hay Người Bị Tàn Tật

14/08/200800:00:00(Xem: 8567)
Lợi tức tàn tật

Nói chung, lợi tức thương tật (disability income) là tất cả số tiền quý vị nhận được từ chương trình bảo hiểm y tế và tai nạn lao động hoặc chương trình trợ cấp hưu trí do chủ cung cấp cho quý vị. Tiền này phải được khai thuế như một nguồn lợi tức từ lương hay thù lao làm việc thay vì lương trả cho quý vị trong thời gian quý vị vắng mặt tại nhiệm sở  do bị tàn tật vĩnh viễn và hoàn toàn. Tuy nhiên, những khoản tiền nào không trả cho tình trạng nghỉ hưu vì bị tàn tật của quý vị sẽ không phải là nguồn lợi tức tàn tật.

Sau khi quý vị đã đủ số tuổi tối thiểu cần thiết để nghỉ hưu, để tính được khoản tín thuế dành cho người già hay người bị tàn tật, quý vị không nên bao gồm nguồn lợi tức tàn tật vào bất kỳ số tiền nào quý vị nhận được từ quỹ hưu trí do chủ cung cấp cho quý vị. Muốn biết thêm chi tiết về lợi tức tàn tật, xin tham khảo thêm ấn bản 525 của Sở Thuế Vụ.

Tín huế dành cho người cao tuổi hoặc người bị tàn tật - Ai có thể nhận được loại tín thuế này"

Loại tín thuế này căn cứ trên cương vị khai thuế (filing status), tuổi tác (age) và lợi tức (income) của quý vị. Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu, tín thuế này cũng sẽ căn cứ trên lợi tức và tuổi tác của người vợ/chồng của quý vị. Quý vị có thể nhận được tín thuế dành cho người cao tuổi hoặc người bị tàn tật nếu một trong hai điều kiện sau đây thỏa đáng:

1) Quý vị đang ở tuổi 65 hay đã ngoài 65 tuổi vào cuối năm thuế 2008, hoặc

2) Quý vị chưa đủ 65 tuổi vào cuối năm thuế 2008 và hội đủ tất cả các tiêu chuẩn sau đây:

a. Quý vị đã bị tàn tật hoàn toàn và vĩnh viễn (permanently and totally disabled) vào ngày quý vị chính thức được nghỉ hưu. Nếu quý vị nghỉ hưu trước năm 1977, quý vị phải bị tàn tật vĩnh viễn và hoàn toàn trước ngày 1 tháng Một năm 1976, hoặc ngày 1 tháng Một năm 1977.

b. Trong năm thuế 2008 quý vị có nguồn lợi tức tàn tật phải đóng thuế.

c. Vào ngày 1 tháng Một năm 2008, quý vị đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của chương trình hưu trí của cơ quan hay công ty nơi quý vị làm việc (mandatory retirement age).

Ghi chú:

o Đối với những hồ sơ vợ chồng khai riêng (married filing separate returns): Nếu quý vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế và sống chung nhà với người phối ngẫu bất cứ thời gian nào trong năm 2008, quý vị không thể nhận được tín thuê này.

o Đối với người ngoại quốc không cư trú ở Hoa Kỳ (Nonresident aliens): Nếu có khoản thời gian nào trong năm 2008, quý vị vẫn còn là người ngoại quốc và không cư trú trên lãnh thổ Hoa Kỳ, quý vị có thể nhận tín thuế dành cho người già và người bị tàn tật chỉ khi quý vị khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng.

Các mức giới hạn về lợi tức áp dụng để tính tín thuế người già và người tàn tật

a. Độc thân, chủ gia đình hay góa bụa có con nhỏ. Nếu trên dòng 38 của mẫu đơn khai thuế 1040 của quý vị là $17,500, hoặc trong năm 2008 quý vị đã nhận được tiền an sinh xã hội không phải đóng thuế hoặc tiền trợ cấp hưu, tiền hưu lưu niên được miễn thuế, hoặc nguồn lợi tức tàn tật  từ $5,000 trở lên, quý vị sẽ không đủ tiêu chuẩn để  nhận tín thuế này.

b. Vợ chồng khai chung hồ sơ thuế và chỉ một người đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế già hay tàn tật.  Nếu số tiền ghi trên dòng 38 của quý vị từ $20,000 trở lên, hoặc nếu quý vị có nguồn lợi tức an sinh xã hội không phải đóng thuế, hay các khoản thu nhập từ nguồn trợ cấp hưu không phải đóng thuế, hay nguồn lợi tức tàn tật của quý vị từ $5,000 trở lên, quý vị thường không nhận được tín thuế già và tàn tật..

c. Vợ chồng khai chung hồ sơ thuế và cả hai người đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế già hay tàn tật. Nếu dòng 38 của mẫu đơn thuế 1040 của quý vị từ $25,000 trở lên, hoặc nếu quý vị có tiền an sinh xã hội không phải đóng thuế, tiền trợ cấp hưu không phải đóng thuế , hoặc lợi tức tàn tật của quý vị từ $7,500 trở lên, quý vị thường không nhận được loại tín thuế già hay tín thuế tàn tật.

d. Quý vị là người kết hôn, khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng, và trong năm thuế quý vị không chung sống một ngày nào với vợ/chồng của mình. Nếu số tiền ghi trên dòng 38 của mẫu đơn thuế 1040 của quý vị từ $12,500 trở lên, và quý vị nhận được $3,750 (hay nhiều hơn) từ quỹ phúc lợi an sinh xã hội không đóng thuế, tiền trợ cấp hưu không phải đóng thuế, hoặc lợi tức tàn tật, quý vị cũng sẽ không nhận được loại tín thuế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.