Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Loại Phúc Lợi Lao Động Khi Bị Bệnh Hay Tàn Tật

13/08/200800:00:00(Xem: 4427)
1. Lợi tức tàn tật- Disability income

Lợi tức tàn tật còn gọi là trợ cấp tàn tật. Nói chung, khi nhận được tiền trợ cấp tàn tật quý vị phải khai thuế cho tất cả các khoản tiền công ty bảo hiểm hoặc chủ nhân trả để trang trải các chi phí ốm đau. Nếu quý vị và chủ cùng trả lệ phí của chương trình y tế, quý vị chỉ phải đóng thuế trên phần tiền bồi thường nào thuộc phần trách nhiệm của chủ, tuy vậy, quý vị có thể không phải đóng thuế cho một số các khoản tiền nhận được.

Trường hợp quý vị trả toàn bộ phí tổn mua bảo hiểm tai nạn hoặc bảo hiểm y tế, quý vị không phải khai thuế lợi tức cho bất cứ khoản bồi thường bệnh tật nào công ty bảo hiểm trả cho quý vị. Nhưng nếu chương trình y tế của quý vị bồi thường hoặc bù lại các chi phí y tế quý vị đã khai trừ thuế trong năm trước, quý vị có thể sẽ phải khai một phần hoặc toàn bộ khoản tiền bù lỗ đã nhận như một nguồn lợi tức của quý vị.

2. Tiền hưu tàn tật - Disability pensions

Nếu quý vị nghỉ hưu vì bệnh tật, quý vị phải cộngvào nguồn lợi tức trong năm tất cả các khoản tiền hưu nhận được từ chương trình y tế do chủ nhân trả cho quý vị. Tiền hưu nghỉ bệnh nhận được phải khai trên dòng số 7 của các mẫu đơn khai thuế 1040 hoặc 1040A, hoặc dòng số 8 của mẫu đơn 1040NR như tiền lương cho đến khi quý vị đủ tuổi nghỉ hưu. Tuổi nghỉ hưu sớm nhất (minimum retirement age) là độ tuổi nhỏ nhất quý vị có thể nhận được tiền hưu (pension) hoặc tiền trợ cấp hưu lưu niên (annuity) phân phối từ quỹ hưu của mình khi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường.

Nếu quý vị đã 65 tuổi hay nhiều tuổi hơn vào cuối năm thuế, hay nếu quý vị buộc phải nghỉ hưu vì bệnh tật không thể tiếp tục làm việc, tình trạng tàn phế do bệnh tật hoặc do tai nạn lao động gây nên là hoàn toàn và vĩnh viện (permanent and total disability), quý vị có thể khai để nhận tín thuế dành cho người cao tuổi hoặc người bị tàn tật (the credit for the elderly or the disabled). Những chi tiết liên quan đến loại tín thuế này được trình bày trên ấn bản 524 do Sở Thuế Vụ phát hành (Publication 524 - Credit for the Elderly or the Disabled), xin tham khảo tài liệu này để biết rõ hơn thông tin cần thiết).

Kể từ ngày quý vị đủ tuổi nghỉ hưu tối thiểu, các khoản tiền quý vị nhận được sẽ được đánh thuế như tiền lương hưu hay phụ cấp lưu niên. Đến lúc này quý vị sẽ khai số tiền nhận được trên dòng 16a và dòng 16b của bẫu đơn khai thuế 1040, hoặc dòng 12a và 12b của mẫu đơn thuế 1040A, hay dòng 17a và 17b, nếu quý vị khai thuế với mẫu đơn 1040NR. Xin tham khảo thêm ấn bản số 575 về tiền hưu và phụ cấp lưu niên.

3. Chương trình hưu trí và quỹ lãi chia - Retirement and profit-sharing plans

Nếu quý vị nhận được tiền phân phối cho quý vị từ một quỹ hưu hay một chương trình chia lãi không bao gồm tiền trợ cấp hưu vì bệnh tật, tiền hưu nhận được không phải là tiền hưu tàn tật, quý vị nên khai thuế số tiền này như nguồn lợi tức hưu bình thường.

4. Tiền trả cho những ngày phép chưa sử dụng - Accrued leave payment

Nếu quý vị nghỉ hưu vì bị bệnh hay bị thương tật, những ngày phép quý vị chưa sử dụng được tính bằng tiền và trả cho quý vị chính là tiền lương của quý vị. Tiền này không phải là lợi tức tàn tật (mặc dầu quý vị nhận được trong thời gian bị bệnh). Quý vị khai chung số tiền này vào tổng lợi tức phải đóng thuế trong năm nhận được tiền.

5. Các hợp đồng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn - Long-term care insurance contracts

Các hợp đồng chăm sóc sức khỏe dài hạn thường được xem như các hợp đồng bảo hiểm y tế và tai nạn (accident and health insurance contracts). Những khoản tiền quý vị nhận được từ các hợp đồng này trả cho quý vị vì bệnh tật hoặc đau ốm thường không phải khai và đóng thuế. Tuy nhiên, số tiền được miễn thuế có thể ở mức giới hạn. Xin tham khảo thêm chi tiết liên quan đến các hợp đồng săm sóc sức khỏe dài hạn trên ấn bản 525 của Sở Thuế Vụ.

6. Tiền bồi thường lao động- Worker's compensation

Những khoản tiền quý vị nhận được như tiền bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn hay bệnh tật trong thời gian làm việc hoàn toàn miễn thuế nếu số tiền này được trả cho quý vị theo quy dịnh của bộ luật bồi thường thiệt hại cho công nhân (worker's compensation act) hay một đạo luật tương tự như bộ luật bồi thường lao động vừa kể. Việc miễn thuế cũng áp dụng trên các khoản bồi thường trả cho vợ con còn sống của người lao động. Tuy nhiên, việc miễn thuế không áp dụng trên các khoản phúc lợi hưu quý vị nhận được căn cứ theo tuổi tác, thời gian phục vụ, hay các khoản tiền đóng góp vào quỹ hưu, ngay cả khi quý vị nghỉ hưu vì bị tai nạn hay bệnh tật trong thời gian còn lưu nhiệm.

Nếu một phần tiền bồi thường lao động làm giảm các phúc lợi an sinh xã hội quý vị nhận được, phần tiền này được xem như các phúc lợi an sinh và quý vị có thể phải đóng thuế cho phần tiền này.

7. Trở lại làm việc - Return to work

Nếu quý vị trở lại làm việc sau khi đã đủ tiêu chuẩn nhận được tiền bồi thường lao động, nguồn lợi tức kiếm được từ những công việc nhẹ hơn vẫn đóng thuế như tiền lương bình thường.

8. Các loại tiền bồi thường khác - Other compensation

Quý vị có thể nhận được nhiều khoản tiền khác bồi thường cho tình trạng bị đau bệnh hay tàn tật và các khoản tiền này có thể được miễn thuế. Những loại này bao gồm:

- Phúc lợi quý vị nhận được theo quy định của một chương trình bảo hiểm y tế hoặc tai nạn do quý vị trả các chi phí mua bảo hiểm, hoặc do chủ trả các chi phí nhưng quý vị phải khai số tiền chủ trả vào lợi tức của mình.

- Phúc lợi tàn tật quý vị nhận được do bị mất thu nhập hay không thể đi làm kiếm tiền vì bị tai nạn hay bị bệnh tật theo quy định "không phải lỗi tại ai" trên một chương trình bảo hiểm xe cộ (a no-fault car insurance policy).

- Tiền bồi thường quý vị nhận được do vĩnh viễn mất một phần cơ thể hay một phần cơ thể của quý vị bị mất khả năng làm việc; hoặc tiền bồi thường trả cho tình trạng cơ thể  của quý vị bị biến dạng vĩnh viễn; hay tiền bồi thường trả cho những thiệt hại của vợ hoặc các con nhỏ còn sống phụ thuộc vào quý vị do sự mất mát hoặc biến dạng cơ thể của quý vị. Loại bồi thường được miễn thuế này phải căn cứ vào tình trạng bị thương tật chứ không dựa vào thời gian quý vị vắng mặt tại nhiệm sở vì bệnh tật. Các khoản phúc lợi này được miễn thuế ngay cả khi chủ của quý vị trả các chi phí mua chương trình bảo hiểm tai nạn và y tế và công ty bán loại bảo hiểm này trả các khoản bồi thường thiệt hại cho quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.