Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Chánh Trị Hoá Thế Vận

11/08/200800:00:00(Xem: 4030)
Hễ ai, tổ chức chánh quyền, phi chánh phủ, hay nhân vật nào trên thế giới chống Trung Cộng chà đạp nhân quyền, đàn áp người dân Trung Hoa, trấn áp người Tây Tạng, và người thiểu số ven biên theo đạo Hồi bị Hán hoá, và siết chặt báo chí, kiểm soát  Internet -- là TC buộc tội đã chánh trị hoá Thế Vận Hội. Nhưng chính TC mới là chế độ chánh trị hoá Thế Vận Hội hơn ai hết. Cứu cánh của TC là muốn dùng Thế Vận Hội để chứng tỏ CS là bá chủ, Trung Quốc là vô địch, thế giới này là của TC. Như khẩu hiệu "Một Thế Giới, Một Giấc Mơ" của TC từ giấc mộng lớn và lâu Đại Hán mà TC mong mỏi biến thành sự thật.

Hỏi có chế độ chánh trị nào, nước nào trên thế giới dám chi ra 42 tỷ Đô la để tổ chức thể thao. Hỏi thể thao gì mà huy động 100 ngàn quân, 100 ngàn công an cảnh sát chìm nổi, đặt cả dàn hoả tiển, trọng pháo chung quanh một sân vận động khổng lồ có thể chứa đến 91 ngàn khán giả-- biến Bắc Kinh thành một pháo đài. Hỏi thể thao gì  mà hàng ngàn  nhà báo bị hạn chế sữ dụng Internet,  11 ngàn lực sĩ  Uy Ban Quốc Tế Thế Vận được nhắc nhở  chỉ tập trung vào việc thi tài thôi.

Nếu không vì cứu cánh chánh trị chứng tỏ CS là bá chủ, Trung Quốc là vô địch, thì TC không làm điều đó làm chi vưà tốn hao vừa mang tiếng.  Thể thao không đáng cho TC tốn hao như vậy. Và Trung Cộng sau cùng đã thành công trong lễ khai mạc.  Biến Thế vận Hội Bắc Kinh là Thế Vận Hội lần thứ 29 trở thành Thế Vận Hội qui tụ nhiều lãnh đạo quốc gia nhứt trên thế giới, trong đó có những vị chống đối gay gắt, nhưng sau cùng cũng đi dự như TT Pháp Sarkozy.  Biến Thế Vận Hội Bắc Kinh thành một trấn áp thắng lợi. Thắng lợi  đối với  với  cuộc nổi dậy của tăng ni Phật Tử  và ngưòi dân Tây Tạng, các sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi ở các tỉnh ven biên mà TC đang Hán hoá và di dân. Thắng lợi đối với các tổ chức báo chí , nhân quyền quốc tế như Ân Xá Quốc Tế, Phóng Viên Không Biên Giới. Thắng lợi đối với những phê bình chỉ trích TC là nước trợ trưởng cho quân phiệt diệt chủng ở Darfour, ở Miến Điện, và ở Bắc Hàn CS.

Không phải chánh trị chớ là cái gì, khi TC muốn chứng tỏ đường nào cũng về Bắc Kinh. Các nước  Á Châu, muốn đi Au Mỹ đều phải  lên hay xuống ngang Bắc Kinh rồi quẹo phải hay trái. Các nước Âu hay Mỹ Châu muốn đi Á Châu cũng phải bay ngang Bắc Kinh rồi  đi lên Bắc Á hay xuống Nam Á.  Khẩu  hiệu "Một Thế Giới, Một Giấc Mơ"  của TC đưa ra trong Thế  Vận Hội Bắc Kinh, đối nội làm cho ngưòi Trung Hoá thoả mãn tinh thần Quốc gia, tánh  thượng tôn dân tộc Đại Hán; đối ngoại hàm xúc ý nghĩa, mặc thị cho các quốc gia dân tộc khác hiểu chế độ CS là vô địch và nước Trung Hoa là trung tâm điểm, thế giới này nằm trong tay TC. Các nước xung quanh chỉ là  ngoại vi đối với TC.

Không phải chánh trị chớ là cái gì, khi cả tỷ khán giả truyền hình ngồi xem hình ảnh của buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội, cả thế giới sẽ học lịch sử của Trung Hoa chiếm 1 phần 3 thời lượng của chương trình khai mạc ba tiếng đồng hồ. Lịch sử đó chỉ đưa ra đời Đưòng, đới Hán cực thịnh và bỏ nhà Thanh Trung Hoa bị Mãn Châu cai trị,  Cả non một trăm lãnh đạo quốc gia  các nơi trên thế giới ngây người dự khán. Hai người Hoa là Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng TC ngồi ban đại yến sau khi cả non một trăm lãnh đạo quốc gia các nơi trên thế giới đến như triều kiến long nhan. Bữa tiệc này khác hoàn cảnh bữa tiệc của Bà Từ Hi Thái Hậu đãi mua chuộc các sứ thần Tây Âu Bắc Mỹ muốn chia đất Trung Hoa thành nhiều nhượng đia, sau khi đã đem nha phiến vào làm liệt bại quốc gia dân tộc Trung Hoa. Thời đại CS, nếu Chủ Tịch Mao Trạch Đông, là vị hoàng đế của Trung Hoa, sau khi  " vạn lý trường chinh", thống nhứt được quốc gia mà dân không chết đói, thì Chủ Tịch Hồ cẩm Đào rửa nhục Nha Phiến Chiến Tranh cho người Trung Hoa như một Thiên tử của thế kỷ 21. 

Không biết TT Pháp Sarkozy và TT Bush nuốt có vô những sơn  hào hải vị Trung Hoa này không.  Không biết Ô Sarkozy có nhợn  khi nhớ lại Ông  là người ban đầu quyết liệt chống TC đàn áp Tây Tạng, đòi hỏi Bắc Kinh phải thương lượng với Đức Đạt Lai Lạt Ma, hăm mẻ răng có thể tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, để rồi sau cùng Ô Sarkozy né và cho vợ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma và riu ríu đi Bắc Kinh dự lễ khai mạc, nhận "ngự yến" của  Ô Hồ cẩm Đào. Còn TT Bush coi vậy chớ đỡ hơn, viện lẽ Thế Vận Hội Bắc kinh là vấn đề thể thao, Ông sẽ đi dự  nhưng sẽ nói vấn đề nhân quyền. Đúng Ông có nói nhân quyền mà nóí ở Thái Lan, ở Toà Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc khi khánh thành. Chớ người ta không biết hai Ô Sarkozy và Bush có nói ra sao về nhân quyền trực tiếp với Ô Hồ cầm Đào.

Sau cùng, qua lễ khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh, người ta lấy làm buồn nhận thấy chánh trị thực dụng đã thắng. Những giá trị tinh thần như tự do, dân chủ, nhân quyền của Nhân Loại bị hy sinh cho quyền lợi vật chất của quốc gia. TC đang kiểm soát và không chế một dân số lớn nhứt hành tinh, 1 tỷ 300 triệu người. Kinh tế TC tăng trưỏng không ngừng. TC vừa là nhà máy chế vừa là kho hàng rẻ tiền cho cả thế giới. Ngoại tệ sở hữu cao nhứt nhì thế giới. Bước chân khổng lồ của TC đã đặt ở Phi Châu, Châu Mỹ La tinh. Mỹ nợ TC nhiều.  Các nước kỹ nghệ Tây Phương cần thị trưòng của TC .

Việc TT Pháp Sarkozy xách cập đi Bắc kinh sao giống hình ảnh của Thủ Tướng Chamberain của Anh xách dù đi Đức òn ỉ nhà độc tài Quốc xả Hitler để rồi cả Âu châu bị Hitler xua quân chiếm đóng, để Đồng Minh Tây Phưong tốn không biết bao nhiêu tiền của và sinh mạng mới giải tỏa được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.